Có nên đi du học Nhật Bản không? - Và câu trả lời đúng nhất

  By   Administrator   08/07/2019

Có nên đi du học Nhật Bản hay không là một trong những bản khoăn của nhiều bạn trẻ hiện nay bởi có rất nhiều những ý kiến trái chiều. Vieclam123.vn sẽ chỉ rõ cho bạn những thứ mà bạn nhận được khi quyết định đi du học Nhật Bản và những thứ mà có thể bạn sẽ phải đánh đổi.

Xem thêm

1. Bạn biết gì về Nhật Bản?

Nhật Bản là một quốc đảo nằm ở Đông Bắc của lục địa Châu Á, được hình thành bởi 4 quần đảo: quần đảo Kuril, quần đảo Nhật Bản, quần đảo Ryukyu và quần đảo Izu-Ogasawara. Đất nước này thường xuyên phải hứng chịu những thảm họa thiên nhiên như động đất hay núi lửa phun trào. Nhật Bản là một đất nước có diện tích nhỏ bé, ít tài nguyên thiên nhiên, lại thường xuyên gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, thiên tai nhưng lại là một trong năm trung tâm kinh tế lớn nhất thể giới. Tại sao vậy?

Chính bởi tinh thần quật cường và tính kỉ luật cao của người Nhật Bản đã tạo nên thành tích khiến cả thế giới phải thán phục. Nếu chỉ nói như vậy thôi chắc hẳn bạn chưa thể hình dung ra người Nhật cẩn trọng và “kĩ tính” như thế nào. Họ luôn “khắt khe” trong từng công việc, tính kỉ luật của họ cực kì cao và nếu như xác định du học Nhật Bản thì mỗi người cũng cần xác định cho mình tinh thần làm việc đấy.

Kinh nghiệm khi mới sang Nhật Bản đó là kỉ luật tốt

Một số thông tin cơ bản về đất nước “xứ sở hoa anh đào” này mà bạn cần nắm được như:

Thủ đô: Tokyo

Diện tích: 377.972km2

Dân số: 127 triệu người (2018)

Ngôn ngữ chính: tiếng Nhật

Chữ viết: Bảng chữ cái Hiragan, Kanji, Katakana

Đơn vị tiền tệ: Yên

Thể chế chính trị: Thể chế quân chủ lập hiến và cộng hòa đại nghị

2. Du học Nhật Bản-bạn nhận được những gì?

Du học Nhật Bản mở ra cho các bạn trẻ nhiều cơ hội được học hỏi, tiếp cận với một nền văn hóa mới văn minh, hiện đại, có cơ hội làm thêm để kiếm được khoản thu nhập tương đối lớn so với việc học tập và làm việc ở Việt Nam. Cụ thể nếu đi du học Nhật Bản, bạn sẽ nhận được những gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

2.1. Kiếm được một khoản thu nhập lớn

 Với những chính sách mà Nhật Bản ban hành dành cho du học sinh, các bạn có thể làm thêm những công việc partime tại đất nước này (khoảng 28 tiếng/tuần). Số giờ này đủ cho các bạn kiếm được khoảng 100.000 đến 123.000 yên (tương đương với 20-25 triệu VNĐ) mỗi tháng tùy vào công việc khác nhau mà bạn lựa chọn.

Thông thường, du học sinh khi sang Nhật Bản thường sẽ xin làm thêm những công việc như phục vụ quán ăn, chạy bàn, thu ngân ở cửa hàng, siêu thị, làm ở xưởng chế biến đồ ăn nhanh. Công việc chủ yếu sẽ là lao động chân tay và làm thêm vào thời gian mà các bạn không phải đến trường học. Số tiền này đủ để bạn có thể chi trả các khoản chi tiêu trong những năm học tập ở Nhật Bản và đôi khi còn dư dả để có thể gửi về nhà.

2.2. Có tấm bằng đại học 

Không giống như diện xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, các bạn du học sinh sẽ được học một chuyên ngành mình yêu thích ở Nhật Bản. Sau khi kết thúc những năm đại học, bạn sẽ có một tấm bằng chuyên ngành trong tay, điều này rất thuận tiện cho bạn nếu như muốn tiếp tục công việc ở Nhật Bản cũng như về Việt Nam xin làm việc cho công ty nước ngoài.

Đi học ở Nhật Bản bạn cũng sẽ được trải nghiệm môi trường học tập ở đây, được trau dồi thêm ngôn ngữ Nhật. Thực hành tiếng Nhật thường xuyên trong môi trường giao tiếp hàng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. Có ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn có tương lai rộng mở hơn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến ở nhiều vị trí.

Học thêm một môn ngoại ngữ là điều cần thiết trong thời đại hội nhập hiện nay, khi bạn biết thêm ngoại ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ thì cơ hội xin việc vào các vị trí lương cao là điều hoàn toàn có thể. Khi biết rõ điều này sẽ giúp bạn ra quyết định có nên đi du học Nhật Bản không một cách dễ dàng hơn.

Có một điều chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nhanh học giỏi tiếng Nhật khi bạn ở Việt Nam bằng khi bạn được học ở chính tại đất nước này. Với khoảng thời gian không dài nhưng cũng không ngắn là 1-2 năm học tập tại nơi đây, chắc chắn kỹ năng về tiếng Nhật của bạn sẽ tăng lên rất nhiều hơn hẳn những bạn học sinh học 4-5 năm tại các trường ngoại ngữ ở Việt Nam. Việc này bước đầu sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc giao tiếp hằng ngày trên lớp với bạn bè, thầy cô và mọi người xung quanh sau đó sẽ giúp bạn dễ dàng kiếm một công việc ngay tại nơi đây mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của người khác. Đặc biệt khi trở về nước Việt Nam thì việc lương thưởng cho những người sử dụng thông thạo tiếng Nhật như bạn sẽ cao hơn rất nhiều so với những người có cùng trình độ nhưng lại không biết tiếng Nhật.

Thông thường khi đi sang Nhật du học bạn có thể có hai lựa chọn đó là học bằng tiếng Anh hoặc học bằng tiếng Nhật. Nếu như bạn lựa chọn tiếng Nhật trong khi trước đó bạn chưa từng được tiếp xúc với loại ngôn ngữ này hay chưa từng được học nó ở bất cứ một trường ngoại ngữ nào ở Việt Nam thì khi sang Nhật Bản bạn sẽ phải mất khoảng thời gian là 2 năm để học tiếng Nhật với mục đích là bạn có thể đạt được trình độ bằng hoặc gần bằng một bạn sinh viên học tiếng Nhật ở Việt Nam trong vòng 4 năm.

2.3. Tiếp thu với nền văn hóa mới

Văn hóa Nhật Bản có nhiều nét độc đáo và cũng có khá nhiều nét tương đồng với văn hóa Việt Nam vì cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á. Tìm hiểu nền văn hóa của một nước khác biệt cũng sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho các bạn du học sinh.

Đặc biệt, ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng và cuốn hút. Với những bạn yêu thích và đam mê ẩm thực thì đây quả thực là một xứ sở đáng đến. Thêm váo đó, Nhật Bản còn có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, là một xứ sở hoa anh đào gây nao lòng người đến kẻ đi. Bởi vậy, được sống và làm việc ở Nhật đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội chiêm ngưỡng và thưởng thức những nét đẹp này.

2.4. Rèn luyện bản thân

Nhật Bản nổi tiếng với thái độ, tác phong làm việc nghiêm túc và có trách nhiệm. Điều này có thể khiến cho nhiều bạn sợ hãi, nhưng khi đã quen với công việc thì đây chính là một thế mạnh mà bạn có thể học hỏi được.

Người Nhật rất coi trọng công việc, làm hết sức chơi hết mình và phải đảm bảo năng suất làm việc hiệu quả cao. Họ đề cao tập thể và tinh thần làm việc nhóm đê có thể đưa ra giải pháp tối ưu. Làm việc ở bất kì công ty, tổ chức nào của Nhật cũng sẽ giúp bạn học được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trưởng thành nhanh chóng. Tính kỉ luật sẽ giúp các bạn học tập và làm việc hiệu quả hơn, có tinh thần trách nhiệm hơn trong cuộc sống. 

Kỷ luật tốt là một tác phong nghề nghiệp mà bất cứ nơi nào cũng cần và một trong những đất nước được xem là có kỷ luật làm việc nghiêm túc nhất đó chính là Nhật Bản. Ở Nhật Bản sẽ không bao giờ có khái niệm là muộn 1 phút hay thậm chí muộn 5 phút. Ở đất nước mặt trời mọc thì một khi đã muộn là muộn và không phân biệt rằng bạn đã đi muộn bao nhiêu phút. Bạn sẽ nhận thấy điều này ngay trong ngày đầu bạn chính thức học tập ở Nhật Bản. Người Nhật thường rất ghét thậm chí kỳ thị những người đến muộn là một và những người thất hứa là hai. Chính vì lẽ đó bạn nên để ý điều này thật nhiều khi sinh sống và học tập ở nơi đây. Kỷ luật tốt chính là một trong những nhân tố tạo nên một đất nước Nhật Bản kiên cường như hiện nay. Rất nhiều bạn học sinh trước khi được sang Nhật Bản du học là những học sinh có học bạ không đẹp, học bạ của các bạn trang nào cũng kèm theo dòng chữ “chưa nghiêm túc, mất trật tự trong lớp học”. Nhưng chỉ khi các em được qua Nhật Bản du học một thời gian ngắn thôi thì các bạn đã trở thành những con người rất chín chắn , khi giao tiếp rất lịch thiệp, có chừng có mực và rất được mọi người xung quanh yêu quý. Ngoài những giờ học ở trên trường thì đa phần các bạn du học sinh đều đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải học phí cũng như cuộc sống và đỡ phải phụ thuộc bố mẹ ở Việt Nam. Người Nhật thường rất coi trọng chất lượng của sản phẩm và dịch vụ do mình tạo ra và cung cấp. Làm việc trong các công ty ở Nhật Bản bạn sẽ học được rất nhiều đức tính tốt như làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết và có tinh thần làm việc cao.

Để có thể thành công trong công việc và cuộc sống chắc hẳn không thể thiếu kỷ luật, nếu như bạn đang băn khoăn có nên đi du học Nhật Bản không thì câu trả lời là "có". Khi làm việc cùng với con người ở đây bạn sẽ học được tính kỷ luật từ họ.

trau dồi được sự tự tin

3. Du học Nhật Bản-bạn cần cân nhắc điều gì?

Nếu chỉ quan tâm đến vấn đề học tập và công việc làm thêm có mức thu nhập khá ổn thôi là chưa đủ. Trước khi quyết định có nên đi du học Nhật Bản không, bạn cũng cần phải cân nhắc những điều sau:

3.1. Áp lực trong tìm  kiếm công việc ổn định

Chắc hẳn trước khi đi du học Nhật Bản, các bạn sẽ vạch định ra cho mình kế hoạch là tìm được công việc ổn định có thể chi trả cho các khoản chi tiêu hàng tháng và có thể gửi tiết kiệm về cho gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu là tìm được một công việc làm thêm ở Nhật Bản tương đối khó, hơn nữa để có thể tìm được một công việc phù hợp với lịch học cũng không hề đơn giản.

Dù cho bạn đã tìm được công việc phù hợp rồi nhưng cũng sẽ không đảm bảo chắc chắn là bạn có gắn bó được lâu dài hay không. Điều này còn phụ thuộc vào thời gian biểu của bản thân và quá trình gắn bó với công việc, những khó khăn gặp phải đôi với từng công việc. Trong suốt quãng thời gian du học ở Nhật Bản, việc chuyển vài ba công việc có lẽ cũng là điều tất yếu. Và quãng thời gian nghỉ việc để tìm kiếm công việc mới và những lo lắng về tiền bạc sẽ là những khó khăn mà du học sinh tại Nhật gặp phải.

3.2. Áp lực trong công việc

Trước khi quyết định du học Nhật Bản, chắc hẳn bạn cũng đã tìm hiểu và biết được người Nhật Bản cẩn trọng và kĩ tính trong công việc như thế nào. Người Nhật rất tỉ mỉ và cầu toàn, phải thực sự trải nghiệm và làm việc với họ mới thấy rõ sự khác biệt trong yêu cầu công việc so với người Việt Nam như thế nào.

