home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Giúp bạn giải quyết mọi vấn đề xung quanh câu hỏi SAT là gì?

  By   Administrator   26/07/2019

Nhiều học sinh có nguyện vọng lớn lao đó là được ra nước ngoài tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến để mở ra chân trời mới cho bản thân và Mỹ là một trong các quốc gia được học sinh lựa chọn nhiều nhất để đi du học. Bạn sắp đi du học Mỹ mà chưa biết đến những điều kiện cơ bản để vào học tại các ngôi trường ở đây? Bạn bè nhắc đến kỳ thi SAT mà bạn hoàn toàn không có chút thông tin nào về kỳ thi này? Sai lầm nghiêm trọng của bạn sẽ được giải quyết ngay trong bài viết về kỳ thi SAT dưới đây. Đọc thật kỹ và nắm chắc kiến thức cơ bản để dành tấm vé vào một trong các trường đại học danh giá của Mỹ.

1. Bạn có biết tới kỳ thi SAT?

1.1. Giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi SAT là gì?

SAT là viết tắt của Scholastic Assessment Test hay Scholastic Aptitude Test đây là một bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa của mỗi học sinh được áp dụng rộng rãi tại Mỹ. Kỳ thi này được kiểm soát bởi College Board – một tổ chức phi lợi nhuận của các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ. Đây là một trong các bài thi đánh giá được một cách chân thực và khách quan nhất năng lực của học sinh vì đề thi không ngừng thay đổi với lượng kiến thức rất rộng không cho phép học sinh học tủ.Ngoài ra các thí sinh tham dự kỳ thi này sẽ phải đóng một khoản phí nếu SAT được thực hiện ngoài lãnh thổ Mỹ, và tham khảo các đề thi thử trên website giáo dục trực tuyến miễn phí Khan Academi.

Bạn đã biết những gì về SAT?

1.2. Tầm quan trọng của SAT tại Mỹ

Kỳ thi được dùng để đánh giá và chọn lọc các học sinh sinh viên sẽ bước chân vào các cánh cửa trường đại học và cao đẳng tại Mỹ. Phần lớn các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ dùng bài thi này như một hình thức bắt buộc để chọn lọc đầu vào và rất có thể ngôi trường bạn chọn để theo học tại Mỹ sẽ áp dụng kỳ thi này. Nếu việc du học tại các quốc gia khác chỉ đòi hỏi bạn một bộ hồ sơ đẹp, khả năng Tiếng Anh tốt, hay một bức thư giới thiệu thì Trường học tại Mỹ chỉ cần bạn trải qua một kỳ thi đó là SAT. Đây là thước đo quan trọng đánh giá việc bạn có đủ năng lực để vào ngôi trường bạn muốn cũng giống như việc bạn tham dự kỳ thi đại học tại Việt Nam vậy.

Điểm SAT chỉ có hiệu lực trong vòng 5 năm tại Mỹ và là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn học lên thạc sĩ tại quốc gia này. Bài thi SAT sẽ bao gồm một lượng kiến thức chung rất rộng về cả kiến thức tự nhiên và xã hội. Vượt qua bài thi này không chỉ giúp bạn bước chân vào một nền giáo dục mới mà còn khẳng định được vốn kiến thức và năng lực vượt trội của bản thân bạn. Lưu ý bạn rằng ngôi trường bạn chọn có thứ hạng càng cao thì đồng thời điểm số SAT và IELTS/TOEFL của bạn cũng yêu cầu lớn như vậy.

Du học Mỹ có phải ước mơ của bạn?

1.3. Thông tin cơ bản bạn cần biết về SAT

Trước tiên bạn cần biết SAT sẽ có 2 loại là SAT I (SAT Reasoning) và SAT II (SAT Subject Test).

-         SAT I (SAT Reasoning) sẽ có 10 phần, trong đó Toán, Viết và Đọc hiểu chiếm 9 phần chia đều cho cả 3 bài thi. Phần còn lại tuy không được đánh giá bằng điểm số nhưng sẽ có mặt ở một trong 3 bài thi để chuẩn hóa bài SAT. Thời gian của mỗi bài thi SAT là 3 tiếng 45 phút với thang điểm 200 – 800 điểm cho mỗi phần và tổng điểm sẽ là từ 600 – 2400 điểm.

