Hướng dẫn cách học bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em

Học bảng chữ cái tiếng Anh sẽ giúp trẻ có điều kiện học sớm ngôn ngữ này, phát triển khả năng học ngoại ngữ của các em. Sau đây là cách giúp trẻ em học bảng chữ cái tiếng Anh đơn giản nhất.

Trẻ em ghi nhớ bảng chữ cái Tiếng Anh tốt sẽ làm nền tảng cho việc học đọc và viết sau này. Nếu chỉ học chữ cái đơn thuần có thể gây cho trẻ khó nhớ được. Nhưng nếu dạy bảng chữ cái kết hợp với các từ và chữ cái sẽ khiến trẻ hào hứng hơn. Bạn hãy cho trẻ học bảng chữ cái bằng cách đọc, hát và chơi trò chơi với con sẽ khiến chúng tò mò về bảng chữ cái và niềm yêu thích học thêm. Như vậy, khi muốn dạy con bảng chữ cái tiếng Anh, bạn chỉ cần tạo sự vui vẻ, hấp dẫn là được.

Bạn nên dạy bảng chữ cái tiếng Anh sớm cho con mình.

Học tiếng anh từ sớm giúp bé tiếp thu nhanh hơn khi lên lớp cao nhưng để trở nên giỏi thì tìm gia sư tại nhà là lựa chọn tốt nhất được nhiều phụ huynh chú trọng bởi với chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy các giáo viên sẽ cải thiện khả năng học so với chỉ học trên lớp.

1. Những kiến thức cơ bản về Bảng chữ cái tiếng Anh mà bạn cần biết

- Khái niệm: Bảng chữ cái tiếng Anh (English alphabet) là một bảng gồm 26 chữ cái Latinh. Các chữ cái được viết ở dạng viết hoa và viết thường.

Bảng chữ cái tiếng Anh dạng viết hoa
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z
Bảng chữ cái tiếng Anh dạng viết hoa
a b c d e f g h i j k l m n o p q r s t u v w x y z

- Bảng chữ cái tiếng Anh bao gồm 2 thành phần

5 nguyên âm: a, e, o, i, u

21 phụ âm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z

- Cách phát âm chữ cái tiếng Anh

STT

Chữ cái tiếng Anh

Tên chữ

Cách đọc theo tiếng Việt

Viết hoa Viết thường
1 A a A Ây
2 B b Bee Bi
3 C c Cee Si
4 D d Dee Di
5 E e E I
6 F f Ef (Eff nếu là động từ) Ép
7 G g Jee Dzi

8

H

h

Aitch

Ét’s

Haitch
9 I i I Ai

10

J

j

Jay

Dzei

Jy
11 K k Kay Kêy
12 L l El hoặc Ell Eo
13 M m Em Em
14 N n En En
15 O o O Âu
16 P p Pee Pi
17 Q q Cue Kiu
18 R r Ar A
19 S s Ess (es-) Ét
20 T t Tee Ti
21 U u U Diu
22 V v Vee Vi
23 W w Double-U Đắp liu
24 X x Ex Esk s
25 Y y Wy hoặc Wye Quai

26

Z

z

Zed

Diét

Zee
Izzard

- Lưu ý: cách đọc theo tiếng Việt chỉ giống khoảng 70% so với phát âm chuẩn quốc tế, cách đọc này chỉ giúp bạn kham khảo trong thời gian đầu mới học để dễ hình dung hơn cách đọc hơn thôi.

2. Một số cách học bảng chữ cái tiếng Anh

2.1 Đọc bảng chữ cái tiếng Anh lớn lên

Để trẻ dễ thuộc bảng chữ cái Tiếng Anh, bạn hãy đọc lớn lên và tham khảo thêm các gợi ý sau:

2.1.1 Sử dụng sách bảng chữ cái

Có nhiều cuốn sách trình bày bảng chữ cái Tiếng Anh với thiết kế bằng các hình ảnh và câu chuyện giúp trẻ học. Khi liên kết các chữ cái trong bảng với các nhân vật và câu chuyện vui nhộn sẽ giúp con nhớ nhanh hơn.

