Giải đáp thắc mắc thi IELTS có khó không?

  By   Administrator   05/02/2020

Với dân ngoại ngữ thì chắc chắn luyện thi IELTS là một chủ đề quen thuộc. Nhu cầu công việc và học tập để đáp ứng được yêu cầu xã hội và để phát triển kinh tế và hội nhập toàn cầu, lượng người đăng ký thi IELTS ngày càng tăng. Vậy vấn đề đặt ra là thi IELTS có khó không? 

1. Một số kiến thức về kỳ thi IELTS

Điều cần biết về kỳ thi IELTS

Hiện nay có rất nhiều bằng cấp và chứng chỉ tiếng Anh nhằm phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc ở mỗi độ tuổi, mỗi cá nhân và mỗi quốc gia. Chẳng hạn phổ biến nhất hiện nay phải kể đến IELTS, TOEFL, TOEIC,…

IELTS (viết tắt của International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra bao gồm bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, dùng để đánh giá trình độ ngôn ngữ Tiếng Anh của thí sinh. Ba tổ chức tổ chức giáo dục IDP của Úc, ESOL của Đại học Cambridge và Hội đồng Anh đứng ra điều hành tổ chức cho các kì thi IELTS. 

Bài thi IELTS gồm 2 hình thức cho thí sinh lựa chọn: Học thuật và đào tạo chung. Đối với loại hình học thuật dành cho việc học tập bậc đại học hoặc các học viện, hoặc sau đại học. Còn mục tiêu tìm việc làm, di cư, tham gia những khóa học nghề thì phù hợp với loại hình đào tạo chung.

2. Thi IELTS để làm gì?

Có khoảng hơn 9000 tổ chức hiện nay chấp nhận kết quả thi IELTS. Bởi lẽ, bài thi này bao gồm cả 4 kĩ năng được công nhận theo tiêu chuẩn Quốc tế nên đó có thể coi như một “bằng chứng” tin cậy về khả năng tiếng Anh của ứng viên.

IELTS là bắt buộc với một số trường đại học mà bạn có ý định du học hoặc một số quốc gia nếu bạn có ý định định cư ở nước ngoài. Hơn nữa, dù có yêu cầu hay không nhưng nếu trên tay cầm tấm bằng này thì đi xin việc vẫn dễ dàng hơn.

3. Vậy có một vấn đề được đặt ra là thi IELTS có khó không? 

Thi IELTS có khó không

Thực ra thì khó với người chưa biết dạng đề và chưa biết gì về tiếng Anh, còn dễ khi mà bạn đã tìm hiểu kĩ, nắm bắt được dạng đề cũng như các mẹo làm bài, đi đôi với việc ôn tập kỹ lưỡng. Thực ra, hiện nay, nói về mức độ thì IELTS và TOEFL khó nhất trong tất cả các bài thi tiếng Anh. 

Như trên đã đề cập thì việc thi IELTS sẽ không khó nếu bạn luyện tập tốt, chuẩn bị tinh thần và nắm bắt tốt các mẹo làm bài, có một vốn từ vựng và ngữ pháp vừa đủ, nắm bắt được dạng đề và thời gian dành cho mỗi kỹ năng. Như vậy bạn sẽ hoạch định sẵn được kế hoạch ôn thi và thi của mình như thế nào cũng như biết điểm mạnh yếu của mình để phát huy ưu thế và cải thiện nhược điểm. 

Đối với những người chưa có kiến thức gì về tiếng Anh hoặc biết rất ít hẳn là họ luôn có suy nghĩ rằng mình chuẩn bị phải trải qua cả 4 kĩ năng khó nhằn và áp lực. Đi cùng việc thiếu sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm thì hẳn là việc thi cử để đạt được mục tiêu có vẻ khó khăn.

Do vậy, việc đầu tiên là nên có một “vốn căn bản” về ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng trước đã.

Dù thế nào đi chăng nữa, thì việc học có giỏi hay không hay thi có được điểm cao hay không chính là phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Có thể bạn hay lấy lý do rằng bạn không có thời gian học, bạn tự học tại nhà thì chán nản vì không có ai học cùng.

Vậy bạn cần tự hỏi bản thân bạn đã đầu tư đủ thời gian và công sức thực sự cho việc học chưa. Hoặc nếu chán nản thì có thể đi các lớp học hoặc tham gia các diễn đàn, các nhóm trên mạng xã hội như Facebook để tìm đồng đội, gặp gỡ làm quen với người nước ngoài để nâng cao kỹ năng giao tiếp nghe nói của bản thân,…

>>> Kiểm tra năng lực tiếng Anh miễn phí ngay với đề thi TOEIC mới nhất

4. Vậy muốn hiệu quả thì cần bắt đầu học IELTS từ đâu?

Cách học IELTS hiệu quả

Căn bản đầu tiên, cần có: ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng

Về mặt ngữ âm: cần làm quen với giọng Anh-Anh thay vì chỉ “trung thành” với giọng Anh – Mỹ chỉ vì lí do là nó phổ biến. Ngữ âm chuẩn là yếu tố giúp bạn nghe được, phát âm đúng, nói chuẩn hơn. Khi mới bắt đầu, tập làm quen với tốc độ và văn cảnh trước.

Về phần ngữ pháp: Tùy vào mỗi người học, có người thấy khó và có người thì ngược lại. Bạn cần phải có ngữ pháp cơ bản nhất để hiểu được nội dung câu nói, hiểu đúng, viết hay và nói chuẩn. 

Thứ hai là từ vựng: đủ vốn từ thì bạn mới có thể diễn đạt ý của mình trong bài viết.

Một số các kênh uy tín trên Youtube bạn có thể sử dụng để cải thiện kĩ năng của mình như BBC, VOA, CNN, Easy English,…Một điểm đáng lưu tâm, “không thể nhồi nhét” và ôm đồm khi học ngoại ngữ, đó là một quá trình luyện tập đều đặn, dành đủ thời gian và sự chuyên cần. 

Đó mới chỉ là phần cơ bản, còn đi sâu vào các kĩ năng Nghe, hiểu, đọc và viết bạn cần phải tỉnh táo và có chiến lược riêng cho từng kĩ năng. Mỗi kĩ năng mỗi khác, điều quan trọng là khi có căn bản rồi mới đi xa hơn được. Muốn thi IELTS không khó thì phải qua từng bước. Các bạn hoàn toàn có khả năng đạt được điểm cao trong kì thi này, chỉ cần bạn muốn và đủ quyết tâm. 

Vậy sau khi đọc xong bài viết này, bạn cần đặt ra một lộ trình học cụ thể và hiệu quả. Kết quả cao sẽ yêu cầu nhiều yếu tố. Bên cạnh đó, thành công là kết quả của cả một quá trình, muốn đi đến đích cần phải hoàn thành từng bước nhỏ. Chúc các bạn thành công. 

>> Xem thêm ngay:

Gia sư nổi bật
no image  Hồ Chí Minh
Trần Hà Mỹ Diễm Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Báo bài Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Hoàng Thị Diệu Thúy Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Trung Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Miền  Hà Nội
Nguyễn Thị Miền Gia sư môn:  Toán Thương lượng
no image  Hồ Chí Minh
Đinh Ngọc Hạnh Gia sư môn:  Sinh , Tiếng Anh , Đàn Từ: 100,000 vnđ/buổi
Phạm Hải Hà  Hà Nội
Phạm Hải Hà Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thi Ngọc Điệp  Hà Nội
Nguyễn Thi Ngọc Điệp Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Yên Bình  Thái Nguyên
Nguyễn Yên Bình Gia sư môn:  Toán Từ: 250,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?