Những điều bạn cần biết nếu muốn du học Canada

  By   Loan   16/07/2019
Canada là quốc gia có nền kinh tế cũng như nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Nếu như các bạn có mong muốn du học Canada thì nên đọc tham khảo bài viết.
Xem thêm

1. Tổng quan về đất nước Canada

Quốc gia Canada có hai ngôn ngữ chính là ngôn ngữ Tiếng anh và ngôn ngữ Pháp. Hai ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi và phổ biến tương đương nhau ở Canada. Canada có nền giáo dục phát triển và có nhiều chương trình đào tạo và đánh giá năng lực đặc biệt cho học sinh như PISA. Chương trình đánh giá năng lực này đã chỉ ra những học sinh Canada có khả năng học tốt những môn học như Toán học, Khoa học và đọc.

Về kinh tế thì Canada được xếp hạng trong những quốc gia phát triển trên thế giới và là một trong những quốc gia có mậu dịch đứng đầu thế giới.

Vào năm 2012 thì Canada đã dành được 14 giải thưởng Nobel trong những lĩnh vực như vật lý, y học, hóa học và được đứng thứ tư trong top nghiên cứu khoa học toàn cầu chất lượng. Chính trị của Canada được xem là ổn định và hòa bình nên các bạn du học Canada có thể hoàn toàn yên tâm về chính trị nơi đây.

2. Hệ thống giáo dục của Canada

Hệ thống giáo dục của Canada bao gồm  các trường công lập và các trường tư thục lớp mẫu giáo cho đến bậc Đại học. Giáo dục sẽ thuộc trách nhiệm của các tỉnh khác nhau trong quốc gia. Ở quốc gia này giáo dục bắt buộc cho thế hệ trẻ em ở các tỉnh từ 15 đến 16 tuổi.Tại xứ sở lá phong có rất nhiều sự chọn lựa đa dạng cho các bạn du học với rất nhiều trường uy tín và cũng có rất nhiều khóa học phù hợp với các nhu cầu học tập của sinh viên.

3. Xin visa đi du học Canada dễ hay khó

Xin visa du học Canada phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ khả năng học tập cũng như khả năng tài chính của gia đình bạn, những quy định luật lệ từ phía chính phủ, các chỉ tiêu tuyển sinh của bộ giáo dục Canada.. Nên chúng ta chưa thể nhận định được du học Canada khó hay dễ?

Xin visa du học Canada phải chứng minh tài chính

Đất nước Canada nổi tiếng với việc an ninh được thắt chặt do những quan điểm mà chính phủ, người đứng đầu các bộ phận cơ quan an ninh đề ra nhằm đảm bảo tình hình an ninh an toàn nhất cho các công dân sinh sống tại Canada. Visa được coi là điều kiện tiên quyết để bạn có thể thông hành trong quốc gia Canada. Vậy nên chính phủ sẽ xem xét rất kỹ hồ sơ thủ tục visa của bạn để xem xét bạn có thể có được visa hay không?

Những giấy tờ cần có để bạn xin làm visa đó là:

Giấy tờ chứng minh năng lực học tập của học sinh sinh viên: Đó là những thành tích học tập tốt cả quá trình, khả năng trình độ ngoại ngữ đặc biệt là Tiếng anh, các hoạt động tham gia ngoại khóa, những dự án xã hội vì cộng đồng. Vậy nên bạn cần phải cố gắng học tập cũng như trau dồi vốn ngôn ngữ ngoại ngữ và tích cực tham gia vào những hoạt động thiện nguyện thì đó chính là những điểm mạnh của bạn để có thể dễ dàng ghi điểm trong mắt cán bộ Lãnh sự quán. Bạn không nên làm những hồ sơ giấy tờ chứng minh năng lực học tập của mình giả vì như vậy các cán bộ thẩm định visa có thể dễ dàng phát hiện ra và bạn dễ bị bác đơn và cấm du học Canada. Vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi nộp hồ sơ giấy tờ chứng minh năng lực học tập của bạn nhé.

Thủ tục chứng minh năng lực tài chính: Thủ tục này rất quan trọng để xét xem bạn có đủ điều kiện để du học tại đây hay không? Chi phí mà bạn bỏ ra khi du học ở đây không hề nhỏ nên chính phủ và ban Lãnh sự quán sẽ xem xét thật kỹ liệu bạn có đủ điều kiện tài chính để sinh sống trên đất nước họ hay không? Những giấy tờ để làm thủ tục chứng minh năng lực tài chính bao gồm:

- Báo cáo của ngân hàng trong sáu tháng cho thấy tài khoản tiết kiệm của bạn xấp xỉ là 30.000 CAD. Đây chính là số tiền đủ để cho bạn trang trải học phí trong 1 năm cũng như chi phí sinh hoạt.

- Báo cáo của ngân hàng từ người bảo trợ của bạn (như bố mẹ, anh chị..) để hỗ trợ tiền sinh hoạt cũng như học phí cho bạn.

- Báo cáo bạn được tài trợ từ bên trong đất nước Canada như bạn được nhận học bổng từ một trường Đại học mà bạn đang theo học một chương trình giáo dục của họ.

Ngoài hai loại giấy tờ chính này thì bạn cần phải có giấy tờ xác minh năng lực học tập ngoại ngữ Tiếng anh của mình là bằng IELTS 6.0 trở lên. Điều này vừa là cơ hội được duyệt hồ sơ làm visa nhanh hơn nếu bạn học tốt ngoại ngữ cũng như sẽ là nhược điểm nếu như bạn không có Tiếng anh.

4. Chi phí khi du học tại Canada

Dù bạn chọn đất nước nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải quan tâm vấn đề chi phí lên hàng đầu. Vì nếu như bạn không dự tính được chi phí khi du học Canada thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sinh sống tại đây. Chi phí du học tại Canada sẽ phải chăng hơn các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp và bạn được làm thêm khoảng 20 giờ trong 1 tuần trong năm học và 40 giờ trong các kỳ nghỉ. Những kỳ nghỉ hè này giúp bạn vừa cọ xát được những kiến thức thực tế, tạo cho bạn những trải nghiệm cũng như kiếm thêm thu nhập để trang trải học phí và sinh hoạt cho bản thân.

+ Học phí áp dụng với những du học sinh ở Canada

Các trường Đại học ở xứ sở lá phong này đều có những mức lương cụ thể, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như về chương trình học, các cấp bậc... Ví dụ như cấp bậc tiểu học sẽ có mức học phí thấp hơn rất nhiều so với cấp bậc Đại học.

- Học phí bậc trung học cơ sở:

Học phí cho một năm học ở Canada sẽ dao động từ 8500 CAD cho đến 15000 CAD tùy vào từng trường. 

- Học phí bậc Đại học:

Học phí bậc Đại học có mức giá cao nhất trong tất cả các bậc học. Vì bậc Đại học được chú trọng chất lượng giảng dạy cũng như đào tạo sinh viên tốt để thành nguồn nhân lực cho quốc gia Canada nên mức học phí trung bình là 28000 CAD/ năm. Những chương trình học nghệ thuật, nhân học có mức học phí thấp hơn hẳn những chương trình kỹ thuật, y dược. Vì những ngành học này hot hơn hẳn so với những ngành kia. Và những chương trình về học tập kinh tế và quản lý sẽ khoảng từ 27000 CAD/ năm.

- Học phí bậc sau Đại học: Những chương trình này nhằm đào tạo đội ngũ thạc sĩ, tiến sĩ có tài năng và có triển vọng phát triển được nghề nghiệp trong tương lai. Nếu như bạn có điều kiện được học tập sau bậc Đại học ở Canada thì bạn có thể khởi nghiệp ở bất kì đâu. Mức học phí trung bình từng năm ở đây sẽ khoảng 17000 CAD/ năm.

Ngoài những chi phí học tập trên giảng đường thì các bạn du học sinh sẽ phải chi trả thêm những khoản phí sau:

+ Chi phí ghi danh: dao động từ 50 CAD đến 300 CAD ( mức giá này phụ thuộc vào từng trường thu và phí này không hoàn lại)

+ Lệ phí cho visa là khoảng 193 USD

+ Chi phí khám sức khỏe (Giấy khám sức khỏe là giấy tờ bắt buộc cần có khi làm visa du học): Khoảng 126 USD.

Phí đặt cọc học phí cho các trường: Thông thường bạn sẽ phải đặt cọc học phí trong 1 năm trước cho nhà trường. Việc đóng học phí này có mục đích xác minh việc bạn đi du học là hoàn toàn nghiêm túc và được sự cho phép cũng như hỗ trợ tài chính từ gia đình.

+ Chi phí sinh hoạt:

Hầu hết tất cả các bạn du học sinh khi xin visa đều phải xuất trình được giấy tờ chứng minh thu nhập bản thân và có sự hỗ trợ chi phí từ gia đình để chi trả được sinh hoạt phí khoảng 1 năm ở Canada.

Tuy nhiên mức phí sinh hoạt này sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn cũng như thói quen tiêu dùng của bạn có nhiều hay không. Cũng giống những trường Đại học tại Việt Nam thì những trường Đại học ở thành phố tại Canada cũng đắt đỏ hơn so với những trường Đại học nằm ở những thành phố vừa và nhỏ. Khi bạn thuê 1 căn hộ để ở thì các bạn cũng phải chi trả những phí như mạng Internet, phí điện thoại, tiền điện nước...

5. Cơ hội được nhận học bổng và hỗ trợ tài chính khi bạn du học Canada

Các trường Đại học tại Canada có rất nhiều chính sách để thu hút các nhân tài trên khắp thế giới để về du học và sau đó làm việc tại quốc gia. Một trong những chính sách đó phải kể đến chính là học bổng hỗ trợ cho học sinh sinh viên. Các trường sẽ có rất nhiều suất học bổng hỗ trợ cho sinh viên từ 10 đến 50% học phí. Tuy nhiên nếu như bạn có mong muốn nhận được những học bổng này thì phải nộp hồ sơ từ sớm và phải có năng lực tốt vì môi trường học tập tại Canada có sức cạnh tranh rất lớn không phải ai cũng có thể học tập được. Bạn có thể tìm hiểu thông tin học bổng trên website của trường mà bạn có mong muốn học tập để biết thêm nhiều thông tin cũng như những điều kiện xét duyệt được học bổng.

6. Học bổng du học tại Canada

Qua bài viết này Vieclam123.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một số chương trình học bổng của những trường Đại học nổi tiếng hàng đầu Canada nhé!

+ Đầu tiên phải kể đến trường Đại học ILAC: Trường Đại học ILAC cung cấp cho các bạn du học sinh những chương trình học nổi tiếng như Tiếng anh dự bị Đại học. Đây là một chương trình học nổi tiếng của trường ILAC và được cấp chứng chỉ bởi trường. Chứng chỉ này được gần 100 trường cao đẳng Đại học chấp nhận.

Hiện tại Đại học danh tiếng bậc nhất tại Canada đang có chương trình học bổng giá trị lên đến 1500 CAD lên đến gần 27 triệu VNĐ.  Chương trình dự bị Đại học tại ILAC giúp các bạn du học sinh phải tự trau dồi và tiếp thu ngôn ngữ Tiếng anh một cách tốt nhất thì mới có thể theo học và bắt nhịp được môi trường học tập tiên tiết này. Đó không chỉ còn là những kỹ năng cơ bản của Tiếng anh như nghe, nói, đọc, viết mà còn là những kỹ năng như thuyết trình, phản biện, trình bày một vấn đề khoa học... tất cả đều bắt buộc phải sử dụng ngôn ngữ Anh để trình bày. Những kỹ năng này cũng được hướng dẫn bởi những thầy cô giảng viên trường ILAC có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và có nhiều tương tác với học sinh.

+ Chương trình học bổng của Đại học Brock

Trường Đại học Brock Canada được đánh giá là trường hàng đầu của tỉnh Ontario với tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp sau ra trường và tìm được việc làm thuận lợi lên đến con số là 96%. Trường Đại học Brock có nhiều chương trình học bổng để khuyến khích tinh thần học tập của du học sinh, sinh viên trong trường trong đó có học bổng giá trị lên đến 20.000 CAD cho 4 năm học của sinh viên xấp xỉ khoảng 360 triệu đồng.

Đặc biệt đối với du học sinh Việt Nam có chương trình học bổng ưu ái hơn là chỉ xét điểm trung bình GPA, chỉ cần điểm trung bình GPA 80% trở lên thì sinh viên đã có khả năng được nhận học bổng đầu vào (dành cho 4 năm học) cũng như học bổng thị trường mới (chỉ xét năm nhất).

+ Chương trình học bổng của học viện Humber :

Du học tại học viện Humber giúp bạn có thể thu nạp được nhiều kiến thức, kinh nghiệm đáng quý mà bạn có thể nhận học bổng lên đến 5000 CAD tương đương khoảng 89 triệu đồng.

+ Chương trình học bổng của cao đẳng Fanshawe

Với tiêu chí xét duyệt hồ sơ khá đơn giản và hỗ trợ học bổng cho du học sinh lên đến 2000 CAD nên đây là ngôi trường thu hút được rất nhiều sinh viên đến đây học tập. Học bổng 2000 CAD tương đương khoảng 35 triệu đồng là một khoản tiền giúp các bạn sinh viên có thể trang trải học phí cũng như phí sinh hoạt của mình khi du học Canada.

7. Những trường Đại học, cao đẳng nổi tiếng tại Canada bạn nên tìm hiểu

+ Trường Đại học ILAC là một trong những trường nổi tiếng hàng đầu và uy tín bậc nhất tại Canada. Như chúng tôi đã đề cập ở trên nhà trường có chương trình dự bị Đại học chuyên sâu Tiếng anh rất nổi tiếng. Nếu như bạn học tập chương trình này thì các tập đoàn kinh tế lớn hay những doanh nghiệp luôn luôn chào đón bạn dù bạn còn chưa tốt nghiệp. Trường có cơ sở vật chất hiện đại và tân tiến, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết kèm theo đó là rất nhiều giải thưởng uy tín được trao tặng nên ngôi trường đã trở thành trường có tiếng tăm nổi tiếng nhất đất nước lá phong.

Khi bạn trở thành sinh viên của trường thì bạn sẽ được chăm lo cuộc sống chu đáo với rất nhiều homestay an toàn và sạch sẽ cũng như rất nhiều khu ký túc xá cho sinh viên vô cùng tiện nghi kết hợp với những khu trung tâm thương mại lớn khiến cho đời sống sinh viên cực kỳ năng động và được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ.

+ Đại học Simon Fraser là trường Đại học được xếp hạng là trường Đại học tổng hợp hàng đầu của Canada và được nằm trong top 250 trường Đại học có chất lượng tốt hàng đầu toàn cầu theo đánh giá của QS TOP University 2018 đã công nhận. Ngoài những thành tựu nổi bật trên nhà trường cũng được nằm trong top 1% những trường hàng đầu thế giới lựa chọn. Trường có được những đặc trưng tiêu biểu phải kể đến như chương trình giảng dạy chất lượng cao, những hoạt động ngoại khóa, thể thao sôi nổi và năng động.

Ngôi trường nằm trong thành phố Vancouver là một trong 10 thành phố đáng sống nhất thế giới nên bạn sẽ được sinh hoạt trong một thành phố tiện nghi, sạch sẽ và vô cùng phát triển. Ngoài ra trường cũng tổ chức rất nhiều kỳ khai giảng cho sinh viên để sinh viên có nhiều lựa chọn thời gian học cho bản thân mình cũng như dễ dàng sắp xếp được lịch học và lịch làm thêm.

+ Trường Cao đẳng Niagara là ngôi trường cao đẳng công lập lớn nhất tại tỉnh Ontario tại Canada. Ngôi trường này có môi trường học tập thân thiện, quy mô lớp học không quá lớn để đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn quốc tế cho học sinh sinh viên. Nhà trường cũng được đánh giá có vị trí địa lý thuận lợi khi trường chỉ cách thác nước Niagara khoảng vài trăm mét (Niagara là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng của thế giới), trường cũng được Liên hợp quốc chọn là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Trường có đội ngũ giảng viên giáo sư nổi tiếng hàng đầu thế giới và cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại như phòng laboratory, phòng thí nghiệm, wifi đầy đủ hiện đại và tối tân đủ điều kiện để cho học sinh sinh viên tự do phát triển khả năng bản thân với quá trình nghiên cứu và học tập trên trường.

8. Các ngành học hấp dẫn mà bạn nên du học Canada

8.1. Ngành học phân tích kinh doanh thời đại 4.0

Đây là ngành học đang nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý của các bạn sinh viên hiện nay. Ngành học giúp các bạn sinh viên phân tích được dữ liệu cũng như xử lý các dữ liệu có giá trị. Những dữ liệu này thực sự cần thiết cho những công ty nghiên cứu marketing hay những công ty nghiên cứu về hành vi khách hàng nên nếu như bạn học ngành học này có thể xin công việc phân tích số liệu và xử lý số liệu ở những công ty nghiên cứu có quy mô lớn. Ngành học phân tích kinh doanh thời đại 4.0  sẽ cung cấp cho sinh viên khoảng gần 3 triệu việc làm vào năm 2020.

8.2. Ngành học nhà hàng khách sạn

Canada là đất nước có ngành dịch vụ và du lịch phát triển hàng đầu thế giới với biết bao nhiêu thắng cảnh nổi tiếng. Cơ hội làm việc cho nhà hàng khách sạn cao cấp luôn hứa hẹn những trải nghiệm thú vị và tích lũy kinh nghiệm cho các bạn sinh viên theo học ngành này. Thu nhập cho ngành học này cũng dao động từ 1000$ cho đến 2000$ cho 1 tháng. Công việc này cũng giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến nếu như trong quá trình làm việc có nhiều thành tích cũng như nỗ lực tốt.

8.3. Ngành học y

Đất nước lá phong được biết đến với nền khoa học và y học phát triển hàng đầu thế giới nên không có gì làm lạ khi ngành y học luôn được nhận nhiều sự quan tâm và chú ý của mọi người.

Với ngành học y bạn có thể chọn học trường Simon Fraser để được trang bị những kiến thức cũng như những kỹ năng liên quan đến những yếu tố khoa học, y học và xã hội. Điều này quyết định rất nhiều vào sức khỏe và bệnh tật của bệnh nhân. Sau khi bạn tốt nghiệp tại trường bạn có thể được mời làm việc tại những vị trí tốt ở những bệnh viện có nền y học tiên tiến bậc nhất và được trả mức lương rất xứng đáng.

8.4. Ngành học kỹ thuật

Nếu như bạn du học Canada thì đừng bỏ lỡ những cơ hội về ngành kỹ thuật đem lại. Trường Đại học Manitoba nổi tiếng của Canada chuyên đào tạo sinh viên kỹ thuật. Các bạn sinh viên khi học tập tại đây sẽ có nhiều cơ hội học tập để trở thành những kỹ sư tiềm năng. Bạn có thể sửa chữa được bất cứ thứ gì nếu như nó hỏng, cải thiện cũng như phát minh sáng chế được những dụng cụ mới có ích cho cuộc sống. Các kỹ sư học tại trường cũng sẽ phải đưa ra được những biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tìm phương pháp để khai thác những nguồn năng lực mới. Những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người nên ngành kỹ thuật được coi trọng và đánh giá rất cao. Mức lương dao động cho công việc kỹ thuật này từ 2000 cho đến 3000 USD.

8.5. Các ngành học kinh doanh

Các bạn sinh viên du học Canada ngành học kinh doanh sẽ được tiếp cận với những kiến thức học thuật tân tiến được cọ xát thực hành với môi trường thực tế, hấp thu và tiếp thu được nhiều những tinh hoa kiến thức kinh doanh của nhân loại. Điều này giúp bạn có thể khởi nghiệp làm việc ở bất cứ quốc gia nào.

>> Xem thêm

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Lê Thanh Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 130,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Đông  Hà Nội
Nguyễn Thị Đông Gia sư môn:  Toán , Văn , Luyện chữ đẹp Từ: 150,000 vnđ/buổi
Dương Thị Huê  Hà Nội
Dương Thị Huê Gia sư môn:  Toán , Lý , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
Võ Thị Hoài Thương  Hồ Chí Minh
Võ Thị Hoài Thương Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Văn Định  Hồ Chí Minh
Nguyễn Văn Định Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
Vũ Giang  Bắc Giang
Vũ Giang Gia sư môn:  Toán , Lý Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn thị việt hòa  Hà Nội
Nguyễn thị việt hòa Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226