Phương pháp Phonics và hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn

  By   Nguyễn Đỗ   01/08/2019

Phonics trong tiếng Anh có nghĩa là “ngữ âm”. Phương pháp học Phonics vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam, là cách dạy đọc ghép vần trong tiếng Anh theo mặt chữ. Cùng tham khảo phương pháp Phonics qua chia sẻ dưới đây của Vieclam123.vn. 

1. Phương pháp Phonics là gì? 

Phương pháp Phonics là cách dạy phát âm, dạy đánh vần tiếng Anh nhờ vào việc nhận diện mặt chữ và các âm trong tiếng Anh. 

Phương pháp Phonics giúp đánh vần từng âm chính xác, có thể tự đọc những chữ cái tiếng Anh, dù không hiểu chính xác nghĩa của từ đó.

Ví dụ như khi nhìn vào mặt chữ tiếng Anh “dog”, “cat”, trẻ cũng có thể hình dung ra được cách đọc như thế nào cho đúng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều quy tắc khác nhau của cách đọc tiếng Anh, vì vậy mà cùng một chữ cái nhưng trong các từ tiếng Anh khác nhau có thể có cách đọc khác nhau. Ví dụ như chữ a trong “cat” và “share” có cách đọc hoàn toàn khác nhau.

Phương pháp Phonics

2. Ưu điểm của phương pháp Phonics

Trẻ em trong độ tuổi từ 3 – 8 tuổi là giai đoạn tốt nhất để học cách phát âm theo ngữ âm Phonics này. Tuy nhiên, những người học tiếng Anh ở lứa tuổi nào cũng cần tham khảo cách học này để có thể phát âm chính xác từ, câu khi nói tiếng Anh. 

2.1. Giúp phát âm chuẩn

Trẻ có thể phát âm chuẩn ngay từ đầu khi học tiếng Anh theo phương pháp Phonics nên sẽ dễ học hơn so với những người học phát âm sai khi học tiếng Anh lúc đầu sau này sẽ khó sửa thói quen phát âm của mình sau này. 

Trong khi đó, tiếng Anh được phát âm với nhiều giọng điệu khác nhau từ Anh – Anh, Anh – Canada, Anh – Mỹ, Anh – Úc. Theo đó, mỗi vùng miền, quốc gia, người ta sẽ có cách phát âm, giọng điệu và các biến thể khác nhau. Do đó, cách phát âm Phonics giúp người học chuẩn hóa các biến thể đó, giúp trẻ học phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu khi giao tiếp. 

Lỗi phát âm tiếng Anh của các học sinh ở châu Á, Việt Nam thường thiếu đi âm cuối mà phương pháp này có thể khắc phục được điều này.

2.2. Giúp học từ mới nhanh hơn

Khi nhớ cách phát âm từ, trẻ có thể viết và ghi nhớ từ thuận lợi, sử dụng thường xuyên hơn. Với những nguyên tắc riêng, phương pháp Phonics giúp học nhanh và chuẩn hơn. 

Phương pháp Phonics

2.3. Cải thiện kỹ năng đọc hiểu

Khi trẻ phát âm đúng từ sẽ giúp trí não ghi nhớ tốt hơn, chính xác hơn từ đó sẽ đọc và hiểu được từ nhanh hiệu quả. Sau đó, người học có thể thường xuyên sử dụng những từ mới nhiều hơn. Nếu phát âm không chính xác, trẻ khó có thể nhớ được từ đó, nhớ được mặt chữ một cách chính xác.

3. Các bước học theo phương pháp Phonics cho trẻ sớm

Học theo Phonics – Ngữ âm của tiếng Anh gần giống như bắt đầu học đánh vần chữ cái trong tiếng Việt. Bạn có thể cho con học từ cơ bản tới nâng cao, bắt đầu học những âm cơ bản, dễ học trước sau đó học những âm ghép phức tạp. Cụ thể bao gồm 2 bước như sau:

3.1. Bước 1: Học âm của các chữ cái

Tiếng Anh gồm có 46 âm được phân loại thành nguyên âm và phụ âm. Trong nguyên âm có nguyên âm ngắn, nguyên âm dài sẽ phát âm khác nhau. Phụ âm có phụ âm đơn và phụ âm đôi. Cụ thể:

+ Các nguyên âm đơn trong tiếng Anh: a, i, e, u, o. Các nguyên âm đôi: ai, ee, ea, oi, oa, oo, ow, ou

+ Phụ âm đơn: b, c, f, g, d, h, k, j, m, n, l, p, r, q, s, t, w, v, y, x, z. Phụ âm kép bao gồm phụ âm ghép là sh, th, ch, ph, wh; phụ âm pha trộn đứng đầu là cr, br, dr, gr, fr, pr, wr, tr, cl, bl, gl, fl, sl, pl, str, sn, sm, sc, sp, sk; phụ âm pha trộn đứng cuối là ck, ct, ce, lk, ft, ll, ld, nd, mp, nk, ng, nt, st.

+ Những âm ghép khác gồm o-e, i-e, u-e, ey, ay, a-e.

+ Những quy luật phát âm khác gồm âm h câm, âm e câm, âm r: er, ar, ir, ur, or…

Do đó, bạn cần nằm được các quy tắc đọc từ để ghép lại khi nói một từ bất kỳ đồng thời thường xuyên luyện tập sẽ giúp bạn có thể phát âm và nói câu tiếng Anh chuẩn xác, lưu loát hơn ngay từ đầu. 

Phương pháp Phonics

3.2. Bước 2: Dạy con cách ghép vần các âm

Ví dụ bạn có thể dạy con ghép vần như: 

  • Sử dụng các thẻ thông tin ghi các âm như at với at, cat, fat, bat hay an với các từ can, van, ban

  • Dạy trẻ đọc âm “at”, bạn che chữ t trên thẻ bằng tay và yêu cầu con đọc âm /a/. Tiếp theo, bạn che chữ a và yêu cầu con đọc âm /t/.

  • Khi thấy con đọc thạo 2 âm /a/, /t/, bạn cho bé đọc nhanh hơn và liền nhau sao cho con đạt được đọc thành âm /at/.

=> Khi con bạn đọc âm /at/ được là đã học xong một âm thành công.

=> Tiếp theo, bạn dạy con ghép các phụ âm đứng ở phía trước của âm /at/ là c-at = cat , b-at = bat. Đầu tiên, cha mẹ hãy đánh vần mẫu của các từ này cho các bé nghe trước, sau đó để bé tự tập phát âm theo.

Để bé dễ nhớ, dễ thuộc, khi dạy phát âm, cha mẹ nên nói ý nghĩa của từ đó để con liên tưởng tới thực tế sẽ giúp con nhớ từ tốt hơn. Ví dụ khi học từ con dơi – bat, bạn chỉ vào hình con dơi sẽ giúp con hiểu ngay nghĩa của từ đó.

4. Nhược điểm của phương pháp Phonics

Phương pháp học tiếng Anh này giúp người học ngữ âm thuận lợi và đơn giản hơn khi phát âm, nói tiếng Anh. Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp Phonics vẫn có những hạn chế dưới đây:

4.1. Không dạy trọng âm của từ

Khi chỉ nhìn vào mặt chữ, khó có thể biết được đâu là trọng âm trong một từ, kể cả trẻ ở Mỹ cũng đọc sai trọng âm rất nhiều nếu chỉ đơn thuần nhìn vào mặt chữ. Đây cũng là hạn chế của phương pháp Phonics.

Phương pháp Phonics

4.2. Chủ yếu dùng cho từ đơn âm tiết

Nhờ phương pháp Phonics, trẻ có thể dễ dàng nhận diện mặt chữ và cách đọc của nó, nhất là trong các từ đơn âm tiết. 