-         SAT II  (SAT Subject Test) là bài thi kiểm tra kiến thức của bạn trong một lĩnh vực cụ thể nên bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một môn học bản thân tự tin nhất để tham gia thi. Ví dụ như Toán, Lý , Hóa. Sinh, Sử, Tiếng Anh,…miễn là môn học đó bạn có trong mình lượng kiến thức phong phú nhất. Thời gian của SAT II sẽ ngắn hơn SAT I, bạn sẽ thi trong 60 phút với thang điểm như SAT I từ 200 – 800 điểm. Ngoại trừ Toán. Sinh, Tiếng Anh (phần nghe) thì tất cả các môn còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm.

Nếu du học Mỹ là điều ấp ủ và là nguyện vọng từ sớm thì bạn nên bắt đầu luyện thi SAT Từ những năm học lớp 10 bởi đó là thời điểm bạn sẽ dồn toàn lực để ôn thi cho kỳ thi cuối cấp và đảm bảo được lượng kiến thức cho SAT cũng giúp bạn tự tin bước chân vào kỳ thi đại học nếu dự định du học của bạn không còn vì kiến thức phục vụ cho SAT là rất rộng. Cuối năm lớp 11 và lớp 12 bạn có thể bắt đầu với các kì thi thử SAT để biết kiến thức của mình đến đâu và bổ sung những thứ còn thiếu. Chưa kể đến việc bạn còn cần thời gian để chuẩn bị giấy tờ và thủ tục đi du học nên bắt đầu ôn và thi thử sớm sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình xin visa và nộp hồ sơ trước khi đi du học của bạn.

 SAT là bài kiểm tra có mặt ở khắp nước Mỹ

2. Bắt tay vào chuẩn bị cho một kỳ thi SAT

2.1. Cấu trúc cơ bản của một bài thi SAT mà bạn cần nắm vững

Bạn cần nắm vững sơ đồ cấu trúc của SAT I để biết mình cần làm gì với mỗi môn thi. SAT I là kỳ thi bắt buộc nên bạn phải nắm rõ nội dung của từng phần thi và tự luyện tập căn thời gian cho chính xác vì thời gian cho mỗi phần thi đều không quá 30 phút.

-         Mục đọc hiểu (Criticail Reading) sẽ gồm 3 phần nhỏ và 67 câu hỏi trắc nghiệm

Phần 1: có 8 câu hỏi hoàn thành câu và 16 câu hỏi đọc hiểu mà bạn phải hoàn thành trong thời gian 25 phút.

Phần 2: sẽ có 5 câu hỏi hoàn thành câu, 19 câu hỏi đọc hiểu với thời gian 25 phút.

Phần 3: bạn có 6 câu hoàn thành câu và 13 câu đọc hiểu với thời gian tương tự là 25 phút.

-         Mục Toán học (Math) sẽ có 44 câu hỏi trắc nghiệm và 10 câu hỏi giải toán với hình thức điền kết quả (Grid – in)  được chia thành 3 phần nhỏ

Phần 1: thời gian sẽ là 25 phút cho 20 câu hỏi trắc nghiệm.

Phần 2: Thời gian 25 phút cho 8 câu hỏi trắc nghiệm và 10 câu giả toán điền kết quả.

Phần 3: bạn sẽ phải giải quyết 16 câu trắc nghiệm trong vòng 20 phút.

-         Mục Viết (Writing) sẽ có 49 câu hỏi trắc nghiệm và 1 bài luận cũng chia thành 3 phần

Phần 1: bạn sẽ viết một bài tiểu luận đưa ra quan điểm cá nhân về một vấn đề trong vòng 25 phút.

Phần 2: bạn sẽ có 6 câu chính sửa đoạn văn, 11 câu chỉnh sửa câu và 18 câu tìm lỗi sai trong vòng 25 phút.

Phần 3: bạn có 10 phút để hoàn thành 14 câu chỉnh sửa câu.

Phần lớn các bài thi của SAT đều là trắc nghiệm

Không giống như SAT I, SAT II không phải là kỳ thi bắt buộc nhưng sẽ là kỳ thi quan trọng với những ai có kỳ vọng mong muốn được nhận học bổng hay theo học tại các trường đại học hàng đầu. SAT II giống như bức thư giới thiệu do chính tay bạn viết về năng lực vượt trội của bản thân mà bạn mong muốn người khác nhìn thấy được. SAT II sẽ đánh giá năng lực vượt trội về môn học bạn tâm đắc nhất và ngôi trường bạn lựa chọn cũng sẽ cho phép bạn theo học ngành học phát triển tốt nhất môn học này của bạn. Vậy nên khi thi SAT II bạn cần chọn đúng môn học bạn giỏi nhất, nắm vững kiến thức nhất và đam mê nhất. Một số lưu ý dành riêng cho môn học sau đây sẽ giúp bạn đạt điểm cao nhất trong kỳ thi SAT II.

-         Vật Lý: đối với môn học này bạn sẽ trải qua 75 câu hỏi trắc nghiệm mà không được sử dụng máy tính, vậy nên hãy bắt đầu tính tay cho quen đi.

-         Hóa học: Môn thi này cũng không cho phép bạn sử dụng máy tính vậy nên tốt nhất là loại bỏ máy tính ngay từ lúc này và hình thành thói quen tính bằng tay. Các kiến thức về hóa đại cương, hóa vô cơ, hóa học phòng thí nghiệm sẽ bao quát 85 câu trắc nghiệm trong phần thi của môn học này.

-         Sinh học: môn thi này sẽ gồm có 80 câu trắc nghiệm xoay quanh sinh học sinh thái và sinh học phân tử. Đối với sinh học sinh thái bạn cần tập trung cho hệ sinh thái, dòng năng lượng, cân bằng hệ sinh thái,… Còn với sinh học phân tử thì nên  tập trung vào các câu hỏi về sinh hóa, các quá trình sinh lý, tế bào và cấu tạo tế bào,…

-         Văn học: Vì đây là kỳ thi tại Mỹ nên bạn lưu ý 60 câu hỏi trắc nghiệm của môn thi này sẽ xoay quanh các tác phẩm văn học nước ngoài. Môn học này không chỉ đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tư duy phê phán, phép tu từ mà còn phải nắm rõ mốc thời gian lịch sử ra đời của tác phẩm. Mọi kỹ năng về văn học nói chung và các tác phẩm văn học nước ngoài nói riêng đòi hỏi bạn phải là người có kiến thức phong phú với nền văn học sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh.

SAT II cho phép bạn chọn môn học sở trường

-         Lịch sử Mỹ: học lịch sử nước nhà thôi có lẽ đã khiến bạn đủ mệt mỏi và đau đầu rồi nên môn thi này được rất ít những bạn trẻ nước ngoài lựa chọn. Trừ khi bạn là một người yêu thích đất nước và văn hóa con người Mỹ thì bạn cần biết môn thi này sẽ bao gồm 90 câu trắc nghiệm liên quan đến lịch sử kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội,…

-         Lịch sử thế giới: lịch sử thế giới nói chung đều sẽ là một phần trong chương trình học lịch sử của mỗi quốc gia. Tuy nhiên phần kiến thức sẽ rất rộng nên số lượng câu hỏi trawsb nghiệm cũng sẽ lên đến 95 câu với kiến thức trải rộng từ năm 500 sau công nguyên.

-         Các môn ngoại ngữ: điều này cho thấy bạn không nhất thiết phải chọn Tiếng Anh mà còn có thể lựa chọn bất kỳ ngoại ngữ nào khác như Tiếng hàn, Tiếng Nhật,… Lưu ý là với môn thi này tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Đức có hai lựa chọn cho bạn đó là bài thi thường và bài thi có phần nghe. Ngoài ra tiếng Trung, Nhật, Hàn chỉ có bài thi nghe và tiếng Latin, tiếng Ý chỉ có bài thi thường.

2.2. Cách tính điểm trong kỳ thi SAT

Đối với SAT I:

-         Trắc nghiệm: chấm điểm cho phần thi này khá đặc biệt, nếu đúng bạn có 1 điểm, không trả lời bạn không có điểm nhưng nếu trả lời sai bạn vẫn sẽ có 0,25 điểm. Vậy nên bạn không được phép bỏ bất kỳ câu hỏi nào mà phải chọn đáp án dù không biết câu trả lời.

-         Điền kết quả cho phần thi toán: phần này bạn sẽ có điểm khi trả lời đúng và không được điểm này dù không trả lời hay trả lời sai.

-         Tiểu luận: phần thi này sẽ không giới hạn người chấm thi vì bài thi của bạn sẽ qua 2 lượt chấm với 2 người khác nhau với thang điểm từ 1 - 6 và nếu có sự chênh lệch về điểm số thì bài thi sẽ tiếp tục được chấm bởi người thứ 3. Thang điểm cho phần thi này thấp nhất là 6 điểm và cao nhất là 12 điểm.

Đối với SAT II thì đa phần các câu hỏi sẽ có 5 đáp án và điểm của các câu hỏi ở SAT II sẽ được tính dựa trên số lượng đáp án đúng và sai trong mỗi câu hỏi. Ngoài ra số lượng đáp án trong một câu hỏi còn quyết định bạn có bị phạt và trừ điểm hay không. Thông thường mỗi thí sinh hay để mất khoảng 0,25 điểm cho mỗi câu sai, tuy nhiên nếu bỏ qua thì không bị trừ điểm. Điểm số của bạn sẽ được tổng hợp lại trong công thức sau đây.

(Số câu đúng) – (Số câu sai) x (Điểm phạt) = Điểm gốc(đã được làm tròn)

Mỗi ngôi trường ở Mỹ sẽ có tiêu chuẩn về điểm SAT khác nhau

2.3. Kỹ năng quan trọng quyết định điểm số SAT

-         Các bài tiểu luận sẽ thi đầu tiên và những câu hỏi kéo dài 10 sẽ được đưa vào phần thi cuối nên bạn không cần phải lo lắng việc áp lực cuối giờ sẽ làm bạn không tập trung tốt được cho bài tiểu luận.

-         Sau khi hoàn thành phần thi bạn sẽ không được phép xem lại nên phải đọc lại ngay sau khi hoàn thành mỗi phần của bài thi và chắc chắn với đáp án đã viết ra.

-         Đối với phần thi toán, các câu hỏi trắc nghiệm sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó nên nếu gặp khó khăn từ những câu hỏi đầu tiên bạn sẽ khá áp lực về sau.

-         Lưu ý chung với mọi phần thi trắc nghiệm các bạn chỉ nên dùng bút chì và dùng loại 2B để dễ tẩy xóa và thay đổi đáp án.

-         Máy tính sẽ không được sử dụng trong kỳ thi này nên nếu có ý định đi du học Mỹ bạn nên hình thành thói quen tính tay ngay bây giờ.

Sẽ không có chỗ cho máy tính trong bài thi SAT nên bạn phải tập tính tay ngay từ bây giờ

Bài viết phía trên chắc chắn đã bổ sung cho bạn không ít kiến thức về SAT và giúp bạn trả lời câu hỏi SAT là gì? Đây có thể là một kỳ thi rất khó khăn nhưng là một cơ hội thử thách sự toàn diện trong kiến thức của bản thân bạn. Mỗi ngôi trường bạn chọn để theo đuổi ước mơ du học tại Mỹ sẽ có những yêu cầu về điểm số SAT khác nhau. Hãy tìm hiểu kỹ về ngôi trường lý tưởng của bạn để nắm bắt yêu cầu cần thiết và lên kế hoạch chuẩn bị cho bản thân.

>> Chủ đề liên quan:

Gia sư nổi bật
no image  Hồ Chí Minh
Huỳnh Kiều Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Nguyễn Hoàng Anh Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Võ Thu Hoài Gia sư môn:  Thương lượng
Vũ Việt Bắc  Thái Bình
Vũ Việt Bắc Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 100,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Ngọc Anh  Hà Nội
Nguyễn Thị Ngọc Anh Gia sư môn:  Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Minh Thu Gia sư môn:  Thương lượng
Vũ Thị Hồng Quế  Hà Nội
Vũ Thị Hồng Quế Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226