Chứng chỉ PET là gì? Những điều bạn cần biết về PET

  By   Loan   27/07/2019
Nhắc đến các chứng chỉ Anh ngữ, các bạn thường chỉ nghĩ tới những chứng chỉ như TOEIC, IELTS,… Kỳ thi PET còn khá xa lạ với các bạn học tiếng Anh ở Việt Nam. Vậy PET là gì? Chứng chỉ PET có tác dụng như thế nào?  Làm thế nào để có thể ôn luyện chứng chỉ PET tốt ?Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm những thông tin chi tiết nhé!
Xem thêm

1. Câu trả lời cho PET là gì ?

PET là một kỳ thi tiếng Anh dành cho những người nói ngôn ngữ khác. Kỳ thi này tương đương với cấp độ B1 trong bảng đánh giá chung của Hội đồng Châu Âu dành cho ngôn ngữ hiện đại.

Chứng chỉ PET được cấp bởi đại học Cambridge, được đánh giá cao bởi nhiều nhà tuyển dụng và các trường đại học các nước nói tiếng Anh. Đi kèm chứng chỉ, các thí sinh tham gia thi PET còn được nhận được bảng nhận xét về kết quả bài thi tương tự như các chứng chỉ tiếng Anh khác.

Bài thi PET bao gồm 4 kỹ năng : Nghe,nói, đọc, viết, vừa yêu cầu về kỹ năng ngữ pháp, vừa yêu cầu về khả năng xử lý tình huống thực tế. Những thí sinh đạt mức điểm trung bình của kỳ thi này sẽ đáp ứng được yêu cầu thực tế của một số công việc như thư ký, du lịch, và một số vị trí văn phòng khác.

Bài thi PET sẽ do đại học Cambridge công nhận, riêng bài thi nói sẽ được giám khảo tiến hành chấm trực tiếp tại địa điểm tổ chức thi. Bài thi đọc và viết kéo dài trong khoảng thời gian 1 giờ 10 phút. Bài thi này sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu của bạn, bao gồm rất nhiều các thể loại văn bản như mẩu tin, tạp chí, đoạn hội thoại đồng thời kiểm tra cả cấu trúc ngữ pháp ở rất nhiều cấp độ khác nhau. Bạn cần phải có khả năng hiểu thông điệp chính, đồng thời phải nắm được các kỹ thuật cơ bản khi gặp phải những cấu trúc mới và khó.

Chứng chỉ PET được cấp bởi đại học Cambridge

Bạn sẽ phải viết một bài viết khoảng 100 từ về một chủ đề cho trước, để chứng minh cho khả năng sử dụng câu từ và văn phong trong tiếng Anh của bạn.

Ở phần thi Nghe, bạn sẽ thực hiện trong 25 phút. Bài thi sẽ kiểm tra khả năng nghe hiểu tài liệu của bạn bao gồm các thông báo, mẩuhội ngoại ngắn được đọc với mức độ trung bình. Thông qua bài làm của mình, bạn cần phải hiểu được những dữ liệu và trong bài và nắm được ý định của người nói là gì.

Ở phần thi nói, các bạn sẽ thực hiện giao tiếp bằng tiếng Anh với một giám khảo và một thí sinh khác. Các chủ đề bài nói sẽ xoay quanh những vấn đề về bản thân bạn. Để có thể đạt ở phần thi này, bạn cần nói đúng ngữ pháp, truyền đạt đúng thông điệp của mình tới giám khảo cũng như phản xạ nhanh chóng trước câu hỏi của giám khảo.

2. Bí quyết ôn luyện chứng chỉ  PET

Trước tiên, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm để làm tốt phần thi nghe. Để có thể làm tốt bài nghe khi thi chứng chỉ PET, bạn nên thường xuyên « tắm » ngôn ngữ để nâng cao khả năng phản xạ . Bạn có thể nghe bản tin, nghe nhạc hay xem những đoạn phim ngắn để rèn luyện, nâng cao khả năng nghe hiểu của mình.  Kỹ năng nghe có thể được coi là một trong những phần làm khó các thí sinh thi PET, do các bạn thường quá chú trọng vào phần đọc hiểu và ngữ pháp.

Để nghe tiếng Anh không còn là  các mộng đối với các bạn, hãy chú ý đọc thật kỹ câu hỏi . Các câu trả lời có thể có nội dung tương tự nhau nhưng động từ được chia ở dạng khác nhau. Các dạng nghe điền từ, các bạn cần chú ý những điều như sau :

-       Đọc lướt xem nội dung đoạn có từ cần điền là gì

-       Xác định từ loại cần điền vào chỗ trống

-       Viết đáp án ra giấy nháp hoặc viết dưới dạng viết tắt mà bạn có thể hiểu được

-       Lưu ý dạng của động từ, danh từ

-       Khi đã bỏ lỡ từ phía trước, vẫn tiếp tục nghe để tránh ảnh hưởng tới những câu tiếp theo

-       Cố gắng bắt kịp tiến độ bài nghe

-       Tuyệt đối tránh sai chính tả khi điền từ vào bài

Đối với kỹ năng đọc và nói, các bạn cần phải trau dồi vốn từ của mình. Hãy học ít nhất 5 từ vựng mỗi ngày, thường xuyên sử dụng từ điển anh – anh và đọc sách báo bằng tiếng Anh để nâng cao vốn từ của mình. Với  chứng chỉ PET, các bạn cần phải có sự hiểu biết sâu rộng và khả năng sử dụng từ ngữ tiếng Anh linh hoạt thì mới có thể vượt qua được kỳ thi. Hãy tăng cường việc tiếp xúc với các tài liệu tiếng Anh của bạn bằng cách đọc nhiều sách báo, bản tin… Trong đề thi sẽ có rất nhiều những câu thành ngữ, cụm từ cố định. Những tài liệu này sẽ là công cụ hữu ích để các bạn có thể hoàn thành tốt bài thi của mình.

Phương pháp ôn luyện chứng chỉ PET

Đối với bài thi viết,  bạn cần phải có nền tảng ngữ pháp  tốt đồng thời phải nắm được cấu trúc trình bày văn bản. Muốn viết tốt, bạn cần phải viết về nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh,  viết thư cho các bạn người bản ngữ. Để luyện tập, bạn có thể thực hiện các bước như sau :

-       Viết thường xuyên để luyện văn phong tiếng Anh

-       Sử dụng cấu trúc một cách linh hoạt

-       Lập dàn ý trước khi viết

-       Diễn đạt ý theo các cấu trúc khác nhau

-       Kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả

-       Bấm thời gian viết bài

Nhìn chung, để có thể chinh phục được chứng chỉ PET, các bạn cần cả một quá trình dài luyện tập  và cố gắng. Học ngoại ngữ cần sự kiên trì và thời gian luyện tập. Chỉ cần bạn thực sự quyết tâm và dành tâm huyết cho môn học này, chắc chắn, bạn sẽ thu về những trái ngọt.  Giai đoạn đầu chắc chắn, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi đã thực sự sự vào “guồng”, các bạn sẽ có thể tiếp thu bài một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Chứng chỉ PET để làm gì?

Chứng chỉ PET là một loại chứng chỉ tiếng Anh tầm trung.  Bạn có thể thi chứng chỉ PET nếu như có nhu cầu đi du học tại các nước nói tiếng Anh . Đối với những vị trí công việc yêu cầu tiếng Anh ở mức độ trung cấp, bạn hoàn toàn có thể thi chứng chỉ này để đảm bảo yêu cầu công việc. Cơ hội việc làm của các bạn sẽ được mở rộng hơn rất nhiều nếu như bạn có thêm chứng chỉ tiếng Anh này.

Chứng chỉ PERT được dùng khi đi du học

Việc thi chứng chỉ PET sẽ cần cả một quá trình dài. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó đem lại cho công việc của bạn lại không hề nhỏ. Một nhân viên văn phòng làm việc cho công ty có đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Một sinh viên có một vốn tiếng Anh khá cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm được một công việc tốt. Trong thời kỳ kinh tế hội nhập, tiếng Anh chính là điều kiện tiên quyết để bạn có thể có công việc tốt và khẳng định vị trí của mình trong xã hội.

 Vieclam123.vn hy vọng rằng với bài viết “PET là gì? Những điều bạn cần biết về chứng chỉ tiếng Anh PET” chúng tôi có thể đem tới cho các bạn những thông tin hữu ích nhất. 

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL