Tổng hợp những cách học tiếng Anh miễn phí không thể bỏ qua

  By   Administrator   29/08/2019

Học tiếng Anh miễn phí sao cho hiệu quả là mong mỏi của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Hiện nay, bạn có nhiều cách học theo kiểu này vô cùng thuận tiện, dễ sử dụng.

1. Vì sao nên học tiếng Anh miễn phí

Trong xu hướng toàn cầu hóa, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Nó là thứ giúp một người có thể giao lưu và làm việc thuận lợi trong môi trường quốc tế hóa. Các bạn trẻ, các bạn học sinh và những người trưởng thành sẽ không đứng ngoài xu hướng này. Vì vậy, môn tiếng Anh trong chương trình học phổ thông đã trở thành môn học chính quan trọng, được học sinh, phụ huynh quan tâm hàng đầu.

Học tiếng Anh miễn phí mang lại nhiều lợi ích.

Không chỉ người trưởng thành ý thức được giá trị của tiếng Anh mà các em học sinh cũng cố gắng học tập môn này khi có ý thức học tập. Nhiều cha mẹ cho con đi học tiếng Anh ngay từ nhỏ để khi đi học con sẽ tiếp thu tốt hơn. Chứ hiện nay nhiều học sinh học tiếng Anh từ tiểu học mà học xong đại học vẫn chưa giao tiếp được tiếng Anh. Đây là thực trạng chung ở nước ta chứ không chỉ riêng một khu vực nào.

Trong khi đó, chưa bao giờ việc học tiếng Anh lại thuận lợi như hiện nay đã đem lại nhiều cơ hội học tập, thực hành tiếng Anh cho tất cả mọi người. Bạn nào cũng có nhiều cách để học ngoại ngữ cho mình không kể giàu nghèo. Học tiếng Anh miễn phí cũng dễ dàng hơn trước kia rất nhiều. Một số điểm cho thấy vì sao chúng ta nên học tiếng Anh miễn phí:

* Ít tốn kém. Thường những cách học miễn phí này, bạn sẽ không mất tiền phí học nên có thể gọi là miễn phí. Nhưng có thể bạn sẽ mất một khoản nhỏ để thực hiện học miễn phí như tiền mạng, tiền đi lại, tham gia các hội nhóm hoạt động nhưng sẽ là rất nhỏ chỉ vài nghìn, chục nghìn một buổi học.

* Tính thoải mái, chủ động. Học tiếng Anh miễn phí thường không mang tính bắt buộc, bạn thích học thì học còn không cũng không ai bắt. Sẽ là do ý thức tự học tiếng Anh của mỗi người và sự chủ động của bạn. Bạn sẽ không bị áp lực học tập, không phải thi cử hay kiểm tra. Nhưng điều này sẽ làm bạn sinh tâm lý lười nếu không có quyết tâm lớn.

* Được lựa chọn cách học phù hợp với bản thân hay kết hợp đồng thời nhiều cách rất thuận tiện. Học tiếng Anh miễn phí có thể theo kiểu vừa học vừa chơi nếu bạn muốn. Nhưng nếu muốn đạt được mục tiêu, bạn cần phải học thật sự nghiêm túc, có kỷ luật cao.

* Có nhiều cách để học tiếng Anh miễn phí từ học online qua mạng rất đa dạng phong phú với nhiều lựa chọn cho tới tham gia giao lưu kết bạn, tham gia các hội nhóm, tổ chức.

Tóm lại, học tiếng Anh miễn phí được nhiều người lựa chọn hiện nay, đặc biệt là những người đã trưởng thành ít thời gian hay những học sinh lớn có khả năng tìm kiếm, lựa chọn. Nổi bật nhật của cách học này là không tốn kém với thời gian linh hoạt, không gò bó hay ép buộc phải học như ở trên lớp.

