close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Trình độ chuyên môn là gì? Những hiểu lầm về trình độ chuyên môn

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Trình độ chuyên môn là thuật ngữ để chỉ năng lực của mỗi cá nhân về một lĩnh vực nhất định nào đó. Nhiều bạn vẫn chưa thể phân biệt được trình độ chuyên môn và trình độ học vấn để điền vào CV xin việc cho chuẩn. Vậy chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vieclam123.vn để giải đáp câu hỏi trình độ chuyên môn là gì ?

1. Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng, năng lực của bạn về một lĩnh vực chuyên biệt nào đó (ví dụ: kỹ sư xây dựng). Trình độ chuyên môn được dùng với những người có cấp bậc nhất định như tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp,..

Ví dụ về trình độ chuyên môn như: Kỹ sư Toán Tin, Cử nhân quản trị kinh doanh, tiến sĩ Y Dược, ….

Khi viết trong CV xin việc, mục trình độ chuyên môn, ứng viên cần ghi trình độ chuyên môn cao nhất tại thời điểm kê khai, ví dụ như Cao đẳng, Đại học, Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ,..

Trình độ chuyên môn đóng vai trò hết sức quan trọng. Mọi người có thể đều học chương trình văn hóa giống nhau từ lớp 1 đến lớp 12. Tuy nhiên, để có thể làm những công việc khác nhau trong cuộc sống, mỗi người sẽ được đào tạo những kiến thức về chuyên ngành khác nhau.

Ví dụ một người bình thường có trình độ văn hóa 12/12 không thể đảm nhận công việc trong ngành Y tế - Dược. Chỉ có những người có chứng chỉ, bằng cấp và được đào tạo bài bản trong ngành thì mới có thể tự tin làm mẫu CV xin việc ngành Y

Bởi vậy, mỗi ngành nghề đều có yêu cầu khắt khe về trình độ chuyên môn. Để có thể làm công việc yêu thích, bạn cần phải học tập kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực cụ thể.

Trình độ chuyên môn là gì

2. Sự khác biết giữa trình độ học vấn và trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn và trình độ học vấn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, trình độ học vấn là mức độ học vấn của một người đã đạt tới, ví dụ như cấp bậc tiểu học, trung học, đại học,...

Một học sinh vừa mới tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được coi là có trình độ học vấn 12/12. Trong khi học sinh đó chưa tham gia học đại học, chưa được đào tạo bài bản về một chuyên môn, lĩnh vực nào đó thì chưa được coi là có trình độ chuyên môn.

Trình độ học vấn có nghĩa bao hàm rộng hơn trình độ chuyên môn. Cụ thể hơn, ở cách viết trình độ học vấn trong CV sẽ bao gồm hai yếu tố là trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn. Trong đó, trình độ văn hóa là trình độ phát triển nhận thức về văn hóa, ứng xử tuân theo những chuẩn mực trong xã hội.

Trình độ học vấn được hiểu là cấp độ học tập theo bậc học phổ thông. Ví dụ một học sinh học lớp 10 và không học nữa, sẽ có trình độ văn hóa là 10/12. Với những học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ có trình độ văn hóa là 12/12. Công thức xác định trình độ văn hóa chính là số lớp bạn hoàn thành (x) trên 12. Ví dụ 7/12, 8/12, 9/12,...

Tại Việt Nam, hệ thống giáo dục được chia làm 12 lớp, từ lớp 1 đến hết lớp 5 gọi là giáo dục tiểu học, từ lớp 6 đến lớp 9 là cấp bậc trung học cơ sở, từ lớp 10 đến hết lớp 12 gọi là bậc trung học phổ thông. 

Khi viết trình độ hay quá trình học vấn trong đơn xin việc, ứng viên không cần ghi đang học ở trung học mà chỉ cần ghi theo công thức x/12. Trong khi ở trình độ chuyên môn, ứng viên không cần ghi mình đang học ở năm nhất, năm hai, năm ba Đại học mà chỉ cần ghi trình độ chuyên môn cao nhất bạn được đào tạo, tiến sĩ, thạc sĩ, đại học,....Thông thường ở bên cạnh mục trình độ chuyên môn sẽ có chỗ trống để bạn điền chuyên ngành theo học.

Trình độ chuyên môn là gì

3. Cách viết hồ sơ xin việc mục trình độ chuyên môn là gì ?

Khi chuẩn bị hồ sơ xin việc, khi viết sơ yếu lí lịch, mục trình độ chuyên môn để khoảng trống rất ngắn, vì vậy, bạn cần phải điền thông tin hết sức ngắn gọn. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin về chương trình đào tạo cao nhất của bạn (Sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học,...) và chuyên ngành bạn theo học (ví dụ quản trị kinh doanh, quản trị nguồn nhân lực, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin,...) 

Ví dụ nếu như bạn tốt nghiệp Đại học ngành Quản trị kinh doanh và Du lịch thì trình độ chuyên môn của bạn là “Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh và du lịch”. Nếu bạn tốt nghiệp cao đẳng ngành cơ khí thì trình độ chuyên môn của bạn là “cao đẳng ngành kỹ thuật cơ khí”.

Có thể bạn quan tâm: Tải bộ hồ sơ xin việc đầy đủ chỉ với 1 cú nhấp chuột

4. Cách viết Tiếng Anh cho mục trình độ chuyên môn là gì?

Trong sơ yếu lí lịch hoặc hồ sơ xin việc hoặc CV tiếng Anh, trình độ chuyên môn là “Professional Qualification” hoặc “Professional Ability”, hoặc “Education”. Một số từ vựng tiếng Anh khác liên quan đến trình độ chuyên môn mà bạn cần nắm được như:

  • Education: học vấn

  • Training/course: khóa huấn luyện

  • Professional Certification/Academic Qualification: bằng cấp chuyên môn

  • Bachelor: Cử nhân

  • Master: Thạc sĩ

  • Doctor: Tiến sĩ

  • College: Cao đẳng

  • University: Đại học

  • Credit: Điểm khá

  • Distinction: Điểm giỏi

5. Các loại trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn là gì

5.1. Trình độ chuyên môn sơ cấp

Trình độ chuyên môn sơ cấp thường dành cho các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật, vừa học vừa thực hành để người học có thể nhanh chóng nắm được những thao tác cơ bản. Thời gian học sơ cấp tương đối ngắn, chỉ từ 3-6 tháng. 

Chương trình đào tạo sơ cấp phù hợp với những bạn muốn học thực hành nhanh chóng để ra xin việc với mức chi phí đào tạo tương đối thấp. Học viên sau khi hoàn thành chương trình học có thể thành thạo các thao tác trong công việc, tuy nhiên sẽ làm việc dưới sự quản lý, giám sát của người có trình độ chuyên môn cao hơn.

Tham khảo thêm: Bật mí cách viết CV xin việc chuyên nghiệp, gây ấn tượng tới nhà tuyển dụng.

5.2. Trình độ chuyên môn trung cấp 

Chương trình đào tạo trung cấp dành cho những bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông và thậm chí cả trung học cơ sở. Thời gian học trung cấp cho những bạn tốt nghiệp trung học phổ thông là 2 năm, dành cho những bạn tốt nghiệp trung học cơ sở là 4 năm.

Học viên sau khi hoàn thành chương trình học sẽ nắm được kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, có khả năng hoàn thành công việc được giao một cách độc lập.

5.3. Trình độ chuyên môn cao đẳng

Chương trình cao đẳng sẽ đào tạo cho sinh viên kiến thức, lý thuyết rộng của một ngành cụ thể. Sinh viên có khả năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng giải quyết vấn đề tương đối phức tạp, có thể làm việc trong môi trường làm việc thay đổi, có kỹ năng quản lý và giám sát cơ bản. 

Chỉ những bạn học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông mới có thể nộp hồ sơ xét tuyển ở các trường cao đẳng. Thời gian học thường kéo dài từ 2.5-3.5 năm.

5.4. Trình độ chuyên môn đại học

Chương trình học đại học sẽ giúp sinh viên nắm được những kiến thức chuyên môn vững chắc, giải quyết những vấn đề có mức độ phức tạp cao. Thời gian học cấp bậc Đại học có thể kéo dài từ 4-5 năm.

Xem thêm: Cách viết trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch đầy đủ, nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng

5.5. Trình độ chuyên môn thạc sĩ, tiến sĩ

Chỉ những người đã tốt nghiệp đại học mới có thể theo học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ. Kiến thức chuyên môn của chương trình học thạc sĩ, tiến sĩ rất rộng lớn và bao quát. Người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ có thể áp dụng kiến thức chuyên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn và nêu lên định hướng phát triển trong tương lai. Thời gian đào tạo của chương trình thạc sĩ, tiến sĩ là 2 năm.

Như vậy, qua bài viết trên đây của Vieclam123.vn, bạn đã hiểu trình độ chuyên môn là gì rồi chứ. Và chắc chắn bạn sẽ không còn nhầm lẫn khi điền trình độ chuyên môn của mình trong sơ yếu lý lịch nữa. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để các bạn định hướng được mục tiêu học tập và rèn luyện của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CV xin việc Quản lý chất lượng
CV xin việc Quản lý chất lượng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng
Một bản CV xin việc ấn tượng có vai trò như thế nào trong việc tạo nên thành công của buổi phỏng vấn? Các thông tin cần thiết phải có trong CV xin việc Quản lý chất lượng là gì? Hãy cùng vieclam123.vn khám phá thông tin dưới bài viết này.

liệt kê sở trường trong cv
Hướng dẫn cách liệt kê sở trường trong CV xin việc chuyên nghiệp
Học cách liệt kê sở trường trong đơn xin việc để giúp CV thêm phần hấp dẫn hơn. Mẫu CV xin việc sở trường trình bày như thế nào để dễ trúng tuyển?

mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng
Mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng bạn đã biết cách viết sao cho chuẩn?
Mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng có quan trọng? Cách viết mẫu CV nhà hàng bằng tiếng Anh như thế nào mới chuẩn mời bạn theo dõi bài viết này để hiểu rõ.

cv xin việc nên viết tay hay đánh máy
Đi tìm câu trả lời mẫu CV xin việc nên viết tay hay đánh máy?
Khi chuẩn bị CV để phục vụ ứng tuyển, các ứng viên thường phân vân không biết CV xin việc nên viết tay hay đánh máy? Tìm hiểu chi tiết vấn đề này.