home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Tìm hiểu ngữ pháp tiếng Anh-những điều cần nắm chắc

  By   Administrator   03/10/2019

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đang học tiếng Anh đều nhận thấy được tầm quan trọng của việc học ngữ pháp. Có một nền tảng ngữ pháp vững chắc giúp chúng ta có được sự tự tin trong giao tiếp. Đồng thời, cũng là cơ sở để phát triển trình độ tiếng Anh của mình lên cao hơn. Thế nhưng, đối với nhiều người việc ghi nhớ các công thức ngữ pháp là điều vô cùng khó khăn. Nếu không có một nền tảng ngữ pháp vững chắc ngay từ ban đầu thì khả năng rất lớn sẽ rơi vào tình trạng mất gốc và dẫn đến việc không thể tiếp thu những kiến thức tiếp theo. Đó là hiện trạng của phần đông những người theo học ngôn ngữ này trong một thời gian dài nhưng vẫn không thể thành thạo. Do đó, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những lợi ích và tầm quan trọng của việc học ngữ pháp để giúp các bạn tìm được cho bản thân hướng học tập đúng đắn cũng như tìm được những phương pháp phù hợp với bản thân để học tiếng Anh đạt kết quả như mong muốn.

Để có thể học và hiểu sâu về vấn đề này, trước tiên hãy đi tìm hiểu ngữ pháp tiếng Anh là gì và tại sao phải học ngữ pháp thật chắc chắn?

I. Ngữ pháp tiếng Anh là gì?

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh

Trước tiên chúng ta cùng đi giải mã “ ngữ pháp” và tại sao ngữ pháp lại quan trọng trong quá trình hình thành ngôn ngữ?

“Ngữ pháp” là những quy tắc được hình thành chủ yếu trong cấu trúc ngôn ngữ. Các ngôn ngữ khác nhau khi được hình thành sẽ xác lập nên các quy tắc riêng biệt của ngôn ngữ đó. Trong quá trình giao tiếp của một ngôn ngữ, ngữ pháp chính là công cụ để hiểu ngôn ngữ, quản lý từ ngữ và nó làm cho những từ ngữ được sử dụng đúng cách, hữu ích và có thể truyền tải được toàn bộ nội dung mà người nói muốn trình bày.

Theo nghiên cứu của các nhà ngôn ngữ học thì ngữ pháp bao gồm  ngữ âm, âm học, hình thái ngôn ngữ, cú pháp và ngữ nghĩa. Các cấu trúc ngữ pháp được hình thành từ những tập quán, thói quen, phương thức giao tiếp của một vùng dân cư, lãnh thổ, quốc gia hay một dân tộc.

Từ sự giải thích phía trên, chúng ta có thể hiểu “ ngữ pháp tiếng Anh” là những cấu trúc về ngữ pháp của ngôn ngữ này. Nó chính là sự sắp xếp câu sao cho trật tự, mối quan hệ được biểu hiện chính xác và hài hòa giữa các từ ngữ và yếu tố trong câu để tạo nên một câu nói hoàn chỉnh nhằm truyền đạt thông tin một cách logic, khoa học và có ý nghĩa nhất. Những ngữ pháp tiếng Anh được người ta khái quát thành những dạng trong câu và đảm bảo sự hài hòa giữa các yếu tố trong một câu.

II.Tại sao phải học ngữ pháp tiếng Anh?

Rất nhiều ý kiến cho rằng trong quá trình học tiếng Anh không cần quá chú trọng tới việc học ngữ pháp tiếng Anh bởi nó không quan trọng và không cần thiết trong khi giao tiếp. Và ngữ pháp tiếng Anh không cần học mà có thể tự tích lũy dần dần trong quá trình giao tiếp. Thế nhưng, theo quan điểm của chúng tôi việc làm này là hoàn toàn sai lầm. Bởi, việc tự tích lũy ngữ pháp trong quá trình giao tiếp thực chất làm cho thời gian học tiếng Anh của chúng ta trở nên lâu hơn. Hơn nữa, nó cũng làm cho bản thân người học không thể lĩnh hội được những ngữ pháp ở trình độ nâng cao hơn. Các bạn hãy tưởng tượng khi chúng ta xây nhà cần phải làm khung nhà trước thì ngôi nhà mới được chắc chắn và hoàn thành đúng mong muốn của chủ nhân. Việc có một nền tảng ngữ pháp kiên cố cũng tương tự như vậy, nó chính là bước đệm đầu tiên để học ngôn ngữ này một cách có hiệu quả nhất.

Học tốt ngữ pháp và những hiệu quả vượt trội trong quá trình học tiếng Anh

1. Hỗ trợ học tiếng Anh giao tiếp.

Đạt được mục đích giao tiếp có nghĩa là cả người nói và người nghe đều có thể hiểu được toàn bộ ý đồ của người đối diện. Đồng thời, cả hai đều có thể diễn tả được hết ý mà mình muốn truyền tải tới người nghe. Vậy làm thế nào để cuộc giao tiếp được thành công đúng như mong muốn?

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh

Đầu tiên, khi có một nền tảng ngữ pháp vững chắc bạn có thể hiểu được người nói muốn nói gì. Hiểu một cách tường tận và sâu sắc toàn bộ ý nghĩa, sắc thái trong câu nói của người nói. Hiện trạng của những người có một nền tảng ngữ pháp không được chắc chắn chính là vẫn hiểu người nói đang đề cập tới vấn đề gì. Tuy nhiên, hiểu một cách vô cùng mơ hồ và đa phần là tự phỏng đoán ý nghĩa của câu nói. Tiếp theo, sau khi hiểu được ý người nói muốn truyền tải thì một nền tảng ngữ pháp vững chắc sẽ giúp bạn trả lời và cung cấp thông tin lại cho người nói một cách tường tận và đầy đủ nhất. Nếu không học ngữ pháp và chỉ chú trọng tới giao tiếp ngay từ ban đầu thì rất nhiều người sẽ rơi vào tình trạng không thể trình bày một câu một cách mạch lạc, logic và đa số chỉ nói một vài từ khóa trong câu rồi để người nghe tự hiểu. Nếu không có ngữ pháp, bạn cũng chỉ có thể truyền đạt thông tin theo cách đơn giản mà không thể biểu hiện sắc thái trong câu. Điều đó trong nhiều trường hợp sẽ khiến người nghe hiểu sai ý và không đạt được hiệu quả trong quá trình giao tiếp.

2. Đồng thời là cơ hội để tiếp thu từ mới.

Như chúng ta đã biết, trong quá trình ghi nhớ các công thức ngữ pháp chúng ta cũng đồng thời ghi nhớ được các từ vựng có trong các công thức đó. Vậy thì, việc học các công thức ngữ pháp còn giúp chúng ta rút ngắn được thời gian học từ vựng nữa đó.

Hãy thật cố gắng và chăm chỉ các công thức ngữ pháp tiếng Anh từ cơ bản tới nâng cao để tích lũy cho mình một khối lượng từ vựng cũng như nền tảng ngữ pháp vững chắc nhé.

3. Bổ trợ để phát triển các kỹ năng quan trọng khác.

Điều này có lẽ ai cũng có thể hiểu được. Bởi có một nền tảng ngữ pháp vững chắc giống như chúng ta đã tự tạo cho mình một khung xương chắc chắn và cố định. Từ đó giúp bản thân người học phát triển các kỹ năng đọc, viết,….

Ngoài ra, không chỉ về mặt học tập. Đối với bản thân người học, khi học ngữ pháp của bất kỳ một ngôn ngữ nào sẽ giúp chúng ta phát triển được trí não, tăng khả năng tư duy, sáng tạo. Hơn nữa nó còn giúp cho chúng ta phát triển chính ngôn ngữ mẹ đẻ và sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ được chuẩn xác và sáng tạo hơn.

Trong quá trình giao tiếp, khi có một nền tảng ngữ pháp tốt còn giúp chúng ta giao tiếp được tự tin và có nhiều cơ hội để khẳng định bản thân hơn. Bởi người đối diện sẽ không thể phát hiện ra được những tiềm năng cũng như tố chất con người bạn khi bạn không thể truyền đạt đúng ý mà bạn mong muốn. Do đó, ngữ pháp là điều vô cùng quan trọng trong giao tiếp mà người học ngôn ngữ này cần ghi nhớ.

4. Yếu tố không thể thiếu khi muốn lấy các chứng chỉ tiếng Anh uy tín.

Như các bạn đã biết, ở bất cứ một môi trường làm việc chất lượng cao nào, người tuyển dụng cũng yêu cầu các ứng viên có một nền tảng tiếng Anh ở mức khá. Để chứng minh được điều này, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu các ứng viên đưa ra những chứng chỉ tiếng Anh uy tín hiện nay như TOEIC hay IELTS,….

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh

Việc có một nền tảng ngữ pháp vững chắc là yếu tố thiết yếu và vô cùng quan trọng trong quá trình luyện thi những chứng chỉ tiếng Anh này. Nếu bạn chỉ học mà không chú trọng tới ngữ pháp, tôi có thể khẳng định rằng bạn sẽ không bao giờ có thể lấy điểm số điểm cao trong những kì thi TOEIC hay IELTS. Ngay cả người bản ngữ, tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ nhưng họ vẫn cần phải học ngữ pháp để có thể diễn đạt cũng như truyền tải thông điệp sao cho logic và chuẩn xác nhất. Vì vậy, có thể nói rằng ngữ pháp là thành phần quan trọng và nó mang yếu tố quyết định tới kết quả học tập của bạn.

III. Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh

Khi tìm hiểu về ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, bạn cần nắm được những kiến thức liên quan đến các thành phần có trong câu, mối quan hệ giữa các thành phần câu và hiểu được nội dung câu, viết đúng ngữ pháp.

Một câu tiếng Anh đơn giản nhất sẽ có cấu trúc:

S + V 

Trong đó S là chủ ngữ còn V là động từ, ví dụ: He smokes. (Anh ấy hút thuốc). 

Một câu tiếng Anh phức tạp hơn có thể có thêm tân ngữ chỉ người, vật hoặc các thông tin nền chỉ thời gian, nơi chốn, địa điểm, cách thức, lí do mà hành động xảy ra. Ví dụ như một số câu dưới đây:

-Nam played badminton. (Nam chơi cầu lông). Trong câu, “Nam” chính là chủ ngữ, “played badminton” là động từ.

-Nam played badminton at playground. (Nam chơi cầu lông tại sân chơi). Câu trên có thêm một thông tin bổ sung về địa điểm chơi là “at playground”.

-Nam played badminton at playground yesterday. (Nam chơi cầu lông tại sân chơi ngày hôm qua) Câu trên có thêm thời gian mà Nam chơi cầu lông ngày hôm qua “yesterday”

Tóm lại, với một câu ngữ pháp tiếng Anh thông thường thì bạn phải đảm bảo viết đủ hai thành phần là chủ ngữ và động từ. Những thông tin thêm vào có thể có hoặc không, tùy theo mục đích và tầm quan trọng của nội dung bạn muốn truyền đạt

IV.Một số cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh nâng cao

Để viết được một bài luận tiếng Anh hay, bạn cần có thêm những kiến thức, hiểu biết về một số cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh nâng cao. Dưới đây là một số cấu trúc thường gặp:

1.Cấu trúc when/ while

Cấu trúc này được sử dụng khi bạn muốn nói về những sự việc, hành động cùng xảy ra tại một thời điểm. Cấu trúc when sử dụng khi một hành động xảy ra trong thời gian ngắn, xen vào một hành động khác đang diễn ra. Chúng ta có cấu trúc:

When+ Mệnh đề 1(Quá khứ đơn), Mệnh đề 2 (Quá khứ tiếp diễn)

While + Mệnh đề 1( Quá khứ tiếp diễn), Mệnh đề 2 (Quá khứ đơn)

Ví dụ :

-When my mother went home, I was cooking dinner. (Khi mẹ tôi trở về nhà, tôi đang nấu bữa tối.)

Cấu trúc while dùng để chỉ một hành động đang diễn ra, thì có một hành động khác xảy đến, ví dụ:

-While I was watching TV, the telephone rang. (Trong khi tôi đang xem tivi, điện thoại rung)

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh

2.Cấu trúc Because/ Because of

Cấu trúc này được sử dụng để đưa ra nguyên nhân của sự việc. Chúng ta có cấu trúc : 

Because +S+V+(O)

Ví dụ :

-I didn’t go out because it was raining. (Tôi không đi ra ngoài vì trời mưa to)

-She likes this picture because it is so beautiful. (Cô ấy thích bức tranh này vì nó rất đẹp)

Cấu trúc because of thường có danh từ hoặc đại từ chỉ nguyên nhân theo sau:

Because of +N, Mệnh đề

Ví dụ :

-Because of her efforts, she passed the exam (Bởi vì những nỗ lực của cô ấy, cô ấy đã vượt qua kì thi)

-Because of raining, we couldn't go out. (Bởi vì trời mưa, chúng tôi không thể ra ngoài)

 3.Cấu trúc As soon as

“As soon as” là một liên từ, dùng để nối các mệnh đề lại với nhau. Cấu trúc này thường được sử dụng để diễn tả một hành động xảy ra ngay sau một hành động khác. Cấu trúc As soon as ở quá khứ: 

Mệnh đề 1(Thì quá khứ đơn) + As soon as +Mệnh đề 2(Thì quá khứ đơn/ quá khứ hoàn thành)

Ví dụ: 

-She played games as soon as she had completed her homework (Cô ấy chơi game ngay sau khi hoàn thành bài tập về nhà.)

-I left as soon as I finished my job (Tôi rời đi ngay khi hoàn thành công việc)

Cấu trúc As soon as ở hiện tại: 

Mệnh đề 1( hiện tại đơn)+ as soon as + Mệnh đề 2 (hiện tại đơn)

Ví dụ:

- He checks his email as soon as he wakes up (Anh ấy kiểm tra mail ngay sau khi anh ấy thức dậy.)

-My son turns on the television as soon as he arrives home. (Con trai tôi bật tivi ngay sau khi anh ấy về đến nhà.)

Cấu trúc As soon as ở thì tương lai: 

Mệnh đề 1( thì tương lai đơn) + as soon as Mệnh đề 2 (thì hiện tại đơn)

Ví dụ: 

-I will call you as soon as I meet him. (Tôi sẽ gọi cho bạn ngay sau khi tôi gặp anh ấy)

-My mother will prepare dinner as soon as she get home. (Mẹ tôi sẽ chuẩn bị bữa tối ngay khi cô ấy trở về nhà)

4.Cấu trúc This is the first time

Cấu trúc này được sử dụng để diễn tả một hành động, sự việc lần đầu tiên xảy ra. Cụ thể chúng ta có cấu trúc: 

This is the first time + S+ have/has + Động từ ở dạng phân từ 2

Ví dụ:

 - This is the first time I have done this job (Đây là lần đầu tiên tôi làm công việc này)

-This is the first time we have visited Ha Long Bay (Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham quan vịnh Hạ Long.)

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh

Cấu trúc này có thể được chuyển thành các câu khác có cấu trúc như sau: 

S +have/has +never +Động từ phân từ 2 +before 

hoặc : S+ have/has not + Động từ phân từ 2 + before 

Ví dụ: 

- I have never done this job before (Tôi chưa từng làm công việc này trước đó)

-I haven’t visited Ha Long Bay before (Tôi chưa từng thăm vịnh Hạ Long trước đó)

5.Cấu trúc Although, Though, Even though, Despite và In Spite of

Các từ này đều mang nghĩa là mặc dù, thể hiện sự tương phản. Despite và In Spite of đứng trước một danh từ, đại từ:

Despite/ In Spite of +N, Mệnh đề

Ví dụ:

-In spite of his mistakes, she still decides to forgive. (Mặc dù những lỗi lầm của anh ấy, cô ấy vẫn quyết định tha thứ.)

-Despite this rain, he wants to go out. (Mặc dù trời mưa, anh ấy muốn đi ra ngoài)

Although/ Though/ Even though thường đứng đầu câu hoặc đứng giữa hai mệnh đề, cụ thể: 

Though/ Even though/ Although +Mệnh đề 1, Mệnh đề 2

Ví dụ: 

-Although she tried her best, she still failed the exam (Mặc dù cô ấy đã cố gắng hết sức, cô ấy vẫn trượt kì thi)

-Even though the food wasn’t very delicious, the holiday was great. (Mặc dù thức ăn không thực sự ngon lắm, kỳ nghỉ vẫn rất tuyệt vời)

V. Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Dù làm bất cứ một công việc hay học tập bất kì kĩ năng nào, bạn cũng cần có được những phương pháp đúng đắn thì mới có thể đạt được kết quả cao. Dưới đây là một số phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hữu hiệu mà bạn nên áp dụng để nâng cao trình độ nhanh chóng.

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh

Xác định được mục tiêu rõ ràng: Bạn cần biết được mục đích bạn học từ vựng để làm gì. Để đọc hiểu và viết tiếng Anh tốt hơn? Hay để hoàn thành bài kiểm tra với số điểm cao nhất hay để rèn kĩ năng nói tiếng Anh trôi chảy? Với mỗi mục tiêu đề ra, bạn cần cố gắng tập trung để đạt được điều mình mong muốn. Xác định được mục tiêu cụ thể cũng tạo động lực thúc đẩy bạn nỗ lực, giúp bạn vững vàng hơn mỗi khi cảm thấy khó khăn, nản chí.

Tập trung vào những cấu trúc ngữ pháp trọng tâm: Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh vốn rất đa dạng và phong phú, từ những cấu trúc đơn giản đến những cấu trúc phức tạp nhất. Xác định được mình cần nắm được những cấu trúc câu nào bản thân cần nhất và có thể áp dụng vào công việc cũng như học tập sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của người học, giúp người học đến đích nhanh hơn.

Ôn luyện hàng ngày: Mỗi ngày người học nên dành ra khoảng 30 phút đến 1 tiếng đều đặn để học ngữ pháp bằng nhiều cách khác nhau như nghe nhạc, xem phim, đọc sách tiếng Anh. Duy trì sự bền bỉ, kiên trì này là rất cần thiết để giúp bạn tập trung học và tránh được những cám dỗ thú vị hơn như Facebook, Youtube, phim ảnh giải trí.

Không quên quy trình nghe-nói-đọc-viết: Đừng tách rời việc học ngữ pháp với học các kỹ năng khác. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp chúng lại với nhau để đạt hiệu quả cao nhất. Ví như khi nghe tiếng Anh, bạn sẽ rút ra được những cấu trúc ngữ pháp hay. Khi nhớ được cấu trúc câu, bạn có thể áp dụng để luyện tập kĩ năng viết.

Bằng những dẫn chứng mà chúng tôi nêu ra ở phía trên, có thể thấy được tầm quan trọng cũng như những lợi ích mà ngữ pháp tiếng Anh đem lại trong quá trình học ngôn ngữ này. Vì thế, chúng tôi mong rằng thông rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích nhất. Từ đó, tìm ra được hướng học tập đúng đắn và phương pháp phù hợp với bản thân để đạt được thành tích học tập khả quan. Cám ơn tất cả các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và chúc tất cả các bạn đạt được những thành công trên con đường học tập cũng như xây dựng sự nghiệp của bản thân.

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Xuân Kiên Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150 vnđ/buổi
Trần Việt Hoàng  Hà Nội
Trần Việt Hoàng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Mai Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Thu Nguyet Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Thương lượng
Dương Thùy Linh  Hà Nội
Dương Thùy Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Ngân Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
n v xuan  Hà Nội
n v xuan Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226