Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

  By   Loan   25/08/2020
Mục tiêu nghề nghiệp là phần không thể thiếu trong CV, khi bạn muốn đi ứng tuyển cho một vị trí công việc yêu thích. Vậy viết mục tiêu nghề nghiệp như thế nào để vượt qua vòng hồ sơ và đánh bật những ứng viên khác? Hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu qua bải viết dưới đây nhé.
Xem thêm

1. Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp hay còn có cách viết trong tiếng Anh là Career Objective là định hướng vị trí công việc hoặc một đích đến mà bạn mong muốn đạt được trong tương lai có liên quan đến lĩnh vực mà bạn ứng tuyển.

Mục tiêu nghề nghiệp là một đoạn văn ngắn mô tả những dự định, mong muốn của bạn khi ứng tuyển vào một vị trí nhất định trong công ty, doanh nghiệp. Nó giúp bạn tạo được ấn tượng ban đầu đối với nhà tuyển dụng và quyết định phần nào tới kết quả của vòng nộp CV.

Một số nguyên tắc bạn cần nắm được khi muốn viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng như: 

-Viết mục tiêu một cách ngắn gọn, súc tích, tránh dài dòng, lan man, không tập trung vào mục đích chính.

-Mục tiêu nghề nghiệp nên hướng đến việc mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

-Nêu rõ mong muốn của bạn khi đảm nhận vị trí công việc trong tương lai, chỉ rõ công việc bạn mong muốn theo đuổi.

Khi viết mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh, bạn cần tránh một số lỗi cơ bản như lỗi chính tả trong tiếng Anh, sử dụng sai cấu trúc câu. Một CV với mục tiêu nghề nghiệp dài dòng có thể gây ấn tượng không tốt đối với nhà tuyển dụng, và CV của bạn có thể bị đánh bật ra giữa rất nhiều những CV ưu tú khác.

 Mục tiêu nghề nghiệp

2. Tại sao mục tiêu nghề nghiệp lại quan trọng

Mục tiêu nghề nghiệp được xem là một phần quan trọng không thể thiếu trong một bản CV xin việc chuẩn, giúp nhà tuyển dụng hiểu được mong muốn, định hướng của bạn, từ đó xác định sự phù hợp của bạn với vị trí công việc. Trên thực tế, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá xem bạn có thực sự muốn gắn bó lâu dài với công ty hay không hay bạn sẽ nhanh chóng rời đi sau một thời gian ngắn. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng sẽ biết được tham vọng thăng tiến của bạn trong công việc và mức độ cống hiến mà bạn có thể sẵn sàng đóng góp cho công ty.

Mục tiêu nghề nghiệp sơ sài, thiếu chuyên nghiệp  có thể khiến bạn đánh mất đi cơ hội cho vị trí mơ ước. Ngược lại, một CV với mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, cụ thể, chi tiết sẽ là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho bạn để bạn có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nhất là với những công việc tốt với tỉ lệ chọi cho vị trí công việc rất cao thì một CV “đẹp” sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế.

3. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV được chia làm hai loại là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Đối với từng mục tiêu cụ thể như vậy, bạn cũng cần phải có những cách viết khác nhau. Cụ thể như:

3.1. Mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn

Khi viết mục tiêu ngắn hạn, bạn nên đề cập đến khoảng thời gian cụ thể là từ 3 tháng, 6 tháng hay một năm. Mục tiêu ngắn hạn cần phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển và làm tiền đề củng cố cho mục tiêu dài hạn.

Ví dụ viết mục tiêu ngắn hạn:

“Mục tiêu trong ba tháng tới của tôi là nhanh chóng thích nghi với vị trí công việc lễ tân trong khách sạn, nắm được những kỹ năng cần thiết để phục vụ và làm hài lòng khách hàng.

3.2. Mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn là định hướng “xa”, liên quan đến sự phát triển lâu dài của bạn trong tương lai. Mục tiêu dài hạn của bạn không nên “đơn giản” quá bởi nhà tuyển dụng sẽ không nhìn thấy tham vọng và mong muốn của bạn. Nhưng mục tiêu dài hạn cũng không nên quá lí tưởng, xa xôi, mơ mộng, không thực tế. Những mục tiêu như vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người có cái nhìn không thực tế.

Ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp dài hạn:

“Trong ba năm tới tôi muốn bản thân có thể nâng cao được trình độ, kiến thức và kỹ năng, có đủ bản lĩnh vững vàng để cống hiến cho công ty ở một vị trí cao hơn, với nhiều trách nhiệm trong công việc hơn.”