2. Học tiếng Anh miễn phí hiện nay có nhiều cách và đơn giản

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, sự phát triển của công nghệ và mạng internet, việc học ngoại ngữ mà ở đây chúng ta đang đề cập là học tiếng Anh trở nên dễ dàng tiếp cận hơn cho người học. Họ có nhiều cách để học tiếng Anh, trong đó có học tiếng Anh miễn phí.

2.1. Học tiếng Anh miễn phí online

Học tiếng Anh miễn phí theo hình thức online qua mạng hết sức đa dạng cho bạn lựa chọn những điều mà mình đang cần, phù hợp với mọi lứa tuổi và cũng rất dễ tiếp cận. Cách học này là phổ biến nhất giống như bất kì hoạt động online nào khác thu hút nhiều người dùng vì tính thuận tiện, dễ dàng của nó. Với chiếc điện thoại thông minh, máy tính hay máy tính bảng, bạn dễ dàng online khi có kết nối mạng và tìm kiếm thông tin để học.

Học tiếng Anh miễn phí qua mạng internet.

Hình thức học tiếng Anh online có cả mất phí và miễn phí đều có cho bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn học qua video, qua file mp3, qua website hay blog, mạng xã hội. Có thể nói người ta có thể học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Nhưng học bài bản hơn thì qua các cơ quan tổ chức với website, video của họ sẽ giúp người học tiến bộ, học bài bản hơn.

Học tiếng Anh miễn phí online cũng rất đa dạng về hình thức, phương pháp như ở trên còn có trò chơi, ứng dụng học tiếng Anh đa dạng từ học từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp đàm thoại… Bạn muốn học theo cách nào cũng được đáp ứng! Thật tuyệt vời phải không nào. Vậy không có lí do gì mà bạn không thành thạo tiếng Anh mà chủ yếu là do chúng ta thiếu quyết tâm và kiên trì.

Cách học tiếng Anh online này có thể sử dụng ở bất kì nơi đâu có thể đường truyền internet qua sim điện thoại hoặc mạng wifi, cáp quang. Do đó, người ở bất kì tỉnh thành nào trên cả nước đều có thể lựa chọn cách học tiếng Anh online miễn phí cho mình.

2.2. Học tiếng Anh miễn phí bằng cách giao lưu kết bạn, tham gia các hội nhóm

Còn một cách khác ít phổ biến hơn, thường chỉ có ở những thành phố lớn, nơi có điều kiện giao lưu cũng như các hội nhóm hoạt động tích cực hơn. Thật ra, giao lưu kết bạn để cùng học tiếng Anh hay giao lưu với người nước ngoài, nhất là người bản xứ đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ hiện nay tìm tới.

Trong xu thế hội nhập, người ta trở nên cởi mở hơn, dễ dàng giao lưu kết bạn và người nước ngoài cũng tới Việt Nam nhiều hơn để học tập, làm việc hay chỉ đơn giản là du lịch. Họ cũng sẵn sàng giao lưu, trò chuyện với người Việt thân thiện, cởi mở. Họ có thể kết bạn qua mạng xã hội, diễn đàn trên mạng hay tham gia các tổ chức hội nhóm như từ thiện, câu lạc bộ học tiếng Anh. Các cách này giúp các bạn trẻ có thể học hỏi, học tiếng Anh miễn phí qua các hoạt động giao lưu với cách thành viên trong nhóm.

Ngoài ra, còn các lớp dạy tiếng Anh miễn phí, các cuộc giao lưu tiếng Anh cho mọi người không mất phí khác do những người tâm huyết và mong muốn tạo điều kiện cho những bạn muốn học tiếng Anh mà không có tiền để theo học.

3. Kinh nghiệm học tiếng Anh miễn phí

Bạn muốn lựa chọn học tiếng Anh miễn phí cho bản thân thì cần biết những ưu nhược điểm của hình thức học này. Để học tốt được, bạn cần phải chú ý tới một số điều như:

Kinh nghiệm học tiếng Anh miễn phí.

3.1. Xác định được mục tiêu học tập của mình

Bạn học tiếng Anh để làm gì, hướng tới mục tiêu học tập gì cụ thể. Bạn mong muốn học trong bao lâu? Nên chia ra làm nhiều mục tiêu nhỏ với thời gian cần có để học tốt sau đó tiến hành thực hiện sẽ tốt hơn. Biết rõ mình cần học gì và cần đạt được điều gì sẽ giúp bạn tập trung hơn vào mục tiêu học tập và tìm kiếm nguồn học phù hợp, không lãng phí thời gian học lan man, không có trọng tâm.

3.2. Bạn nên học đều đặn, không học dồn hay bỏ quãng dài

Tạo thói quen học tập tiếng Anh mà tốt nhất là học mỗi ngày là tốt nhất nếu có thể. Bạn xem có thời gian nào trong ngày mà mình thường rảnh rỗi để lên lịch học vào ngày đó. Cố gắng tuân thủ lịch mà bạn đã lên trước đó là tốt nhất để bạn có thể tiến bộ, ngày càng tiến tới gần hơn với mục tiêu mà mình đặt ra. Bạn nên học vào lúc tinh thần minh mẫn, tỉnh táo nhất như lúc vừa ngủ dậy chẳng hạn.

3.3. Có ghi chép ra cuốn sổ riêng khi cần

Kiến thức học có thể bị rơi rớt theo thời gian sau khi học xong dù cho bạn có cảm thấy đã ghi nhớ hoàn toàn. Bởi trong ngày, bạn cần phải ghi nhớ nhiều thứ, phải học nhiều kiến thức tiếng Anh chứ không chỉ có một vài nội dung, một vài chủ đề. Ghi chép những điều cần lưu ý ra một cuốn sổ riêng là điều cần thiết để bạn có thể ôn lại khi cần. Ghi chép là thói quen học tập của những học sinh giỏi mà bạn cần ghi nhớ nếu muốn học tốt.

3.4. Tranh thủ học mọi lúc mọi nơi dưới nhiều hình thức, phương pháp khác nhau

Cách học tiếng Anh hiện nay rất đa dạng nhằm giúp cho người học không nhàm chán, dễ tiếp thu hơn vào đầu. Có nhiều phương pháp học trên mạng để bạn tham khảo và tự học. Ngoài ra, giao lưu với những người có chung sở thích tiếng Anh cũng là cách học hay giúp bạn có điều kiện tốt hơn để thực hành.

Mặc dù bạn không nên học nhồi nhét nhưng tranh thủ những lúc rảnh lựa chọn cách học phù hợp vừa đỡ lãng phí thời gian vừa giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Mỗi lần học chỉ cần 10 – 30 phút, không nên học quá lâu tới 2 giờ sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải.

3.5. Chọn cách học, bài học phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn

Bạn sẽ tiếp thu bài học tốt hơn khi học kiến thức phù hợp với trình độ hiện tại của mình đấy. Nếu bạn thấy mình đang yếu về ngữ pháp, về pháp âm… hãy chọn những bài học về chủ đề đó. Bạn nên học đa dạng các chủ đề để có thể học toàn diện, mỗi chủ đề tích lũy từng ngày một chút một.

>>> Học tiếng Anh miễn phí bằng cách làm các đề thi thử TOEIC trên vieclam123.vn miễn phí.

4. Những hạn chế khi học tiếng Anh miễn phí

Bên cạnh những lợi ích, học tiếng Anh miễn phí cũng có những mặt hạn chế của nó như:

Những hạn chế của cách học tiếng Anh miễn phí

* Người học phải có tính tự giác cao vì sẽ không có giáo viên, người hướng dẫn theo từng bài học. Nếu không có tính tự giác cao bạn khó có thể chọn cách học này.

* Người học phải biết mình cần gì và tự tìm kiếm lấy nếu không sẽ học lan man không giúp ích gì được cho bản thân học tiếng Anh cả. Không đánh giá được trình độ và những kiến thức mình còn yếu, mình đang cần học, bạn sẽ rất khó học tiếng Anh theo cách này.

* Không có chủ đề của bài học đầy đủ mà bạn cần có và đang thiếu mà đôi khi chỉ là một chút những kiến thức liên quan mà bạn đang cần học. Do đó, cần có khả năng tổng hợp, nhặt nhạnh từ nhiều nguồn khác nhau của người học. Do đó có thể bạn sẽ tiếp thu kiến thức không có hệ thống, bài bản. Thậm chí nếu bạn lấy tìm kiếm có thể kiến thức không chuẩn.

* Không có ai kiểm chứng về độ chính xác cho bạn mà điều hoàn toàn do người học tự kiểm định lấy, tự nhận thức và tư duy thành kiến thức tích lũy cho bản thân.

* Nếu học để ôn thi, bạn sẽ thiếu đi tính hệ thống của kiến thức, những mẹo thi hay được tập dượt thi thử trước. Người học phải có kỹ năng, kiến thức để tự tìm hiểu và thu thập từng mảng kiến thức cho mình.

5. Cẩn thận khi học tiếng Anh miễn phí

Hình thức học tiếng Anh miễn phí dù theo cách online hay tham gia các hội nhóm thường sẽ không có giáo viên dạy kèm, hướng dẫn bạn như so với học trên lớp, học gia sư tiếng Anh riêng tại nhà. Ở đây, người học cần có ý thức học tập mạnh mẽ, sự nghiêm túc, tính kỉ luật cao và nhiệt huyết, quyết tâm đạt được mục tiêu mà mình để ra mới được. Mặc dù điều này không phải đơn giản mà thực hiện được. Ngoài ra các bạn cũng cần lưu ý khi học tiếng Anh miễn phí qua các hình thức.

Cẩn thận những gì khi học tiếng Anh miễn phí

5.1. Cẩn thận khi học tiếng Anh miễn phí qua mạng

Học tiếng Anh qua mạng theo hình thức miễn phí hiện nay có nhiều nhưng bạn cũng cần cảnh giác trước rất nhiều thông tin và sự lựa chọn cho mình. Trên internet hiện nay cái gì cũng có và tiếng Anh cũng vậy rất rộng lớn với lượng thông tin cung cấp khổng lồ từ rất nhiều nguồn khác nhau. Do đó, bạn không thể học hết là tất nhiên mà cần có mục tiêu để chỉ tập hợp những kiến thức mà mình đang cần học.

Bạn sẽ thấy rằng học tiếng Anh qua video thật thuận tiện phải không nào. Nhưng việc học chay qua video đơn thuần như vậy khó có thể giúp bạn tiến bộ được. Đặc biệt nhiều bạn có thói quen học tiếng Anh qua phim ảnh, truyện tranh nghe chừng rất hấp dẫn. Nhưng các chuyên gia ngôn ngữ cho rằng cách học đó không hiệu quả, không khiến bạn tiến bộ hơn nhiều đâu. Bởi bạn thiếu sự tập trung vào học ngôn ngữ bởi những yếu tố khác như nội dung phim, hình ảnh…

Không học tràn lan là điều mà bạn cần phải ghi nhớ vì bạn sẽ cần phải học ngoại ngữ lâu dài nhiều năm chứ không thể sử dụng thành thạo ngay trong vòng vài tháng. Do đó, bạn cần tập trung vào những kiến thức mà mình cần và chưa sử dụng tốt. Tập trung học như vậy, bạn mới tiến bộ được. Học tràn lan hết bài này sang bài kia là lỗi của nhiều người hay mắc phải. Đặc biệt khi bạn cần học giao tiếp mà cứ tập trung học ngữ pháp chuyên sâu là điều không cần thiết và cấp bách vì ngữ pháp chuyên sâu dành cho kỹ năng viết nhiều hơn.

Mặc dù bạn có thể học tiếng anh qua các trò game nhưng đừng quá sa đà vì đó là cách học bổ sung để bạn lấy cảm hứng chứ không thể là phương pháp học chính được. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì bỏ qua kiểu học qua game nhé. Chỉ nên học những lúc giải lao, thư giãn theo kiểu vừa học vừa chơi.

Không tò mò chuyển sang đọc những tin tức hấp dẫn luôn vây quanh bạn ở các góc, cạnh màn hình làm bạn phân tâm, khó tập trung. Giống như lướt mạng xã hội, bạn dễ dàng lạc sang hết tin này tới tin kia không bao giờ ngừng rất tốn thời gian mà học không được chữ nào cả buổi trời.

5.2. Cẩn thận khi học tiếng Anh miễn phí khi giao lưu, kết bạn, tham gia hội nhóm

Cách học tiếng Anh bằng cách giao lưu, kết bạn cũng được nhiều bạn trẻ tham gia, cảm thấy những điều tích cực mà nó mang lại. Bạn có thể làm bạn với những người có chung mục tiêu học tiếng Anh hay thậm chí là người nước ngoài, người bản xứ để học tiếng Anh tốt hơn.

Trong quá trình kết bạn, có nhiều bạn làm quen trên mạng xã hội. Điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ thậm chí là nguy hiểm mà bạn cần cảnh giác. Những người mà bạn giao lưu làm quen cần ở một mức độ nhất định nếu chưa lâu cũng như cần phải biết rõ thông tin về họ.

6. Những website học tiếng Anh miễn phí cho bạn

Học tiếng Anh miễn phí qua các website tiếng Anh sẽ cung cấp cho bạn nhiều tài nguyên hơn, học có hệ thống, chủ đề hơn. Sau đây là một số website học tiếng Anh dành cho bạn:

Những website học tiếng Anh miễn phí rất đa dạng.

* Những website tiếng Anh học miễn phí: BBC Learning English, Ello, VOA Learning English, Learn English Free Online, Test Your English, Bab.la, Fraze.it để xem cách dùng từ trong câu, Ozdic là từ điển collocation, English Central để thu âm giọng nói, Duolingo có các bài học tiếng Anh miễn phí, Lyrics Training để điền từ còn thiếu trong bài hát.

* Học tiếng Anh miễn phí qua các trang Facebook: Learn English để học từ vựng, thành ngữ, cụm từ, Humans of New York có câu chuyện thực, con người thực, Easy English có các video phỏng vấn, Mr Duncan là giáo viên dạy tiếng Anh miễn phí online, Kenny Ng dạy người Việt phát âm.

* Học giao tiếp tiếng Anh tại các website: American Stories for English Learners, Talk English, ESL video

* Trò chuyện với người nước ngoài miễn phí tại: Easy Language Exchange, Livemocha, Conversation Exchange.

* Luyện kỹ năng nghe hiểu tại các website: Coursera, Voice of America News, Couchsurfing, Nighitswapping,

Bạn có nhiều kênh để học tiếng Anh với từng chủ đề nổi bật khác nhau. Hãy tìm tòi, thu thập những kiến thức bổ ích ở các trang khi học tiếng Anh miễn phí trở thành kiến thức, kĩ năng cho bản thân, sớm thành thạo ngôn ngữ này.

Tóm lại, học tiếng Anh miễn phí hiện nay có nhiều cách vô cùng đa dạng mang lại nhiều lợi ích cho người học. Nhưng học miễn phí đòi hỏi bạn cần có ý thức, tính kỉ luật cao hơn với mục tiêu cụ thể đặt ra.

>> Xem thêm:

Khóa học mới nhất

LUYỆN THI TOEFL ITP CẤP TỐC 400 - 450+ Chi tiết
LUYỆN THI TOEFL ITP CẤP TỐC 400 - 450+

3,750,000 vnđ 3,375,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 TOEFL

TOEIC Advanced Chi tiết
TOEIC Advanced

3,960,000 vnđ 3,960,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 TOEIC

TOEFL iBT 41-50 Chi tiết
TOEFL iBT 41-50

5,643,000 vnđ 5,643,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 TOEFL

Khóa học IELTS định cư - 60 buổi Chi tiết
Khóa học IELTS định cư - 60 buổi

21,000,000 vnđ 18,900,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/3 IELTS

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?