close
cách
cách cách cách

Bí quyết học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề hiệu quả nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp học tiếng Anh rất hiệu quả, mang lại hứng thú trong học tập giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp học tiếng Anh qua bài hát ngay nhé.

1. Học tiếng Anh qua bài hát là gì?

Học tiếng Anh qua bài hát là gì?

Học Tiếng Anh qua bài hát hiện nay đang là một trong những phương pháp học ngoại ngữ được rất nhiều người lựa chọn.

Như các bạn đã biết việc âm nhạc tiếp xúc trực tiếp đến con người chúng ta là một việc vô cùng dễ dàng. Hàng ngày, con người tiếp xúc với vô vàn với những loại âm thanh khác nhau, việc âm thanh tác động trực tiếp đến chúng ta là một cách rất tự nhiên. 

Hiện nay, âm nhạc trên thế giới đặc biệt là âm nhạc của nước Anh, nước Mỹ ngày càng được chúng ta tiếp cận dễ dàng hơn, bằng cách qua mạng internet. 

Học tiếng Anh qua bài hát, có nghĩa là chúng ta sẽ tiếp cận tiếng Anh thông qua việc nghe bài hát tiếng Anh đó nhiều lần. Nghe lặp lại nhiều lần cho đến khi thuộc và nắm được lời bài hát, sau đó hiểu được ý nghĩa của bài hát được hiểu như thế nào một cách rõ ràng.

Việc chúng ta được nghe lại nhiều lần như vậy, làm cho tiếng Anh luôn có trong đầu và định hình được câu tiếng Anh đó được viết như thế nào cũng như nghĩa của nó ra sao. Làm cho chúng ta tiếp cận với ngôn ngữ nhiều hơn. Vì vậy học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp rất tốt và đặc biệt có hiệu quả đối với tất cả mọi người khi tiếp cận nó.

2. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua bài hát

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua bài hát

Thứ nhất, học tiếng Anh qua bài hát giúp chúng ta tiếp cận được rất nhiều từ mới trong tiếng Anh. Từ mới trong một ngôn ngữ luôn là một vấn đề khó khăn đối với mỗi người học, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu biết được càng nhiều từ mới, người học có thể dễ dàng có cho mình vốn tiếng Anh tốt, cách sử dụng từ mới đó trong khi nói, khi viết cũng như việc nghe. Từ mới trong tiếng Anh có vô vàn các loại từ khác nhau, có rất nhiều từ cần biết, thậm chí có những từ rất khó nhớ. 

Những từ ngữ hàng ngày trong đời sống, hoặc những từ ngữ mang tính học thuật, những từ ngữ viết tắt như thế nào, hoặc những từ lóng trong tiếng anh được rất nhiều tác giả sử dụng trong việc sáng tác bài hát của mình một cách tự nhiên. Và chúng ta có thể dễ dàng học qua những từ đó bằng cách nghe bài hát, nghe lại nhiều lần.

Việc nắm được từ mới đó là việc vô cùng dễ dàng và không còn gặp nhiều khó khăn nữa, giúp các bạn có cho mình một vốn từ vựng phong phú. Để có thể sử dụng được từ vựng mới đó trong quá trình học tiếng anh của mình, các bạn cần phải hiểu nó và cách nó được sắp xếp, sử dụng trong câu ra sao, có những nghĩa như thế nào. 

Việc tiếp cận với từ mới đó là một việc đầu, sau đó bạn cần tìm hiểu từ ngữ đó được sử dụng và cách nó được sử dụng trong những trường hợp như thế nào. Bởi trong một bài hát, tác giả sẽ sử dụng theo nghĩa của tác giả, mà một từ tiếng Anh thường có rất nhiều nghĩa khác nhau theo từng trường hợp khác nhau.

Thứ hai, học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn học thêm được nhiều ngữ pháp mới và hay. Bài hát tiếng Anh về mặt bản chất là do chính những tác giả người nước ngoài viết. Cho nên, họ sử dụng ngôn ngữ của mình vô cùng linh hoạt. Việc học được những cấu trúc hay, những thành ngữ mới mà mình không biết thông qua lời của tác giả giúp cho bản thân chúng ta học hỏi thêm được rất nhiều.

Thường trong những bài hát, các cấu trúc câu và các thành ngữ được sử dụng vô cùng tự nhiên và linh hoạt, như những ngôn ngữ hàng ngày của tác giả nhưng được phổ nhạc vào thành những bài hát đến cộng đồng một cách rất bắt tai.

Đối với mỗi người học tiếng Anh, ngữ pháp luôn là một vấn đề rất nhàm chán. Đôi khi chúng ta phải học và nhớ một cách máy móc khiến rất khó để người học có thể nhớ được. Việc phải nhớ từ này thì luôn đi với từ kia luôn là một vấn đề rất khó nhớ và đôi khi khiến cho người học nhàm chán và dễ bị nản. Và bạn luôn cho rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ quá khó để chinh phục.

Nhưng trong những bài hát, chúng được phổ nhạc và hát thành lời đến tai người nghe một cách tự nhiên nhất, giúp bạn có thể nhớ từ đó một cách dễ dàng hơn, mà không phải theo một cách máy móc nào cả.

Thứ ba đó là học tiếng Anh qua bài hát giúp người học học được cách phát âm tự nhiên của người bản ngữ. Ngoài ngữ pháp, từ vựng thì việc học phát âm cũng là việc quan trọng không kém phần nào. Bởi một khi chúng ta phát âm sai, người bản ngữ sẽ không thể nào hiểu được chúng ta nói gì, cũng như ngôn ngữ, ý tưởng mà chúng ta muốn truyền đạt đến họ ra sao.

Đó là một điều đáng phải lưu ý trong việc học tiếng anh, bởi phát âm là yếu tố cần thiết để nói thành thạo ngôn ngữ. Người Việt chúng ta rất hay có thói quen phát âm theo bản năng, tức là đọc thuận miệng thì sẽ đọc theo ý của mình một cách tự nhiên. Họ không biết cách phát âm đúng của từ đó như thế nào, cũng như trọng âm và các âm được nhấn ra sao, âm điệu của từ đó như thế nào. 

Đó là một thói quen xấu và cần phải bỏ ngay. Khi học tiếng Anh qua bài hát, chúng ta được nghe chính những người ca sĩ, nghệ sĩ người nước ngoài trình bày, và thể hiện cho nên phát âm của họ là vô cùng chính xác. Khi nghe chúng ta sẽ học được phần nào cách phát âm đó của những người nghệ sĩ đó, đặc biệt là khẩu hình  miệng họ phát âm từ ngữ đó thế nào.  

Cũng như trọng âm của từ họ nhấn vào đâu. Như chúng ta đã biết, trong tiếng Anh, luôn luôn có trọng âm trong một từ. Chúng ta không thể nào chỉ phát âm những từ ngữ đó bằng nhau và theo một mức độ bình thường được. Mỗi từ cần phải biết trọng âm đúng của nó ra sao, phát âm nó như thế nào, khẩu hình miệng đặt đúng và các cách nhấn nhá từ đó sao cho đúng và hay nhất.

Hơn nữa, việc nghe những bài hát tiếng Anh thường xuyên và chăm chỉ học qua lời bài hát còn giúp bạn nâng cao được trình độ sử dụng ngôn ngữ. 

Tiếng Anh có vô vàn cách nói, cách sử dụng, những từ ngữ mới lạ, những từ lóng tự nhiên trong đời sống hàng ngày, hoặc những từ ngữ chuyên về âm nhạc hoặc các chủ đề khác nhau luôn được tác giả sử dụng linh hoạt trong bài hát của mình.

Cách nắm được cấu trúc bài hát đó ra sao, cũng như nắm được lời bài hát đó một cách rõ ràng giúp bạn học thêm được rất nhiều cách sử dụng ngôn ngữ khác nhau. Cũng như điều này giúp bạn trong quá trình sử dụng tiếng Anh trong đời sống, trong công việc, cũng như trong học tập nữa.

Ngoài ra, học tiếng Anh qua bài hát còn giúp chúng ta thư giãn sau những ngày dài làm việc, và học tập, lao động mệt mỏi nhiều áp lực.

Âm nhạc giúp cho con người cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều trong cuộc sống. Những âm điệu, lời ca, bài hát, giai điệu nhẹ nhàng, giúp con người cảm thấy được xua đi rất nhiều khó khăn, mệt mỏi, áp lực và giải tỏa được nó một cách dễ dàng.

Âm nhạc từ trước đến nay, luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người, có thể nghe nó lúc vui nhất, có thể là nghe những lúc buồn nhất, áp lực nhất bạn đều có lí do để có thể tìm đến âm nhạc. Và việc hiểu được lời bài hát tiếng Anh đó như thế nào lại càng có lợi hơn trong việc nghe.

Từng lời bài hát tiếng Anh đều mang những ý nghĩa khác nhau có thể là một câu chuyện hay là một lời tâm sự, tâm tình về những vấn đề trong cuộc sống, trong tình yêu, tình cảm khác nhau.

Khác với những bài hát tiếng Việt, các ca khúc tiếng Anh luôn được viết với vô vàn các chủ đề khác nhau. Những bản nhạc tiếng Anh luôn đa dạng về chủ đề cũng như nội dung, cho nên giúp người nghe học được rất nhiều điều.

Bất kỳ vấn đề nào có thể, tác giả cũng có thể viết nên được một bản nhạc theo cách của riêng mình với những ẩn ý khác nhau, hoặc những câu chuyện thú vị. Những bản tình ca tha thiết, hoặc những bản EDM sôi động, những bài hát về cuộc sống đời thường, tình cảm gia đình, những vấn đề trong xã hội đều được họ truyền tải qua âm nhạc một cách vô cùng tinh tế và thú vị.

3. Làm thế nào để học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả?

cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Trước hết, để học được tiếng Anh qua bài hát, bạn cần phải biết chọn những bài tiếng Anh phù hợp. Ở đây chúng ta nghe bài hát, để học tiếng Anh chứ không phải chỉ nghe với mục đích giải trí. Cho nên phải xác định mục tiêu học là quan trọng hàng đầu. 

Để học được một cách có hiệu quả, lời khuyên cho các bạn là nên chọn những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, không nên chọn những bài hát có âm lượng mang tính chất mạnh như EDM,…

Những ca khúc ballad nhẹ nhàng, những ca khúc nhạc đồng quê, những ca khúc pop đơn giản. Để phục vụ việc học tiếng Anh của mình một cách dễ dàng. Những ca khúc này mình có thể nghe đi nghe lại một cách nhiều lần được mà không bị kích thích quá mạnh tới dây thần kinh.

Sau khi bước đầu tiếp cận, chọn bài hát phù hợp rồi thì chúng ta sẽ nghe đi nghe lại bài hát đó một vài lần để làm quen. Nhớ là khi nghe cần phải tập trung 100 phần trăm khả năng của mình vào việc nghe tiếng Anh. Nghe ca khúc đó một cách chuyên tâm nhất và tập trung nhất có thể. 

Mục đích là để nghe xem mình hiểu được phần nào lời bài hát đó, những gì tác giả muốn truyền đạt của bài hát đó là gì và cả những ẩn ý trong bài nữa. Ngoài ra chúng ta còn nghe xem người nghệ sĩ, ca sĩ hát bài đó phát âm như thế nào, để chúng ta có thể học theo.

Bước tiếp theo sau khi đã nghe lại một vài lần, bạn có thể bật bản dịch tiếng anh của bài hát đó, hoặc xem lời ở dưới phần mô tả của mỗi video bài hát được đăng tải. Mục đích xem đó là để chúng ta biết được chúng ta có nghe đúng những gì vừa nghe hay không. Ngoài ra tìm ra những từ mới mà bạn chưa biết, tra cứu, tìm hiểu cách phát âm, cách dùng từ và những ý nghĩa sử dụng trong từng trường hợp như thế nào.

Xem lại những cấu trúc thành ngữ nào nếu thấy lạ để tìm hiểu, tra cứu nó một cách tường tận nhất. Làm sao để bạn có thể hiểu được những gì mà tác giả muốn truyền đạt trong ca khúc đó một cách rõ ràng.

Mục đích của việc nghe những ca khúc tiếng Anh này là để chúng ta hiểu được những gì mà tác giả mang đến cho người nghe, cũng như học được những cách dùng từ đúng hoàn cảnh đúng ngữ pháp.

Sau khi đã nắm được những nội dung đó, hiểu được tất cả những thông tin cần biết rồi bạn có thể hát lại ca khúc đó. Bạn sẽ bật lại bài hát nhiều lần và cùng hát theo làm sao cho đúng âm và cách hát nhất, khẩu hình miệng bắt chước theo ca sĩ đó. Khi đó bạn đã hoàn thành xong một bài hát tiếng anh rồi đó.

Dĩ nhiên, trong quá trình này, bạn cần phải làm rất tập trung không được lơ đãng, hoặc lại làm một việc khác khiến bạn mất tập trung thì ngôn ngữ mới có thể dễ dàng được tiếp thu hơn.

Cứ thế lặp đi lặp lại quá trình này trong nhiều bài hát khác nhau, bạn chắc chắn sẽ cải thiện được tiếng anh của mình. Đặc biệt là kỹ năng nghe tiếng Anh sẽ ngày một được cải thiện hơn.

Chắc chắn có luyện tập thường xuyên, có nghe nhiều lần bạn sẽ có thể tốt lên theo từng ngày. Hãy yên tâm về điều này.

Tuy nhiên, mỗi tuần nên nghe một đến 2 hoặc nhiều hơn là 3 bài tiếng Anh, và học, tìm hiểu kỹ nó chứ không nên trong một tuần mỗi ngày bạn lại nghe một bài hát khác nhau, và thực hiện những quá trình như thế. Nếu vậy, sẽ dẫn đến quá nhiều kiến thức cần phải nhớ và khiến bạn dễ bị nản, và chán.

Điều quan trọng, bạn phải thực sự nắm rõ, hiểu rõ bản chất một vấn đề, một bài hát đó tường tận đã, sau đó mới có thể chuyển qua bài khác để tìm hiểu thêm tiếp tục. Không nên dồn dập quá nhiều. Như vậy, sẽ khiến não của bạn phải hoạt động quá nhiều, bạn phải nhồi nhét cho bằng được nhiều kiến thức bắt não phải nhớ thì không thể nào có hiệu quả được.

Học bất kỳ một ngôn ngữ mới nào, đặc biệt là Tiếng Anh, đều là cả một quá trình rất dài để có thể trau dồi kiến thức, từ vựng, ngữ pháp cho bản thân. Không thể nào trong một thời gian ngắn, bạn có thể nói ngôn ngữ đó một cách trôi chảy được. Mà luôn cần bạn phải cố gắng, nỗ lực, trau dồi từng ngày, để tiếng Anh có thể hình thành dần trong tâm thức. Và bạn có thể làm chủ nó một cách dễ dàng hơn.

4. Top những bài hát để học tiếng Anh hiệu quả

Một số bài hát học Tiếng Anh gợi ý

 • Perfect_ Ed Sheeran

 • Nothing gonna change my love for you_ Westlife

 • My love

 • Beautiful in white

 • Monster

 • Send it

 • Hello_ Adele

 • Trouble is friend

 • Can’t take my eyes off you

 • Fire on fire_ Sam Smith

 • Take me to your heart

 • Cry on my shoulder

 • That girl

 • Let it go

 • We don’t talk anymore_ Charlie Puth

 • All of me- John Legend

 • Blank Space – Taylor Swift

 • Stay with me- Sam Smith

 • Shape of you_ Ed Sheeran

 • Can’t stop  the feeling- Justin Timberlake

 • Treat you better- Shawn Mendes

 • Trouble

 • I;m gonna lose you

 • Chandelier- Sia

 • Cheap Thrills- Sia

 • Scared to be lonely- Martin Garrix

 • Flashlight- Jessie J

 • When I were your man- Bruno Mars

 • Something just like this- The chain Smoker

 • Symphony- Clean Bandit

 • Work from home- Fifth Harmony

 • Wake me up- Avicii

 • ….

Những bài hát kể trên đều là những bài hát dễ hát, dễ nghe, và dễ tìm thấy, các bạn nên tìm nghe và học tiếng Anh ngay nhé.

Thực chất, việc học tiếng Anh qua những bài hát này là vô cùng có hiệu quả đối với bất kỳ đối tượng nào. Bất kì ai cũng có thể học, ngay đến cả các em nhỏ, cũng có thể nghe những bài hát thiếu nhi thường xuyên và hình thành trong đầu bài hát đó để học hát, bắt chước theo một cách tự nhiên.

Học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp được rất nhiều người lựa chọn vì phù hợp với bản thân cũng như đem lại nhiều hiệu quả nhất. Vậy nên, hãy bắt tay ngay vào tìm cho mình một bài hát để nghe và học theo ngay từ bây giờ nhé. Mình tin chắc rằng khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn sẽ được cải thiện đó. Chúc các bạn thành công.

>> Xem bài viết liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.