Giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: nên học IELTS hay TOEIC?

  By   Loan   22/11/2019
Nên học TOEIC hay IELTS? Là một câu hỏi mà khá nhiều bạn trẻ đắn đo, suy nghĩ. Nhưng tùy vào mục đích học các bạn sẽ có những sự lựa chọn khác nhau. Đây là một vài gợi ý của mình để các bạn có sự lựa chọn phù hợp nhé!
Xem thêm

 

Nên học toeic hay ielts

1. Khái quát chung về TOEIC và IELTS

1.1. Đối với vấn đề học TOEIC

a, Khái niệm TOEIC là gì? 

TOEIC là một bài thi phản ánh trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn, đánh giá mức độ thành thạo kỹ năng giao tiếp trong một số lĩnh vực hoạt động như thương mại, kinh doanh, du lịch,…

b, Mục đích khi học chứng chỉ TOEIC

- Với sự phát triển và hội nhập như hiện nay, TOEIC được đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức cho sinh viên và những người đi làm.

- Hiện nay, các trường Đại học ở Việt Nam đã lựa chọn bài thi TOEIC làm chuẩn đầu ra cho các sinh viên chuẩn bị ra trường.

- Ngoài ra, nhiều công ty, cơ quan Nhà nước yêu cầu công nhân, viên chức phải bổ sung chứng chỉ TOEIC để nâng cao kiến thức và phục vụ tốt hơn cho công việc.

c, Cấu trúc bài thi lấy chứng chỉ TOEIC

Bài thi TOEIC gồm 2 phần đó là: Nghe hiểu - Đọc hiểu.

- Về phần nghe hiểu bạn sẽ có 100 câu được thực hiện trong vòng 45 phút gồm các nội dung: Mô tả tranh (6 câu), hỏi đáp (25 câu), hội thoại ngắn (39 câu), bài nói chuyện ngắn (30 câu).

-  Phần đọc hiểu cũng có 100 câu và được thực hiện trong 75 phút gồm các nội dung: Hoàn thành câu (30 câu), hoàn thành đoạn văn (16 câu), đoạn đơn (29 câu), đoạn kép (25 câu).

- Tổng thời gian để hoàn thành cả bài thi là 120 phút.

d, Thời hạn chứng chỉ

Chứng chỉ TOEIC có thời hạn trong vòng 2 năm bắt đầu từ lúc nhận chứng chỉ.

1.2. Đối với học IELTS

a, Khái niệm IELTS là gì?

 IELTS là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn qua bốn kỹ năng đó là: nghe, nói, đọc và viết. Kết quả của bài thi này được coi là một thước đo đúng đắn và chuẩn xác nhất về trình độ tiếng Anh của bạn. 

b, Mục đích của bạn khi học chứng chỉ IELTS

- Hiện nay, chứng chỉ IELTS là được ví như là giấy thông hành nếu bạn muốn di cư hoặc đi du học đến các nước như Anh, Mỹ, Singapore,…

- Hơn nữa, khi bạn muốn xin việc vào những công ty đa quốc gia với môi trường làm việc năng động, sáng tạo cùng một mức lương đáng mơ ước thì chứng chỉ IELTS là chìa khóa vạn năng cho bạn.

- Khi học IELTS bạn sẽ có cơ hội để hoàn thiện và nâng cao khả năng tiếng Anh của mình qua 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết vì khi đạt đủ điểm ở 4 kỹ năng này rồi bạn mới được cấp chứng chỉ. Vì vậy, các bạn trẻ hầu như muốn học IELTS để hoàn thiện hơn vốn từ của bản thân.

c, Cấu trúc bài thi để lấy chứng chỉ IELTS

- Về phần Nghe: Gồm 40 câu hỏi chia đều cho 4 phần với thời gian làm bài là 40 phút. Trung bình mỗi phần bạn sẽ có thời gian là 10 phút.

- Về phần Nói: Bạn sẽ có tổng thời gian thi từ 13-15 phút, bạn sẽ ngồi đối diện nói chuyện với giám khảo. Từ đó, giám khảo sẽ đưa ra nhận xét và cho điểm khả năng nói của bạn.

- Về phần Đọc: Với 40 câu hỏi chia đều cho 3 phần với thời gian làm bài là 60 phút. Trung bình mỗi phần bạn sẽ có thời gian là 20 phút.

- Về phần Viết: Bài thi được chia làm 2 phần với tổng thời gian hoàn thành là 60 phút. Phần đầu bạn sẽ có thời gian là 20 phút để làm bài thi, còn phần hai sẽ là 40 phút. 

d, Thời hạn chứng chỉ

Chứng chỉ IELTS có thời hạn trong vòng 2 năm bắt đầu từ lúc cấp chứng chỉ.

2. Ưu, nhược điểm của việc học TOEIC và IELTS

Ưu, nhược điểm của việc học TOEIC và IELTS

2.1 Ưu, nhược điểm của việc học TOEIC

Ưu điểm: Học TOEIC để lấy bằng TOEIC không quá khó như kỳ thi IELTS mà vẫn có thể sử dụng cho nhiều mục đích như tốt nghiệp ra trường, xin việc trong những tập đoàn lớn, chi phí học tập cũng như phí đăng ký dự thi cũng nhỏ hơn thi IELTS.

Nhược điểm: Vì bằng TOEIC cấp độ khó không cao nên ít gây ấn tượng với nhà tuyển dụng như là tấm bằng IELTS. Các phần của bài thi TOEIC thường hỉ đánh giá được 2 kỹ năng của thí sinh là kỹ năng nghe và đọc chứ không đánh giá được khả năng nói và viết tiếng Anh.

2.1 Ưu, nhược điểm của việc học IELTS

Ưu điểm: IELTS là tấm bằng thông dụng nhất hiện nay, tính phổ biến của nó còn hơn cả bằng TOEIC và TOEFL. Người học có thể sử dụng tấm bằng IELTS cho nhiều mục đích như làm hồ sơ xin việc, du học hoặc định cư ở nước ngoài, tốt nghiệp ra trường đúng hạn.

Nhược điểm: nội dung bài thi IELTS khá khó, đòi hỏi thí sinh phải giỏi toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết và không phải ai cũng có thể sử dụng thành thạo cả 4 kỹ năng tiếng Anh này. Người học cần đầu tư một khoảng thời gian khá dài để ôn luyện, cụ thể là từ 6 tháng đến 1 năm. 

Từ vựng, ngữ pháp được sử dụng trong đề thi khá khó và học thuật chứ không chỉ đơn giản là những từ ngữ thông dụng thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Phần nghe cũng là những bài nghe dài và mức độ khó cao để đánh lừa người nghe. Cũng tương tự như vậy, có rất nhiều tiêu chí để đánh giá bài thi kỹ năng nói chứ không chỉ là việc bạn có thể sử dụng từ vựng và diễn tả những ý tưởng của mình.

Để làm tốt bài thi IELTS ở cả 4 kỹ năng, người học cần phải nắm vững các dạng đề và luyện tập thật nhiều để nhuần nhuyễn các bài tập đó. Chinh phục kì thi IELTS khó hơn rất nhiều so với bất kì một kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ nào khác.

Với phần chia sẻ của mình trên đây, hy vọng bạn sẽ có lựa chọn phù hợp với mục đích và công việc tương lai của bạn khi chọn cho mình một khóa học TOEIC hay IELTS để phục vụ tốt nhất cho công việc và cuộc sống của bản thân.

>> Xem tin liên quan:

Khóa học mới nhất
Level 3: Giao Tiếp Nâng Cao Chi tiết
Level 3: Giao Tiếp Nâng Cao

2,999,000 vnđ 2,999,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 Người mới

Tiếng Anh Trẻ Em A-kids (Pre Starter 4-6 tuổi) Chi tiết
Tiếng Anh Trẻ Em A-kids (Pre Starter 4-6 tuổi)

4,300,000 vnđ 4,300,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 Trẻ em

Khóa luyện thi TOEIC CẤP TỐC Theo yêu cầu Chi tiết
Khóa luyện thi TOEIC CẤP TỐC Theo yêu cầu

3,000,000 vnđ 2,500,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 TOEIC

Toeic Target (450 -550) Chi tiết
Toeic Target (450 -550)

3,829,999 vnđ 3,829,999vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 TOEIC

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226