close
cách
cách cách cách

Cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả bất ngờ mà bạn nên biết

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Học tiếng Anh đã trở thành nhu cầu cần thiết của mỗi người trong xã hội hiện đại. Sau đây là những bí quyết tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả mà bạn nên tham khảo ngay để có thể học tốt môn ngoại ngữ này. 

1. Phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà

Để có thể có một quá trình tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, bạn cần phải có phương pháp học tập đúng đắn, cụ thể. Một số phương pháp học dưới đây sẽ khiến việc học tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng, bớt áp lực hơn.

cách học tiếng anh tại nhà hiệu quả

1.1 Bắt đầu bằng việc luyện nghe

Bắt đầu học tiếng Anh từ việc học ngữ pháp được xem là cách học truyền thống và đã không còn mang lại hiệu quả cao nữa. Tiếp cận tiếng Anh bằng cách cải thiện kỹ năng nghe trước tiên được xem là mang đến rất nhiều lợi ích. Tiếng Anh sẽ “ngấm” vào bạn một cách tự nhiên nhất.

Bạn có thể luyện nghe qua bài hát, những bộ phim tiếng Anh có phụ đề. Việc luyện nghe tiếng Anh sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn bởi bạn có thể tranh thủ luyện nghe bất cứ lúc nào, mỗi buổi sáng khi thức dậy, khi nấu ăn, khi làm việc nhà thậm chí cả thời gian trước và trong lúc ngủ.

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên một cách thụ động giúp bạn làm quen với giọng điệu của người bản ngữ. Từ đó, bạn sẽ không còn cảm thấy mới lạ hay bỡ ngỡ khi trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài.

Khi luyện nghe tiếng Anh qua những bộ phim nước ngoài, bạn vừa có thể giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng, vừa học được văn phong giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày của người bản ngữ. Bạn nên xem phim kết hợp với việc đọc phụ đề để có thể hiểu được trọn vẹn nội dung phim cũng như nghe và hiểu những từ mới lần đầu bắt gặp.

1.2 Luyện phát âm và phản xạ tiếng Anh

Luyện phát âm và phản xạ tiếng Anh

Để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả, việc quan trọng chính là phát âm của bạn phải chuẩn để diễn tả ý tưởng một cách trôi chảy. Phát âm tốt chính là chìa khóa của việc tự tin giao tiếp với người nước ngoài. Để có thể tự học phát âm chuẩn và luyện kỹ năng nói tại nhà, bạn cần phải có một sự quyết tâm cao. Bởi học tại nhà thường sẽ là quá trình tự học một mình, thiếu người tương tác, đôi khi bạn có thể tìm kiếm bạn bè trên mạng để thực hành, tuy nhiên phần lớn thời gian vẫn là tự bản thân bạn cải thiện.

Đầu tiên, bạn hãy cố gắng theo dõi và tìm những nguồn học phát âm đáng tin cậy, sau đó làm theo hướng dẫn để học cách phát âm chuẩn của từng âm tiết và từng từ. Bạn có thể ngồi trước gương để xem khẩu hình miệng của mình đã đúng chuẩn với những gì thầy cô hướng dẫn chưa. Bạn cũng nên sử dụng phần mềm ghi âm giọng nói để nghe lại và tự kiểm tra lỗi phát âm.

Tự kiểm tra lỗi phát âm được xem là một phương pháp rất hiệu quả vì thường ở lần nói đầu tiên, người học sẽ không thể tự biết được bản thân đã nói đúng hay chưa. Chỉ khi tự mình nghe lại sau đó so sánh với cách phát âm của người bản ngữ thì bạn mới có thể nhìn ra lỗi sai và sửa lại lần sau nói tốt hơn.

Học nói tiếng Anh bằng cách bắt chước theo lời bài hát hoặc câu thoại trong phim cũng khiến trình độ nói tiếng Anh của bạn được cải thiện nhanh chóng. Lúc đầu, có thể bạn sẽ không thể bắt kịp nhưng dần rà, bạn sẽ theo kịp tốc độ nói và luyện cơ miệng nói tiếng Anh trôi chảy.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm tiếng Anh miễn phí rất hữu ích cho quá trình học tiếng Anh tại nhà của bạn. Bạn có thể tải những ứng dụng này trên điện thoại và ôn tập mọi lúc, mọi nơi. 

Cách tốt nhất để luyện phản xạ tiếng Anh giao tiếp chính là bạn phải tìm cho mình một người bạn đồng hành để thực hành nói chuyện hàng ngày. Bạn cũng có thể trao đổi, trò chuyện với bạn bè quốc tế qua mạng xã hội với nhiều hình thức khác nhau như gọi điện, chat video, nhắn tin.

1.3 Đọc nhiều sách, truyện để cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp
 

Đọc nhiều sách, truyện để cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp

Song song với việc luyện kỹ năng nghe nói thì việc học từ vựng, ngữ pháp đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền tảng tiếng Anh của bạn. Cách tốt nhất để bạn có thể vừa học, vừa giải trí, thư giãn cũng như mở rộng cho mình kiến thức xã hội đó là đọc sách, truyện bằng tiếng Anh.

