Khối V gồm những ngành nào - những điều cần biết về khối V

  By   Loan   24/06/2019
Gặp vấn đề với việc chọn khối thi, băn khoăn không biết khối đó phải thi những môn gì là vấn đề không chỉ một mà rất nhiều các em học sinh khi chuẩn bị bước vào kì thi đại học đặc biệt quan tâm. Thậm chí là khi vừa bước chân vào cấp 3, có rất nhiều những em học sinh muốn định hướng khối thi cho mình từ sớm, đã muốn tìm hiểu về các khối thi. Để giúp các em học sinh quan tâm đến khối thi và cả các bậc phụ huynh muốn đưa ra gợi ý về khối thi cho con mình có một tài liệu tham khảo về một khối thi không mới nhưng khá lạ lẫm với nhiều người – Nhiều bạn thắc mắc khối V gồm những ngành nào? khối V thi môn gì? Khối V gồm những môn nào thì qua bài viết này Vieclam123.vn đã tổng hợp và chia sẻ  “Những điều bạn cần biết về khối V” để các bậc phụ huynh cùng các em học sinh có thể tham khảo.
Xem thêm

1. Khối V là gì? Những điều cần biết về khối V

Bạn đang băn khoăn chưa biết khối V gồm những ngành nào thì chắc chắn với bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh tìm hiểu chi tiết từ đó đưa ra quyết định có nên lựa chọn khối này hay không.

Khối V là gì, khối V phải thi những môn nào chắc chắn là câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều bạn đọc khi nghe đến tên một khối thi khá lạ lẫm này.

Khối ngành năng khiếu những năm tuyển sinh gần đây được rất nhiều các bạn thí sinh quan tâm. Và khối V, khối “Vẽ”, chính là khối thi dành cho những bạn thí sinh có năng khiếu hội họa và muốn ghi tên mình vào những trường cao đẳng, đại học dành cho năng khiếu này.

Đây là khối ngành năng khiếu được rất nhiều trường cao đẳng, đại học trên khắp cả nước xét tuyển. Và tùy ngành cũng như tùy trường cao đẳng, đại học khác nhau, thì hệ số nhân của môn năng khiếu – môn Vẽ - sẽ khác nhau. Có trường nhân môn năng khiếu với hệ số 1,5, nhưng cũng có trường lấy hệ số nhân môn năng khiếu là 2. Và hệ số này cũng khác nhau tùy từng năm. Để có thể nắm một cách chính xác hệ số nhân môn năng khiếu của trường cao đẳng, đại học mà mình muốn ghi danh ứng tuyển qua từng năm cụ thể, các bạn thí sinh nên theo dõi và cập nhật thông tin trên những trang tin tức chính thống của các trường đó để có được những thông tin chính xác nhất.

những điều cần biết về khối V

Vì là khối thi nhân hệ số điểm của môn năng khiếu, cho nên những thí sinh có tài năng hội họa và đạt điểm năng khiếu cao trong kì thi đại học thì sẽ có lợi thế trúng tuyển cao hơn rất nhiều.

Tổ hợp môn thi xét tuyển của khối V là Toán học – Vật lí – Vẽ (Mỹ thuật vẽ, Đồ họa). Như chúng tôi đã nói ở trên, các trường đại học, cao đẳng khi xét tuyển sẽ nhân hệ số điểm đối với môn Vẽ, cho nên để tăng cơ hội trúng tuyển của bản thân, thì các bạn thí sinh nên đầu tư nhiều thời gian và công sức cho môn năng khiếu này.

