Du học là gì? Những vấn đề cần biết về du học ở Việt Nam

  By   Loan   18/06/2019
Du học đang trở thành một trong những xu hướng của các bạn trẻ hiện nay. vậy du học là gì? Các hình thức du học ra sao? Những lưu ý gì cần biết khi đi du học nước ngoài. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.
Xem thêm

 1. Du học là gì?

Khái niệm du học có lẽ đã chẳng còn quá xa lạ đối với chúng ta hiện nay bởi số lượng du học sinh đang ngày càng tăng với tốc độ chóng mặt. Chúng ta sẽ tìm hiểu chung nhất khái niệm du học là gì và điểm qua một số hình thức du học phổ biến nhé. 

1.1. Du học là gì?

Du học là việc đi ra nước ngoài để nhận được sự đào tạo và tiếp thu các kiến thức trong môi trường giáo dục tại nước đó. 

Hiểu một cách chi tiết hơn, du học chính là việc mà các học sinh tìm một nơi để bổ sung, củng cố, nâng cao và tiếp thu các kiến thức văn hóa hiện đại, các ngành nghề, lĩnh vực mà tại nước nhà vẫn chưa phát triển và việc đào tạo còn yếu kém.

Du học là gì

1.2. Các hình thức du học

Một số hình thức du học phổ biến như:

  • Du học học bổng: hình thức du học được nhà nước, tổ chức, cá nhân nào đó hỗ trợ một phần hay toàn phần tài chính cho một học sinh đạt được thành tích xuất sắc nào đó.

  • Du học tự túc: Là hình thức du học mà du học sinh tự chi trả các chi phí bao gồm cả chi phí học tập và chi phí sinh hoạt. 

1.3. Thực trạng việc đi du học tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam, để con cái được đào tạo chuyên ngành một cách chuyên sâu nhất, các phụ huynh đã đầu tư cho con cái đi du học tại các nước phát triển, du học dần trở nên phổ biến, mỗi năm có tới hàng nghìn học sinh Việt Nam chọn hình thức du học nước ngoài, và con số này càng ngày càng tăng lên nhanh chóng. Lý do của vấn đề này nằm ở nhu cầu của phụ huynh và học sinh, thêm vào đó nền kinh tế của nước ta cũng đang phát triển mạnh mẽ hơn trước nên các gia đình cũng có nhiều điều kiện hơn.

Tuy nhiên, một số thực trạng rất đáng buồn khi các bạn trẻ đi du học tại nước ngoài như không xác định được mình yêu thích gì và mình cần làm như thế nào. Rất nhiều học sinh đi học tập tại nước ngoài là do bố mẹ định hướng, hay chỉ vì yêu thích con người và đất nước đó. Đến khi bắt đầu đặt chân sang học tập tại nước ngoài lại không định hướng mình cần học tập những gì, học tập như thế nào, thậm chí với những ngành học đã chọn các bạn không cảm thấy hứng thú và yêu thích.

Vì vậy, không ít bạn đã phải miễn cưỡng để hoàn thành nốt việc du học của mình mà không thu lại được hiệu quả cao trong học tập hay thậm chí nhiều bạn còn bỏ dở giữa chừng vừa mất thời gian, vừa mất tiền bạc, bỏ lỡ biết bao cơ hội.

Một số bạn trong quá trình du học mải mê với việc làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống, có thêm nguồn tài chính gửi về cho gia đình mà chểnh mảng việc học tập. Vì vậy, kết quả thu hồi được sau thời gian du học không thực sự đáng mơ ước như mục tiêu ban đầu. 

2. Lợi ích của việc đi du học nước ngoài

2.1. Nâng cao kỹ năng về ngoại ngữ

Khi đi du học ở một nước khác đồng nghĩa với việc bạn phải sử dụng một ngôn ngữ mới, có thể là tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Anh,....Mọi giao tiếp và hoạt động trong cuộc sống học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày đều phải sử dụng ngôn ngữ ấy sẽ khiến bạn nhanh chóng nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. 

Du học là gì

2.2. Nâng cao, củng cố kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Ở các nước hiện đại, phát triển, lượng kiến thức mà các du học sinh tiếp thu được trong quá trình học tập vô cùng hữu ích, giúp các học sinh mở ra nhiều cơ hội trong tương lai. Ở nước ngoài, nơi học đi đôi với hành, môi trường cạnh tranh gắt gao thì việc có thêm các kỹ năng nghề nghiệp là điều mà bất cứ du học sinh nào cũng coi trọng. 

2.3. Tiếp thu nền văn hóa đa dạng

Khi đi học tập tại nước ngoài bạn không chỉ là gặp gỡ với con người trên đất nước đó mà còn có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ, làm quen với rất nhiều các du học sinh đến từ các quốc gia khác nhau. Vì vậy, các bạn có thể tiếp thu được nhiều nền văn hóa khác nhau. Mỗi một đất nước đều có những nét đẹp văn hóa riêng, có những điều thú vị, đáng quý cần học hỏi để hoàn thiện bản thân trong cuộc sống.

2.4. Mở rộng suy nghĩ, tầm nhìn

Không còn chỉ nhìn thế giới qua lũy tre làng nữa, các bạn sẽ thấy được thế giới xung quanh rộng lớn như thế nào, có nhiều thứ đáng để học hỏi ra sao, khi nhìn nhận một sự việc, một vấn đề sẽ suy nghĩ và đánh giá đa chiều và toàn diện khách quan hơn.

2.5. Hình thành thái độ, hành vi,thói quen tốt

Sống trong một môi trường văn minh, các du học sinh sẽ tiếp thu được nhiều các thói quen tốt như: xếp hàng nơi công cộng, phân loại rác thải, hạn chế tiếng ồn hay việc sử dụng còi xe nơi công cộng như bệnh viện, trường học... lâu dần đó sẽ trở thành một thói quen mà các bạn thực hiện theo phản xạ mọi lúc, mọi nơi.

Hơn nữa, khi phải đi học xa nhà, rời xa vòng tay của bố mẹ, các du học sinh sẽ rất nhanh chóng học được tính tự lập, trách nhiệm trong mọi hành vi của bản thân mình.

2.6. Bằng cấp đạt được có giá trị cao

Mặc dù trong thực tế yếu tố quan trọng nhất vẫn là năng lực bản thân, nhưng nếu như có một tấm bằng danh giá các bạn đã bước đầu thuận lợi trong quá trình làm việc của mình.

3. Những khó khăn khi đi du học

Du học là gì

Mặc dù đi du học mang lại rất nhiều lợi ích nhưng việc sống ở một đất nước xa lạ vài năm liền không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là những khó khăn mà các du học sinh thường gặp phải:

3.1. Nỗi nhớ nhà

Du học sinh sống tại một đất nước xa lạ, sống cùng với những người bạn xa lạ, luôn phải đối mặt với nỗi nhớ nhà mà không thể nào có thể muốn là bắt xe về nhà ngay. Nhiều lúc các bạn sẽ phải kiềm chế nỗi nhớ nhà này để tiếp tục học tập và công tác thật tốt. 

Những lúc khó khăn, thất bại, buồn tủi cũng không được ở bên gia đình, không có người thân bên cạnh an ủi, làm chỗ dựa vững chắc. Những lúc như vậy thật sự rất yếu lòng. Và có lẽ những ai chưa xa quê, chưa trải qua nỗi nhớ nhà thì khó có thể hiểu hết được. 

Nhất là vào những ngày lễ Tết khi mà tại Việt Nam các bạn bè cùng trang lứa được trở về nhà quây quần cùng gia đình, thì những du học sinh vẫn lủi thủi nơi đất khách quê người một mình.

3.2. Rào cản về văn hóa, ngôn ngữ

Rào cản về ngôn ngữ và văn hóa là vấn đề đáng sợ nhất, các học sinh khi mới đi học tập tại nước ngoài vừa lạ lẫm, vừa cô đơn chỉ có một mình mà lại không thể chia sẻ cho ai vì chưa thành thạo ngôn ngữ. Thêm vào đó là phải tiếp thu nhiều văn hóa mới lạ để thích nghi với cuộc sống lâu dài tại nước ngoài.

Có rất nhiều học sinh đã rơi vào trường hợp mất cả ngày trời ngồi lại thư viện mà chỉ hiểu được vài dòng nội dung rồi lại bắt đầu có những lo lắng sẽ không đảm bảo được kết quả học tập.

3.2. Vấn đề về tài chính

Ở các nước càng hiện đại, phát triển thì chi phí cho việc học tập, sinh hoạt càng cao. Vì vậy, ngoài thời gian học tập trên trường, thời gian còn lại vừa tranh thủ ôn tập bài vở, vừa nhanh chóng đi làm thêm kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Với mức chi phí khá đắt đỏ, các du học sinh phải chi tiêu rất tiết kiệm thì mới có thể ổn định được tài chính.

3.3. Vấn đề về sức khỏe

Thay đổi về thời tiết khiến không ít các bạn du học sinh Việt Nam bị ảnh hưởng lớn đến vấn đề sức khỏe, phải mất một thời gian khá lâu mới có thể thích nghi được.

3.4. Việc học tập ở nước ngoài không hề đơn giản

Nếu bạn đã lựa chọn đi học sinh nước ngoài thì nên chuẩn bị sẵn tinh thần thật tốt, bởi vì việc học tập tại nước ngoài không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Môi trường, chế độ và phương pháp học tập tại nước ngoài khác biệt rất nhiều so với Việt Nam. Du học sinh phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ phía nhà trường.