Người học nên tìm cho mình những cuốn sách có lộ trình học cụ thể, nhiều ví dụ và hình ảnh minh họa đẹp mắt để lôi cuốn bạn. Những cuốn ngữ pháp dày cộp, nhiều chữ và nội dung không được sắp xếp khoa học dễ khiến bạn nản chí và “bỏ xó” ngay trong một thời gian ngắn.

Rất nhiều người cảm thấy hứng thú với việc đọc truyện tranh thiếu nhi hoặc những câu chuyện cười bằng tiếng Anh. Truyện tranh sẽ thu hút bạn và bổ trợ phần kiến thức về từ vựng về các chủ đề xoay quanh cuộc sống. Truyện cười giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp của người bản xứ.

Ngoài ra, những bài viết tiếng Anh còn là nơi để bạn học hỏi cách dùng từ trong từng văn cảnh khác nhau. Đồng thời giúp rèn luyện khả năng phân tích, suy luận, đọc hiểu vấn đề. 

Nếu bạn là người mới thì chỉ nên đọc khoảng từ 15 - 20 dòng. Bởi vì nó sẽ khiến bạn không cảm thấy quá tải và dễ dàng tiếp thu được những gì mới học. 

Bên cạnh đó, bạn hãy rèn luyện cho mình một thói quen đọc tốt bằng cách dành khoảng 30 phút mỗi ngày để đọc một mẩu tin nhỏ, một bài viết mà mình yêu thích. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy bất ngờ sau 1 tháng. 

Hãy thử tính, mỗi ngày bạn chỉ cần học khoảng 10 từ mới, cả về ngữ nghĩa lẫn cách dùng. Sau 30 ngày tích lũy, bạn sẽ sử dụng thành thạo 300 từ. Đây là một nguồn vốn từ tuyệt vời để giao tiếp, viết, đọc tiếng Anh. Kiên trì học tập trong suốt 6 tháng chắc chắn nó sẽ đem đến cho bạn một thành tích đáng nể. 

Muốn nói tiếng Anh lưu loát, muốn đọc hiểu tốt một bài viết tiếng Anh, bạn nên áp dụng ngay những cách tự học tiếng Anh tại nhà trên đây. Đặc biệt, bạn hãy kiên trì học tập thật đều đặn để đem lại kết quả cao nhất. 

1.4 Viết nhật ký tiếng Anh

Viết nhật ký tiếng Anh

Viết được đánh giá là một hành động tốt cho việc ghi nhớ, giúp ghi nhớ lâu hơn so với đánh máy. Do đó, bạn hãy luyện tập cho mình thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh. Bởi cách tự học tiếng Anh tại nhà này không chỉ giúp bạn lưu lại những trải nghiệm của cuộc sống mà còn cải thiện trình độ ngoại ngữ và kỹ năng viết của bạn. 

Nếu bạn chỉ ở mức độ sơ cấp, thì hãy viết những câu đơn giản nhất. Bạn có thể sử dụng thêm cái từ điển online, tham khảo ý kiến thầy cô, bạn bè, để viết đúng chính tả, đúng ngữ pháp. Sau đó, bạn có thể bắt đầu viết những câu dài hơn, khó hơn và hoa mỹ hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể viết những ghi chú về công việc hay một vấn đề gì đó bằng tiếng Anh. Viết càng nhiều sẽ giúp bạn nhớ càng lâu và sử dụng ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. 

2. Một số giáo trình học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Bạn đã biết những cuốn giáo trình tiếng Anh đang làm mưa làm gió trên thị trường sách ngoại ngữ hiện nay chưa? Một số cuốn giáo trình dưới đây sẽ khiến việc tự học của bạn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Một số giáo trình học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

2.1 Cuốn “Hack não 1500”

Nghe đến tên cuốn sách, chắc hẳn bạn đã hình dung ra những gì mà cuốn sách sẽ mang lại cho bạn rồi phải không nào. Đó chính là cung cấp cho bạn 1500 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất. Giáo trình được biên soạn hết sức kỹ lưỡng, có sự chọn lọc từ những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu để mang đến cho bạn một cuốn sách chất lượng.

Phương pháp độc đáo, phù hợp với cách học tiếng Anh của người Việt nên bạn hoàn toàn có thể tiếp thu kiến thức tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Một số phương pháp nổi bật vẫn thường được nhắc tới như phương pháp “truyện chêm”, phương pháp “âm thanh tương tự” . Sách phù hợp với những bạn đang học tiếng Anh ở trình độ căn bản.

Hình ảnh minh họa trong cuốn sách cực đẹp, có sự đầu tư về chất lượng giấy in nên nét chữ và ảnh vô cùng rõ nét, tạo hứng thú cho người học. Mỗi từ vựng trong sách được đưa ra sẽ có kèm theo ảnh và ví dụ minh họa cụ thể. Mỗi trang sách thường sẽ trình bày 6 từ mới.

2.2 Giáo trình “Pimsleur English”

Giáo trình này cũng phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, người đi làm muốn cải thiện tiếng Anh giao tiếp, người định cư ở nước ngoài bắt đầu học tiếng Anh và muốn sử dụng tiếng Anh thành thạo như tiếng mẹ đẻ. Giáo trình sử dụng phương pháp “Pimsleur” là một phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng trên thế giới, luyện kỹ năng nghe, nói trước khi học đọc viết.

Tài liệu Pimsleur bao gồm hai phần chính, phần nghe nói và phần tập đọc, luyện phát âm. Phần nghe nói bao gồm 30 bài học tập trung vào việc nghe và nhắc lại những đoạn hội thoại trong những tình huống giao tiếp thường gặp. Người học sẽ không cần nhìn vào script mà chỉ cần tập trung vào việc nghe sau đó làm theo hướng dẫn trong video. Cách học cho phần nghe, nói này chính là bạn cần thực hành nghe nhiều lần một bài nghe trong một ngày.

Đối với phần luyện tập đọc và phát âm, bạn sẽ theo dõi video dạy cách hướng dẫn phát âm chuẩn những âm cơ bản sau đó luyện nói theo. Chương trình học ở phần này bao gồm 21 bài tập đọc và luyện phát âm cơ bản. Nhìn chung, đối với giáo trình “Pimsleur English” này, bạn chỉ cần chịu khó làm theo hướng dẫn là trình độ của bạn sẽ được cải thiện sau một thời gian ngắn luyện tập.

3. Một số trang web tự học tiếng Anh tại nhà

Nếu bạn chọn cho mình phương pháp học tiếng Anh tại nhà thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua những kênh học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả. Một số kênh học dưới đây sẽ là những lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua.

Một số trang web tự học tiếng Anh tại nhà

3.1 Học nghe qua VOA Learning English

VOA Learning English đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của học khi muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Trang web bao gồm những bản tin của Mỹ được cập nhật hàng ngày. Giọng đọc trong video đều là giọng chuẩn bản ngữ, tốc độ đọc chậm rãi, dễ nghe, khiến người học hứng thú và theo kịp bài nói chứ không hề có cảm giác nản chí.

Nội dung trong video sẽ xoay quanh một số chủ đề như giáo dục, công nghệ, sức khỏe, kinh tế. Nội dung vô cùng phong phú, chính xác nên bạn hoàn toàn có thể mở rộng vốn hiểu biết của mình nữa đấy.

Giao diện trang web dễ sử dụng, bạn chỉ cần ấn vào từng chuyên mục, nội dung video sẽ hiển thị gần như ngay lập tức chứ không cần phải mất quá nhiều thời gian chờ đợi hay đăng kí, đăng nhập tài khoản. Có ba cấp độ cho người học có thể lựa chọn, cấp độ cơ bản (beginning level), trung cấp (intermediate level), nâng cao (advanced level) để người học có thể nghe những bài nghe phù hợp.

3.2 Học từ vựng giao tiếp qua Serlymar

Serlymar là một trong những kênh Youtube học từ vựng tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả. Đây là một kênh học ngoại ngữ đảm bảo cho bạn có thể dễ nghe, dễ đọc, dễ học, dễ hiểu. Kênh Youtube này có 3 dạng chính là:

-English lesson: Mỗi video dài khoảng 15-20 phút, giới thiệu đến người học từ vựng mới. Người hướng dẫn sẽ là thầy cô người bản ngữ giảng bài dưới hình thức đối thoại để bài học có tính tương tác và không khiến người nghe nhàm chán.

Mỗi từ mới được đưa ra sẽ có ví dụ đi kèm và một tình huống giao tiếp ngắn sử dụng từ vựng đó. Thầy cô giáo sẽ phân tích và chỉ ra cho bạn những trường hợp nào được dùng và không được dùng từ vựng đó để hợp với văn phong giao tiếp của người bản ngữ. Toàn bộ ngôn ngữ được sử dụng trong video 100% là tiếng Anh nên bạn có thể luyện nghe hiệu quả và học được cách suy nghĩ, diễn đạt bằng tiếng Anh.

-English Lesson Repeat: đây sẽ là phần tổng hợp những tình huống giao tiếp ngắn để bạn thực hành nghe lại và luyện nói lại. Mỗi video thường có độ dài chỉ từ 1-2 phút.

-Video hoạt hình ngắn: mỗi video kéo dài từ 1-3 phút giúp bạn học tiếng Anh qua phim hoạt hình trở nên thú vị hơn.

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 30 phút học tiếng Anh trên Serlymar, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt sau một thời gian ngắn. 

Muốn nói tiếng Anh lưu loát, muốn đọc hiểu tốt một bài viết tiếng Anh, bạn nên áp dụng ngay những cách tự học tiếng Anh tại nhà trên đây. Đặc biệt, bạn hãy kiên trì học tập thật đều đặn để đem lại kết quả cao nhất. 

>> Đọc thêm ngay:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.