Ngoài tổ hợp môn thi truyền thống trên, thì khối V hiện nay được mở rộng ra với rất nhiều các tổ hợp môn đa dạng. Các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo bảng dưới đây:

V00

Toán học – Vật lí – Vẽ

V01

Toán học – Ngữ văn – Vẽ

V02

Toán học – Tiếng Anh – Vẽ

V03

Toán học – Hóa học – Vẽ

V05

Ngữ văn – Vật lí – Vẽ

V06

Toán học – Địa lí – Vẽ

V07

Toán học – Tiếng Đức – Vẽ

V08

Toán học – Tiếng Nga – Vẽ

V09

Toán học – Tiếng Nhật – Vẽ

V10

Toán học – Tiếng Pháp – Vẽ

V11

Toán học – Tiếng Trung – Vẽ

2. Các khối ngành và các trường xét tuyển khối V

Qua phần trên bạn đã biết khối V gồm những ngành nào rồi phải không, đây là khối thiên về nghệ thuật nhiều hơn chính vì thế nếu muốn thi vào khối V thì bạn phải có năng khiếu và đam mê về nghệ thuật.

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề khác nhau của các trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước xét tuyển khối V, vì vậy cơ hội ngành nghề của những thí sinh lựa chọn thi khối V cũng vô cùng đa dạng. Có lẽ, các bạn thí sinh chỉ biết một cách khái quát rằng, sau khi thi khối V, thì sau này ra sẽ làm những ngành nghề liên quan vẽ, hội họa. Tuy nhiên, ngành nghề dành cho các bạn thí sinh lựa chọn khối V lại đa dạng và phong phú hơn các bạn nghĩ rất nhiều.

Để giúp bạn đọc có một cái nhìn cụ thể và chi tiết hơn về những khối ngành và những trường cao đẳng, đại học xét tuyển khối V, thì phần dưới đây, vieclam123.vn sẽ cung cấp những thông tin cụ thể và chi tiết đó.

  • Các khối ngành xét tuyển khối V

Tuy lựa chọn ngành nghề cho các bạn khối V không đa dạng và phong phú được như các khối ngành kinh tế. Song, những ngành xét tuyển khối V hiện nay lại được rất nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đánh giá cao. Không những là có cơ hội làm cho các doanh nghiệp lớn, các bạn chọn thi khối V còn có thể làm những công việc tự do mà thu nhập vẫn cao. Cụ thể, dưới đây là một số ngành tiêu biểu xét tuyển khối V mà các bạn có thể tham khảo:

Ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa là ngành truyền tải thông điệp tới khách hàng, tới người sử dụng thông qua các hình ảnh, màu sắc được kết hợp từ những ý tưởng sáng tạo của người thiết kế. Có thể nói, ngành thiết kế đồ họa là một ngành tiêu biểu tượng trưng cho loại hình nghệ thuật ứng dụng.

ngành thiết kế đồ họa xét tuyển khối V

Sau khi học xong ngành thiết kế đồ họa, các bạn có cơ hội trở thành những chuyên viên thiết kế chuyên nghiệp của các công ty truyền thông, marketing, quảng cáo, tổ chức sự kiện, làm phim hoạt hình hoặc vẽ truyện tranh… Có thể nói, cơ hội ngành nghề cho các bạn khối V theo học thiết kế đồ họa là vô cùng rộng mở.

Quy hoạch và đô thị

Đây là ngành nghề khá mới tại nước ta. Chính vì thế, nhu cầu nhân lực của ngành Quy hoạch và đô thị là rất lớn. Học xong ngành này, các bạn sẽ trở thành những chuyên gia tư vấn quy hoạch lại cơ sở hạ tầng của các doanh nghiệp lớn, hoặc bạn sẽ là người lên kế hoạch cho việc quy hoạch lại khu đô thị, khu dân cư… Với tình hình đô thị hóa như hiện nay, thì những chuyên gia quy hoạch là vô cùng cần thiết. Do đó, nếu bạn lo lắng rằng học Quy hoạch và đô thị xong ra không biết làm gì, thì các bạn có thể yên tâm rằng, cơ hội dành cho ngành học này là rất tiềm năng.

Ngành thiết kế nội thất – ngoại thất

Đây là ngành nghề kết hợp các yếu tố nghệ thuật và khoa học kĩ thuật cộng với sự hài hòa về màu sắc để tạo nên một không gian nội – ngoại thất theo nhiều phong cách khác nhau, phù hợp với mong muốn của người sử dụng mà vẫn đảm bảo được nó mang nét riêng của người thiết kế.

Sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế nội – ngoại thất, các bạn sẽ có cơ hội trở thành những nhà thiết kế công trình chuyên nghiệp, có thể thi công các hạng mục từ nội đến ngoại thất một cách hợp lí.

Ngành kiến trúc cảnh quan

ngành keiesn trúc cảnh quan xét tuyến khối V

Ngành nghề tiếp theo dành cho các bạn đang băn khoăn khối V gồm những ngành nào đó là ngành kiến trúc cảnh quan. Đây là ngành sử dụng những giá trị thẩm mĩ, kết hợp với yếu tố môi trường và văn hóa đặc thù để tổ chức một không gian. Học xong ngành kiến trúc cảnh quan, các bạn sẽ có cơ hội trở thành những kĩ sư kiến trúc cảnh quan tại các khu quy hoạch đô thị hoặc các khu bảo tồn di sản lịch sử. Hiện nay, các dự án quy hoạch đô thị ngày càng nhiều lên, cộng thêm nhu cầu bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa của dân tộc ngày càng tăng cao, do vậy, cơ hội việc làm dành cho các bạn theo học ngành này là rất cao,

Ngành thiết kế thời trang

Nhu cầu của con người trong xã hội phát triển không còn là “ăn no, mặc ấm” nữa, mà là “ăn ngon, mặc đẹp”. Chính vì nhu cầu “mặc đẹp” ngày càng tăng cao cho nên yêu cầu về nhân lực của ngành thiết kế thời trang cũng tăng nhanh chóng. Vì vậy mà sau khi tốt nghiệp ngành này, các bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một công việc đúng ngành học của mình.

Bên cạnh đó, nhu cầu của con người chắc chắn sẽ ngày càng nâng lên một mức cao hơn, chính vì thế, cơ hội dành cho ngành thiết kế thời trang là không có giới hạn.

Ngành sư phạm mĩ thuật

Một ngành học nữa dành cho các thí sinh khối V phải kể đến đó là ngành sư phạm mĩ thuật. Đây là ngành học dành cho các bạn yêu sự nghiệp giáo dục nhưng vẫn muốn thể hiện sự sáng tạo riêng của bản thân. Sau khi học xong ngành sư phạm mĩ thuật, các bạn có cơ hội trở thành những giảng viên cho các trường cao đẳng, đại học có đào tạo ngành mỹ thuật. Như đã nói, các ngành khối V được các doanh nghiệp đánh giá rất cao, chính vì thế hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo có mở các ngành dành cho các bạn có năng khiếu hội họa. Chính vì thế, các bạn khối V khi chọn ngành sư phạm mĩ thuật có thể yên tâm rằng, cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn là không hề nhỏ.

Những ngành trên là những ngành tiêu biểu dành cho khối V. Ngoài ra, còn có rất nhiều những ngành học khác xét tuyển khối này như Quản lí xây dựng, Công nghệ điện ảnh truyền hình,… cùng rất nhiều những ngành nghề khác. Vì vậy, nếu bạn muốn biết khối V gồm những ngành nào thì qua đây những ngành nêu trên các bạn học sinh có thể hoàn toàn yên tâm về cơ hội ngành nghề dành cho mình.

  • Các trường đại học xét tuyển khối V

Vậy thì những trường đại học nào có các ngành đào tạo xét tuyển khối V, đó chắc chắn là băn khoăn của rất nhiều các bạn học sinh muốn lựa chọn khối này làm khối thi cho mình. Vậy thì dưới đây, vieclam123.vn tổng hợp danh sách những trường đại học khu vực miền Bắc và khu vực miền Nam để các bạn học sinh có thể tham khảo.

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Nam

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh

Việc Đại học Mở Hà Nội

Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng

Đại học Hải Phòng

Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Dân lập Phương Đông

Đại học Bình Dương

Đại học Mĩ thuật Hà Nội

Đại học Dân lập Đông Đô

Đại học Công nghiệp dệt may Hà Nội

Đại học Dân lập Duy Tân

Đại học Chu Văn An

Đại học Lạc Hồng

Đại học Xây dựng Hà Nội

Đại học Dân lập Văn Lang

Đại học Hòa Bình

Đại học Xây dựng miền Tây

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Đại học Nguyễn Trãi

 

Đại học Khoa học – Đại học Huế

 

Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

 

Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

 

Đại học Xây dựng miền Trung

 

Đại học Nam Cần Thơ

 

Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An

 

Đại học Yersin Đà Lạt

3. Lưu ý dành cho thí sinh chọn thi khối V

Khối V gồm những ngành nào được khá nhiều bạn học sinh quan tâm, tuy không phổ biến như các khối A, B, C, D nhưng nếu bạn đang quan tâm đến khối V thì cần quan tâm một số lưu ý sau:

Để đạt kết quả tốt nhất trong kì thi đại học quan trọng, thì dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà các bạn học sinh nên bỏ túi để tránh được những sai lầm nhỏ nhưng để lại hậu quả lớn.

Chỉ tiêu và điểm xét tuyển từng ngành của các trường đại học mỗi năm mỗi khác, do đó, thí sinh nên chú ý theo dõi các kênh thông tin của trường mà mình muốn xét tuyển để luôn nắm được những thông tin chính xác và mới nhất.

lưu ý quan trọng khi chọn thi khối V

Vẽ mĩ thuật hoặc vẽ hình họa là bài thi năng khiếu dành cho các thí sinh khối V, do đó, để làm bài một cách tốt nhất, thì các bạn nên nắm được những nguyên tắc khi vẽ mĩ thuật và vẽ hình họa.

Việc phân chia thời gian cho từng câu hỏi trong đề cũng là lưu ý quan trọng giúp bạn có thể hoàn thành được toàn bộ đề thi. Không nên quá sa đà vào một câu hỏi để tránh mất điểm của những câu khác.

Đối với môn thi năng khiếu, thì các bạn thí sinh nên đặc biệt chú ý về dụng cụ thi để chuẩn bị sao cho đầy đủ giúp đi thi với tâm lí tự tin nhất.

Các trường đại học sẽ tự tổ chức thi các môn năng khiếu. Do đó, để không bị lỡ bài thi Vẽ quan trọng, các bạn thí sinh cần nắm được một cách chính xác thông tin về hình thức thi, thời gian thi, địa điểm thi để tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Qua bài chia sẻ này, vieclam123.vn mong rằng có thể giúp các bạn học sinh và các bậc phụ huynh biết được khối V gồm những ngành nào để có một cái nhìn đầy đủ nhất về khối thi được đánh giá rất cao – khối V, để từ đó, có định hướng chính xác nhất về khối thi cũng như trường thi cho mình!

>>>> Bài viết liên quan:

Gia sư nổi bật
Nguyễn Minh Trí  Hồ Chí Minh
Nguyễn Minh Trí Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 300,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Ngọc Ly  Hà Nội
Nguyễn Thị Ngọc Ly Gia sư môn:  Toán Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Bùi Thị Thơm Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Ngọc Lan  Hà Nội
Ngọc Lan Gia sư môn:  Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
Phạm Thùy Minh  
Phạm Thùy Minh Gia sư môn:  Thương lượng
Đàm thị Oanh  Hồ Chí Minh
Đàm thị Oanh Gia sư môn:  Tiếng Trung Từ: 150,000 vnđ/buổi
TRẦN THỊ MỸ DUYÊN  Hồ Chí Minh
TRẦN THỊ MỸ DUYÊN Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226