 Mục tiêu nghề nghiệp

3.3. Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Đối với những bạn sinh viên mới ra trường, việc tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp, có thể giúp các bạn trau dồi kiến thức, kỹ năng và giúp các bạn có được kinh nghiệm làm việc quý báu là vô cùng cần thiết. Vì vậy, đối tượng sinh viên mới ra trường thường là đối tượng đi “rải” CV nhiều nhất. Tuy nhiên, với mỗi CV được gửi đi đến nhà tuyển dụng, các bạn cũng cần lưu ý trau chuốt và đảm bảo những điều sau đây:

-Trình bày mục tiêu nghề nghiệp một cách ngắn gọn, súc tích 

-Điều chỉnh mục tiêu nghề nghiệp theo mô tả trong công việc vì đôi khi bạn muốn thử sức ở nhiều vị trí khác nhau và chưa thực sự biết bản thân muốn gì.

-Vì là sinh viên mới ra trường nên bạn cần trung thực thể hiện thái độ ham học hỏi và phải chấp nhận một điều là bản thân có thể chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng tuyển.

Ví dụ một số cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường:

“Tôi muốn học hỏi và trau dồi thêm những kiến thức và kĩ năng liên quan đến lĩnh vực đã được đào tạo ở trường để từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của công ty cũng như hỗ trợ các đồng nghiệp trong tương lai.”

3.4. Mục tiêu nghề nghiệp cho những người đã có kinh nghiệm

Với những người đã có kinh nghiệm làm việc, việc viết mục tiêu nghề nghiệp có thể dễ dàng hơn. Bạn có thể coi những kinh nghiệm làm việc và thành tích trước đây của bạn như một lợi thế để giúp bạn tự tin hơn trong tìm kiếm công việc mới.

Ví dụ cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho người đã có kinh nghiệm như:

“Với kinh nghiệm 5 năm làm việc trong vị trí đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho những công ty, doanh nghiệp lớn, tôi mong muốn có thể đóng góp hết sức mình cho sự phát triển của công ty trong tương lai và có thể tiến xa hơn trong vị trí quản lý trong vòng 3 năm tới.”

4. Lỗi sai thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Khi viết mục tiêu nghề nghiệp, có một số lỗi sai mà bạn nên tránh để không biến CV của bạn trở nên “xấu” đi trong mắt nhà tuyển dụng.

4.1. Đặt mục tiêu xa vời

Mục tiêu trong công việc của bạn sẽ đánh giá bạn là người tham vọng và có sẵn sàng cống hiến, gắn bó lâu dài trong công việc hay không. Tuy nhiên, một mục tiêu xa vời thực tế có thể khiến bạn trở thành “trò cười” bởi những mục tiêu không thể đạt được đó. Ví dụ mục tiêu của bạn là trở thành CEO của một công ty lớn trong vòng 1 năm, điều này thật khó có thể xảy ra. Vì vậy, hãy đảm bảo mục tiêu của bạn có thể đo lường được và đặc biệt phải liên quan đến vị trí ứng tuyển.

4.2. Đặt mục tiêu quá tập trung vào công việc

Vì muốn tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng mà nhiều bạn sẽ đặt mục tiêu là cống hiến hết mình trong công việc, có thể tăng ca, làm việc cật lực nhằm tăng doanh số của công ty. Thực tế, việc đấy bạn hoàn toàn có thể làm được nhưng bạn lại thể hiện sự không cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình, bạn bè.

 Mục tiêu nghề nghiệp

4.3. Mục tiêu chung chung cho nhiều vị trí ứng tuyển

Khi viết mục tiêu nghề nghiệp, các bạn vẫn thường mắc sai lầm là viết mục tiêu quá chung chung, có thể áp dụng cho tất cả các ngành nghề, vị trí. Mục tiêu như vậy không những không thể tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng mà còn khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không thực sự để tâm, mong muốn có được vị trí công việc.

Ví dụ mục tiêu nghề nghiệp chung chung:

“Tôi muốn áp dụng những kĩ năng, hiểu biết đã học được để đóng góp vào sự phát triển hơn nữa của công ty trong tương lai.”

Để có thể cụ thể hơn, bạn có thể viết:

“Với những kiến thức về ngành quản trị khách sạn, nhà hàng đã được học ở trường, tôi muốn nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc ở trong nhà hàng, về tương lai lâu dài có thể làm việc ở vị trí cao hơn, đảm nhận nhiều trách nhiệm quan trọng hơn.”

5. Mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV các ngành nghề

Dưới đây là mục tiêu nghề nghiệp một số ngành nghề mà bạn có thể tham khảo

5.1. Mục tiêu nghề nghiệp vị trí lễ tân

Ngành lễ tân khách sạn, nhà hàng có một số đặc thù công việc như cần phải luôn niềm nở, tiếp đón khách hàng, sắp xếp các cuộc hẹn, lập hồ sơ, báo cáo công việc, làm các thủ tục check-in, check-out cho khách. Vì vậy, khi viết mục tiêu nghề nghiệp cho những vị trí này bạn có thể viết như sau:

 • Tôi mong muốn có thể áp dụng những kiến thức đã học ở trường để có thể học hỏi tích lũy kinh nghiệm ở vị trí lễ tân khách sạn, cách xử lý các tình huống thực tế để làm hài lòng khách hàng

 • Với hơn 1 năm kinh nghiệm ở vị trí lễ tân, tôi mong muốn có thể đóng góp những kinh nghiệm và hiểu biết của mình để làm tốt vị trí công việc của mình, từ đó góp phần xây dựng hình ảnh tốt của khách sạn với khách hàng

5.2. Mục tiêu nghề nghiệp vị trí nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh thông thường sẽ đảm nhận vai trò tiếp thị, quảng bá sản phẩm của công ty, doanh nghiệp đến với khách hàng, khi ứng tuyển vào các vị trí này, bạn có thể viết mục tiêu nghề nghiệp theo một số cách sau:

 • Tôi muốn học hỏi về lĩnh vực Digital Marketing, chạy Ads quảng cáo cho công ty để có thể mang thương hiệu của công ty đến với đông đảo đối tượng khách hàng, làm tăng doanh thu của doanh nghiệp thông qua truyền thông tiếp thị thích hợp. 

 • Tôi đã có kinh nghiệm 4 năm trong lĩnh vực Marketing, chạy SEO  và phát triển các chiến lược tiếp thị cho công ty [tên công ty], định hướng của tôi là có thể làm việc ở vị trí quản lý bộ phận Marketing của công ty.

 Mục tiêu nghề nghiệp

5.3. Mục tiêu nghề nghiệp ngành kỹ thuật

Đối với ngành kỹ thuật, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong công ty, vì vậy, bạn có thể điều chỉnh mục tiêu nghề nghiệp trong CV sao cho phù hợp với mô tả công việc của từng vị trí. Ví dụ:

 • Tôi muốn ứng tuyển vị trí nhân viên kỹ thuật trong công ty, áp dụng những kiến thức về kỹ thuật điện, điện tử điện lạnh đã được học ở trường để đảm bảo các thiết bị trong công ty hoạt động bình thường. Trong thời gian 5 năm cố gắng làm tốt các công việc được giao, tôi mong có thể được đề bạt lên vị trí cao hơn để có thể cống hiến nhiều hơn cho công ty.

 • Với tấm bằng cử nhân ngành kỹ thuật điện và 3 năm kinh nghiệm trong việc lắp đặt hệ thống điện, tôi muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kỹ thuật trong công ty, trở thành nhân viên chủ chốt của bộ phận, vừa cống hiến công sức, trí tuệ cho công ty, vừa trau dồi, học hỏi, hoàn thiện kỹ năng cho bản thân.

5.4. Mục tiêu nghề nghiệp với vị trí thực tập sinh

Những bạn ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh thường là sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường, muốn làm việc để học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm. Vì vậy, khi viết mục tiêu nghề nghiệp ứng tuyển cho những vị trí này, bạn có thể viết như sau:

 • Là một sinh viên năm tư ngành quản trị kinh doanh, được học những kiến thức về Sale, tiếp thị sản phẩm, tôi hy vọng có thể học hỏi thêm về những kỹ năng thực tiễn, cách xử lý tình huống khi gặp gỡ, trao đổi với khách hàng khi làm việc ở vị trí nhân viên kinh doanh ở công ty.

 • Với những kiến thức về ngành thiết kế đồ họa ở trường, biết cách sử dụng các phần mềm thiết kế như Adobe Illustrator, tôi muốn trau dồi thêm hiểu biết và kỹ năng thực tiễn trong nghề khi làm thực tập sinh thiết kế đồ họa ở công ty trong vòng 3 tháng. Với sự nỗ lực của mình, tôi hy vọng sau thời gian làm thực tập sinh, tôi có thể trở thành nhân viên chính thức trong công ty.

