Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất nên tham khảo!

  By   Administrator   28/06/2019

Khi học bất cứ ngoại ngữ nào chúng ta không thể bỏ qua ngữ pháp (Grammar), trong tiếng Anh nó giúp bạn viết được một câu hoàn chỉnh hoặc sắp xếp lại câu tốt hơn trong giao tiếp. Hãy cùng khám pháp những mẹo và cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu hoặc bị mất gốc.

Khi nhắc đến tiếng Anh người ta nghĩ ngay đó là ngôn ngữ toàn cầu. Giáo dục Việt Nam đã đưa môn tiếng Anh thành môn bắt buộc trong các kì thi. Nhưng thực trạng học tiếng Anh hiện nay của các em học sinh vẫn còn rất non yếu.

Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội ngày nay thì tầm quan trọng của Tiếng Anh là không thể phủ nhận. Song song với tất cả các ngành nghề môn tiếng Anh đã gắn liền với cuộc sống, phát triển công nghệ, khoa học, giáo dục, y học,… Nhận thức được tầm quan trọng của môn Tiếng Anh đối với đời sống, nhiều em đã bắt tay vào việc học môn Tiếng bằng cách chọn học ngữ pháp đầu tiên nhưng lại không biết làm thế nào để học tốt ngữ pháp tiếng Anh. Dưới đây Vieclam123.vn xin chia sẻ cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả các bạn có thể đọc và tham khảo nhé!

1. Vai trò của ngữ pháp tiếng Anh

Vai trò của ngữ pháp tiếng Anh

Khái niệm ngữ pháp tiếng Anh:

Ngữ pháp tiếng Anh là các cấu trúc về ngữ pháp, chỉ sự đặt câu trình tự, đúng mối quan hệ và hài hòa giữa các từ để có thể tạo nên một câu hoàn chỉnh, nhằm truyền đạt thông tin một cách chính xác nhất. Ngữ pháp tiếng Anh có thể khái quát thành dạng trong câu, có sự hài hòa giữa các yếu tố trong câu.

Có rất nhiều quan điểm khác nhau nói về cách học ngữ pháp tiếng Anh. Có người cho rằng không nhất thiết phải học ngữ pháp tiếng Anh và cho rằng ngữ pháp tiếng Anh không quan trọng. Đặc biệt là trong giao tiếp, hay trong các chương trình học luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Những người này thường cho rằng cách học ngữ pháp tiếng Anh có thể tích lũy dần dần qua thời gian, qua giao tiếp, qua học tập,... Chính vì vậy mà họ bỏ qua việc học ngữ pháp hoặc không tập trung vào việc học ngữ pháp tiếng Anh và cho rằng làm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian và đẩy nhanh được tiến trình học tập.

Tuy nhiên, chính việc bỏ qua ngữ pháp và bắt tay vào học các phần khác của tiếng Anh đã làm cho các bạn tốn kém hơn về mặt thời gian và điều quan trọng là nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học Anh ngữ của bạn.

Nếu so sánh việc học tiếng Anh với việc xây nhà thì bạn có thể hiểu đơn giản là cách học ngữ pháp tiếng Anh giống như các thợ xây đặt móng nhà và khung nhà. Móng và khung nhà phải chắc thì nhà mới có thể xây cao, rộng, kiên cố hay mở ra thêm nhiều phần thiết kế khác nữa. Học tiếng Anh cũng vậy, bạn cần phải có kiến thức ngữ pháp chắc chắn thì mới có thể học tốt được những phần khác của tiếng Anh. Và chúng tôi có thể khẳng định với bạn rằng: “nếu bạn muốn bắt đầu học tập Anh ngữ thì bạn nên học và củng cố ngữ pháp”. Người Việt Nam mình cũng vậy cần phải học ngữ pháp tiếng Việt trước rồi mới có thể áp dụng vào học nói, viết. Bất kì quốc gia nào, bất cứ ai hay bất cứ ngôn ngữ nào, người bản ngữ hay người muốn học tiếng cũng đều phải trau dồi ngữ pháp trước khi học sử dụng tiếng.

2. Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Ngữ pháp tiếng Anh tuy không phức tạp nhưng cũng không hề đơn giản, xác định học ngữ pháp tiếng Anh là bạn phải thật chăm chỉ thì bạn mới có thể nắm vững được lý thuyết. Tại sao có nhiều bạn học mãi không nắm được ngữ pháp, đó là do phương pháp học tập ngữ pháp của bạn đó chưa hiệu quả. Bạn nên đọc đoạn viết dưới đây và tham khảo nhé!