Người Nhật luôn khắt khe, tỉ mẩn, kỉ luật, luôn tôn trọng tập thể và đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu. Chính bởi vậy, khi tìm công việc làm thêm ở Nhật, du học sinh Việt Nam cũng cần phải chuẩn bị cho mình tinh thần làm việc và ý thức kỉ luật tốt. Chỉ một sơ suất nhỏ trong quá trình làm việc cũng có thể khiến bạn bị sa thải ngay lập tức.

3.3. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhiều bạn sẽ nghĩ về số tiền mình kiếm được trong một tháng nhiều hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải hiểu giá trị đồng tiền cao đồng nghĩa với việc chi phí sinh hoạt cũng vô cùng đắt đỏ. Chính vì vậy mà khoản tiền gửi tiết kiệm về cho gia đinh sẽ chỉ còn bằng ⅓ số tiền kiếm được, thậm chí là ¼.

Thông thường, các bạn du học sinh sang Nhật sẽ phải chi trả cho các khoản phí như tiền thuê nhà, tiền ăn, số tiền có thể lên tới 900.000 Yên/tháng (tương đương từ 14-18 triệu đồng tiền Việt). Số tiền gửi về nhà để hoàn lại chi phí ban đầu đầu tư cho việc đi du học có thể sẽ rất ít ỏi.

Chính vì lí do này, nhiều bạn muốn làm thêm nhiều công việc một lúc để có tiền dư dả một chút. Tuy nhiên, Nhật Bản có giới hạn số giờ làm đối với du học sinh hàng tháng. Bởi vậy, nếu bạn mạo hiểm làm thêm giờ, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang làm trái pháp luật và nếu bị phát hiện có thể bị trục xuất về nước ngay lập tức.

có thêm kiến thức

3.4. Vấn để sức khỏe

Sức khỏe là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng mà bạn cần cân nhắc trước khi quyết định đi du học Nhật Bản. Bởi bạn cần xác định chắc chắn là bạn đi theo diện đi học, tức là bạn cần phải dành hầu hết thời gian cho việc học ở trên trường. Nhưng rất ít nhưng bạn học sinh sang bên Nhật chỉ với mục đích là du học, mà hầu hết các bạn sẽ tìm kiếm công việc thêm ở bên ngoài để trang trải chi phí sinh hoạt và trả bớt khoản nợ cho số tiền phải chi khi sang Nhật.

Vừa học vừa làm sẽ chiếm gần hết quỹ thời gian trong ngày, công việc chủ yếu lại là lao động chân tay nên sẽ khiến cơ thể của bạn mệt mỏi. Tình trạng này không chỉ kéo dài ngày một ngày hai mà là tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác. Bởi vậy, khi đã xác định sang Nhật, bạn cần phải xác định là mình sẽ vất vả chứ không thể an nhàn.

Nếu sức khỏe của bạn không tốt và không thể chịu đựng được những áp lực công việc như vậy thì bạn cũng nên cân nhắc lại về quyết định du học Nhật Bản. Bạn cũng phải là người biết cân bằng giữa việc học và làm để không để việc làm thêm ảnh hưởng tới việc chính là học tập. Nhiều bạn không chịu khó trau dồi kỹ năng, học hỏi kiến thức khi ở Nhật Bản, quên mất mục tiêu ban đầu dẫn đến khi về nước, năng lực không có, ngoại ngữ không tốt, khó có thể kiếm được một công việc ổn định. 

 

Sinh viên và giáo viên sư phạm muốn tìm việc có thể đăng ký tìm lớp dạy kèm tại nhà với Việc Làm 123, mọi khó khăn cần giải đáp bạn có thể liên hệ theo hotline 0869.154.226.

