Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất nên tham khảo!

  By   Loan   28/06/2019
Khi học bất cứ ngoại ngữ nào chúng ta không thể bỏ qua ngữ pháp (Grammar), trong tiếng Anh nó giúp bạn viết được một câu hoàn chỉnh hoặc sắp xếp lại câu tốt hơn trong giao tiếp. Hãy cùng khám phá những mẹo và cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu hoặc bị mất gốc qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn.
Xem thêm

1. Ngữ pháp tiếng Anh là gì?

Ngữ pháp tiếng Anh là các cấu trúc về ngữ pháp, chỉ sự đặt câu trình tự, đúng mối quan hệ và hài hòa giữa các từ để có thể tạo nên một câu hoàn chỉnh, nhằm truyền đạt thông tin một cách chính xác nhất. Ngữ pháp tiếng Anh có thể khái quát thành dạng trong câu, có sự hài hòa giữa các yếu tố trong câu.

 Cách học ngữ pháp tiếng Anh

Cách học ngữ pháp tiếng Anh

2. Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Tại sao có nhiều bạn học mãi vẫn không nắm được ngữ pháp, đó là do phương pháp học tập chưa thực sự hiệu quả. Vậy học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào đơn giản mà lại hiệu quả nhất?

2.1. Học theo quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết

Dù là bất kì kĩ năng nào, bạn cũng cần phải tuân theo quy trình chuẩn. Và quy trình học từ kỹ năng Nghe, đến kỹ năng Nói, rồi Đọc và cuối cùng mới là Viết được xem là quy trình chuẩn trong việc học tiếng Anh.

Không nên học ngữ pháp riêng lẻ mà nên kết hợp học với những kỹ năng khác để có thể nhanh chóng tiến bộ, đồng thời bớt đi cảm giác nhàm chán. Những kỹ năng trong tiếng Anh luôn bổ trợ lẫn nhau. Ví dụ khi học kỹ năng nghe qua những bộ phim tiếng Anh, bạn cũng học được cách họ nói chuyện, sử dụng câu từ, ngữ pháp. Từ đó cải thiện được vốn từ vựng và cách đặt câu trong tiếng Anh. 

2.2. Nắm chắc những kiến thức ngữ pháp cơ bản

Ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh bao gồm:

  • Các thì tiếng Anh: thì hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai gần, tương lai xa,...

  • Vị trí của từ loại trong câu:  Danh từ , động từ, tính từ, trạng từ, phó từ, đại từ, từ chỉ số lượng,...

2.3. Lựa chọn tài liệu ngữ pháp tiếng Anh phù hợp

Bạn nên tự biết được trình độ của mình đang ở đâu để có thể lựa chọn được nguồn tài liệu phù hợp. Những cuốn giáo trình, tài liệu giấy vẫn được xem là nguồn tài liệu mang tính truyền thống, có tính hiệu quả cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo hứng thú cho chính bản thân mình để tránh nhàm chán bằng cách học kết hợp với audio, video, bài hát, phim ảnh,...

2.4. Học cách viết câu ngắn, rõ ràng hiệu quả

Nếu bạn muốn câu văn, đoạn văn của bạn không bị rối thì bạn không nên sử dụng các mệnh đề chồng chéo nhau, bạn có thể tách ra thành nhiều câu ngắn hơn để người đọc dễ hiểu và không bị rối, làm như thế bạn cũng có thể giảm thiểu được những sai sót. 

Thêm vào đó, khi luyện tập nhiều lần bạn có thể nâng cao khả năng trình bày, cách viết bài, sắp xếp câu, lựa chọn từ vựng một cách nhuần nhuyễn. 

 Cách học ngữ pháp tiếng Anh

Học cách viết câu ngắn, rõ ràng hiệu quả

2.5. Đọc sách truyện để học ngữ pháp

Đọc sách báo, truyện tiếng Anh dành cho trẻ em hay sách song ngữ với những câu đơn giản, dễ hiểu và cấu trúc ngữ pháp đầy đủ có thể giúp bạn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả. 

Ngoài ra, bạn nên đọc nhiều loại tài liệu khác nhau để biết được cách vận dụng ngữ pháp đa dạng hơn, tiếp xúc với nhiều văn bản có phong cách viết khác nhau từ bài luận, văn học cổ điển, tiểu thuyết giả tưởng, văn học hiện đại, tiểu sử… Khi đọc, nhớ chú ý tới trật tự từ, cấu trúc câu, từ vựng và chính tả. Các tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn dùng từ, đặt câu chuẩn nhất.

Đồng thời, nghe đài, nghe bản tin tiếng Anh cũng giúp bạn học ngữ pháp dùng trong văn nói khá tốt.

2.6. Chơi trò chơi để học ngữ pháp tiếng Anh

Hiện nay, người học có nhiều ứng dụng online, trò chơi để kiểm tra ngữ pháp của mình rất thú vị giúp bạn vừa học vừa chơi. Những trò chơi giáo dục này có ví dụ sinh động. Thật vui vẻ, thoải mái khi vừa học vừa chơi phải không nào.

3. Lưu ý khi học ngữ pháp tiếng Anh 

3.1. Có mục tiêu học tập rõ ràng

Đặt mục tiêu học tập rõ ràng giúp bạn có động lực học tốt hơn, không bị lười biếng và trì hoãn việc học. Mục tiêu học ngữ pháp tiếng Anh có thể là do muốn giao tiếp tốt hơn, muốn vượt qua các kì thi tiếng Anh hoặc để viết truyện, viết sách,...

Khi đó, bạn sẽ biết được mình cần trau dồi những kiến thức ngữ pháp và chú trọng cải thiện kỹ năng nào. 

3.2. Học ngữ pháp tiếng Anh có chọn lọc

Có rất nhiều người chăm chỉ học ngữ pháp tiếng Anh thế nhưng kết quả mà họ thu lại được lại quá nghèo nàn. Đó là việc học là không có chọn lọc, các kiến thức đều xa vời với thực tế, ít khi phải sử dụng đến và phương pháp học chưa hiệu quá đó là “học vẹt”.

3.3. Viết rồi sửa tốt hơn không viết gì

Trong quá trình học tập, con người ta sẽ không thể tránh khỏi những lỗi sai. Khi học tiếng Anh cũng vậy, khi bạn có lỗi sai và biết mình sai ở đâu và thực hiện sửa sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn. Bạn sai và sửa càng nhiều sẽ giúp ghi nhớ càng tốt hơn. Học ngữ pháp tiếng Anh, bạn cũng nên áp dụng cách này rất hiệu quả đấy.

Nhưng thực tế, nhiều khi chúng ta học không biết mình sai những chỗ nào và cách sửa hiệu quả. Bạn nên tham khảo những website có tính năng giúp người dùng sửa sai của mình và của người khác. Điều này sẽ giúp bạn dễ học hơn.

3.4. Lên kế hoạch học tập cụ thể, tránh xao nhãng

 Cách học ngữ pháp tiếng Anh

Lên kế hoạch học tập cụ thể, tránh xao nhãng

Mỗi ngày bạn nên để ra 45-60 phút để tập trung ôn luyện các kiến thức cũ và học các kiến thức mới một cách đều đặn sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh chóng, đạt được mục tiêu học tập.

Trong học tập luôn yêu cầu tính tự giác cao. Trên thực tế các bạn trẻ dễ bị thu hút bởi các thiết bị điện tử như là:tivi, máy tính, điện thoại,...để lướt facebook, tik tok, chơi game, xem phim,... lúc đầu chỉ với 30 phút sau đó sẽ dần dần tăng lên 1 tiếng, 2 tiếng chậm chí là hết cả buổi tối. Bạn cần phải có ý chí bỏ qua tất cả những trận game hay, những bộ phim tình cảm lãng mạn,...

Bạn nên tập cho mình các thói quen lành mạnh, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn, học tập cũng hiệu quả hơn. Bạn hãy thử học bằng những phương pháp kết hợp giải trí xem sao nhé! Bạn có thể nghe nhạc, xem phim hoạt hình, đọc sách, luyện viết bằng tiếng Anh hoặc tham gia các câu lạc bộ bằng tiếng Anh để có thể giao tiếp bằng tiếng Anh thường xuyên.

Hy vọng bài viết của Vieclam123.vn có thể giúp ích cho các bạn trong việc nắm được cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất. Chúc các học tốt tiếng Anh!

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226