2.1. Phương pháp và cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả qua các bước

a. Cách học ngữ pháp tiếng Anh là học có mục đích rõ ràng

Mục đích học tập rõ ràng

Khi bạn làm bất cứ một công việc gì cũng cần phải có mục đích rõ ràng. Việc học kiến thức ngữ pháp cũng vậy, người bản ngữ học ngữ pháp còn khó lòng thuộc hết lượng kiến thức khổng lồ đó nên nếu bạn cảm thấy khó khăn khi học ngữ pháp tiếng Anh là điều hoàn toàn hiển nhiên. Nếu bạn muốn thành công bạn cần phải biết chọn lọc kiến thức để học, không thể tiếp nhận kiến thức một cách ồ ạt và cuối cùng bạn lại không học được gì.

Bạn có thể đặt ra các câu hỏi và tự trả lời để có thể biết mục tiêu học ngữ pháp Anh ngữ của mình là gì:

Khi đã có lượng kiến thức về ngữ pháp bạn sẽ làm gì?

Những gì bạn cần phải sắp xếp thời gian công việc, sinh hoạt trong cuộc sống như thế nào để có thể tập trung vào việc học nhiều hơn?

Bạn hãy tự phân tích mục tiêu học ngữ pháp Anh ngữ của mình là gì sau đó lập bảng kế hoạch cho bản thân mình một cách chi tiết dán lên góc học tập của bạn để làm động lực học tập.

b. Cách học ngữ pháp Tiếng Anh là hãy chia nhỏ mục tiêu

Để thực hiện được mục tiêu lớn bạn cần phải có những mục tiêu nhỏ. Chẳng hạn như là bạn muốn học tốt ngữ pháp Anh ngữ để có thể làm trong một công ty nước ngoài, ngoài việc giỏi về ngữ pháp bạn cũng phải có kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu làm được điều này bạn phải có bảng kế hoạch mục tiêu chi tiết.

Ví dụ:

Mục tiêu của bạn: phải nghe được tất cả các cuộc giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Bạn nên đề ra kế hoạch để thực hiện mục tiêu:

 • Hằng ngày luyện nghe 30-45 phút.
 • Tích cực tham gia giao tiếp bằng tiếng Anh với các bạn, với người nước ngoài.
 • Bạn cũng có thể chia các bài học ra theo tuần.

Ví dụ: This week’s goal

Goal: Nghe và thực hành nói đuổi xong xuôi Lesson 2: A kiss

         Tự nói, tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

To do: Bài đọc A. Kiss

Thứ 2: nghe 2 lần bài đọc + từ vựng + làm bài tập

Thứ 3: nghe lần 1 file PDF

Nghe lại lần 2 và làm bài tập + viết bài giới thiệu về bản thân cơ bản

Thứ 4: nghe lại bài đọc và nói đuổi

Nghe một số video nói về giới thiệu bản thân.

...

Tùy theo nội dung bạn đang học mà có thể lên kế hoạch hàng tuần phù hợp cho chính bản thân mình.

c. Cách học ngữ pháp Tiếng anh là học có chọn lọc

Bạn đừng quá tham kiến thức, không nên học lan man để tránh tình trạng không mang lại lợi ích gì cho bạn. Hãy tập trung vào học các chủ đề mình quan tâm là cách học thông minh nhất, nó rút ngắn thời gian giúp bạn và mang lại hiệu quả cao trong học tập.

Bạn có thể tự học và tự thực hành các phần kiến thức đã được chọn lựa, học cho đến khi nhuần nhuyễn, có thể dạy cho người khác được thì mới chuyển sang nội dung bài học khác.

d. Cách học ngữ pháp Tiếng anh là nằm ở phương pháp học tập đúng

Cách học ngữ pháp hiệu quả

Mỗi ngày bạn nên để ra 45-60 phút để tập trung ôn luyện các kiến thức cũ và học các kiến thức mới một cách đều đặn sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh chóng, đạt được mục tiêu học tập.

Trong học tập luôn yêu cầu tính tự giác cao. Trên thực tế các bạn trẻ dễ bị thu hút bởi các thiết bị điện tử như là:tivi, máy tính, điện thoại,...để lướt facebook, tik tok, chơi game, xem phim,... lúc đầu chỉ với 30 phút sau đó sẽ dần dần tăng lên 1 tiếng, 2 tiếng chậm chí là hết cả buổi tối. Bạn cần phải có ý chí bỏ qua tất cả những trận game hay, những bộ phim tình cảm lãng mạn,...

