Cách chọn tài liệu học TOEIC đúng trọng tâm và hiệu quả

  By   Loan   30/11/2019
Trong quá trình ôn luyện vất vả để chuẩn bị cho kì thi TOEIC, chắc hẳn bạn cũng đang rất phân vân và lo lắng về việc cách chọn tài liệu học tập của mình liệu có hiệu quả hay chưa. Để có được cách chọn tài liệu phù hợp, bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.
Xem thêm

1. Xác định đúng tính chất của kì thi TOEIC và mục tiêu của bản thân

Kỳ thi TOEIC

Đầu tiên, đối với bất kì một kì thi nào, không chỉ riêng kì thi TOEIC, việc người học nhận định đúng tính chất, nội dung bài thi cũng như xác định ngay từ ban đầu mục tiêu mà mình muốn đạt được sẽ trở thành kim chỉ nam để lựa chọn cách thức, phương pháp học tập tương ứng. 

Do đó, trước khi bước vào quá trình chọn tài liệu và bắt đầu ôn luyện, bạn phải luôn nhớ mình phải ôn luyện dựa trên nội dung của một bài thi TOEIC mà không phải là đề thi của các chứng chỉ khác như IELTS hay TOEFL,…Hơn nữa, mục tiêu cụ thể của bạn là gì? Bạn phải đặt mục tiêu ở mức cụ thể và khả thi nhất, đó là khoảng điểm 500-600 hay cao hơn: 700-800 điểm,… Bởi vì đây chính là yếu tố tiên quyết để bạn từng bước lập nên lộ trình ôn luyện cho phù hợp. 

Dựa vào những tiêu chí đưa ra, việc chọn lựa tài liệu học tập sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn chỉ cần quan tâm đến những tài liệu phục vụ gần nhất đối với mục đích của mình, tập trung vào học tập mà không phải lang man, ôm đồm những nội dung ngoài tầm khả năng. Từ đó, có thể tiết kiệm thời gian, công sức tìm tài liệu cũng như tiết kiệm được khoản tiền kha khá mà rất nhiều người vì tham kiến thức mà đầu tư chi trả để có được càng nhiều tài liệu càng tốt.

Thực tế, nhiều tài liệu không hẳn giúp bạn ôn luyện hiệu quả và đạt thành tích cao hơn mà đôi lúc còn phản tác dụng, khiến bạn trở nên hoang mang, rối bời vì có quá nhiều thứ phải ghi nhớ. Chính vì vậy, hãy tập trung vào những gì cơ bản, thuần tuý nhất để nắm bắt kiến thức một cách vững vàng, sau đó mới dần dần nâng cao cấp độ kiến thức.

2. Chọn lựa tài liệu đi kèm với phân loại tài liệu theo chức năng và cấp độ

chọn tài liệu theo cấp độ

Trong một cơ số những tài liệu tiếng Anh cần phải nghiên cứu, ôn tập để thi TOEIC, bạn phải thực hiện phân loại những tài liệu này theo chức năng của chúng, đồng thời theo cấp độ từ cơ bản đến nâng cao để dễ dàng trong việc ôn luyện. Chẳng hạn, khi mới bắt đầu, các bộ sách cơ bản là điều bạn nên tìm kiếm. Ví dụ: TOEIC Starter hay Very Easy TOEIC, TOEIC Target, TOEIC Analyst,… cung cấp các kiến thức ngữ pháp, từ vựng cơ bản được phân loại theo từng chủ đề dễ hiểu và có các dạng bài tập practice đi kèm.

Khi đã dần lấy lại được các kiến thức cơ bản cũng như dần quen với cấu trúc bài thi, bạn tiếp tục tìm đến những tài liệu chuyên môn với cấp độ cao hơn. Giai đoạn này, bạn cần hiểu rõ mình đang có điểm mạnh và điểm yếu gì. Chẳng hạn, nếu yếu về ngữ pháp (grammar) thì nên tìm sách chuyên sâu về grammar như TOEIC Developing Skills hoặc HACKER TOEIC 1. Nếu bạn đang lo lắng về vốn từ vựng của mình thì hãy thử tìm hiểu 600 Essential words for TOEIC, một trong những cuốn sách hiệu quả rất được ưa chuộng để trau dồi vốn từ vựng. Tương tự, với các kỹ năng khác nhau thì sẽ có tài liệu ôn luyện tương ứng.

Đến giai đoạn chuẩn bị gắt gao cho kỳ thi đang tiến đến gần, hãy tìm hiểu về các mẹo, cách làm bài thi cũng như bộ đề mẫu để thực hành giải thử nhiều lần. Tactics For TOEIC là một quyển sách nổi tiếng về các mẹo làm bài mà bạn nên tìm đọc. Ngoài ra còn có bộ sách Longman Preparation Series và bộ TOEIC 4N4, bao gồm 4 quyển sách trong mỗi bộ. 

Về sách luyện đề thi, rất nhiều người đã khuyến khích tìm đến bộ sách Economy TOEIC, bao gồm 10 quyển sách mô phỏng lại các đề thi TOEIC trước đó, có đáp án đầy đủ để tham khảo.

Những gợi ý về cách chọn tài liệu ôn thi TOEIC trên có thể giúp bạn tham khảo và tìm ra cho mình một số tài liệu phục vụ ôn luyện hiệu quả. Trên thực tế hiện nay có rất nhiều tài liệu được khuyến khích sử dụng, song bạn hãy cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với mục tiêu và phương pháp học tập của chính mình.

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL