close
cách
cách cách cách

Tư vấn hướng nghiệp: Khối A gồm những ngành nào?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Khối A gồm những ngành nào là thắc mắc của rất nhiều sĩ tử bởi vì các ngành nghề khối A liên tục được cập nhật và thay đổi. Những bạn lựa chọn thi các ngành khối A sẽ có rất nhiều lựa chọn trường, chọn ngành nghề cho mình. Tuy nhiên, khối ngành này cũng thường xuyên có sự đổi mới. Có rất nhiều thông tin cũng như khối ngành nghề đa dạng mà bạn nên cập nhật kịp thời. Vài năm trở lại đây, các ngành khối A gồm các môn Toán Lý Hóa được nhiều thí sinh lựa chọn làm khối học cho mình. Nhiều trường đại học cũng có nhiều ngành nghề chọn môn thi là khối A. Đây là một trong những khối học có nhiều ngành nghề hấp dẫn đang có nhu cầu cao trong thị trường việc làm trong và ngoài nước. Vì vậy, để có định hướng nghề nghiệp sớm và tốt nhất, bạn nên tìm hiểu thông tin về các ngành khối A gồm những ngành nào giúp cho thí sinh biết những thông tin cần thiết để định hướng nghề nghiệp cho bản thân tốt hơn.

 

Khối A gồm những ngành nghề nào để thi

1. Danh sách các ngành học xét tuyển khối A

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, khối A sẽ gồm các môn Toán Lý Hóa. Thật vậy, đây là những môn khoa học tự nhiên cơ bản của khối thi này. Nhưng để phù hợp với tình hình giáo dục và việc làm hiện nay, tổ hợp của khối xét tuyển thuộc khối A có tới 18 khối thi để thí sinh lựa chọn. Các thí sinh, các em học sinh sẽ có nhiều lựa chọn phong phú hơn cho mình khi các ngành khối A có bổ sung, thêm mới đa dạng.

Điểm danh qua danh sách các ngành khối A thi vào đại học, cao đẳng và trung cấp nghề hiện nay gồm: Khối A0, khối A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7, A8, A9, A10, A11, A12, A13, A14, A15, A16, A17, A18.

Học sinh thi khối A có rất nhiều ngành nghề đa dạng từ các nhóm ngành về kỹ thuật, công nghệ cho tới các ngành về sư phạm và kinh tế. Tham khảo danh sách những ngành dành cho khối A sau đây:

Khối A có tới 18 khối thi dành cho các thí sinh lựa chọn.Khối A có tới 18 khối thi dành cho các thí sinh lựa chọn.Khối A có tới 18 khối thi dành cho các thí sinh lựa chọn.Khối A có tới 18 khối thi dành cho các thí sinh lựa chọn.Khối A có tới 18 khối thi dành cho các thí sinh lựa chọn.Khối A có tới 18 khối thi dành cho các thí sinh lựa chọn.Khối A có tới 18 khối thi dành cho các thí sinh lựa chọn.

2. Thông tin chi tiết về các ngành khối A và các ngành nghề kèm theo

Khối A là khối thi có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn cả cũng như thu hút lượng thí sinh dự tuyển cao nhất. Hiện nay, bộ GD&ĐT triển khai tới 18 khối thi cho khối A từ A0 tới A17.

2.1. Thông tin chi tiết về khối A0 và ngành nghề chọn thi

Khối A0 là khối A cũ khi chưa phân tách mở rộng ra các tổ hợp xét tuyển nhỏ A1, A2, A3… Hiện nay, khối A0 là khối ngành ra đời lâu nhất của khối A nói chung. Khối A0 gồm các môn thi Toán Lý Hóa mà các thí sinh sẽ thi đại học. Đây là khối học được cho là khó nhất. Những thí sinh theo học khối này cần có tư duy logic, giỏi tính toán và những con số.

Trước năm 2017, thi khối A0 sẽ thi môn Lý và Hóa theo hình thức trắc nghiệm với thời gian 90 phút/môn thi, môn Toán sẽ thi tự luận với thời gian 180 phút. Từ năm 2017 trở đi, bộ GD&ĐT áp dụng hình thức trắc nghiệm khách quan cho 3 môn thi này. Trong đó, môn Toán sẽ thi riêng rẽ với thời gian 90 phút. Môn Hóa và Lý thi theo tổ hợp khoa học tự nhiên với thời gian thi là 50 phút/môn.

Về ngành nghề cho khối A0, dường như khối A0 có tất cả các ngành khối A có. Vì đây chính là khối A thuần trước kia nên khi học sinh chọn khối này sẽ không khó khăn để chọn cho mình 1 ngành nghề phù hợp. Các khối ngành nghề của khối A0 xét tuyển hầu hết đều có trên các ngành khối A tổ hợp xét tuyển. Không ít thì nhiều trong các khối ngành sẽ có ít nhất 1 ngành xét tuyển chọn khối A0 như khối quân đội – công an, khối ngành luật – kinh tế, khối kỹ thuật, khối sản xuất – chế biến, khối ngành sư phạm… Còn nhiều ngành nghề khác dành cho khối này nữa.

Nhưng bạn cần lưu ý chọn ngành nghề có nhu cầu cao về nhân lực trong tương lai, phù hợp với điều kiện của bản thân để có nhiều cơ hội xin việc làm tốt sau khi ra trường.

Khối A1 có nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn.

2.2. Thông tin chi tiết về khối A1 và ngành nghề chọn thi

Khối A1 là khối thi tổ hợp xét tuyển mở rộng của khối A, gồm các môn thi Toán Lý Anh được nhiều thí sinh lựa chọn nhất trong kỳ thi PTTH quốc gia. Khối A có nhiều ngành nghề khác nhau từ ngành công nghệ, kinh tế, kỹ thuật và khối ngành sư phạm. Khối A1 được áp dụng thi đại học cao đẳng từ năm 2012. Có thêm nhiều khối A học mở rộng giúp cho nhiều thí sinh và nhà trường dễ dàng chọn lọc tốt hơn. Từ năm 2017, Bộ GD&ĐT sử dụng hình thức thi trắc nghiệm cho khối A1. Thời gian làm bài thi và cách thi giống như các khối của khối A.

Về ngành nghề, bạn sẽ không phải lo lắng khi chọn khối A1 vì có rất nhiều từ khối ngành sư phạm, công nghệ, kỹ thuật cho tới kinh tế. Đồng thời có rất nhiều trường đại học tương ứng thi tuyển khối A1.

2.3. Thông tin chi tiết về khối A2 và ngành nghề chọn thi

Là khối tổ hợp xét tuyển mở rộng từ khối A, khối A2 gồm các môn thi Toán, Lý, Sinh không thu hút nhiều thí sinh như khối A1, A00 nhưng là khối học dành cho những học sinh giỏi các môn tự nhiên. Ngành nghề thi tuyển của khối học này cũng rất nhiều như sư phạm, y dược, công nghệ, địa chất, xây dựng, môi trường và chăn nuôi…

Khối A có môn toán là môn học xuyên suốt các khối thi.

2.4. Thông tin chi tiết về khối A3 và ngành nghề chọn thi

Khối A3 là khối phụ của khối A gồm các môn Toán, Lý, Sử được đưa vào xét tuyển đại học năm 2017.  Theo đó, bạn sẽ không nhất thiết phải thi khối mà mình không giỏi mà thay vào đó sẽ thực hiện kết hợp các môn thi theo tổ hợp các môn xét tuyển dựa vào khối ngành khác nhau. Khối A là khối mới được đưa vào xét tuyển được nhiều trường đại học trên toàn quốc ủng hộ tuyển sinh cho nhiều khối ngành tăng lên theo các năm. Có 8 ngành khối A3 xét tuyển như công nghệ, IT, kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, tiếng anh.

2.5. Thông tin chi tiết về khối A4 và ngành nghề chọn thi

Khối A4 gồm các môn Toán, Lý, Địa không có nhiều ngành nghề để lựa chọn. Khối A4 mới được triển khai trong vài năm trở lại đây. Các trường tuyển sinh các chuyên ngành liên quan đến kinh tế, công nghệ như kế toán, cơ khí, công nghệ thông tin, kiến trúc, công trình xây dựng và quản trị kinh doanh. Các trường đại học ở các tỉnh lẻ tuyển sinh nhiều hơn như đại học Bình Dương, ĐH CN – KT Cần Thơ…

2.6. Thông tin chi tiết về khối A5 và ngành nghề chọn thi

Khối A5 cũng là một khối thi mới và không có nhiều thông tin về khối thi này. Có 3 môn của khối A5 gồm Toán, Hóa, Lịch sử. Hiện nay, có 1 trường đại học duy nhất trên cả nước tuyển sinh khối A5 là Đại học Thành Đông với ngành Dinh dưỡng, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Điều dưỡng.

Tuy nhiên, hàng năm các trường đại học, cao đẳng đều có điều chỉnh tổ hợp môn xét tuyển nên có thể tạo thêm cơ hội cho khối A5.

2.7. Thông tin chi tiết về khối A6 và ngành nghề chọn thi

Khối A6 gồm môn Toán, Hóa, Địa lý. Chọn học thi khối này, bạn có thể chọn các chuyên ngành như quản trị kinh doanh, công nghệ kỹ thuật hóa học, kỹ thuật công trình xây dựng. Hiện tại có 9 trường đại học trên cả nước tuyển sinh khối này.

Khối A có khối A0 và A1 là những khối thi có nhiều lựa chọn ngành nghề và nhiều thí sinh tham gia nhất.

2.8. Thông tin chi tiết về khối A7 và ngành nghề chọn thi

Khối A7 gồm môn Toán, Sử, Địa lý, là một khối mới thuộc tổ hợp 18 khối của khối A từ khối A00 đến khối A17. Với khối học này, bạn có thể chọn ngành nghề quản trị kinh doanh, quản trị dịch vụ lữ hành, tài chính – ngân hàng, công nghệ kỹ thuật ô tô, luật kinh tế, địa lý học. Hiện nay có 4 trường đại học tuyển sinh khối A7 gồm ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Tư thục Công nghệ Thông tin Gia Định, ĐH Nguyễn Trãi, ĐH Thái Bình Dương, ĐH Thủ Dầu Một.

Tuy nhiên, hàng năm các trường sẽ có sự điều chỉnh các khối ngành tổ hợp xét tuyển.

2.9. Thông tin chi tiết về khối A8 và ngành nghề chọn thi

Khối A8 gồm 3 môn là Toán, Sử, GDCD, nằm trong 18 khối thi của các trường đại học khối A. Đây là khối mới được triển khai nên còn nhiều mới mẻ đối với các thí sinh cũng như chưa thu hút được nhiều bạn lựa chọn. Số lượng ngành tuyển sinh khối A8 còn ít gồm luật kinh tế, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính – ngân hàng, lịch sử, công nghệ thông tin, sư phạm lịch sử.

Có 6 trường đại học tuyển sinh khối A8 gồm ĐH KD và CN Hà Nội, ĐH Đại Nam, ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An, ĐH Quảng Nam, ĐH Thái Bình Dương, ĐH Tân Trào.

2.10. Thông tin chi tiết về khối A9 và ngành nghề chọn thi

Khối A9 gồm môn Toán, Địa, GDCD. Như vậy, khối thi này gồm có 2 môn khoa học xã hội giống như khối A7 và A8. Theo đó, ngành nghề của khối này sẽ thiên về quản trị, sư phạm, hoặc kinh tế và giáo dục. Cụ thể gồm quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, công nghệ thông tin, đông phương học, Việt Nam học, kinh doanh quốc tế, Luật kinh tế, kế toán, quản trị văn phòng. Hiện nay có 6 trường đại học tuyển sinh khối A9 và trong tương lai các trường khác sẽ có sự điều chỉnh xét tuyển các khối tổ hợp xét tuyển khác.

Ngoài ra, trong khối A còn có các khối A10, A11, A12, A13, A14, A15, A16, A17. Trong đó:

• Khối A10 gồm các môn: Toán - Lý - Giáo dục công dân. Đa số các trường tuyển sinh khối này ở miền Bắc với nhóm ngành kỹ thuật, kinh tế - tài chính. Hiện nay có 7 trường đại học và 10 chuyên ngành tuyển sinh khối A10.

• Khối A11 gồm các môn: Toán, Hóa, Giáo dục công dân. Đây là một khối mới ít chuyên ngành để lựa chọn. Hiện nay, khối A11 có ngành quản trị kinh doanh, quản lý tài nguyên và môi trường. Có 2 trường đại học tuyển sinh gồm ĐH KD và CN Hà Nội và Đại học Thái bình dương.

• Khối A12 gồm các môn Toán và lựa chọn một trong 2 bài thì của môn Khoa học tự nhiên (KHTN) hoặc Khoa học xã hội (KHXH). Theo đó, thí sinh sẽ thi môn Toán bắt buộc và lựa chọn một là bài thi tổ hợp các môn tự nhiên hoặc bài thi tổng hợp của các môn xã hội. Hiện nay chỉ có trường ĐH Đại Nam tuyển sinh khối này với ngành Kỹ thuật công trình xây dựng và tài chính – ngân hàng.

• Khối A13 gồm các môn: Toán - Khoa học tự nhiên - Sử

• Khối A14: Toán - Khoa học tự nhiên - Địa

• Khối A15: Toán - Văn - Khoa học xã hội

• Khối A16: Toán - Văn - Khoa học tự nhiên

• Khối A17: Toán - Lý - Khoa học xã hội

Như vậy, khối A gồm những ngành nào đã được trả lời ở trên. Chúc các bạn thí sinh lựa chọn được chuyên ngành ở trường đại học mà mình mong muốn.

>> Xem thêm ngay:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.