15 cách học giỏi tiếng Anh nhanh chóng và dễ dàng

Có thể nói, tiếng Anh thành thạo là một trong những chìa khóa giúp bạn thành công, có được công việc đáng mơ ước cùng sự ngưỡng mộ của nhiều người. Khám phá 15 cách học giỏi tiếng Anh nhanh chóng và dễ dàng ngay nhé.

15 cách học giỏi tiếng Anh nhanh chóng và dễ dàng​

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, được sử dụng nhiều trong giao tiếp, giao dịch thương mại… ở khắp nơi. Hiện nay, mọi người dễ dàng tiếp cận với tiếng Anh và việc học ngôn ngữ này trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết.

1. Đọc mọi thứ bạn có thể có trong tay

Khi học tiếng Anh, bạn cần tranh thủ mọi lúc mọi nơi có thể đọc tất cả các tài liệu liên quan đến thứ tiếng này như văn học cổ điển, báo tiếng anh, trang web, email, hộp ngũ cốc… Nói chung, bạn hãy chú ý tất cả những thông tin gì ghi bằng tiếng anh! Điều này giúp bạn cập nhật tốt từ vựng mới cũng như luyện tập nhớ các từ đã học. Đây là cách hiệu quả giúp bạn cải thiện trình độ. Việc gặp lại các từ vựng nhiều lần trong những ngữ cảnh khác nhau sẽ giúp củng cố tốt trong trí nhớ.

Lưu ý, để có cách học giỏi tiếng anh, bạn nên học từ và cách diễn đạt ý để xây dựng kho từ vựng phong phú và cách sử dụng chúng.

2. Chăm chỉ ghi từ vựng mới

Viết ra các từ vựng mới cần nhớ là một trong những cách học lâu đời được áp dụng từ lâu. Khi học tiếng Anh, bạn quên từ mới học là điều không tránh khỏi. Khó có thể nhớ được 1 từ mới khi mới đọc chúng lần đầu. Vì vậy, bạn hãy mang theo một cuốn sổ tay nhỏ để ghi những từ mới vào đó. Bất cứ khi nào nghe tới hay đọc được một từ, một cụm từ mới, hãy viets nói vào và đặt một câu với từ này, ghi chú ý nghĩa của chúng. Như vậy, bạn sẽ không phải học lại từ này khi ôn lại.

3. Tích cực giao tiếp bằng tiếng Anh

Học bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn cần phải giao tiếp như là một cách học giỏi tiếng anh hiệu quả. Rất nhiều người Việt học tiếng anh nhiều năm liên nhưng vẫn khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Anh. Cách giao tiếp hiệu quả là tìm một người bản ngữ hoặc tham gia khóa học, học tiếng anh online.

4. Đặt nhiều câu hỏi

Sự tò mò có thể không hay trong nhiều trường hợp nhưng học tiếng Anh sẽ giúp bạn thành thạo nhanh hơn. Bởi trong quá trình học, bạn sẽ xuất hiện rất nhiều câu hỏi thắc mắc. Đừng giữ trong lòng mà hãy tìm câu trả lời. Hãy tìm gia sư tiếng Anh cho mình hoặc tham gia khóa học để có điều kiện hỏi giáo viên dạy trên lớp.

Chăm chỉ và kiên nhẫn học từng ngày sẽ giúp bạn cải thiện trình độ.

5. Học tiếng Anh qua hình thức giải trí

Bạn có thể kết hợp việc học của mình bằng cách chọn diễn viên hoặc ca sĩ nói tiếng Anh bản địa mà mình thích. Sau đó, bạn hãy tìm kiếm những thông tin, những cuộc phỏng vấn, tác phẩm của họ thể hiện trên mạng để xem. Sau đó, bạn hãy ghi lại những cảm xúc và từ thú vị mà mình nghe thấy.

6. Kiên nhẫn, không nản chí

Nếu bạn đã cố gắng nỗ lực trong một khoảng thời gian nhất định nhưng trình độ tiếng Anh không cải thiện được mấy. Điều này có thể khiến bạn nản lòng nhưng đây cũng là tâm lý của nhiều người tại một số thời điểm. Như tôi không nói được tiếng Anh hoặc tôi sẽ không bao giờ thành thạo được thứ tiếng này… Thay vào đó, hãy nói rằng tôi có thể học tốt tiếng Anh và chăm chỉ học hàng ngày. Điều này giúp bạn tạo được động lực để phấn đấu, có niềm tin hơn.

Tìm động lực học tiếng Anh và kiên trì theo đuổi là một trong những cách học giỏi tiếng anh giúp bạn học tốt. Giống như bất kỳ mục tiêu nào, học ngôn ngữ sẽ dễ dàng và thú vị hơn nếu bạn có lý do để làm điều đó. Điều này giúp bạn vượt qua những thời khắc chán nản.

7. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Không có cách kỳ diệu nào giúp bạn học thành thạo tiếng Anh ngay lập tức. Bạn sẽ phải luyện tập lâu dài, ngày này qua tháng khác một cách chăm chỉ. Tốt nhất là bạn nên tìm gia sư tiếng Anh hoặc tham gia khóa học, chịu khó làm bài tập về nhà và tranh thủ học bất cứ lúc nào có thể. Khi có gia sư hay tham gia khóa học sẽ giúp bạn học có trách nhiệm hơn, có động lực hơn. Tuy nhiên, nếu có ý thức học tốt, dù không tham gia lớp học nào, bạn có thể luyện tập bất cứ lúc nào rảnh.

Hiện nay, mạng internet trở nên phổ biến và đơn giản hơn bao giờ hết. Vì vậy hãy tận dụng kênh này để học hiệu quả nhé. Bạn có thể tự học bằng cách tham khảo các thông tin bài học, tài liệu trên mạng. Nếu muốn tham gia lớp học, tìm gia sư cũng không khó khăn.

8. Càng luyện tập nhiều bạn càng học tốt và nhanh hơn

Muốn học thành thạo tiếng Anh sớm, bạn cần học 10.000 giờ, theo tác giả Malcolm Gladwell chia sẻ. Nếu quan tâm học ngữ pháp, bạn hãy tìm lời khuyên hay tài liệu về ngữ pháp tiếng Anh hoặc tham khảo các lỗi tiếng anh phổ biến.

Nếu kỹ năng nghe của bạn không tốt hãy bắt đầu luyện nghe bằng những thông tin trên mạng, nghe tiếng anh qua các đài phát thanh hoặc file ghi âm. Nếu muốn học trực quan hơn, bạn hãy xem phim hoặc chương trình TV để luyện nghe cho mình.

Kỹ năng đọc tiếng Anh dễ thực hành mà bạn có thể truyện tiếng anh hoặc những tiểu thuyết được chuyển thể thành phim. Thậm chí là đọc blog.

Phát âm và nói tiếng Anh là kỹ năng khó nếu bạn không được học từ nhỏ. Vì vậy, bạn hãy lên kế hoạch lâu dài để luyện tập kỹ năng này. Một trong những cách học giỏi tiếng anh là nói tiếng Anh một mình hoặc tìm kiếm cơ hội trò chuyện online hoặc tham gia câu lạc bộ. Lưu ý, đọc tham khảo những bài tư vấn cải thiện khả năng phát âm cho người học.

Cuối cùng, từ vựng là yếu tố quan trọng khi học tiếng Anh. Bạn hãy học thêm thành ngữ hoặc tục ngữ, học thêm các từ lóng tiếng Anh.

Ngoài ra, học thêm từ vựng mới liên quan đến các chủ đề cụ thể như màu sắc, thể thao, sức khỏe và thể dục, thực phẩm hoặc sân bay.

Càng luyện tập nhiều, bạn càng học tiếng anh tốt và nhanh hơn.

9. Tập trung vào giao tiếp trước

Học tiếng Anh, bạn nên tập trung vào giao tiếp trước vì đây là kỹ năng sử dụng nhiều. Bởi học ngôn ngữ là cả một quá trình dài và tiếng Anh không phải là ngoại lệ. Vốn từ vựng tiếng Anh rất lớn, học phát âm rất khó không thể trong ngày một ngày hai và ngữ pháp tiếng anh nữa. Thêm vào đó, bạn không phải là thiên tài ngôn ngữ nên sẽ không thiếu những lần học sai. Vì vậy, bạn nên nhận thức sớm điều này.

Do đó, hãy học giao tiếp tiếng Anh trước như giao tiếp với bạn bè cùng lớp bằng tiếng anh về nội dung bài học gần nhất. Hoặc tìm bàn nói tiếng Anh trên Facebook, mạng xã hội cùng mong muốn.

10. Đừng quên cấu trúc

Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên tập trung nói càng nhiều càng tốt và đừng lo lắng về lỗi sai ngữ pháp, sai từ là cách học giỏi tiếng anh tốt nhất. Nhưng khi đã đạt đến một trình độ nào đó, bạn nên chú ý đến ngữ pháp, chính tả và lựa chọn từ ngữ cho chính xác, đúng ngữ cảnh.

Tiếng Anh có thể hình dung như một tòa nhà và ngữ pháp là cấu trúc của tòa nhà đó. Nếu bạn không có cấu trúc tốt, cuối cùng tòa nhà đó sẽ sụp đổ. Vì vậy, hãy học chắc cấu trúc tiếng Anh để tránh sử dụng sai.

11. Không quá bám vào kiến thức trong sách

Bạn học tiếng Anh theo sách giáo khoa hay tham khảo là tốt. Dù là sách nào, tiếng Anh thường được trình bày theo chủ đề, điểm ngữ pháp theo một thứ tự nhất định từ dễ sang khó. Điều đó giúp bạn học có hệ thống. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu các kiến thức mới không có trong sách. Bạn cũng nên hiểu rằng, trong quá trình học có những ngày bạn thấy khả năng tiếng Anh của mình rất tốt, còn có những ngày thì hoàn toàn ngược lại. Điều này là bình thường nên bạn cần kiên nhẫn và chăm chỉ học chắc chắn trình độ sẽ được cải thiện.

12. Đừng dịch mọi thứ

Đây là lỗi mà nhiều người học tiếng Anh mắc phải. Hiện nay, bạn có thể dịch văn bản tiếng Anh dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết nhờ internet. Nhưng nếu muốn học giỏi tiếng Anh cần tránh điều này.

13. Biết trình độ của mình để tập trung cải thiện

Để có thể nhận ra những hạn chế trong trình độ tiếng Anh của mình, bạn cần xác định được rõ ràng. Bạn hãy kiểm tra trình độ của mình qua những bài kiểm tra trên các trang tiếng anh online cung cấp hoặc tham gia bài thi thử trình độ ở các trung tâm ngoại ngữ.

Khi xác định được kỹ năng tiếng anh ở mức nào sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc cải thiện cách học giỏi tiếng anh cho mình.

Biết trình độ tiếng anh là cách tốt để có phương pháp và mục tiêu học tốt.

14. Chú ý phát âm ngay từ đầu

Ngay từ khi bắt đầu học tiếng anh, người học nên tập trung vào phát âm chuẩn ngay để hình thành thói quen và khả năng nói tốt. Nếu không sau này sẽ khó khắc phục sửa lỗi phát âm. Nếu bạn sửa lỗi phát âm từ đầu sẽ ít khả năng chúng thành cố tật trong cách phát âm của bạn.

Bạn hãy tìm nguồn tư liệu về phát âm chuẩn để nghe và bắt chước một cách chính xác. Xem cách phát âm để củng cố kỹ năng cho mình.

15. Tận dụng tiện ích của công nghệ và mạng internet

Hiện nay, internet là một trong những công cụ tuyệt vời nhất để học ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Ngày nay, nhiều người thích rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của mình qua internet hơn là đọc sách. Vì trên internet có thể giúp họ tra từ điển nhanh chóng, chat tiếng anh, nghe nhạc trên Youtube…

Tận dụng công nghệ để học tiếng Anh cho mình.

Trên thực tế bất kỳ cách nào có thể giúp bạn thực hành kỹ năng tiếng Anh đều có khả năng giúp bạn cải thiện kỹ năng học. Vì vậy, hãy tận dụng tất cả những cách có thể để học thứ tiếng phổ biến toàn cầu này trong thời đại ngày nay nhé.

Có thể nói, học tiếng Anh, cách học giỏi tiếng anh là cả một quá trình học tập kiên nhẫn và không ngừng phấn đấu mới mong sử dụng thành thạo được các kỹ năng mà mình cần. Để quá trình học ngôn ngữ này hiệu quả, bạn nên đọc kỹ những bí quyết ở trên vô cùng thiết thực này.

Trên đây là 15 cách học giỏi tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả mà bạn đừng bỏ lỡ trong quá trình học đầy gian nan vất vả của bản thân với mong muốn sử dụng thành thạo.

Founder gia sư 123 lê hồng hạnh

Founder LÊ HỒNG HẠNH

✅ 6 năm gia sư tiếng Anh tại nhà / trực tuyến

✅ Trực tiếp giảng dạy cho hơn 1500 học viên

✅ Chuyên tư vấn, kiểm duyệt, nâng cao kỹ năng cho hàng trăm gia sư giỏi

"Vieclam123 - Trang kết nối hiệu quả gia sư với phụ huynh cả nước, giúp tìm kiếm gia sư và lớp mới cần dạy kèm không qua trung gian, miễn phí"