close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Mẫu CV hướng dẫn viên du lịch viết thế nào mới hoàn hảo?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Hướng dẫn viên du lịch là nghề đang được ưa chuộng tại Việt Nam, để có được việc làm hướng dẫn viên du lịch thì ngoài tài năng, trình độ chuyên môn thì ứng viên phải đảm bảo mọi thủ tục ngay từ khâu sơ tuyển. Mẫu CV hướng dẫn viên du lịch nào mới chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính? Cùng vieclam123.vn khám phá những thông tin có trong bài viết dưới đây nhé.

1. CV hướng dẫn viên du lịch có vai trò gì?

Bất cứ ai cũng không thể phủ nhận về vai trò của mẫu CV hướng dẫn viên du lịch, ngay cả khi nó mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam.

Mặc dù có năng lực vượt trội hơn nhiều người thế nhưng sinh viên hướng dẫn du lịch sẽ chẳng thể nào chinh phục được nghề nghiệp mơ ước nếu như không có CV hoàn chỉnh.

Nhà tuyển dụng sẽ chẳng biết bạn là ai, bạn mong muốn gì và bạn có những khả năng như thế nào?

CV hướng dẫn viên du lịch có vai trò gì
CV hướng dẫn viên du lịch có vai trò gì?

Ngay cả những việc làm lao động phổ thông như công nhân cũng không thoát khỏi sự cạnh tranh khốc liệt mà thị trường việc làm đem lại, huống gì hướng dẫn viên du lịch lại là nghề chứa nhiều cơ hội hấp dẫn.

Ứng viên ngành này phải vượt qua thử thách của nhà tuyển dụng, bên cạnh đó cũng phải đối phó với các đối thủ khác của mình để sở hữu việc làm.

Tóm lại, nếu đã xác định xin việc làm hướng dẫn viên du lịch thì bạn không thể nào không chuẩn bị sẵn một mẫu CV đầy đủ, không những thế mẫu CV này còn phải đảm bảo các yếu tố theo yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra. 

2. Nội dung cần triển khi trong cv hướng dẫn viên du lịch

Trước khi đến với cách viết mẫu CV hướng dẫn viên du lịch, hãy cùng tôi đi tìm hiểu về các nội dung mà bạn cần triển khai trong mẫu CV này. Những thành phần nào tham gia cấu tạo nên mẫu CV xin việc hướng dẫn viên du lịch và đâu là thành phần quan trọng được nhà tuyển dụng chú ý nhất? Thông tin sẽ được bật mí ngay sau khi bạn đọc hết nội dung bên dưới này.

Mặc dù không quy định thế nhưng rõ ràng bạn và tôi đều nhận ra rằng tất cả các mẫu CV của tất cả các ngành nghề đều có cấu tạo tương tự nhau. Có chăng điểm khác biệt duy nhất ở đây chính là số lượng danh mục là nhiều hơn hay ít hơn. 

Cứ nhìn vào những mẫu CV xin việc hướng dẫn viên du lịch đăng tải trên mạng bạn sẽ thấy cấu tạo của nó bao gồm các thành phần sau đây:

- Thông tin cá nhân dành cho ứng viên du lịch

- Mục tiêu nghề nghiệp ngành du lịch

- Kinh nghiệm hướng dẫn du lịch

- Kỹ năng

- Trình độ học vấn

Nội dung cần triển khi trong cv hướng dẫn viên du lịch
Nội dung cần triển khi trong cv hướng dẫn viên du lịch

Đây là những thông tin chính không thể vắng mặt, dù bạn có muốn tối giản nhất mẫu CV của mình thì cũng không thể nào bỏ bớt 1 trong số chúng.

Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch tương lai cũng có thể đề cập thêm một số trường nội dung khác khi viết CV xin việc như là Thông tin người tham chiếu, Tài lẻ, Sở trường, Tính cách,...

Nếu là người có nhiều tài năng, có khiếu hài hước, biết cách nói chuyện và thu hút sự chú ý của người khác,... bạn có thể đưa ra nhiều trường thông tin để làm nổi bật bản thân.

3. Cách viết mẫu CV xin việc cho hướng dẫn viên du lịch ấn tượng nhất

Không phải ai cũng biết cách viết mẫu CV xin việc hướng dẫn viên du lịch hoàn hảo ngay từ lần đầu đặt bút. Bởi vậy bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ 

3.1. Cách viết Thông tin cá nhân cho hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch khi xin việc cũng giống như những người làm nghề khác, bạn vẫn phải giới thiệu về bản thân để nhà tuyển dụng nắm rõ chi tiết. Giới thiệu thông tin bản thân trong cv là mục nằm ở đầu tiên.

Theo đó, các thông tin cần đề cập ở đây bao gồm: Họ tên, Quê quán, Ngày tháng năm sinh, Giới tính, Địa chỉ nơi ở hiện tại, Địa chỉ liên hệ là số điện thoại hoặc email chính xác.

Bên cạnh đó, có thể viết luôn vị trí ứng tuyển ở phần này vì đó là nơi dễ quan sát nhất.

Cách viết Thông tin cá nhân cho hướng dẫn viên du lịch
Cách viết Thông tin cá nhân cho hướng dẫn viên du lịch

3.2. Cách viết Trình độ trong CV hướng dẫn viên du lịch

Tiếp đến, Trình độ trong CV xin việc hướng dẫn viên cũng khá quan trọng. Thông qua nội dung này, nhà tuyển dụng sẽ phần nào đánh giá và nhận xét về mức độ phù hợp với nghề và đưa ra đánh giá có tuyển dụng hay không.

Để đáp ứng yêu cầu về trình độ, hướng dẫn viên du lịch tương lai chắc chắn sẽ phải tốt nghiệp các trường đại học hoặc cao đẳng với chuyên ngành hướng dẫn du lịch.

Về cơ bản thì xuất thân từ trường nào không quan trọng tuy nhiên nếu bạn tốt nghiệp từ các trường danh tiếng như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Cao đẳng Du lịch Hà Nội,... thì đây sẽ là một lợi thế lớn dành cho bạn.

Một điều quan trọng nữa mà bạn phải đưa ra ở danh mục này đó chính là bằng cấp, chứng chỉ và loại bằng tốt nghiệp. Hãy nêu rõ bạn đạt loại bằng gì, có chứng chỉ nào liên quan tới chuyên ngành du lịch hay không (tính cả các chứng chỉ tiếng Anh, Nhật, Pháp,...).

3.3. Viết Kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch như thế nào?

Bạn đã từng làm việc ở lĩnh vực hướng dẫn du lịch bao giờ chưa? Có lẽ đây cũng là vấn đề mà nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu đối với ứng viên của mình.

Một hướng dẫn viên du lịch tiềm năng chính là người vừa có trình độ cao lại có kinh nghiệm tốt. Nếu đã sở hữu các yếu tố này thì đừng ngại khoe với nhà tuyển dụng bạn nhé.

Viết Kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch như thế nào
Viết Kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch như thế nào?

Một số vị trí được coi là kinh nghiệm dành cho các hướng dẫn viên du lịch đó là hướng dẫn du lịch, Quản lý du lịch,...

Nếu có sở hữu quá nhiều kinh nghiệm thì bạn cũng nên cân nhắc và lựa chọn ra một vài kinh nghiệm gần nhất hoặc có thời gian công tác lâu nhất nhé.

Hãy sắp xếp chúng theo thứ tự về thời gian từ gần nhất tới xa nhất, công việc càng sát với vị trí hướng dẫn viên du lịch thì càng có lợi cho bạn.

3.4. Cách viết Mục tiêu nghề nghiệp cho hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch sẽ có mục tiêu nghề nghiệp gì? Có phải bạn cũng đang cảm thấy đây là một phần khá khó khăn và không biết phải bắt đầu từ đâu? Vậy thì hãy xem một số gợi ý sau đây.

Khi viết mục tiêu nghề nghiệp, bạn phải đảm bảo yếu tố ngắn gọn song vẫn phải thể hiện thông tin đầy đủ. Hãy chia thành 2 loại mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Nội dung trình bày như sau:

- Mục tiêu ngắn hạn:

“Tôi mong muốn mình sẽ trở thành một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc, am hiểu tất cả các nghiệp vụ thuộc phạm vi của mình. Có thể giúp du khách có những trải nghiệm tuyệt vời nhất về các địa điểm cũng như nền văn hoá khác nhau. Ngoài ra tôi cũng mong muốn mình là nhân tố xuất sắc có thể cống hiến những giá trị tối ưu nhất để cùng công ty phát triển ngày càng lớn mạnh”

- Mục tiêu dài hạn:

“Tôi sẽ cố gắng học tập và nỗ lực không ngừng nghỉ để trong vòng 5 năm tới trở thành một Quản lý du lịch chuyên nghiệp. Đây là ước mơ từ nhỏ và cũng là đích mà tôi đang hướng đến trong thời gian tới. Mong rằng sẽ được đóng góp sức lực của mình vào sự nghiệp phát triển của công ty”

Bạn có thấy 2 mục tiêu trên có sự khác biệt? Một cái là dành cho thời gian ngắn, 1 cái là dành cho thời gian dài. Vậy khi trình bày 2 mục tiêu tách biệt như thế này bạn sẽ được gì?

Nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy ở bạn sự chuyên nghiệp, có tầm nhìn xa và có sự quyết tâm trong sự nghiệp phát triển của mình.

 Xem thêm: Mách bạn cách chèn ảnh vào CV xin việc đơn giản và chuyên nghiệp

3.5. Bạn đã biết cách viết Kỹ năng trong CV hướng dẫn viên du lịch?

Bạn đã biết cách viết Kỹ năng trong CV hướng dẫn viên du lịch
Bạn đã biết cách viết Kỹ năng trong CV hướng dẫn viên du lịch?

