Những điều bạn cần biết xoay quanh vấn đề du học Hàn Quốc

  By   Loan   16/07/2019
Hàn Quốc là một đất nước có nền kinh tế, văn hóa phát triển nhanh chóng, đặc biệt đây là đất nước có nền giáo dục hiện đại và tiến bộ trong khu vực châu Á. Chính vì vậy mà số lượng học sinh Việt Nam chọn Hàn Quốc là đất nước để phát triển, gửi gắm tương lai của mình ngày một tăng lên. Bài viết dưới đây của Vieclam123.vn xin gửi tới các bạn học sinh đang tìm hiểu về du học Hàn Quốc những thông tin bổ ích, giúp các bạn có sự chuẩn bị kỹ càng và chu đáo.
Xem thêm

1. Lợi ích khi du học tại Hàn Quốc

1.1. Khi du học tại Hàn Quốc, học sinh phải chi trả mức chi phí thấp hơn các nước tại Châu Âu

Với cùng một bộ môn, chuyên ngành học tập, nếu như các bạn học sinh có quyết định chọn học tại các trường trong khu vực Châu Âu sẽ phải chịu một mức phí từ học phí, đi lại, sinh hoạt đều cao hơn. Nhưng khi chọn du học tại đất nước Hàn Quốc mức chi phí mà các bạn phải chi trả sẽ được tiết kiệm hơn rất nhiều. Đặc biệt, chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc cũng khá rẻ, làm cho các bạn và gia đình có thể yên tâm hơn rất nhiều.

- Thông thường chi phí khi bạn muốn du học tại Hàn Quốc sẽ rơi vào khoảng 1.600 – 4.800 USD/ năm.

Học sinh tiết kiệm được mức học phí

- Đối với học cao học thì mức học phí sẽ cao hơn, rơi vào khoảng 1.900 – 5000 USD/ năm.

- Chi phí ăn uống là khoảng 100 – 200 USD/ tháng, chi phí cư trú là 200 – 400 USD/ tháng.

Giữa các vùng tại Hàn Quốc thì điều kiện ăn uống và sinh hoạt cũng khác nhau, nhưng nhìn chung nếu trong khoảng từ 400 – 500 nghìn won thì có thể sinh hoạt khá thoải mái.

1.2. Môi trường học tập chuyên sâu, thoải mái

Chắc hẳn các bạn đều biết qua phim ảnh hay sách báo, tại xứ sở kim chi, môi trường học tập của học sinh vô cùng tiện nghi, thoải mái. Khi học tập tại đây, các  em học sinh hiếm khi bắt gặp hình ảnh tường gạch ẩm thấp, sơn vữa bong tróc, mà tất cả đều có kiến trúc hiện đại và khang trang. Tại bất kì ngôi trường nào cũng được trang bị đầy đủ các phòng thể chất, phòng thí nghiệm, các phòng học chính khóa với các trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy và học tập. Đặc biệt là phương pháp giảng dạy và truyền đạt kiến thức vô cùng sinh động, tiên tiến giúp học sinh, sinh viên có nhiều hứng thú trong học tập.

Tuy nhiên, việc học tập và rèn luyện tại Hàn Quốc cũng không khác so với Việt Nam là mấy. Bên cạnh việc học tập tại trường các học sinh cũng tham gia các lớp học thêm đến tận tối muộn, có khi còn phải tận dụng giờ giải lao trong buổi học thêm để ăn tối. Tại Hàn Quốc các học sinh thường học ít nhất 8 – 10 tiếng một ngày, chưa tính thời gian các em tự học và học thêm... Và việc học tập và rèn luyện như vậy là để chuẩn bị hành trang giúp các em thi đỗ đại học sau 12 năm học tập, đây là một điều rất giống ở Việt Nam.

1.3. Có thể dễ dàng giành được học bổng trong quá trình học tập

Ở Hàn Quốc thường thấy có hai loại học bổng đó chính là học bổng từ chính phủ và học bổng từ các trường đại học.

Để nhận được học bổng từ phía chính phủ các bạn cần đáp ứng một vài yêu cầu khó khăn hơn so với học bổng từ các trường đại học, bởi đây là học bổng toàn phần. Các du học sinh nước ngoài, khi được nhận học bổng của chính phủ cần nâng cao trách nhiệm của bản thân, góp phần làm thúc đẩy và phát triển tình hữu nghị, quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc ở các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, trao đổi với các nước trên thế giới.

Đối với việc nhận học bổng từ các trường đại học, các bạn cần cố gắng đạt thành tích học tập xuất sắc, bởi vì các học bổng này có giá trị tùy thuộc vào kết quả học tập của các bạn sau mỗi kì. Bạn cần liên hệ trực tiếp với trường đại học mà bạn muốn theo học, làm theo các hướng dẫn và thủ tục cần thiết để được nhận loại học bổng này.

Nếu các bạn vẫn còn những lo lắng về chi phí học tiếng Hàn, thì hãy lên kế hoạch để giành học bổng càng sớm, càng tốt. Để được xét làm ứng viên nhận học bổng, các bạn cần thực hiện một vài yêu cầu:

- Bạn cần phải là công dân của quốc gia có trong danh sách được trao học bổng

- Đến ngày 1/9 của năm trao học bổng, ứng viên nhận học bổng phải có độ tuổi dưới 40 tuổi

- Cần đảm bảo có thành tích học tập tốt, thành thạo tiếng Hàn hoặc tiếng Anh (trình độ tiếng Anh có chứng chỉ TOEFL 550)

1.4. Tiếp thu nền văn hóa năng động và đa dạng

Hàn Quốc là đất nước có nền văn hóa lâu đời, trải dài theo hàng nghìn năm lịch sử. Chính vì vậy, khi du học tại Hàn Quốc các bạn học sinh sẽ được tiếp cận với một nền văn hóa vật thể, phi vật thể đa dạng, phong phú, luôn đề cao tinh thần dân tộc mãnh liệt và đặc biệt Hàn Quốc rất chú trọng đến việc bảo tồn các di sản văn hóa ngàn đời của dân tộc.

Từ tình cảm hâm mộ đất nước Hàn Quốc qua các bộ phim, và đã lan rộng thành sự ngưỡng mộ đối với văn hóa Hàn Quốc. Trong thời gian gần đây, sự phát triển của phim ảnh, ca nhạc của thị trường Hàn Quốc thu hút được đông đảo lượng khán giả khắp thế giới, điều đó cho thấy nền văn hóa của đất nước này có ảnh hưởng mạnh mẽ như thế nào đến thế giới.

Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng ,đa dạng của nền điện ảnh nước nhà, đó chính là sự thịnh vượng và bền bỉ các yếu tố văn hóa truyền thống như: ẩm thực Hàn Quốc, áo Hanbok, cung điện từ thời Joseon... đều là những biểu tượng ngàn năm văn hiến của “Xứ sở Kim chi”.

Tất cả đã tạo nên một sự hài hòa giữa một cuộc sống năng động, hiện đại và nền văn hóa truyền thống lâu đời. Nếu trở thành du học sinh tại đất nước này, các bạn sẽ được cảm nhận cuộc  sống vô cùng mới mẻ, thú vị, hấp dẫn. Nếu được giáo dục trong một môi trường như thế này các bạn học sinh có thể tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích, có tầm nhìn cần thiết của một nhà lãnh đạo, tiếp thu những tiến bộ, văn minh của nhân loại.

2. Những lưu ý khi chuẩn bị du học Hàn Quốc

2.1. Nỗ lực trau dồi khả năng tiếng Hàn của bản thân

Tùy vào trường bạn đăng kí theo học là trường nào để xác định mức độ yêu cầu về ngôn ngữ đối với bản thân, bởi mỗi trường đều có riêng một chương trình đào tạo, có những trường các giảng viên sẽ áp dụng cả tiếng Anh và tiếng Hàn trong việc giảng dạy. Nhưng có thể đảm bảo rằng, nếu các bạn không thành thạo tiếng Hàn thì đây chính là bất lợi lớn đối với các bạn khi du học tại Hàn Quốc, ít nhất các bạn cần trau dồi cho bản thân một lượng kiến thức đủ để có thể giao tiếp nghe, nói cơ bản.

Trau dổi khả tiếng Hàn của bản thân

Có rất nhiều phương pháp giúp cho các bạn nâng cao khả năng tiếng Hàn của mình như: học tại các trường đại học, cao đẳng, học tại các trung tâm dạy thêm, hay tự học ở nhà, tuy nhiên các bạn nên lưu ý rằng việc tự học tiếng Hàn tại nhà gặp rất nhiều khó khăn, vậy nên các bạn có thể xem xét việc học cùng với người bản ngữ, học theo nhóm hoặc thuê gia sư dạy kèm tại nhà, đặc biệt nên chọn một giáo trình tiếng Hàn phù hợp với khả năng tiếp thu của bản thân, rèn luyện khả năng nghe – nói mỗi ngày.

Các bạn học sinh cũng cần chú ý, người Hàn Quốc rất ít khi giao tiếp bằng tiếng Anh nếu như không thật sự cần thiết vì đa phần người Hàn nói tiếng Anh không giỏi. Vậy nên, trước khi có quyết định du học Hàn Quốc các bạn nên chuẩn bị cho mình vốn tiếng Hàn tương đối chắc chắn, giúp cho việc học tập và sinh sống được thuận lợi, dễ dàng hơn.

2.2. Luôn rèn luyện kĩ năng nghiên cứu độc lập, tự học

Đối với các học sinh du học tại Hàn Quốc, thì việc nghiên cứu là vô cùng quan trọng, các bạn sẽ có một trong hai hình thức nghiên cứu chủ yếu là nghiên cứu riêng của bản thân và dự án nghiên cứu. Nguồn vốn thu được từ dự án sẽ làm nguồn kinh phí chính cho các phòng thí nghiệm tại Hàn Quốc. Chính vì vậy mà Giáo sư càng lấy được nhiều dự án nghiên cứu thì càng có nhiều khả năng nhận và hỗ trợ nhiều sinh viên vào phòng thí nghiệm.

Khi được nhận vào phòng thí nghiệm, các du học sinh sẽ được phân theo từng nhóm để thực hiện làm dự án, các bạn phải làm theo sự hướng dẫn của nhóm trưởng và tuân thủ tuyệt đối tiến độ, vì vậy, thời gian hoàn thành và kết quả đạt được là tương đối khắt khe. Để có thể hoàn thành tốt dự án nghiên cứu của mình, các du học sinh tại Hàn Quốc cần tự chọn đề tài theo sự hướng dẫn và gợi ý của  của giáo sư, nâng cao tinh thần tự lập, độc lập trong việc nghiên cứu, để tự tạo cho mình một nền tảng vững chắc giúp đạt được kết quả tốt nhất.

 2.3. Điều chỉnh tài chính khi du học Hàn Quốc

Mức chi tiêu sinh hoạt và học tập tại Hàn Quốc so với Việt Nam có nhiều sự khác nhau. Các em nên biết cách cân bằng chi tiêu để có thể vừa ổn định cuộc sống tại Hàn Quốc, vừa có thể tiết kiệm một khoản chi phí để dùng khi cần thiết. Đối với các du học sinh có thể chọn lựa giữa việc ở kí túc xá và nhà trọ bên ngoài, nhưng đa phần các bạn học sinh Việt Nam thường chọn ở tại kí túc xá của nhà trường. Bởi kí túc xá tại các trường đại học ở Hàn Quốc đều rất khang trang, tiện nghi, trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho sinh hoạt, còn được cung cấp cả các phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng tập thể dục... Bên cạnh đó, các bạn học sinh cần xem xét về vấn đề phương tiện đi lại sao cho phù hợp với chi phí cũng như mục đích nhu cầu cá nhân.

2.4. Tìm hiểu về thủ tục nhập học và hệ thống trường học

Thủ tục nhập học:

Các bạn học sinh nếu có ý định muốn du học tại Hàn Quốc cần phải đáp ứng các tiêu chí về tài chính và học lực. Các trường đại học tại Hàn Quốc sẽ dựa và hồ sơ về tài chính và học lực của học sinh để xét duyệt đầu vào cho du học sinh. Các bạn học sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:

- Hồ sơ chứng minh học lực: Bằng tốt nghiệp, Đơn xin học, Thư giới thiệu, Giới thiệu bản thân, Bảng điểm, Kế hoạch học tập.

- Hồ sơ chứng minh tài chính: Bản theo dõi nộp thuế tài sản, Giấy chứng nhận kinh doanh hoặc giấy chứng nhận có việc làm, Đơn xin học và Giấy cam kết bảo lãnh tài chính, nếu trong trường hợp được xét nhận học bổng cần có giấy chứng nhận cấp học bổng.

Hệ thống trường học:

Các bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về trường mà mình định theo học, xem chương trình học của trường đó như thế nào, thời gian học tập có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không? Thông thường tại Hàn Quốc các trường đại học sẽ đào tạo, giảng dạy cho sinh viên với bằng cấp cử nhân hoặc cấp bậc tiến sĩ. Các trường đại học có thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm, các trường nghề vào cao đẳng thời gian đào tạo là khoảng 2 – 3 năm.

2.5. Thẻ cư trú, Visa

- Thẻ cư trú:

Cần đăng ký thẻ cư trú dành cho người nước ngoài, có giấy thông báo nhập cảnh từ lãnh sứ quán và đại sứ quán Hàn Quốc. Trong suốt thời gian cư trú, sinh sống và học tập tại Hàn Quốc cần luôn mang theo thẻ cư trú. Khi có thay đổi về địa chỉ và nghề nghiệp cần có giấy thông báo, đặc biệt phải gia hạn Visa đúng hạn.

- Visa:

Để có thể sang Hàn Quốc du học, các học sinh cần phải có visa từ Lãnh sự quán hay Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Các bạn cần phải cung cấp được các giấy tờ mà Đại sứ quán yêu cầu để được cấp visa.

2.6. Bảo hiểm y tế

Đối với người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc, mỗi tháng cần phải đóng bảo hiểm đầy đủ theo đúng Luật bảo hiểm đối với người nước ngoài được thực hiện từ năm 1998. Các bạn du học sinh tại Hàn Quốc có thể đóng bảo hiểm trực tiếp tại khu vực mình cư trú.

Học sinh có thể lựa chọn nhiều gói bảo hiểm khác nhau, và còn tùy thuộc vào từng nhà trường mà học sinh theo học để chọn gói bảo hiểm tư nhân hay bảo hiểm quốc tế.

Dụ học Hàn Quốc đã trở thành lựa chọn của nhiều học sinh hiện nay. Vậy nên, để giúp các bạn tìm hiểu được sâu xa hơn về các vấn đề liên quan đến du học Hàn Quốc, Vieclam123.vn đã cung cấp thông tin qua bài viết trên. Hy vọng với bài viết này, các bạn học sinh sẽ tìm được cho mình thật nhiều thông tin bổ ích.

>> Xem thêm

Gia sư nổi bật
no image  Hồ Chí Minh
Lê Thị Diệu Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 300,000 vnđ/buổi
Trịnh My  
Trịnh My Gia sư môn:  Thương lượng
no image  Thanh Hóa
Đoàn Mai Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Luyện chữ đẹp Từ: 50,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nam
nguyễn trọng nghĩa Gia sư môn:  Toán Từ: 100,000 vnđ/buổi
Mai Thị Thuỳ Vân  Hồ Chí Minh
Mai Thị Thuỳ Vân Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 120,000 vnđ/buổi
Phạm Thị Mai  Hồ Chí Minh
Phạm Thị Mai Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Hàn Từ: 200,000 vnđ/buổi
Trịnh thị thoan  Lào Cai
Trịnh thị thoan Gia sư môn:  Toán Thương lượng
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226