Bạn nên tập cho mình các thói quen lành mạnh, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn, học tập cũng hiệu quả hơn. Bạn hãy thử học bằng những phương pháp kết hợp giải trí xem sao nhé! Bạn có thể nghe nhạc, xem phim hoạt hình, đọc sách, luyện viết bằng tiếng Anh hoặc tham gia các câu lạc bộ bằng tiếng Anh để có thể giao tiếp bằng tiếng Anh thường xuyên.

2.2. Cách học ngữ pháp Tiếng anh là nắm chắc kiến thức về ngữ pháp

a. Ngữ pháp mức “Từ”

Mỗi một từ vựng tiếng Anh đều giữ vị trí và trách nhiệm khác nhau. Để có thể nói thành câu hoàn chỉnh, thành một đoạn viết hay, bài diễn thuyết tốt thì bạn cần phải học tốt các ngữ pháp ở mức “từ” trước đã.

Trong tiếng Anh cũng chia ngữ pháp thành các từ loại như là: danh từ, tính từ, động từ, chủ ngữ, tân ngữ, phó từ, đại từ,... bạn cần phải nắm chắc các kiến thức về các từ loại này thì mới có thể ghép câu hoàn chỉnh.

b. Ngữ pháp ở mức “Câu”

Cấu trúc câu hoàn chỉnh

Để có thể tạo được 1 câu hoàn chỉnh bạn cần phải có sự kết hợp đúng quy tắc của nhiều loại từ và cách sử dụng trong mỗi trường hợp là khác nhau. Chính vì thế bạn cần phải nắm chắc các kiến thức ngữ pháp.

Các điểm đáng chú ý và cần phải học là:

 • Hiểu cấu trúc của một câu đơn giản
 • Sử dụng và sắp xếp các từ liên quan đến chủ đề theo vị trí nhất định
 • Nên nắm chắc lý thuyết về câu điều kiện “nếu – thì”
 • Học cách ghép các từ thành một câu hoàn chỉnh và có nghĩa
 • Khi tạo câu phức cần sử dụng mệnh đề
 • Cẩn thận các lỗi chính tả và dấu câu.

c. Ngữ pháp “Đoạn”

Đoạn văn nào cũng vậy, trong ngữ pháp tiếng Anh cũng vậy, thường 1 đoạn văn sẽ chứa khoảng từ 5-7 câu. Giống như tiếng Việt thì đoạn văn trong tiếng Anh cũng có câu chủ đề, các câu còn lại là nội dung đoạn văn diễn giải ý rõ hơn cho câu chủ đề.

Khi kết hợp các câu thành một đoạn văn hoàn chỉnh bạn nên lưu ý đến sự liên kết cấu trúc giữa các câu. Làm như vậy đoạn văn mạch lạc, logic,..

2.3. Các cách học tiếng Anh hay dành cho bạn

a. Không quên quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết

Dù là bất kì kĩ năng nào trong tiếng Anh, bạn cũng cần phải tuân theo quy trình chuẩn.

Ở mỗi quá trình học bạn cần phải thật cẩn thận, tinh tế phát hiện ra những kiến thức mà mình còn thiếu và từ đó có những phương pháp bổ sung kiến thức, lấp đầy lỗ hổng kiến thức.

Học sẽ không khó nếu như bạn thực sự tập trung và yêu thích môn học. Không phải ai cũng có khả năng nhớ hết tất các kiến thức, cấu trúc ngữ pháp vì thế trong quá trình học bạn cần phải ghi nhớ nhiều hơn bằng cách luyện tập đều đặn hằng ngày, học đến đâu chắc chắn kiến thức tới đó.

b. Các thì tiếng Anh

Các thì trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh có rất nhiều thì: thì hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai gần, tương lai xa,... Cho dù bạn học bất cứ nội dung gì đi chăng nữa bạn cũng cần phải tuân theo những quy tắc của tác thì tiếng Anh. Chính vì vậy hãy bắt đầu với các câu đơn giản nhất với các cấu trúc thì, học tập và rèn luyện thật nhuần nhuyễn rồi mới chuyển sang nội dung cấu trúc khác.

c. Bạn nên có những tài liệu tiếng Anh đáng tin cậy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các phương pháp và giáo trình, tài liệu tiếng Anh chất lượng và không chất lượng. Bạn khó có thể tìm được nguồn tài liệu đáng tin cậy, hãy cẩn thận khi tìm tài liệu học cho mình nhé!

Trước khi muốn tìm được nguồn tài liệu đáng tin cậy bạn nên tự biết được trình độ của mình đang ở mức độ nào. Muốn biết được bản thân đang ở mức độ nào hãy test thử một bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh miễn phí trên mạng để bạn có thể tìm được hướng đi phù hợp.

Eng Breaking là lựa chọn hàng đầu cho những bạn là người mới bắt đầu hoặc mất gốc tiếng Anh

Bạn biết một chút về tiếng Anh và muốn giao tiếp tốt bạn có thể chọn Effortless English.

Nếu bạn muốn phát triển về từ vựng hãy lựa chọn bộ giáo trình Vocabulary in Use.

Nếu bạn muốn luyện thi IELTS thì bạn nên sắm ngay cho mình bộ tài liệu Cambridge IELTS.

Bạn cũng có thể tạo hứng thú cho chính bản thân mình để tránh nhàm chán bằng cách học kết hợp với audio, video, bài hát, phim ảnh,...

d. Biết cách sắp xếp các loại từ

Cách học ngữ pháp tiếng Anh luôn có những quy tắc nhất định. Trước khi muốn học tốt tiếng Anh bạn cần nắm chắc được vị trí của các từ loại trong câu

* Danh từ đứng sau:

+ A, the, this, that,...

+ Our, his, her, your, mine,...

* Từ chỉ số lượng như many, any..

* Tính từ:

+ Đứng sau động từ tobe

+ Đứng trước danh từ và bổ ngữ cho danh từ

+ Đứng sau các từ chỉ nhận thức: feel, smell, find,...

* Trạng từ:

+ Đứng sau: động từ thường, động từ tobe

+ Đứng trước hoặc sau động từ, bổ nghĩa cho động từ, tính từ, trạng từ, bổ ngữ

+ Chủ ngữ đứng trước động từ

e. Học cách viết câu ngắn, rõ ràng hiệu quả

Cách viết một đoạn văn hoàn chỉnh

 • Có rất nhiều bạn mắc những lỗi
 • Câu văn quá dài ảnh hưởng trực tiếp đến người đọc
 • Sử dụng các mệnh đề chồng chéo nhau, không kiểm soát được vai trò ngữ pháp trong câu
 • Bắt đầu câu bằng tân ngữ, động từ
 • Sắp xếp các cấu trúc câu không khoa học
 • Chưa có sự rõ ràng về văn phong nói và văn phong viết.

Nếu bạn muốn câu văn, đoạn văn của bạn không bị rối thì bạn không nên sử dụng các mệnh đề chồng chéo nhau, bạn có thể tách ra thành nhiều câu ngắn hơn để người đọc dễ hiểu và không bị rối, làm như thế bạn cũng có thể giảm thiểu được những sai sót. Bạn chỉ nên áp dụng cách này khi viết bài thôi nhé, trên thực tế bạn không nên áp dụng khi giao tiếp để tránh thời mất thời gian của người nghe.

f. Luyện viết nhiều hơn

Tiếng Anh cũng như tiếng Việt, khi luyện tập nhiều lần bạn có thể nâng cao khả năng trình bày, cách viết bài, sắp xếp câu, lựa chọn từ vựng một cách nhuần nhuyễn. Để có thể viết được một bài viết hoàn chỉnh và thành công bạn nên thực hiện đầy đủ các bước sau:

 • Xác định được mục tiêu viết bài
 • Gạch đầu dòng các ý chính lên khung bài viết
 • Xác định các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cần dùng, các định các từ vựng, từ khóa sẽ sử dụng đến trong bài viết
 • Viết bài, trình bày khoa học
 • Soát lại lỗi, kiểm tra lại bài.

g. Cách học ngữ pháp tiếng Anh là học ngữ pháp chọn lọc

Có rất nhiều người chăm chỉ học ngữ pháp tiếng Anh thế nhưng kết quả mà họ thu lại được lại quá nghèo nàn.

Có thể thấy rõ rằng những kiến thức mà họ học là không có chọn lọc, các kiến thức đều xa vời với thực tế, ít khi phải sử dụng đến và phương pháp học chưa hiệu quá đó là “học vẹt”.