Hướng dẫn viên du lịch cần những kỹ năng nào bạn biết chưa? Thật đơn giản để biết điều này, bạn chỉ cần lục lại tin tuyển dụng nhìn thấy ban đầu, trong đó sẽ có tất cả những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra cho ứng viên của họ.

Hoặc không, bạn có thể tự tìm hiểu về doanh nghiệp, về vị trí hướng dẫn viên du lịch này từ nhiều nguồn khác nhau để sở hữu những thông tin quan trọng, lấy đó làm cơ sở chuẩn bị cho mẫu CV xin việc của chính mình.

Không nên viết quá nhiều, chỉ cần nêu ra một vài kỹ năng quan trọng nhất đối với một hướng dẫn viên du lịch là bạn đã đủ để ghi điểm ở phần này rồi. Những kỹ năng đó bao gồm: Giao tiếp, khả năng ứng xử, có thể thu hút sự chú ý của người khác, khả năng thuyết trình, thuyết phục người khác,...

4. Lưu ý quan trọng cho ứng viên hướng dẫn du lịch khi viết CV xin việc

Khi viết CV du lịch, ứng viên cần chú ý về hình thức trình bày để thu hút nhà tuyển dụng ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

CV xin việc dành cho hướng dẫn viên du lịch không được phép trình bày quá dài, số trang chỉ nên dừng lại ở mức 2 và sử dụng bản mẫu theo khổ giấy A4 để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Về hoạ tiết, nếu bạn lựa chọn các bản CV mẫu từ website vieclam123.vn với chuyên ngành du lịch thì không cần phải lo lắng vì thiết kế quá bắt mắt, nhưng nếu bạn tự chuẩn bị hoặc tự trang trí thì nên ưu tiên cho những hoạ tiết đơn giản, màu sắc hài hoà.

Lưu ý quan trọng cho ứng viên hướng dẫn du lịch khi viết CV xin việc
Lưu ý quan trọng cho ứng viên hướng dẫn du lịch khi viết CV xin việc

Nếu có thể thì hãy tạo điểm nhấn riêng để làm nổi bật cá tính của bản thân, tuy nhiên đừng quá lạm dụng điều đó nếu không chính bạn sẽ là người huỷ hoại cơ hội của mình.

Về cơ bản, khi viết CV xin việc, các hướng dẫn viên tương lai hãy tránh xa lỗi chính tả. Để 1 lõi nhỏ như vậy xuất hiện trong CV xin việc thì bạn sẽ chẳng thể nào cạnh tranh được với bất cứ đối thủ nào khác cả.

Sử dụng mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh hay mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh ngành du lịch chắc chắn sẽ đem lại cho ứng viên thêm một cơ hội, hồ sơ xin việc của bạn sẽ được chú ý hơn vì chẳng cần phải quảng cáo nhiều thì trình độ ngoại ngữ của bạn vẫn được bộc lộ một cách rõ ràng nhất.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ về mẫu CV hướng dẫn viên du lịch, hy vọng những cách viết trên đây sẽ giúp bạn sớm nhận được công việc ưng ý. Đồng hành cùng vieclam123.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn, chúc bạn thành công.

Thư xin việc bằng tiếng Anh ngành du lịch

Ai cũng biết đặc trưng của việc làm hướng dẫn viên du lịch là ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu bạn sở hữu trong tay lá thư xin việc bằng tiếng Anh ngành du lịch chất lượng thì tin chắc bạn sẽ sớm dành được tấm vé đồng hành của doanh nghiệp tuyển dụng. Theo dõi những hướng dẫn bên dưới để biết cách viết thư xin việc cho mình bạn nhé.

Thư xin việc bằng tiếng Anh ngành du lịch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CV xin việc Quản lý chất lượng
CV xin việc Quản lý chất lượng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng
Một bản CV xin việc ấn tượng có vai trò như thế nào trong việc tạo nên thành công của buổi phỏng vấn? Các thông tin cần thiết phải có trong CV xin việc Quản lý chất lượng là gì? Hãy cùng vieclam123.vn khám phá thông tin dưới bài viết này.

liệt kê sở trường trong cv
Hướng dẫn cách liệt kê sở trường trong CV xin việc chuyên nghiệp
Học cách liệt kê sở trường trong đơn xin việc để giúp CV thêm phần hấp dẫn hơn. Mẫu CV xin việc sở trường trình bày như thế nào để dễ trúng tuyển?

mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng
Mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng bạn đã biết cách viết sao cho chuẩn?
Mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng có quan trọng? Cách viết mẫu CV nhà hàng bằng tiếng Anh như thế nào mới chuẩn mời bạn theo dõi bài viết này để hiểu rõ.

cv xin việc nên viết tay hay đánh máy
Đi tìm câu trả lời mẫu CV xin việc nên viết tay hay đánh máy?
Khi chuẩn bị CV để phục vụ ứng tuyển, các ứng viên thường phân vân không biết CV xin việc nên viết tay hay đánh máy? Tìm hiểu chi tiết vấn đề này.