5.5. Mục tiêu nghề nghiệp vị trí kế toán

Với ngành kế toán, đặc thù công việc yêu cầu bạn phải là người cẩn thận, biết cách phân tích, xử lý dữ liệu, các con số một cách mạch lạc, chuẩn xác. Khi viết mục tiêu nghề nghiệp ứng tuyển vào những vị trí này, bạn có thể tham khảo một số mẫu sau:

 • Là một người chăm chỉ, tỉ mẩn, cẩn trọng, khả năng đọc và phân tích dữ liệu một cách chuẩn xác, tôi hy vọng có thể hoàn thành tốt vị trí nhân viên kế toán ở công ty, có thể có những chiến lược tài chính phù hợp để công ty thu được mức lợi nhuận cao nhất.

 • Với kinh nghiệm 2 năm làm kế toán trong công ty xuất nhập khẩu, tôi mong muốn có thể đóng góp hiểu biết, kinh nghiệm của mình để làm tốt vai trò kế toán hành chính nhân sự trong công ty. Trong 5 năm tới, tôi mong muốn có thể trở thành phó phòng, hoặc trưởng phòng tài chính, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của công ty.

 • Đã tốt nghiệp Đại học được 5 năm, với 4 năm kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực tài chính kế toán ở nước ngoài, tôi mong muốn được theo đuổi sự nghiệp kế toán với vị trí Trợ lý kế toán ở công ty. Tôi hy vọng có thể đóng góp kinh nghiệm hiểu biết của mình cho sự phát triển của công ty cũng như trau dồi, học hỏi thêm kiến thức cho bản thân mình.

5.6. Mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay khi mà bạn có thể xin được nhiều vị trí công việc khác nhau. Cụ thể một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp mà bạn có thể tham khảo như:

 • Với 3 năm kinh nghiệm làm việc ở công ty [tên công ty] ở vị trí nhân viên an ninh mạng, tôi muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên hỗ trợ kỹ thuật ở công ty để nâng cao kỹ năng làm việc, khả năng xử lý sự cố và giải quyết triệt để những lỗi kỹ thuật trong ngành IT.

 • Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí chuyên viên kỹ thuật trong công ty để có thể khắc phục các sự cố về an toàn, an ninh mạng của công ty, bảo đảm đường truyền mạng và mọi vấn đề bảo mật của công ty đều được xử lí hoàn hảo.

 • Tốt nghiệp Đại học ngành Công nghệ thông tin loại Giỏi, tôi muốn ứng tuyển vị trí lập trình Web cho công ty, để có thể học hỏi thêm về Code, Thiết kế giao diện, nâng cao kỹ năng trong nghề trong vòng 1 năm tới.

5.7. Mục tiêu nghề nghiệp vị trí hành chính nhân sự

Với công việc liên quan đến hành chính nhân sự, bạn sẽ phải đảm nhận những vai trò như tuyển dụng nhân viên mới cho công ty, quản lí tất cả nhân sự trong công ty hoặc nhân sự ở các bộ phận, lưu trữ hồ sơ nhân viên và xây dựng chính sách phát triển cho nhân viên trong công ty.

 • Tốt nghiệp ngành Quản trị nhân sự, với 3 năm kinh nghiệm trong vị trí nhân viên hành chính văn phòng ở công ty [tên công ty], tôi mong muốn có thể phát huy những điểm mạnh của mình khi làm nhân viên trong bộ phận HR của công ty, có nhiều đóng góp trong việc xây dựng đội ngũ nguồn nhân lực vững mạnh của công ty.

 • Là sinh viên vừa mới tốt nghiệp ngành quản trị nhân sự của trường [tên trường], tôi muốn mang những kiến thức chuyên ngành đã được học để làm việc trong môi trường thực tế, học hỏi thêm kinh nghiệm và cống hiến sức lực, trí tuệ vào sự phát triển chung của công ty.

Như vậy, trên đây là giới thiệu về mục tiêu nghề nghiệp và cách viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng cho các ngành nghề, vị trí khác nhau. Hy vọng với bài viết của Vieclam123.vn các bạn có thể tham khảo để hoàn thiện CV của mình một cách tốt nhất.

>> Tham khảo thêm:

Việc làm mới nhất
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226