2.1.2. Đọc to cho trẻ từ lúc nhỏ

Bạn hãy đọc to bảng chữ cái Tiếng Anh cho con từ sớm nhất có thể. Không bao giờ là quá sớm để đọc bảng chữ cái cho con cả. Khi con còn nhỏ, bạn chọn đọc những câu chuyện thú vị cho con nghe sẽ khiến chúng hào hứng với sách và thích đọc sách hơn. Khi trẻ đã có niềm yêu thích với sách và truyện, lúc đó, bạn có thể khiến con háo hức tìm hiểu bảng chữ cái.

Bạn tham khảo những cuốn sách phổ biến cho tẻ em hoặc những cuốn sách mà mình yêu thích khi còn nhỏ. Chọn sách dành cho thiếu nhi trong thư viên và nhà sách. Chọn những câu chuyện phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Nếu câu chuyện không thú vị, trẻ em sẽ không mấy quan tâm.

2.1.3. Dạy con qua sách ảnh

Nhiều trẻ thích nhìn vào những bức tranh vui nhộn, màu sắc vì vậy, bạn nên tìm chọn những cuốn sách có hình minh họa hấp dẫn. Bạn cho con nhìn vào bức hình có các chữ cái trong hình. Điều này giúp trẻ hiểu rõ hơn về câu chuyện cũng như có hứng thú với sách.

Dạy bảng chữ cái tiếng Anh bằng hình ảnh sẽ giúp trẻ dễ nhớ hơn.

2.1.4. Đọc những câu chuyện tương tự nhiều lần

Trẻ em thường muốn nghe những câu chuyện tương tự nhiều lần. Khi nghe câu chuyện nhiều lần, trẻ có thể hình thành những liên tưởng giúp học chữ và từ. Cách này sẽ rất hiệu quả nếu bạn chọn được cuốn sách dùng để dạy chữ cái.

2.1.5. Chỉ ra các từ và chữ cái

Khi đọc to cho trẻ nghe, bạn hãy cho chúng xem nội dung đó trong cuốn sách để chỉ ra các từ và chữ mà bạn đang đọc. Điều này giúp trẻ liên kết âm thanh bạn đang đọc với hình dạng của chữ cái trong hình cũng như giúp con hiểu được chữ viết, chữ cái và từ.

Khi chỉ ra các từ và chữ cái riêng, bạn chỉ sự khác biệt giữa chữ hoa và chữ thường. Điều này giúp trẻ nhận biết sự khác biệt trước tiên sau đó học cách sử dụng từ.

2.1.6. Đọc to các dấu hiệu

Khi gặp một từ nào đó như bảng hiệu trên đường phố, chữ viết trên bao bì thực phẩm, tạp chí hay ở bất cứ đâu, bạn nên chỉ ra những từ và chữ cái này cho con thường xuyên và đọc thành tiếng. Bằng cách này, bạn đã giúp trẻ nhận biết rằng các chữ cái thường xuyên gặp ở bên ngoài.

Theo đó, khi gặp một từ nào dó, bạn nên dừng lại và chữ ra tất cả theo những gợi ý ở trên cho con trẻ và nói với con những chữ cái tạo nên từ đó.

2.2. Học bảng chữ cái tiếng Anh bằng đồ thủ công

2.2.1. Làm đồ thủ công vui nhộn theo hình dạng của các chữ cái

Bạn có thể dạy trẻ học theo nhiều cách khác nhau. Một số trẻ em có xu hướng học rất tốt qua nghệ thuật và đồ thủ công. Nếu con bạn có thiên hướng này hãy dạy chúng bằng những đồ thủ công. Bạn có thể cắt mũ giấy có viết chữ cái ở trên hoặc cắt thành những con động vật. Bất cứ tạo hình nào giúp cho việc học chữ trở lên vui vẻ và sáng tạo để trẻ háo hức học.

Làm đồ thủ công vui nhộn theo hình dạng của các chữ cái

2.2.2. Vẽ và tô màu chữ

Nếu con thích tô vẽ, bạn hãy cho chúng vẽ chữ. Hãy sáng tạo và làm cho các chữ cái trông giống như những thứ khác mà chúng thích như động vật, nhân vật hoạt hình. Hoặc cho con vẽ các chữ cái kích thước lớn và tô màu theo cách mà chúng muốn. Hiện nay có nhiều cuốn sách tô màu dùng cho trẻ học bảng chữ cái trực tuyến hay trong các hiệu sách.

2.2.3. Dạy trẻ những chữ cái trong tên của con

Bảng chữ cái sẽ đặc biệt có ý nghĩa với trẻ khi bạn nói rắng tên của con được tạo thành từ các chữ cái cụ thể. Theo đó, bạn hãy viết tên của con sau đó chỉ ra từng chữ cái. Khi biết các chữ cái trong tên của con, bạn thử bảo con viết tên của mình theo nhiều cách có thể.

2.2.4. Cho trẻ chạm vào hình dạng của các chữ cái

Khi trẻ chạm vào các chữ cái có thể giúp chúng học chữ cái tốt hơn. Bạn có thể mua hoặc tạo các chữ cái vui vẻ hoặc thú vị để trẻ chạm vào như chữ cái làm bằng giấy nhám.

2.2.5. Tạo hình chữ cái bằng đồ ăn nhẹ mà con thích

Trong lúc ăn nhẹ, bạn có thể dạy bảng chữ cái tiếng Anh bằng đồ ăn nhẹ đó trước khi ăn. Ví dụ như dùng tương ớt để viết chữ A hoặc chữ X. Điều này là cách khéo léo để dạy con chữ cái hiệu quả cũng như tạo sự liên kết của việc học chữ cái với các loại thực phẩm con thích từ đó giúp con nhớ tốt hơn.

2.3. Học bảng chữ cái Tiếng Anh qua hình thức chơi trò chơi

2.3.1. Học bảng chữ cái qua bài hát

Các bài hát bảng chữ cái nổi tiếng là một trong những cách phổ biến và hiệu quả nhất dùng dạy trẻ em về các chữ cái. Trước tiên, bạn hãy hát cho trẻ nghe để làm quen với bài hát sau đó dạy con từng câu và cách hát. Khi đã thuộc lòng bài hát, bạn hãy thực hành hát với con thường xuyên để thuộc lòng chữ cái.

Ngoài ra, khi hát, bạn nên bổ sung thêm bằng công cụ trực quan là các thẻ flashcard để trẻ có thể hình dung hình dạng chữ cái trong bài hát ra sao. Khi trẻ đã thành thục bài hát bảng chữ cái, bạn thách chúng hát ngược sẽ giúp cho việc học thú vị hơn, có thể ôn kiến thức tốt hơn.

Học bảng chữ cái qua bài hát

2.3.2. Học chữ cái qua các câu đố

Bạn tìm các câu đố bảng chữ cái để trẻ em sắp xếp các chữ cái theo thứ tự. Trò chơi này giúp con tư duy về hình dạng của các chữ cái và hình dạng của bảng chữ cái tốt hơn. Để hiệu quả hơn, bạn hãy để con đọc to các chữ cái trong quá trình giải câu đố.

2.3.3. Cho trẻ chơi với các chữ cái và từ

Các chữ cái và các từ, bạn có thể dán lên tủ lạnh để trẻ em chơi trò chơi ghép chữ. Bạn hãy khuyến khích con thử đọc và viết các chữ cái và từ ghép.

2.3.4. Tải các game bảng chữ cái Tiếng Anh vào điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính

Có rất nhiều game cho trẻ em có thể chơi để học bảng chữ cái vì nhiều trẻ thường bị thu hút bởi những màu sắc tươi sáng của màn hình điện thoại hay máy tính. Vì vậy, đây là cách hiệu quả đặc biệt để thu hút sự quan tâm của cont rẻ. Bạn có thể tìm game trên mạng hoặc kho ứng dụng trên điện thoại.

2.3.5. Đố con tìm kiếm từ

Khi trẻ cảm thấy dễ dàng hơn với việc học bảng chữ cái tiếng Anh và một số từ cơ bản, bạn hãy kiểm tra kiến thức đã học theo cách nâng cao hơn bằng cách cho con tìm kiếm từ theo hình thức một trò chơi vui nhộn. Khi con tìm kiếm được nhiều từ, bạn hãy khen ngợi con. Lưu ý, bạn nên chắc chắn con có đủ khả năng tìm kiếm từ hãy đưa ra để không làm con thất vọng hay buồn vì không tìm được trong việc học chữ cái. Trẻ em học bảng chữ cái sẽ đạt được ở các mức độ khác nhau nên bạn cần kiên nhẫn.

Học bảng chữ cái tiếng Anh từ những trò chơi.

2.4. Cách đọc bảng chữ cái Tiếng Anh ngược

Khi đã khá thành thạo đọc bảng chữ cái tiếng Anh xuôi, bạn có thể thử thách mình học bảng chữ cái ngược khó khăn hơn. Cách hiệu quả và nhanh nhất là sử dụng bài hát bảng chữ cái ngược hay tạo một câu chuyện giúp ghi nhớ từng chữ cái theo thứ tự.

Bạn gõ học cách hát bảng chữ cái ngược vào thanh tìm kiếm trên google hay youtube để tìm bài hát hữu ích dành cho mình. Tốt nhất hãy xem video bài hát có hình ảnh các chữ cái để hát theo.

Khi đã tìm đượ video phù hợp, bạn hãy luyện tập hát bài hát nhiều lần cho tới khi học thuộc lòng. Giai điệu và hình ảnh của bài hát sẽ giúp bạn dễ học bảng chữ cái ngược nhanh hơn bao giời hết. Nhiều bài hát bảng chữ cái ngược thường có giai điệu chậm rãi trước sau đó tăng tốc nhanh hơn sẽ giúp bạn thực hành nhiều hơn.

Khi học thuộc lòng, bạn hãy hát mà không cần nhìn vào video nhiều lần. Cuối cùng, bạn đọc lại bảng chữ cái ngược mà không hát bài hát, theo lời trong bài hát. Lúc này khi bạn phát âm từng chữ cái thì đồng thời trong đầu sẽ hát bài hát trong đầu sẽ giúp bạn dễ nhớ chứ cái tiếp theo hơn.

Trẻ có thể học bảng chữ cái tiếng Anh bằng nhiều cách khác nhau.

Nhu cầu giảng dạy hiện nay khá lớn, khi đến Vieclam123.vn sinh viên và giáo viên có thể đăng ký tìm việc làm gia sư với chuyên môn của mình, hãy chuẩn bị một profile thật ấn tượng chắc chắn các phụ huynh sẽ gọi điện ngay lập tức.

2.5. Học bảng chữ cái Tiếng Anh và từ bằng những câu chuyện

Theo đó, bạn sẽ gán cho mỗi chữ cái một từ cụ thể. Cố gắng tìm ra một từ sống động nhất có thể. Sau đó, tự nghĩ ra một câu chuyện hoặc một bài thơ với các từ đó. Hãy liên kết câu chuyện với những điều mà bạn không quên với nhiều chi tiết và hình ảnh sống động sẽ càng giúp bạn dễ nhớ những gì tiếp theo. Lưu ý, bạn nên chỉnh sửa những từ sử dụng để viết nên câu chuyện làm sao giúp mình nhớ tốt hơn. Bạn cần nhớ lại và hình dung từng từ cụ thể để học từ và chữ cái được tốt nhất.

Tóm lại học bảng chữ cái tiếng Anh cho con mình có nhiều cách khác nhau mà bạn nên áp dụng phù hợp. Bạn nên áp dụng các cách để giúp quá trình học đa dạng và thú vị hơn. Từ đó, kết quả học sẽ tốt hơn lên.

Trên đây là hướng dẫn cách học bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em thiết thực và chi tiết mà bạn có thể áp dụng cho con em mình đấy.

>> Xem thêm bài viết:

Founder gia sư 123 lê hồng hạnh

Founder LÊ HỒNG HẠNH

✅ 6 năm gia sư tiếng Anh tại nhà / trực tuyến

✅ Trực tiếp giảng dạy cho hơn 1500 học viên

✅ Chuyên tư vấn, kiểm duyệt, nâng cao kỹ năng cho hàng trăm gia sư giỏi

"Vieclam123 - Trang kết nối hiệu quả gia sư với phụ huynh cả nước, giúp tìm kiếm gia sư và lớp mới cần dạy kèm không qua trung gian, miễn phí"