Không còn lối học thụ động riêng lẻ như ở Việt Nam, tại môi trường giáo dục nước ngoài học sinh phải có tinh thần tự giác, ham học hỏi, hòa đồng và thân thiện, nâng cao tinh thần làm việc nhóm, xây dựng bài một cách hăng hái, nghiêm túc, lý thuyết luôn đi đôi với thực hành.

3.5. Cần phải kiên trì theo đuổi đến cùng

Dù là học tập ở bất kỳ môi trường nào trong nước hay nước ngoài đều cần xác định rõ mục đích học tập để có định hướng lâu dài. Nhưng đối với một du học sinh, không chỉ là định hướng kế hoạch mà còn cần cả một ý chí kiên cường để có thể hoàn thành hoài bão ước mơ của bản thân, nếu không sẽ thật sự rất lãng phí tiền bạc và thời gian, phụ lại sự kỳ vọng của gia đình.

Người ta thường truyền tai nhau: “Đi du học sống ở nước ngoài được hưởng nhiều chế độ phúc lợi, cuộc sống được đảm bảo tốt hơn” nhưng đó chỉ là một phần nổi mà mọi người dễ nhìn thấy, còn những mặt hạn chế mà các bạn còn chưa hiểu hết được. Các nước mà các du học sinh lựa chọn học tập tại nước ngoài đều là các nước công nghiệp phát triển vì vậy luật lệ được áp dụng tại các nước này khá nghiêm ngặt, môi trường học tập và sinh sống phải cạnh tranh khá cao.

4. Những lưu ý trước khi đi du học

Du học là gì

Để có thể vững vàng khi đặt chân đến một đất nước xa lạ du học, các bạn hãy ghi nhớ một số tips dưới đây của Vieclam123.vn nhé.

4.1. Nghiên cứu kĩ ngành nghề theo học

Trước khi quyết định đến đất nước nào đó để du học, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu của mình là gì. Tránh trường hợp cứ đi mà không biết mình thích gì cũng không biết ngành mình theo học có cơ hội phát triển trong tương lai hay không, ngôi trường đó có chú trọng bồi dưỡng ngành bạn theo học hay không.

Nếu đang trong quá trình du học mà bạn cảm thấy mông lung về ngành học hoặc muốn thay đổi thì sẽ rất dở dang. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ chuyên ngành bạn muốn theo đuổi trước khi đi du học để chặng đường du học suôn sẻ hơn nhé.

4.2. Cân nhắc về tài chính

Tài chính là một vấn đề rất quan trọng mà du học sinh cần phải cân nhắc. Nếu bạn thích học ngành này ở đất nước này nhưng chi phí học tập quá cao, phí sinh hoạt cũng không hề rẻ thì bạn sẽ rất vất vả để theo tới cùng. Liệu tình hình tài chính của bạn của đủ để bạn theo hết vài năm đi du học không? Nếu không đủ mà bạn cứ cố quá thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn đấy. 

Vì khi đó bên cạnh nỗi lo học tập, bạn còn phải gánh thêm áp lực về tài chính nữa. Điều này dễ khiến bạn lơ là việc học mà tập trung kiếm tiền. Kết quả là mục tiêu ban đầu bạn đề ra là học tập tốt, có tấm bằng giá trị sẽ rất khó mà đạt được.

4.3. Tìm hiểu kỹ về đất nước bạn theo học

Tìm hiểu kỹ về văn hóa, phong tục, tập quán của nước bản địa khiến bạn bớt được phần nào cảm giác bỡ ngỡ và cũng tránh việc phạm phải những điều kiêng kị. 

Không chỉ là văn hóa, ngôn ngữ mà người học cũng cần tìm hiểu về thời tiết của đất nước đó để trang bị trang phục cho phù hợp, đồng thời cân nhắc xem nó có phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân hay không. 

Qua bài viết tìm hiểu về du học là gì, hy vọng Vieclam123.vn đã mang đến cho các bạn một cái nhìn chính xác về vấn đề học tập tại nước ngoài. Chúc các bạn học sinh có những lựa chọn đúng đắn và kiên trì với quyết định của mình.  

>> Xem thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Quách Thị Yến Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Ngọc Khánh Gia sư môn:  Hóa , Tiếng Anh Từ: 100,000 vnđ/buổi
Phan Thị Thanh Hoài  Hồ Chí Minh
Phan Thị Thanh Hoài Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 200,000 vnđ/buổi
Lý Diệu Linh  
Lý Diệu Linh Gia sư môn:  Thương lượng
no image  Đắk Lắk
Dương Công Thành Gia sư môn:  Hóa Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Thân Ngọc Hoàn Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Thương lượng
no image  Hà Nội
Đỗ Thúy Quỳnh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226