Phương pháp tự học ngoại ngữ hiệu quả và những điều cần biết

  By   Loan   26/07/2019
Bạn mong muốn tìm được cho mình một phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả. Khi tìm kiếm trên google hẳn bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả về phương pháp học ngoại ngữ. Bạn hoang mang không biết chọn cách nào để có thể học tập hiệu quả khi tất cả những bài viết trên google đều gắn mác “tốt nhất”. Nếu vậy hãy đọc và tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây nhé! Bài viết dưới đây của chúng tôi viết về phương pháp tự học ngoại ngữ tự nhiên giúp bạn có khả năng giỏi ngoại ngữ như người bản xứ, đây là phương pháp đã được rất nhiều bạn học áp dụng và mang lại hiệu quả cao.
Xem thêm

1. Xác định học tập nghiêm túc

Cần phải xác định được động lực học tập của mình là gì thì mới có thể theo đuổi học tập ngoại ngữ hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm được mục tiêu và động lực học tập ngay từ đầu. Nếu bạn muốn theo đuổi tiếng Nhật nhưng bạn lại không biết vì sao mình lại muốn học tiếng Nhật thì bạn sẽ rất khó kiên nhẫn để theo học nó trong thời gian dài, khi mà xung quanh bạn toàn những người học tiếng Anh. Khi xác định học tiếng Nhật thì bạn nên tìm đến những cơ hội giao tiếp với người Nhật, có thể trò chuyện với người bản xứ sẽ mang lại nhiều lợi ích về việc học tập cũng như nâng cao các kĩ năng cho bản thân.

2. Chia thời gian học hợp lý

Nghiên cứu cho thấy việc học ngoại ngữ thường xuyên mang lại nhiều hiệu quả cao trong học tập, nên học trong khoảng thời gian ngắn nhưng thường xuyên sẽ hiệu quả hơn việc học trong thời gian dài nhưng không thường xuyên. Hãy cố gắng dành thời gian mỗi ngày đều đặn cho việc học ngoại ngữ. Bạn có thể học bất cứ khi nào bạn muốn, có thể học nhiều lần trong ngày. Có nghĩa là: bạn nên học thường xuyên, làm bài tập thường xuyên mỗi ngày hơn là việc học tất cả các nội dung bài học ngoại ngữ vào một buổi tối trước hôm đi học. Thêm vào đó bạn cũng nên học vào những lúc trâm trí đang rảnh rỗi.

Ví dụ: Bạn có thể ôn lại từ vựng trong khi đang ăn sáng, bạn có thể nhẩm thuộc bảng chữ cái khi đang tắm, đếm các bước chân bằng ngoại ngữ, có thể ghi lại những từ vựng khó nhớ ra thẻ cầm tay khi đang ngồi trên xe bus.

Chia thời gian học hợp lý

Bạn cũng nên dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày cho việc thực hành ngoại ngữ. Bạn có thể tìm kiếm các đoạn audio, bộ phim, bài hát để thực hành nghe, gặp những người bạn cùng học ngoại ngữ với mình để giao tiếp, tìm kiếm các chủ đề mà mình yêu thích và tập viết đoạn văn, bài văn bằng ngoại ngữ mà mình đang học,... vừa học vừa thực hành sẽ giúp cho bạn nắm bắt các kiến thức và rèn luyện kĩ năng trau chuốt hơn.

Hoặc nếu như buổi học trên lớp của bạn kết thúc sớm hơn so với bình thường, hãy sử dụng thời gian còn lại để cùng các bạn ở trên lớp cố gắng tích lũy thêm kiến thức bằng các chủ đề liên quan hoặc làm các dạng bài tập có liên quan,...Hãy tận dụng thời gian học tập ngoại ngữ một cách hiệu quả.

3. Chăm chỉ học từ vựng

Học bất cứ nội dung gì của ngoại ngữ cũng phải trau dồi vốn từ vựng, từ vựng chính là một phần thiết yếu cho việc giao tiếp. Bạn càng biết nhiều từ vựng thì khả năng giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn. Sử dụng các tấm thẻ ghi nhớ cầm tay do chính bạn tạo ra là một trong những cách học từ vựng hiệu quả mà được nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng. Bạn nên sử dụng các tấm thẻ ghi nhớ có kích cỡ vừa túi để bạn có thể dễ dàng mang chúng đi khắp mọi nơi. Bạn có thể ghi từ vựng khó nhớ vào mặt trước của thẻ, ghi nghĩa của từ vựng đó ở mặt dưới. Như vậy, bạn có thể trau dồi vốn từ vựng ở khắp mọi nơi, bất cứ khi nào bạn cần. Bên cạnh đó nó cũng giúp bạn biết thêm được nhiều thông tin liên quan (chẳng hạn như hình thức số nhiều của danh từ, những phần về nguyên tắc chia động từ).

