Du học là gì? Những vấn đề cần biết về du học ở Việt Nam

  By   Administrator   18/06/2019

Trong nền kinh tế hiện đại phát triển theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa, để có thể sánh kịp với sự phát triển của thế giới, tiếp thu những văn minh tiến bộ khoa học, ngoài việc giao lưu văn hóa và tiếp nhận đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, thì hiện nay thế hệ trẻ đã chọn con đường đi du học.

Mời các bạn cùng Vieclam123.vn  tìm hiểu về thực trạng việc đi du học  đang được rất nhiều các bạn trẻ và phụ huynh trong nước quan tâm.

1. Theo các bạn Du học là gì?

Có thể hiểu một cách bao quát rằng “Du học” chính là lựa chọn việc được đào tạo và tiếp thu các kiến thức trong môi trường  giáo dục tại nước ngoài. Các học sinh đi du học tại nước ngoài sẽ được gọi là các du học sinh.

Còn nếu hiểu chi tiết hơn: Du học là việc mà các học sinh tìm một nơi để bổ sung, củng cố, nâng cao và tiếp thu các kiến thức văn hóa hiện đại, các ngành nghề, lĩnh vực mà tại nước nhà vẫn chưa phát triển và việc đào tạo còn yếu kém.

Theo các bạn du học là gì

Du học là sang một đất nước các bạn hằng mơ ước, vừa mới mẻ, vừa xa lạ, mọi thứ đều lạ lẫm, và từ đây bắt đầu chính thức cuộc sống học tập và sinh hoạt xa nhà.

Du học là những ngày tháng mới bắt nhập học không hiểu được thầy cô đang giảng gì, những bài giảng thầy cô truyền đạt cho đối với du học sinh như “ nước đổ lá khoai”, đầu óc xoay trong, kiến thức không lọt vào tai được là bao.

Du học là trong lớp không có một người bạn Việt Nam nào, cảm thấy lạc lõng và cô độc, phải khó khăn khăn lắm mới làm quen được các bạn mới nhưng lại không thể bắt kịp những câu chuyện của họ.

Du học là khi đọc bài trước lớp luôn lo sợ, ngại ngùng sợ mình đọc sai, phát âm không chuẩn sẽ bị các bạn cười chê, thầy cô không hiểu.

2. Lợi ích của việc đi du học nước ngoài

- Nâng cao kỹ năng về ngoại ngữ

Mọi giao tiếp và hoạt động trong cuộc sống học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày đều phải sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của đất nước bạn đáng học tập, hay đơn giản nhất cũng phải sử dụng ngôn ngữ chung Tiếng Anh. Khi bạn chịu khó giao tiếp với những người bạn nước ngoài, tiếp thu và trau dồi các kỹ năng ngoại ngữ thì việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ của bạn cũng được nâng lên. Như vậy, bạn có thể loại bỏ đi sự rào cản ngôn ngữ, mang lại nhiều cơ hội trong việc học tập, công việc và cuộc sống hiện tại.

- Nâng cao, củng cố kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Lượng kiến thức mà các du học  sinh tiếp thu được trong quá trình học tập là yếu tố quan trọng giúp các học sinh mở ra nhiều cơ hội trong tương lai. Nhưng đối với một môi trường cạnh tranh gắt gao như nước ngoài, thì việc có thêm các kỹ năng nghề nghiệp mới thực sự được coi là toàn diện. Và đối với những du học sinh, việc được đào tạo về kỹ năng được củng cố hàng ngày bởi vì phương pháp học tập chủ yếu của nước bạn đó chính là “học đi đôi với hành”.

- Được tiếp thu nền văn hóa đa dạng

Khi đi học tập tại nước ngoài bạn không chỉ là gặp gỡ với con người trên đất nước mà bạn theo học, các bạn còn có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ, làm quen với rất nhiều các du học sinh đến từ các quốc gia khác nhau. Vì vậy, các bạn có thể tiếp thu được nhiều nền văn hóa khác nhau. Mỗi một đất nước đều có những nét đẹp văn hóa riêng, có những điều thú vị, đáng quý cần học hỏi để hoàn thiện bản thân trong cuộc sống.

- Mở rộng suy nghĩ, tầm nhìn

Không còn chỉ nhìn thế giới qua lũy tre làng nữa, các bạn sẽ thấy được thế giới xung quanh rộng lớn như thế nào, có nhiều thứ đáng để học hỏi ra sao, khi nhìn nhận một sự việc, một vấn đề sẽ suy nghĩ và đánh giá đa chiều và toàn diện khách quan hơn.

Lợi ích của du học là gì

- Hình thành thái độ, hành vi,thói quen tốt

Sống trong một môi trường văn minh, các du học sinh sẽ tiếp thu được nhiều các thói quen tốt như: xếp hàng nơi công cộng, phân loại rác thải, hạn chế tiếng ồn hay việc sử dụng còi xe nơi công cộng như bệnh viện, trường học... lâu dần đó sẽ trở thành một thói quen mà các bạn thực hiện theo phản xạ mọi lúc, mọi nơi.

- Giao lưu bạn bè, thầy cô

Sau mỗi năm học hay một kỳ học, việc học tập có thể được dừng tạm thời để nghỉ ngơi và củng cố lại kiến thức, nhưng chắc chắn rằng việc gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, thầy cô vẫn sẽ luôn được duy trì, các bạn sẽ được chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và cùng nhau học tập rèn luyện phát triển.

- Bằng cấp đạt được có giá trị cao

Mặc dù trong thực tế yếu tố quan trọng nhất vẫn là năng lực bản thân, nhưng nếu như có một tấm bằng danh giá các bạn đã bước đầu thuận lợi trong quá trình làm việc của mình.

- Thúc đẩy ý tưởng mới

Nếu như các bạn tích lũy được nhiều kiến thức thực tế trong cuộc sống cũng như trong học tập sẽ tạo cho các bạn không ít cơ hội về nghề nghiệp. Bên cạnh đó nếu như các bạn có một nền tảng kiến thức vững chắc, luôn có những ý tưởng hữu ích, mới mẻ táo bạo có thể áp dụng  thì bạn sẽ chính là một người có khả năng thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

- Được thể hiện bản thân

Bạn sẽ có một môi trường mới, hoàn toàn tự lập trong mọi vấn đề từ học tập, cuộc sống sinh hoạt, đến tài chính, tâm tư tình cảm... vì vậy các bạn sẽ nhanh chóng trưởng thành, suy nghĩ chín chắn và lo toan mọi thứ mà không cần vòng tay nâng đỡ từ bố mẹ và người thân.

3. Thực trạng việc đi du học tại Việt Nam hiện nay

- Con số học sinh đi học tập tại nước ngoài tăng đáng kể

Hiện nay tại Việt Nam, để con cái được đào tạo chuyên ngành một cách chuyên sâu nhất, các phụ huynh đã đầu tư cho con cái đi du học tại các nước phát triển, du học dần trở nên phổ biến, mỗi năm có tới hàng nghìn học sinh Việt Nam chọn hình thức du học nước ngoài, và con số này càng ngày càng tăng lên nhanh chóng. Lý do của vấn đề này nằm ở nhu cầu của phụ huynh và học sinh, thêm vào đó nền kinh tế của nước ta cũng đang phát triển mạnh mẽ hơn trước nên các gia đình cũng có nhiều điều kiện hơn.

Chính vì thế mà ngành du học đã trở thành một thị trường rộng lớn, mảnh đất màu mỡ cho các trung tâm du học khai thác các lợi ích từ ngành này.

- Chọn trung tâm chất lượng ngày càng khó khăn

Một thực trạng mà ai cũng có thể nhận thấy đó chính là ngành du học càng phát triển, các trung tâm mọc lên nhanh chóng kéo theo đó là chất lượng trung tâm giảm sút. Các trung tâm tập trung vào quảng cáo mà không hề để ý đến chất lượng làm việc, thậm chí có những trung tâm phong cách làm việc còn không minh bạch.

Thực trạng của việc du học hiện nay tại Việt Nam

Có không ít các trung tâm không có các chuyên gia tư vấn về du học, không  có chuyên viên luôn tìm hiểu cập thông thông tin mới nhất về làm các thủ tục học tập tại nước ngoài cho học sinh và các thông tin mà trung tâm cung cấp có khi còn không chính xác. Nhiều trung tâm chỉ quan tâm đến việc làm sao cho tuyển sinh được thật nhiều học sinh đăng ký đi học tập tại nước ngoài mà không hề tư vấn, hướng dẫn các học sinh nên chọn trường nào thì chất lượng, mức tài chính phù hợp với điều kiện học sinh.

Cũng rất dễ hiểu về vấn đề này, bởi các phụ huynh cũng như học sinh đều hoàn toàn bỡ ngỡ và chưa có kinh nghiệm, nên việc chọn lựa một trung tâm du học không đạt chuẩn là điều dễ dàng xảy ra.

Vấn đề này đã khiến không ít các phụ huynh và học sinh trở thành nạn nhân của các trung tâm du học hiện nay, việc chuẩn bị du học trở nên khó khăn và không mấy suôn sẻ, rất nhiều học sinh rơi vào tình trạng không nắm rõ thông tin nên không bổ sung được đầy đủ các giấy tờ cần thiết và con đường đi đến ước mơ của các em lại phải chậm chễ.

- Các học sinh không xác định rõ ràng mục đích đi du học của mình là gì

Rất nhiều học sinh đi học tập tại nước ngoài là do bố mẹ định hướng, hay chỉ vì yêu thích con người và đất nước đó. Đến khi bắt đầu đặt chân sang học tập tại nước ngoài lại không định hướng mình cần học tập những gì, học tập như thế nào, thậm chí với những ngành học đã chọn các bạn không cảm thấy hứng thú và yêu thích.

Không ít bạn đã phải miễn cưỡng để hoàn thành nốt việc du học của mình mà không thu lại được hiệu quả cao trong học tập hay thậm chí nhiều bạn còn bỏ dở giữa chừng vừa mất thời gian, vừa mất tiền bạc, bỏ lỡ biết bao cơ hội.

Một số bạn trong quá trình du học mải mê với việc làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống, có thêm nguồn tài chính gửi về cho gia đình mà chểnh mảng việc học tập.

4. Những khó khăn mà các du học sinh Việt Nam thường gặp phải

- Các du học sinh thường gặp phải những khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như: sống cùng với những người bạn xa lạ, luôn phải đối mặt với nỗi nhớ nhà mà không thể nào có thể muốn là bắt xe về nhà ngay như khi ở Việt Nam, chỉ có thể bày tỏ nỗi nhớ nhà qua điện thoại.

- Rào cản về ngôn ngữ  và văn hóa là vấn đề đáng sợ nhất, các học sinh khi mới đi học tập tại nước ngoài vừa lạ lẫm, vừa cô đơn chỉ có một mình mà lại không thể chia sẻ cho ai vì chưa thành thạo ngôn ngữ. Thêm vào đó là phải tiếp thu nhiều văn hóa mới lạ để thích nghi với cuộc sống lâu dài tại nước ngoài.

Có rất nhiều học sinh đã rơi vào trường hợp mất cả ngày trời ngồi lại thư viện mà chỉ hiểu được vài dòng nội dung rồi lại bắt đầu có những lo lắng sẽ không đảm bảo được kết quả học tập.

- Vào những ngày lễ Tết khi mà tại Việt Nam các bạn bè cùng trang lứa được trở về nhà quây quần cùng gia đình, thì những du học sinh vẫn lủi thủi nơi đất khách quê người một mình.

- Ngoài thời gian học tập trên trường, thời gian còn lại vừa tranh thủ ôn tập bài vở, vừa nhanh chóng đi làm thêm kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Với mức chi phí khá đắt đỏ, các du học sinh phải chi tiêu rất tiết kiệm thì mới có thể ổn định được tài chính.

- Thay đổi về thời tiết khiến không ít các bạn du học sinh Việt Nam bị ảnh hưởng lớn đến vấn đề sức khỏe, phải mất một thời gian khá lâu mới có thể thích nghi được.

- Đi học tập tại nước ngoài không phải là tìm một nơi để nhập cư, sống một cuộc sống thoải mái

Người ta thường truyền tai nhau: “Đi du học sống ở nước ngoài được hưởng nhiều chế độ phúc lợi, cuộc sống được đảm bảo tốt hơn” nhưng đó chỉ là một phần nổi mà mọi người dễ nhìn thấy, còn những mặt hạn chế mà các bạn còn chưa hiểu hết được. Các nước mà các du học sinh lựa chọn học tập tại nước ngoài đều là các nước công nghiệp phát triển vì vậy luật lệ được áp dụng tại các nước này khá nghiêm ngặt, môi trường học tập và sinh sống phải cạnh tranh khá cao.

- Đi học tập tại nước ngoài thì việc học tập sẽ dễ dàng?

Nếu bạn đã lựa chọn đi học sinh nước ngoài thì nên chuẩn bị sẵn tinh thần thật tốt, bởi vì việc học tập tại nước ngoài không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Môi trường, chế độ và phương pháp học tập tại nước ngoài khác biệt rất nhiều so với Việt Nam. Du học sinh phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ phía nhà trường, không còn lối học thụ động riêng lẻ như ở Việt Nam, tại môi trường giáo dục nước ngoài học sinh phải có tinh thần tự giác, ham học hỏi, hòa đồng và thân thiện, nâng cao tinh thần làm việc nhóm, xây dựng bài một cách hăng hái, nghiêm túc, lý thuyết luôn đi đôi với thực hành.

Khó khăn thường gặp khi đi du học

- Du học chi phí học tập sẽ rẻ hơn

Đây là một suy nghĩ  khá sai lầm của nhiều phụ huynh và học sinh trước khi đi học tập tại nước ngoài. Chỉ cần tính toán đơn giản như sau: mức học phí khi đi du học tại các nước trong khu vực Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... là thấp nhất so với các khu vực khác cũng đã rơi vào khoảng 2.500 USD/năm, chưa kể đến tại các khu vực Châu Âu, Châu Mỹ mức học phí rơi vào khoảng từ 4.000-6.000 USD/năm tùy từng nước, kèm theo đó là các sinh phí sinh hoạt đắt đỏ hơn Việt Nam. Khi một học sinh muốn đi du học theo hình thức du học tự túc cần phải chứng minh được tài chính làm sao đáp ứng được yêu cầu của chính phủ sở tại và nhà trường mà các bạn chọn theo học đưa ra.

- Du học là phải học thật sự và theo học đến cùng

Dù là học tập ở bất kỳ môi trường nào trong nước hay nước ngoài đều cần xác định rõ mục đích học tập để có định hướng lâu dài. Nhưng đối với một du học sinh, không chỉ là định hướng kế hoạch mà còn cần cả một ý chí kiên cường để có thể hoàn thành hoài bão ước mơ của bản thân, nếu không sẽ thật sự rất lãng phí tiền bạc và thời gian, phụ lại sự kỳ vọng của gia đình.

Qua bài viết tìm hiểu về “Những vấn đề xoay quanh ngành du học tại Việt Nam hiện nay” của Vieclam123.vn hy vọng có thể mang lại một cái nhìn chính xác về vấn đề học tập tại nước ngoài cho các phụ huynh và học sinh đang có ý định, suy nghĩ đi học tập tại nước ngoài.

>> Xem thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Thị Oanh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Thương lượng
Mạc Thị Thanh Tâm  Hà Nội
Mạc Thị Thanh Tâm Gia sư môn:  Toán Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Đồng Nai
Trịnh Hải Gia sư môn:  Văn Từ: 300,000 vnđ/buổi
mai kiều trang  Hà Nội
mai kiều trang Gia sư môn:  Thương lượng
Hoàng Ngọc Vĩnh  Hà Nội
Hoàng Ngọc Vĩnh Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Lý Hà Mai Quỳnh  Hồ Chí Minh
Lý Hà Mai Quỳnh Gia sư môn:  Tiếng Anh , Ngành nghề khác , Vẽ mỹ thuật Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Vũ Thị Sáng Gia sư môn:  Toán , Văn , Lịch sử Từ: 150,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?