Nguyên lý Pareto đã chứng minh cho những người muốn học Anh ngữ biết rằng chúng ta không có đủ thời gian để học 100% kiến thức ngữ pháp tiếng Anh nên khi học ngữ pháp bạn nên chọn lọc một cách cẩn thận, hãy học 20% kiến thức chất lượng thay vì học tất cả nhưng kết quả mang lại là con số 0.

Trong quá trình học tập, con người ta sẽ không thể tránh khỏi những lỗi sai. Khi học tiếng Anh cũng vậy, khi bạn có lỗi sai và biết mình sai ở đâu và thực hiện sửa sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn. Bạn sai và sửa càng nhiều sẽ giúp ghi nhớ càng tốt hơn. Học ngữ pháp tiếng Anh, bạn cũng nên áp dụng cách này rất hiệu quả đấy.

Nhưng thực tế, nhiều khi chúng ta học không biết mình sai những chỗ nào và cách sửa hiệu quả. Bạn nên tham khảo những website có tính năng giúp người dùng sửa sai của mình và của người khác. Điều này sẽ giúp bạn dễ học hơn.

h. Đọc sách truyện để học ngữ pháp

Nếu bạn chưa thành thạo tiếng Anh nên đọc sách báo, truyện tiếng Anh dành cho trẻ em hay sách song ngữ vì có câu đơn giản, dễ hiểu và cấu trúc ngữ pháp đầy đủ. Bạn có thể ghi chú lại khi cần.

Ngoài ra, bạn nên đọc nhiều loại tài liệu khác nhau để biết được cách vận dụng ngữ pháp đa dạng hơn, tiếp xúc với nhiều văn bản có phong cách viết khác nhau từ bài luận, văn học cổ điển, tiểu thuyết giả tưởng, văn học hiện đại, tiểu sử… Khi đọc, nhớ chú ý tới trật tự từ, cấu trúc câu, từ vựng và chính tả. Các tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn dùng từ, đặt câu chuẩn nhất.

Đồng thời, nghe đài, nghe bản tin tiếng Anh cũng giúp bạn học ngữ pháp dùng trong văn nói khá tốt.

j. Dùng các trò chơi để học ngữ pháp tiếng Anh

Hiện nay, người học có nhiều ứng dụng online, trò chơi để kiểm tra ngữ pháp của mình rất thú vị giúp bạn vừa học vừa chơi. Những trò chơi giáo dục này có ví dụ sinh động. Thật vui vẻ, thoải mái khi vừa học vừa chơi phải không nào.

k. Học ngữ pháp, cách đặt câu từ người khác

Bạn hãy để ý tới những người giỏi tiếng Anh, chú ý tới cách họ dùng từ, đặt câu ra sao, cách sử dụng các cụm từ, cấu trúc thông dụng cho mình. Từ đó, bạn có thể biết cách nói hay, nói có ngữ điệu và cách làm sao nói đúng ngữ pháp. Đây là lợi thế của giao tiếp tiếng Anh trực tiếp so với các cách học khác qua đài, tivi hay online.

l. Đừng bỏ lỡ những học tiếng Anh online miễn phí qua website

Hiện nay, bạn dễ dàng học tiếng Anh miễn phí theo hình thức online trên các website. Bạn chỉ cần có kết nối internet qua điện thoại hoặc máy tính là dễ dàng thực hiện mọi lúc mọi nơi, chưa bao giờ đơn giản như vậy và hoàn toàn miễn phí. Hãy tìm những địa chỉ chất lượng, uy tín để học nhé.

Từ những trải nghiệm thực tế, chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn đang học tiếng Anh biết cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết của chúng tôi có thể giúp ích cho các bạn. Vieclam123.vn chúc các học tiếng Anh thành công!!!

>> Tham khảo thêm:

Khóa học mới nhất

ANH NGỮ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG Pre-Super Chi tiết
ANH NGỮ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG Pre-Super

2,960,000 vnđ 2,960,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 Trẻ em

Khóa học luyện thi IELTS 2 skills Chi tiết
Khóa học luyện thi IELTS 2 skills

4,900,000 vnđ 4,410,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 IELTS

Khóa học IELTS Siêu tốc Chi tiết
Khóa học IELTS Siêu tốc

9,400,000 vnđ 8,460,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 IELTS

Tiếng Anh Giao Tiếp Quốc Tế - Sơ cấp A2 Chi tiết
Tiếng Anh Giao Tiếp Quốc Tế - Sơ cấp A2

1,950,000 vnđ 1,755,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Giao Tiếp

Hotline

0869.154.226