3.5. Khả năng thích nghi

Cuộc sống vài năm ở một đất nước xa lạ hoàn toàn không đơn giản, nhiều màu hồng như bạn nghĩ, có rất nhiều rào cản mà bạn sẽ gặp phải như:

Rào cản về ngôn ngữ: Ngôn ngữ Nhật vô cùng khó, lại không thông dụng ở Việt Nam như tiếng Anh. Nhiều bạn trước khi quyết định sang Nhật mới dành thời gian khoảng vài tháng trước khi đi. Có bạn chuẩn bị kĩ thì cũng học tiếng Nhật được vài ba năm. Khoảng thời gian ngắn ngủi khiến du học sinh chưa thể biết và sử dụng thành thạo tiếng Nhật mà cần phải vừa học vừa trau dồi thêm. Nếu không thể sử dụng tiếng Nhật thành thạo trong cuộc sống hàng ngày sẽ gây ra nhiều bất tiện, khiến các bạn khó có thể thích nghi với cuộc sống mới.

Khác biệt về văn hóa: Văn hóa của Nhật Bản có nhiều nét khác biệt so với Việt Nam, từ những lễ nghi đến cách thức sinh hoạt hàng ngày. Đó là còn chưa kể tính kỉ luật cao trong môi trường học tập và làm việc khiến nhiều du học sinh Việt Nam bị sốc văn hóa khi đến đây. Vì vậy, bạn cần phải là người thích nghi tốt thì mới có thể vững vàng được tâm lí khi học tập và làm việc ở đây. Một khi đã đến Nhật Bản, bạn sẽ không phải muốn đi là đi, muốn về là về, mà bạn cần phải rèn cho mình khả năng thích nghi cao để có thể chống chọi tốt với những va vấp, khó khăn.

Tính độc lập: Sang bên Nhật Bản du học đồng nghĩa với việc bạn phải rời xa gia đình, rời xa vòng tay, sư bảo ban, chăm sóc của bố mẹ. Nhiều bạn được bao bọc từ nhỏ nên khả năng tự lập còn kém, khi sang Nhật lại phải làm hết mọi thứ từ nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo, nên khó mà thích nghi được. Chính bởi đã quen với thói ăn chơi ở Việt Nam mà khi sang một nước phát triển hơn, lại không có người kèm cặp nên các bạn dễ bị dụ dỗ, sa vào các tệ nạn, khó có thể cứu vãn được.

4. Làm thế nào để có thể đi du học Nhật Bản

Trước khi đi du học Nhật Bản, bạn cần phải đạt đủ một số điều kiện, sau đó mới quyết định xem mình có thể đi du học theo diện nào, tự túc hay nhận được học bổng.

cơ hội việc làm lớn

4.1. Điều kiện để đi du học Nhật Bản

Một số điều kiện bạn cần phải đảm bảo hoàn thành trước khi đăng kí đi du học Nhật Bản:

-Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên

-Có chứng chỉ tiếng Nhật N5, N4, N3 hoặc các chứng chỉ tương đương tùy điều kiện của từng trường.

-Đảm bảo đủ điều kiện tài chính để chi trả cho toàn bộ thời gian sinh sống và học tập bên Nhật.

-Đảm bảo đủ sức khỏe, đạo đức tốt để chấp hành tốt nội quy của trường cũng như quy định của pháp luật.

4.2. Hình thức đi du học Nhật Bản

Có hai hình thức chính khi đi du học Nhật Bản đó là du học tự túc và du học theo diện có học bổng.

-Du học tự túc: Bạn sẽ phải tự chi trả cho toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản. Hình thức này được nhiều người áp dụng bởi không phải ai cũng đạt được đủ yêu cầu để có thể dành được suất du học Nhật Bản.

-Học bổng du học Nhật Bản: Học bổng du học Nhật Bản rất phong phú, đa dạng, nhưng cũng không phải ai cũng dễ dàng đạt được. Học bổng càng có giá trị lớn và càng ở những trường top đầu Nhật Bản thì yêu cầu lại càng khắt khe, kể cả học bổng toàn phần hay học bổng hỗ trợ.

Như vậy, trên đây là tất cả những điều bạn cần biết xoay quanh câu hỏi có nên đi du học Nhật Bản không. Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết của Vieclam123.vn, bạn cũng đã có những cân nhắc của riêng mình. Du học Nhật Bản mở ra cho các bạn nhiều cơ hội nhưng bên cạnh đó cũng là những thách thức không nhỏ. Hy vọng bạn có thể có được quyết định và sự lựa chọn đúng đắn nhất.

>> Tham khảo thêm: