close
cách
cách cách cách

SAT là gì? Tổng hợp các câu hỏi xung quanh chủ đề SAT là gì?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bạn muốn đi du học Mỹ nhưng lại chưa nắm được kiến thức về bài thi quan trọng SAT? Bài viết dưới đây sẽ bổ sung mọi kiến thức về bài thi SAT mà bạn cần biết.

Nhắc đến kỳ thi SAT, cũng có nhiều câu hỏi, thắc mắc đến từ mọi người nói chung và những người học tiếng Anh nói riêng. Điển hình là các câu hỏi như “SAT là gì?”, “Thi SAT là gì?”, “Kỳ thi SAT là gì?”, “SAT là viết tắt của từ gì?”, “SAT test là gì?", “Học SAT là gì?",…

Khá là nhiều điều thắc mắc đúng không nào? Vậy thì, trong bài viết ngày hôm nay, chúng mình sẽ cùng nhau đi tìm những câu trả lời thích đáng cho những câu hỏi này các bạn nhé. Bắt đầu ngay thôi nào.

1. SAT là gì? Kỳ thi SAT là gì? SAT là viết tắt của từ gì?

SAT là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ, được sử dụng đầu tiên vào năm 1926.

SAT là viết tắt của “Scholastic Aptitude Test”, tiếp đến chuyển thành “Scholastic Assessment Test”, sau một thời gian là “SAT I: Reasoning Test”, sau đó thì là “SAT Reasoning Test” và cuối cùng quyết định đặt một tên gọi đơn giản như hiện nay đó là SAT.

Bài thi SAT ban đầu được sử dụng để đánh giá năng lực đầu vào của học sinh tại các trường Đại học trên nước Mỹ. Sau đó, kỳ thi SAT đã được áp dụng nhiều thay đổi để phù hợp hơn với đặc điểm của nền giáo dục mới cũng như bắt kịp với những biến động của thời đại.

Thí sinh dự thi kỳ thi kiểm tra đánh giá năng lực SAT cũng sẽ phải tự trả lệ phí cho bài thi của mình. Ngoài ra, nếu kỳ thi SAT được tổ chức ở ngoài phạm vi nước Mĩ thì các thí sinh có thể sẽ phải trả thêm một số loại phí phát sinh khác.

SAT là gì

2. Chức năng của kỳ thi SAT

Kỳ thi này được tổ chức với sự tham gia của các thí sinh phần lớn là các học sinh học năm thứ 3 (hay thứ 4) của cấp phổ thông trung học. 

Kỳ thi SAT được đánh giá là ngoài việc kiểm tra những kiến thức mà các học sinh đã được học ở trường đơn thuần thì nó còn có chức năng đánh giá khả năng vận dụng các kiến thức của thí sinh trong việc giải quyết các vấn đề thực tế xã hội, cũng như các kỹ năng mà thí sinh đã tích lũy được trong quá trình học tập ở trường để phân tích, tìm hướng giải quyết cho 1 vấn đề nhất định mà đề thi đưa ra.

Qua một cuộc nghiên cứu lớn tại Đại học California, các nhà nghiên cứu đã đưa ra khẳng định rằng việc đánh giá năng lực của một học sinh mà chỉ dựa trên điểm trung bình cộng học tập (điểm GPA) ở trường thôi là chưa đủ, chưa toàn diện vì có rất nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan tác động đến số điểm trung bình cộng học tập này. Điểm trung bình cộng học tập GPA chỉ có vai trò khoảng 15.4% trong việc đánh giá năng lực học sinh. Chính vì vậy, kỳ thi SAT được sinh ra như là một công cụ, một giải pháp thiết thực cùng với điểm GPA giúp cho việc đánh giá năng lực các học sinh trung học một cách chính xác và khách quan nhất.

Không chỉ vậy, các trường trung học của mỗi địa phương, mỗi bang, mỗi khu vực của đất nước Mỹ lại có sự khác biệt trong chương trình giảng dạy, cách chấm điểm, cách quy đổi điểm GPA khác nhau nên đòi hỏi phải có một thang điểm đánh giá năng lực chung cho tất cả các thí sinh trước khi bước vào kỳ thi đại học. Và SAT chính là kỳ thi cung cấp cho các trường đại học thang điểm đánh giá này.

SAT là gì

3. Cấu trúc một bài thi SAT

Xét theo đề thi SAT năm 2020, đề thi SAT bao gồm ba phần chính là phần đọc, phần viết và phần thi toán. Chi tiết cấu trúc từng phần thi và thời gian làm bài như sau:

3.1. Phần thi Đọc

Phần thi Đọc của bài kiểm tra SAT bao gồm 52 câu trắc nghiệm, nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu của thí sinh. Các đoạn văn đưa ra sẽ ở nhiều dạng khác nhau như đoạn văn ngắn, dài. Một số dạng bài tập thường xuất hiện là dạng bài trắc nghiệm, hoàn thành câu, nối đáp án,...

Thời gian hoàn thành 52 câu trong bài thi Đọc là 65 phút.

3.2. Phần thi Viết

Phần thi Viết trong bài thi SAT có 44 câu, nhằm kiểm tra khả năngngữ pháp, cách sử dụng từ ngữ và câu của học sinh. Dạng bài tập thường gặp là lựa chọn từ ngữ để hoàn thiện câu, viết bài tiểu luận để trình bày quan điểm về một vấn đề.

Thời gian làm bài cho 44 câu trắc nghiệm là 35 phút. 

3.3. Phần thi Toán

Phần thi Toán bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận liên quan đến Toán học như bài tập về đại số và hàm, hình học, thống kê, xác xuất và phân tích dữ liệu. Thời gian làm bài phần Toán học tổng cộng là 80 phút. 

Như vậy, tổng thời gian làm bài thi SAT cả ba phần sẽ là 180 phút. Ngoài ra, thí sinh có thể lựa chọn để dự thi bài thi ESSAY (không bắt buộc) để phân tích một đoạn văn bản nhằm chứng tỏ năng lực đọc, viết diễn giải. Thời gian làm bài ESSAY này là 50 phút. 

SAT là gì

4. Cách tích điểm của bài thi SAT

Có hai loại bài thi SAT là SAT 1 (hay còn gọi là SAT Reasoning Test) với tổng số điểm tuyệt đối là 1600 điểm. Ngoài ra còn có bài SAT 2 dành riêng cho các môn cụ thể như Toán, Hóa, Sinh, Văn. Cách tính điểm của từng loại bài thi SAT như sau:

4.1. Bài thi SAT I

- Trắc nghiệm: chấm điểm cho phần thi này khá đặc biệt, nếu đúng bạn có 1 điểm, không trả lời bạn không có điểm nhưng nếu trả lời sai bạn vẫn sẽ có 0,25 điểm. Vậy nên bạn không được phép bỏ bất kỳ câu hỏi nào mà phải chọn đáp án dù không biết câu trả lời.

- Điền kết quả cho phần thi toán: phần này bạn sẽ có điểm khi trả lời đúng và không được điểm này dù không trả lời hay trả lời sai.

- Tiểu luận: phần thi này sẽ không giới hạn người chấm thi vì bài thi của bạn sẽ qua 2 lượt chấm với 2 người khác nhau với thang điểm từ 1 - 6 và nếu có sự chênh lệch về điểm số thì bài thi sẽ tiếp tục được chấm bởi người thứ 3. Thang điểm cho phần thi này thấp nhất là 6 điểm và cao nhất là 12 điểm.

4.2. Bài thi SAT II

Đối với SAT II thì đa phần các câu hỏi sẽ có 5 đáp án và điểm của các câu hỏi ở SAT II sẽ được tính dựa trên số lượng đáp án đúng và sai trong mỗi câu hỏi. Ngoài ra số lượng đáp án trong một câu hỏi còn quyết định bạn có bị phạt và trừ điểm hay không. Thông thường mỗi thí sinh hay để mất khoảng 0,25 điểm cho mỗi câu sai, tuy nhiên nếu bỏ qua thì không bị trừ điểm. Điểm số của bạn sẽ được tổng hợp lại trong công thức sau đây.

(Số câu đúng) – (Số câu sai) x (Điểm phạt) = Điểm gốc(đã được làm tròn)

5. Lời khuyên để dành điểm cao trong bài thi SAT

Kỹ năng quan trọng quyết định điểm số SAT mà bạn nên lưu ý:

-  Các bài tiểu luận sẽ thi đầu tiên và những câu hỏi kéo dài 10 sẽ được đưa vào phần thi cuối nên bạn không cần phải lo lắng việc áp lực cuối giờ sẽ làm bạn không tập trung tốt được cho bài tiểu luận.

-  Sau khi hoàn thành phần thi bạn sẽ không được phép xem lại nên phải đọc lại ngay sau khi hoàn thành mỗi phần của bài thi và chắc chắn với đáp án đã viết ra.

- Đối với phần thi toán, các câu hỏi trắc nghiệm sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó nên nếu gặp khó khăn từ những câu hỏi đầu tiên bạn sẽ khá áp lực về sau.

- Lưu ý chung với mọi phần thi trắc nghiệm các bạn chỉ nên dùng bút chì và dùng loại 2B để dễ tẩy xóa và thay đổi đáp án.

- Máy tính sẽ không được sử dụng trong kỳ thi này nên nếu có ý định đi du học Mỹ bạn nên hình thành thói quen tính tay ngay bây giờ.

Trên đây là những kiến thức, những hiểu biết của mình về kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào của đại học Mỹ – SAT. Mình hi vọng với những chia sẻ này, các bạn cũng sẽ tích lũy thêm được kinh nghiệm cho bản thân mình về kỳ thi quan trọng này, hiểu được kỳ thi SAT là gì và chức năng, tác dụng cũng như cấu trúc của một bài thi SAT, nhất là các bạn có ý định đi du học tại Mỹ. Mình chúc các bạn thành công!

>> Chủ đề liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.