close
cách
cách cách cách

Tất cả những điều cần biết về tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Hiện nay, rất nhiều bạn lựa chọn cho mình phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Bạn đã nắm được hết những thông tin về phương pháp học này chưa, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ưu nhược điểm của phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Phương pháp học này phù hợp với những bạn có sự chủ động trong việc học, kiên trì và có thể tự tạo động lực học tập cho mình. So với việc đến các trung tâm tiếng Anh thì phương pháp này cũng có những ưu nhược điểm riêng.

1.1 Ưu điểm của việc tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Không phải tự dưng mà phương pháp học này lại được đông đảo các bạn trẻ ưa chuộng đến vậy. Chính bởi một số ưu điểm vượt trội như sau:

-Tiết kiệm chi phí học: Tự học ở nhà đồng nghĩa với việc bạn không phải trả phí các khóa học cho trung tâm tiếng Anh, không mất chi phí cho việc đi lại hay mua một lượng lớn tài liệu học tập. Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà bạn sẽ mất ít chi phí hơn, thậm chí là có thể học từ những nguồn tài liệu online miễn phí.

-Linh hoạt trong việc học: Đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội của việc tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể chủ động trong thời gian và không gian học. Chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái nhất, không bị gò bó thì việc dung nạp kiến thức cũng trở nên dễ dàng hơn.

-Nguồn tài liệu dồi dào: Khi tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, bạn có thể tham khảo đa dạng các nguồn tài liệu online. Việc chọn lựa giữa nhiều cuốn tài liệu sẽ giúp bạn tìm được cuốn giáo trình hay video bài giảng phù hợp nhất với mình.

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

1.2 Nhược điểm của việc tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, phương pháp học này cũng có những hạn chế riêng, khiến người học vẫn quyết định phải tìm đến học tại các trung tâm tiếng Anh. Dưới đây là một số nhược điểm của phương pháp học này:

-Không có người đồng hành theo sát quá trình học: Chính bởi vì tự học nên chính bản thân bạn phải tự theo dõi quá trình học của mình. Đôi khi nản chí, thiếu động lực lại không có người bên cạnh động viên dễ dẫn đến việc bạn bỏ dở việc học giữa chừng. Thêm vào đó, khi bạn mắc những lỗi sai về ngữ pháp hay phát âm cũng sẽ không được sửa chữa kịp thời. Những khi có băn khoăn, thắc mắc về bài giảng, bạn cũng sẽ không biết trao đổi với ai.

-Không có lộ trình học cụ thể: Việc tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà sẽ mang đến cho bạn bất lợi đó chính là không được hướng dẫn học theo một lộ trình. Bạn chỉ có thể học đơn lẻ các kỹ năng hay các bài học qua video hay các kênh học trực tuyến. Thêm vào đó, bạn sẽ không được làm bài kiểm tra đánh giá năng lực thường xuyên, vì vậy mà không thể biết được trình độ hiện tại của bản thân cũng như không nắm rõ mình đã tiến bộ như thế nào.

-Không có môi trường thực hành: Khi tự học tiếng Anh giao tiếp ở nhà bạn sẽ không thường xuyên được thực hành nói chuyện với bạn bè và thầy cô. Đây chính là một trong những nhược điểm lớn nhất bởi không có môi trường thực hành, tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ rất khó được cải thiện.

Chắc hẳn bạn đã biết được những ưu nhược điểm của phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà rồi chứ. Vậy bạn đã biết được tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà như thế nào để hiệu quả chưa? 

2. Cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Trước khi tìm ra phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả thì bạn cần xác định được trình độ hiện tại của bản thân cũng như mục tiêu bản thân muốn đạt được. Đối với những bạn chưa có nền tảng tiếng Anh thì một số cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà dưới đây có thể sẽ mang lại hiệu quả:

2.1 Luyện nghe tiếng Anh

Để có thể thực hành tốt kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, bạn cần phải tự vạch ra 4 điều cần học là luyện nghe, nói, phản xạ và trau dồi vốn từ vựng. Bạn có thể nghe bằng một số cách như xem những bộ phim quốc tế, những bài hát tiếng Anh, nghe tin tức hoặc nghe những đoạn hội thoại. Khi nghe hãy cố gắng học thêm từ vựng để có thể hiểu rõ hơn nội dung của bài nghe.

Thời gian đầu bạn nên dành thời gian đề “nghe ngấm” tức là bạn phải nghe thật nhiều tiếng Anh để quen với giọng điệu, ngôn ngữ. Sau đó, cố gắng nghe hiểu và ghi chép những gì bạn nghe được. Duy trì thói quen luyện nghe trong một thời gian dài sẽ mang đến hiệu quả tích cực cho người học.

2.2 Luyện nói tiếng Anh

Trong quá trình luyện nghe tiếng Anh, bạn có thể nhẩm đọc theo bài nghe để có thể rèn phát âm và ghi nhớ cách nói những mẫu câu giao tiếp sao cho chuẩn xác. Việc đọc theo như vậy cũng giúp cơ miệng của bạn quen với việc nói tiếng Anh, từ đó cũng phản xạ tiếng Anh tốt hơn và có thể cảm thấy tự tin khi giao tiếp.

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Thời gian đầu, bạn có thể tham khảo một số kênh luyện phát âm hiệu quả để rèn phát âm chuẩn xác trước. Khi đã tự tin với việc phát âm, bạn bắt đầu học cách phát âm từ và xây dựng nội dung nói. Trong quá trình học hãy chủ động ghi âm giọng nói của mình, sau đó nghe lại và so sánh với bản gốc để kịp thời sửa lỗi của bản thân.

Hát những bài hát bằng tiếng Anh cũng là một cách hay để bạn ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh. Đây cũng là một cách để người học vừa có thể thu nạp kiến thức lại vừa thư giãn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Xem phim cũng là một trong những cách mà người tự học tiếng Anh giao tiếp thường áp dụng để cải thiện kỹ năng của mình. Những đoạn hội thoại, tình huống trong các thước phim nước ngoài vô cùng chân thực, gần gũi với cuộc sống, hơn nữa cũng đa dạng, phong phú vì vậy người học có thể ghi nhớ câu thoại để áp dụng vào thực tế.

Trong trường hợp bạn muốn có môi trường thực hành tiếng Anh giao tiếp thì bạn có thể lên các diễn đàn tiếng Anh hoặc các kênh học nói để trò chuyện với bạn bè trên thế giới. Bằng cách này, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

2.3 Học từ vựng và ngữ pháp

Việc nắm được một vốn từ vựng, ngữ pháp nhất định sẽ giúp bạn tự tin để giao tiếp trôi chảy hơn. Việc học từ vựng, ngữ pháp ở đây không giống như học theo cách truyền thống là học kiến thức và làm bài tập để ôn luyện một cách máy móc. Mà muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp nhanh chóng thì bạn phải học ngữ pháp và từ vựng theo một cách khác đi, cụ thể:

-Học theo chủ đề: Trong quá trình luyện nghe, nói, bạn nên thực hành nghe, nói, theo từng chủ đề nhất định. Việc này sẽ giúp bạn hệ thống được các nhóm từ vựng xoay quanh lĩnh vực này, từ đó ghi nhớ và ứng dụng tốt hơn.

-Ghi chép lại: Ngay sau khi nghe những đoạn hội thoại tiếng Anh, bạn hãy ghi lại những mẫu câu mà bản thân cảm thấy hữu ích. Khi bạn hiểu được cách sử dụng của những cụm từ này và thấy được sự cần thiết của nó thì bộ não bạn sẽ tiếp thu nhanh hơn.

-Giải đố tiếng Anh: Để có thể kết hợp giữa việc học và giải trí, bạn có thể tham gia một số trò chơi giải ô chữ. Cách này sẽ giúp bạn kiểm tra lại vốn từ vựng và ngữ pháp của mình.

3. Giáo trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Để có thể tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, bạn cần phải chọn cho mình cuốn tài liệu học tập phù hợp và chất lượng nhất. Một số giáo trình học dưới đây có thể sẽ mang lại hữu ích cho bạn:

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

-EngBreaking: Với cuốn sách này, bạn hoàn toàn có thể tự tin để thành thạo giao tiếp chỉ sau 3 tháng học. Cuốn sách tập trung vào việc phát triển kỹ thuật nghe ngấm, nói đuổi và phản xạ đa chiều, với lộ trình khoa học, cụ thể, cuốn sách đã giúp rất nhiều đối tượng người học chinh phục thành công tiếng Anh giao tiếp.

-Hack não 1500: Cuốn sách giúp cải thiện và nâng cao vốn từ vựng cho người học. Với 1500 từ vựng được chọn lọc kỹ càng, sắp xếp theo các chủ đề quen thuộc hàng ngày, hình ảnh minh họa bắt mắt, người học có thể ghi nhớ được ý nghĩa và cách sử dụng của từ trong những tình huống cụ thể.

-Ship or Sheep: Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng phát âm của mình thì lựa chọn cuốn sách này là một điều đúng đắn. Cách phát âm từng từ đều có hết trong audio đi kèm nên người học có thể luyện phát âm bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng có những lưu ý để người học không mắc phải sai lầm khi phát âm những từ dễ gây nhầm lẫn.

4. Trang web hỗ trợ quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Dưới đây là một số kênh học trực tuyến để người học có thể tận dụng để cải thiện tiếng Anh giao tiếp của mình.

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

-Studyphim: Trang web tổng hợp các bộ phim tiếng Anh hay và hấp dẫn. Qua việc xem phim, người học có thể học được cách sử dụng tiếng Anh trong những tình huống cụ thể.

-TalkEnglish: Trang web tập trung vào các bài học về giao tiếp ở các tình huống khác nhau trong đời sống thường nhật, khi đi làm, khi đi học. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ hiểu hơn về tiếng lóng, các cụm ngữ pháp thường dùng trong giao tiếp để bạn có thể giao tiếp thành thạo như người bản ngữ.

-Easy Language Exchange: Đây là kênh cho phép người dùng trao đổi, trò chuyện với cộng đồng học ngôn ngữ trên thế giới. Người dùng có thể trò chuyện, nhắn tin cho nhau và giúp nhau tiến bộ hơn trong việc học ngôn ngữ.

-American English Pronunciation Practise: Trang web này dạy bạn tất cả những kiến thức về phát âm chuẩn Anh-Mỹ. Bài tập trên trang web vô cùng đa dạng nên bạn có thể thoải mái lựa chọn để thực hành.

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã nắm được phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả rồi chứ. Hãy sử dụng một số bộ giáo trình và kênh học hiệu quả trên đây để có thể đạt được kết quả học tập tốt nhất nhé. Chúc các bạn học tốt và sớm giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.