Tuy nhiên, ngay cả trong các từ đơn âm tiết, mỗi chữ tiếng Anh lại có cách đọc rất khác nhau. Ví dụ cách đọc chữ “a” trong các từ ate, ball, bat, share có cách phát âm khác nhau.

4.3. Không dạy về ngữ điệu

Ngữ điệu trong tiếng Anh thể hiện cách thức và mức độ nhấn mạnh các từ trong một câu nói. Ví dụ câu “What’s your name? sẽ khó có thể biết ngữ điệu đi lên hay đi xuống ở cuối câu theo phương pháp Phonics. Nếu trẻ sống trong môi trường giao tiếp tiếng Anh thì không phải học ngữ điệu trong câu nói vì người ta sử dụng phổ biến hàng ngày và chúng sẽ bắt chước theo mà trẻ học tiếng Anh ở Việt Nam không có được cơ hội này. Nhưng thực tế không phải giáo viên tiếng Anh nào cũng chú ý tới điều này vì nội dung khó dạy và khá phức tạp.

4.4. Không dạy về giai điệu (rhythm)

Giai điệu rất quan trọng đối với người nói tiếng Anh, giao tiếp tiếng Anh. Theo các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu ở Mỹ, giai điệu còn quan trọng hơn cả bảng phiên âm quốc tế. Điều này không có trong phương pháp Phonics cũng như không được chú ý nhiều trong quá trình học tiếng Anh.

Giai điệu khi nói tiếng Anh sẽ giúp người ta nhận ra người nói nhấn mạnh vào từ nào, từ nào không nhấn mạnh và cách nhấn mạnh từ ra sao. Trẻ em Mỹ vì có môi trường giao tiếp với cha mẹ, người bản xứ hàng ngày nên không phải học điều này, vì chúng sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ để. Nếu học tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ 2 sẽ lúng túng. Và phương pháp Phonics cũng không có nội dung này.

4.5. Nhiều vấn đề tiếng Anh khác không có trong Phonics

Các vấn đề tiếng Anh khác cũng quan trọng không kém nhưng còn thiếu trong phương pháp Phonics như nói theo cụm từ, nuốt âm, nối âm… Bởi bản chất của phương pháp Phonics ở Mỹ là môn dạy đọc – reading, không phải dạy người học nói tiếng Anh.

Do đó, để người học tiếng Anh hiệu quả hay tối thiểu là đọc tiếng Anh lưu loát, không bị gọi là phát âm sai, có thể đọc to, rõ ràng một văn bản, sách giáo khoa, thiết nghĩ người dạy phương pháp Phonics cần trang bị cho các em kiến thức căn bản về trọng âm và âm trong tiếng Anh. Đồng thời, lưu ý thêm về những khía cạnh không có trong Phonics.

Tóm lại, phương pháp Phonics là cách dạy tiếng Anh phát âm, cách phát âm từ theo cách ghép từ lại với nhau. Hy vọng với những nội dung chia sẻ chi tiết ở trên đây của Vieclam123.vn, bạn đã có thể áp dụng phương pháp này vào cách học tiếng Anh cho mình hoặc cho trẻ. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:

Khóa học mới nhất

TIẾNG ANH GIAO TIẾP Intermediate Chi tiết
TIẾNG ANH GIAO TIẾP Intermediate

1,199,000 vnđ 1,079,100vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Giao Tiếp

Tiếng Anh Giao Tiếp Quốc Tế - Sơ cấp A3 Chi tiết
Tiếng Anh Giao Tiếp Quốc Tế - Sơ cấp A3

1,950,000 vnđ 1,755,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Giao Tiếp

Khóa học Tiếng Anh cấp tốc (Trung cấp) Chi tiết
Khóa học Tiếng Anh cấp tốc (Trung cấp)

8,600,000 vnđ 7,740,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Cấp tốc

IELTS 6.5 - 7.0 Chi tiết
IELTS 6.5 - 7.0

6,942,100 vnđ 6,942,100vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 IELTS

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226