Có rất nhiều cách để sử dụng tấm thẻ ghi nhớ này. Bạn có thể tự quy định tấm thẻ màu vàng là dành cho danh từ, màu xanh cho tính từ,...sử dụng màu sắc để phân biệt từ loại. Khi học, các bạn nên sắp xếp vốn từ vựng theo chủ đề hoặc sắp xếp theo nhóm nghĩa phù hợp. Sắp xếp những tấm thẻ hoặc những nhóm thẻ theo một trật tự nhất định để có thể học từ vựng nhanh hơn, tiện lợi hơn.

4. Thực hành từ vựng

Bất cứ khi nào có thể bạn nên học từ vựng tiếng Anh bằng cách thực hành giao tiếp hơn là việc chỉ học thuộc lòng nó. Bạn nên đọc những từ vựng bạn vừa tìm kiếm được vang to ra ngoài, đọc rành mạch, rõ ràng những đoạn văn nhỏ trong bài văn, không nên đọc thầm, nên thực hành phát âm bằng miệng. Viết ra những câu trả lời cụ thể cho hoạt động đó hơn là việc lướt qua các từ đó trong đầu bạn, nên đọc lớn toàn bộ câu trả lời trong một hoạt động hơn là việc chỉ đọc phần mình đã điền vào câu trả lời. Bất cứ khi nào có thể các bạn nên thực hành phát âm từ vựng, đó là cách học giúp bạn nhớ từ vựng hiệu quả và phát âm chuẩn góp phần rèn luyện kĩ năng nói.

5. Chăm chỉ làm bài tập về nhà

Chăm chỉ làm bài tập về nhà cũng là một trong những cách để học tốt ngoại ngữ, đồng thời giúp bạn nâng cao khả năng ngữ pháp. Thông thường những khóa học đàm thoại, nội dung khóa học sẽ không tập trung nhiều vào phần ngữ pháp, hoặc chỉ là học lý thuyết. Chính vì vậy, các bạn nên thường xuyên làm bài tập về nhà để có thể học tốt phần ngữ pháp.

Chăm chỉ làm bài tập

Việc làm bài tập về nhà thường xuyên và đầy đủ sẽ giúp bạn học tập ngoại ngữ hiệu quả hơn. Khi học ở nhà bạn có thể hoàn toàn chủ động về thời gian học tập, có thể thoải mái tham khảo các vốn từ vựng và các nguyên tắc về ngữ pháp mà bạn chưa biết. Hãy tham khảo nhiều nguồn tài liệu khác nhau để việc làm bài tập về nhà đạt hiệu quả. Tận dụng tối đa những lợi ích của việc làm bài tập về nhà để việc học ngoại ngữ đạt hiệu quả cao.

6. Cùng nhau học nhóm

Học nhóm cũng là một trong những phương pháp học tập ngoại ngữ hiệu quả. Thường xuyên gặp gỡ các bạn học cùng lớp ngoại ngữ để trao đổi về cách học, kiến thức của người này chính là bài học của người kia, cùng nhau học tập sẽ học hỏi được nhiều kiến thức, từ vựng, kĩ năng. Hãy cùng nhau giao tiếp bằng ngoại ngữ, cùng nhau làm bài tập...Bởi lẽ khi học ngoại ngữ mỗi người sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, vì thế việc học cùng nhau chính là giúp đỡ nhau thu hẹp lỗ hổng kiến thức mang đến cho bạn những cuộc thảo luận đầy tích cực về nội dung bài học, tài liệu tham khảo. Hãy tận dụng tối đa những lợi ích của việc học nhóm.

7. Xác định phương pháp học tập hiệu quả

Bạn nên biết tốc độ học tập và tiếp nhận kiến thức của mỗi người là khác nhau, mỗi người cũng sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Chính vì vậy đừng tự đánh mất tinh thần khi thấy có vài bạn trong lớp có kết quả học tập tiến bộ hơn mình, thay vào đó bạn nên thiết lập cho mình phương pháp học tập riêng. Bạn có thể nhận thấy bạn học ngữ pháp rất tốt nhưng phần nói của bạn lại yếu hơn hẳn, hoặc bạn có thể hiểu tất cả các nội dung kiến thức trên lớp nhưng khi bắt tay vào việc làm bài tập được giao ở nhà thì bạn lại cảm thấy rất khó khăn.

Cố gắng nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu của mình trong việc học ngoại ngữ. Phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu để có thể học tập hiệu quả. Bạn nên biết cách tạo động lực cho chính bản thân mình khi gặp những khó khăn trong quá trình học tập. Ví dụ: Bạn có thể chọn bàn đầu tiên để ngồi hoặc ngồi chính giữa lớp học để khắc phục các thói quen nhút nhát, không dám phát biểu, không dám đóng góp ý kiến riêng.

8. Tối đa hóa khả năng ngôn ngữ

Tối đa hóa ngôn ngữ

Nếu như mục tiêu cơ bản của bạn là thành thạo ngoại ngữ giao tiếp, thì hãy cố gắng giao tiếp càng nhiều càng tốt. Bạn có thể bắt đầu giao tiếp bằng những cuộc giao tiếp đơn giản như là nói về các chủ đề học tập, các câu chuyện hằng ngày bằng ngoại ngữ với bạn bè của bạn. Khó hơn thì bạn có thể thử sức mình với các buổi hội nghị học tập bằng ngoại ngữ,... Ngoài ra, để có thể nâng cao khả năng phát ẩm chuẩn trong khi giao tiếp ngoại ngữ, các bạn có thể xem phim, nghe nhạc,... rèn kĩ năng nghe cách phát chuẩn và từ đó bắt chước họ cách phát âm.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể không hiểu được bất cứ thứ gì ở lần đầu tiên, nhưng với những kinh nghiệm trên sẽ làm cho bạn dần dần quen với các kĩ năng giao tiếp, bạn sẽ không còn cảm thấy lạ lẫm, khó khăn khi tiếp xúc với các âm thanh, âm điệu, ngữ điệu của ngoại ngữ. Thường xuyên thực hành một cách tích cực sẽ giúp bạn phát triển các kĩ năng ngoại ngữ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

9. Sử dụng khoa học công nghệ

Sử dụng khoa học công nghệ là một trong những cách học tập ngoại ngữ hiệu quả, nhất là về từ vựng. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng học tập ngoại ngữ tiện ích, các bạn có thể vận dụng tối đa lợi ích của chúng để phục vụ cho việc học tập ngoại ngữ của bạn đạt hiệu quả cao.

Ngoài việc trau dồi vốn từ vựng bằng ngoại ngữ các bạn có thể tìm kiếm được nhiều phương pháp tự học ngoại ngữ tốt nhất, từ đó bạn có thể vận dụng những phương pháp học tập ấy vào trong thực tế.

10. Giao tiếp hiệu quả

Khi bạn xác định theo đuổi ngoại ngữ, bạn cần phải chịu trách nhiệm đối với việc học tập của mình. Giao tiếp là một trong những kĩ năng quan trọng bắt buộc bạn phải học, giao tiếp tốt có nghĩa là các kĩ năng nghe, nói và vốn từ vựng của bạn rất tốt. Chính vì vậy, để có thể giao tiếp tốt các bạn nên thường xuyên thực hành giao tiếp với người hướng dẫn hoặc người nước ngoài. Giao tiếp với giáo viên hướng dẫn giúp bạn hoàn thiện các kĩ năng, đặc biệt nếu bạn sai ở đâu, giáo viên sẽ sửa cho bạn ngay lúc đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trao đổi với người hướng dẫn về những khó khăn mà mình đang mắc phải trong quá trình học tập, từ đó người hướng dẫn sẽ giúp đỡ bạn, tìm ra hướng khắc phục khó khăn hiệu quả nhất, giúp bạn cải thiện tình hình học tập.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm để học tốt ngoại ngữ. Hy vọng bài viết có thể cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho bạn đọc. Vieclam123.vn chúc các bạn học tập ngoại ngữ thành công!

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL