Xóa tất cả

Toeic là gì? Toeic có thật sự cần thiết trong cuộc sống hiện nay?

  By   Administrator   27/06/2019

Trong xã hội phát triển như hiện nay, năng lực bản thân của mỗi người trong lĩnh vực nào đó được thể hiện bằng các loại bằng cấp. Chúng ta có thể hiểu đơn giản Toeic chính là một chứng chỉ để đánh giá mức độ năng lực của người học trong môn Tiếng Anh. Để có thể hiểu sâu hơn về “Toeic là gì?” mời các bạn cùng Vieclam123.vn đi sâu tìm hiểu về Toeic nhé.

Xem thêm

1. Toeic là gì?

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Đây là một tấm bằng quan trọng đối với những học tiếng Anh với mục đích làm việc và giao tiếp quốc tế.

Kết quả của chứng chỉ Toeic phản ánh chính xác mức độ năng lực khi sử dụng tiếng Anh trong các lĩnh vực như là: Thương mại, điện tử, du lịch... kết quả Toeic này sẽ có hiệu lực sử dụng trong vòng 2 năm, kể từ ngày nhận kết quả và có hiệu lực tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác.

Tại Việt Nam hiện nay, chứng chỉ Toeic đã được gần 400 tập đoàn và các doanh nghiệp sử dụng để làm mức tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Anh đầu vào, thậm chí, Toeic còn được các trường đại học sử dụng làm tiêu chuẩn đánh giá sinh viên khi ra trường với mức quy định tùy thuộc vào từng trường.

Chính vì vậy, trong khoảng thời gian gần đây, Toeic chính là từ khóa được đông đảo mọi người nhất là các bạn sinh viên quan tâm và Toeic thực sự trở nên cần thiết và quan trọng.

2. Lợi ích khi học Toeic

- Toeic là bước đệm mở ra nhiều cơ hội trong công việc

Khi có trong tay một chính chỉ Toeic với số điểm đạt chuẩn, các bạn chắc chắn mở ra nhiều cơ hội trong công việc của mình. Hiện nay, với nền kinh tế phát triển theo xu hướng hội nhập, thì tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến, chính vì vậy, tấm bằng Toeic đã trở thành cứu tinh cho các bạn có thể tự tin thể hiện bản thân, thử sức với những công ty có liên kết với nước ngoài và sử dụng tiếng Anh trong công việc. Với chứng chỉ Toeic có số điểm càng cao, chứng tỏ mức độ năng lực của bạn càng giỏi và bạn càng có nhiều cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp danh tiếng hàng đầu.

- Toeic giúp nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân

Giúp nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân

Toeic không chỉ là một tấm chứng chỉ để đi xin việc hay để ra trường, mà khi bản thân bạn đã nắm được tấm bằng Toeic đạt chỉ tiêu trong tay, tức là bạn đã trau dồi được một lượng kiến thức rất lớn, điều này mang lại những thuận lợi trực tiếp cho đời sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể sử dụng tiếng anh để giao tiếp, giao lưu, mở rộng quan hệ, kết bạn với người nước ngoài..., đặc biệt các bạn có thể sử dụng vốn tiếng Anh để phiên dịch và dịch thuật.

- Toeic là cơ sở cho bạn đặt các mục tiêu to lớn hơn

Sau khi bạn đã đạt được mục tiêu là hoàn thành được kỳ thi Toeic thì bạn lại càng có động lực để thử sức mình với các bài thi nâng cao năng lực hơn như Ielts và Toefl, thêm vào đó bạn cũng đã tích lũy được một lượng kiến thức nhất định để phục vụ cho các kỳ thi sau này.

Có rất nhiều bạn thường tỏ ra chán nản khi ôn thi Ielts bởi độ khó của nó, nhưng đối với những bạn đã trải qua kỳ thi Toeic thì việc ôn thi thêm Ielts là điều không quá đáng ngại. Thứ nhất các bạn đã nắm chắc được các kỹ năng nghe và đọc, thứ 2 đó chính là việc quen với mức độ ôn tập tiếng Anh trong Toeic, nên khi bắt tay vào ôn Ielts chỉ cần theo nề nếp học tập đó và thực hiện, các bạn sẽ không bị mệt mỏi, chán nản, thứ 3 chính là quyết tâm để thành công và đạt được mục tiêu như mình đã làm được trước đó. Nên việc thi Toeic mở ra rất nhiều thuận lợi cho con đường học tập của các bạn sau này.

3. Cấu trúc của một bài thi Toeic hiện nay

Vào cuối năm 2018, các bạn sinh viên luôn dành một sự quan tâm lớn đối với Toeic bởi trung tâm IIG Việt Nam đã thông báo chính thức về việc thay đổi cấu trúc đề thi Toeic bắt đầu kể từ ngày 15/02/2019, nhưng sau đó thì lịch lại được lùi chuyển sang ngày 01/06/2019. Dưới đây là cấu trúc đề thi mới sau thay đổi:

Cấu trúc đề thi Toeic năm 2019

Thay đổi được áp dụng cho phần nghe và phần đọc, còn phần nói và viết chưa có thông báo thay đổi.
- Đối với phần nghe hiểu vẫn giữ nguyên 100 câu nhưng phần Nghe tranh đã được rút gọn từ 10 cấu xuống còn 6 câu, phần nghe hội thoại hỏi đáp và Bài nói chuyện hoặc độc thoại  được giữ nguyên số câu, phần nghe hội thoại ngắn tăng từ 30 lên 39 câu. Thí sinh thi Toeic sẽ được nghe các bài đọc bởi các giọng đọc với các ngữ điệu khác nhau như: Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc...Đề thi mới đã nâng cao các câu hỏi khó, các câu hỏi dễ bị rút ngắn, như vậy đòi hỏi người học Toeic phải thật sự tập trung, nghiêm túc học tập thì mới có thể đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao từ trung tâm IIG.

- Đối với phần đọc không có thay đổi đáng kể những mức độ đề khó dần lên, thí sinh thi Toeic không nhất thiết phải làm lần lượt, tuần tự như phần nghe.

Đối với thi Toeic kỹ năng nói và viết, với phần thi này, những người khi tham dự phần thi nghe và đọc được khoảng trên 500 điểm thì nên tham gia, để bản thân được đánh giá đầy đủ các kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh là Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Cũng giống như bài thi đánh giá năng lực của Ielts, bài thi Toeic không có tiêu chuẩn để quy định việc đỗ hay không đỗ, mà chỉ có thang điểm được phân chia rõ ràng theo các cấp độ để đánh giá mức năng lực của người học đang ở mức độ nào. Tuy nhiên, tại nhiều nước và ở Việt Nam, các trường đại học cũng như các doanh nghiệp, cơ quan thường có mức tiêu chuẩn chung cho cho Toeic là ở mức 450 điểm, hoặc có thể cao hơn tùy nơi. Thang điểm thi Toeic của phần nghe và đọc được gộp chung và phân bổ thang điểm từ 100 – 990 điểm, mỗi phần chiếm 495 điểm.

4. Phương pháp giúp ôn thi Toeic hiệu quả

Các bạn có thể áp dụng 6 bước sau để có thể ôn thi Toeic hiệu quả:

Bước 1: Đánh giá trình độ hiện tại của bản thân trước khi thi Toeic

Sự mơ hồ về năng lực sẽ khiến bạn không có những quyết định đúng đắn trong việc bắt đầu nên học Toeic như thế nào và ở mức độ nào. Tình trạng tiếng Anh hiện nay của giới trẻ đa phần ở mức mất gốc, nhưng dù thế nào cũng cần có sự định vị rõ ràng cho bản thân, từ đó mới có các biện pháp ôn tập phù hợp với năng lực bản thân để mang lại hiệu quả học tập rõ rệt.

Đánh giá trình độ bản thân

Bạn có thể thực 2 hai cách kiểm tra trình độ sau:

Cách 1: Làm một bài kiểm tra nhỏ 50 câu:

Bài kiểm tra nhỏ hay còn được gọi là bài test mini được soạn bởi các chuyên gia ETS, với bài kiểm tra này các bạn sẽ đánh giá được mức độ khả năng của bản thân. Thời gian để làm bài test này là 30 phút, nếu kết quả trả về bạn không đạt được 150 điểm, như vậy bạn nên học lại Tiếng Anh từ đầu dành cho người mất gốc, từ 150 – 300 điểm thì trình độ tương đối yếu.

Cách 2: Test theo bài đánh giá Cambridge

Với thời gian test là 15 phút với 25 câu hỏi, những bài test này lại cho kết quả rất chính xác. Các bạn có thể quy đổi sang điểm Toeic như sau:

- Dưới 6 câu đúng: Mất gốc Tiếng Anh

- 6 - 10 câu đúng: Mức độ Toeic dưới 120

- 11 - 15 câu đúng: Mức độ Toeic từ 125 - 230

- 16 - 19 câu đúng: Mức độ Toeic từ 235 - 450

- 20 - 22 câu đúng: Mức độ Toeic từ 450 – 600

- 23 - 25 câu đúng: Mức độ Toeic từ 600 - 750

Bước 2: Lập mục tiêu cho bản thân trước khi thi Toeic

Trước khi xác định ôn thi Toeic bạn nên xác định xem tại sao mình lại cần thi Toeic, bởi khi có mục đích rõ ràng các bạn mới có thể tạo cho mình động lực trong việc ôn tập thi Toeic, mục tiêu của các bạn có thể là: Chứng chỉ Toeic là điều kiện giúp bạn ra trường, là Toeic điều kiện để bạn có đáp ứng nhu cầu đầu vào của một công việc bạn muốn làm, và Toeic giúp bạn trau dồi kiến thức cho bản thân đáp ứng được việc học tập và rèn luyện tại nước ngoài.

Sau khi lập xong mục tiêu cho bản thân, hãy lên kế hoạch học tập rõ ràng, xác định xem mình cần dành bao nhiêu thời gian để học. Tùy theo năng lực và nhu cầu cũng như điều kiện về thời gian của mỗi người các bạn có thể đăng ký thi Toeic tại các thời điểm khác nhau, nhưng các bạn nên học tập thật sớm và đăng ký thi Toeic luôn sau đó để đảm bảo lượng kiến thức không bị mai một.

Bước 3: Lên kế hoạch chi tiết cho việc học trước khi thi Toeic

- Giai đoạn bắt đầu:

Mỗi người đều có năng lực khác nhau, nên vạch xuất phát điểm của mỗi người đều khác nhau, nhưng điều đầu tiên đối với mỗi người đó chính là cần làm quen và nắm cách các kiến thức cơ bản trong Toeic, nên để khoảng một tháng đầu khi bắt đầu học để hệ thống lại toàn bộ các kiến thức cơ bản như: Phát âm, từ vựng, ngữ pháp...

- Giai đoạn học tập qua giáo trình, sách:

Riêng đối với việc ôn thi Toeic có bạn có vô vàn sách khác nhau để tham khảo như: Longman Preparation Toeic Test Imtermediate 4th Edition, Các cuốn trong bộ giáo trình ETS... các bạn nên tham khảo nhiều bộ giáo trình để làm quen với nhiều kiến thức và các giọng đọc khác nhau.

- Giai đoạn tham gia luyện đề tại trung tâm

Các bạn có thể thực hiện việc ôn tập tại nhà, nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người trong việc ôn thi Toeic khuyên các bạn nên dành thời gian đến tập trung, hau tìm một gia sư Toeic để được ôn tập cùng với các giáo viên chuyên ngành, các giáo viên sẽ hướng dẫn cho các bạn tập trung hơn,  dạy cho các bạn các mẹo làm bài chính xác và nhanh chóng. Bên cạnh đó được học với các thầy cô học sinh có thể tiếp thu được nhiều các kiến thức nâng cao và phát hiện ra các lỗi sai của bản thân.

Bước 4: Nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ trước khi thi Toeic

Bạn cần thực hiện các kế hoạch đã đặt ra một cách nghiêm túc và nhanh chóng, không được phá vỡ những kỷ luật đã đưa ra cho bản thân. Khi học thì nên chia nhỏ khung giờ học, chia nhỏ các nội dung chương trình học và tiến hành theo bản kế hoạch đã đề ra.

Nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ đã đề ra

Bước 5: Tự hệ thống lại toàn bộ kiến thức và hoàn thiện kỹ năng Toeic

Các bạn cần kiểm tra lại bản thân còn những tồn tại gì, cần bổ sung phần kiến thức nào để hệ thống lại kiến thức một cách hoàn chỉnh. Phần lớn các bạn thí sinh khi thi xong kỳ thi Toeic đều không có được kết quả như mong muốn đó chính là vì không hệ thống kiến thức bản thân một cách đúng đắn, để có phương pháp học tập phù hợp.

Các bạn không nên nghĩ rằng cứ học càng nhiều, học liên tục thì sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức hơn, các bạn cần nhớ phải biết vận dụng tất cả các kỹ năng trong quá trình học tập và tập trung ôn tập theo các kiến thức đã hệ thống thì việc vượt qua kỳ thi Toeic thật sự không còn là khó khăn.

Để có thể đánh giá bản thân một cách chính xác phục vụ cho việc hệ thống lại toàn bộ kiến thức trước khi thi Toeic, các bạn nên tham gia thử sức với nhiều bài kiểm tra, đặc biệt là nên quy định thời gian nhất định mỗi khi làm, nghiêm túc như đang trong một buổi thi thật. Hãy nhờ thầy cô có chuyên môn cao kiểm tra và chấm bài để phát hiện ra những phần hổng kiến thức của bạn.

Bước 6: Luyện tập nhuần nhuyễn các đề thi Toeic

Luyện đề thi là bước cần thiết và quan trọng nhất đối với các thí sinh trước khi tham dự đề thi Toeic, việc luyện đề có thể bắt đầu ở bất cứ khoảng thời gian nào. Bạn cần nắm chắc các nội dung kiến thức cũng như các kỹ năng vận dụng vào việc làm các đề thi thử Toeic.

Nên tạo một không gian học tập và thi thử Toeic giống như khi thi Toeic thật, căn chỉnh thời gian và không được sử dụng tài liệu, phải làm với sức học thật của mình, để luôn có thể đánh giá chính xác mức độ năng lực của bản thân và có những biện pháp khắc phục kịp thời, tuyệt đối không được sợ sai, giấu dốt. Bạn có thể tham gia thi thử Toeic online ngay trên vieclam123.vn để kiểm tra năng lực Toeic của bản thân.

Hy vọng rằng với những thông tin mà Vieclam123.vn đã đưa ra trên đây, có thể giúp mọi người có một cái nhìn chi tiết hơn về các vấn đề xoay quanh Toeic và tiếp thu được các phương pháp học tập hiệu quả. Chúc các bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi Toeic, xứng đáng với công lao mà các bạn đã bỏ ra.