close
cách
cách cách cách

Khối B gồm những ngành nào? Thông tin quan trọng cần biết về khối B

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bạn lựa chọn khối B để thi tuyển vào đại học cao đẳng? Bạn muốn biết tất cả những thông tin về khối B gồm những ngành nào thì đừng bỏ qua bài viết này. Cùng với khối A, khối D và khối C, các ngành khối B là một trong những khối thi truyền thống, gồm 3 môn thi chính là Hóa, Sinh, Lý. Hiện nay, theo hình thức thi mới của bộ Giáo dục và Đào tạo, khối B cũng như các khối khác có thêm các khối tổ hợp xét tuyển. Theo đó, khối B sẽ gồm thêm 7 khối tổ hợp xét tuyển nữa. Như vậy, khối B có tất cả gồm khối B, B1, B2, B3, B4, B5, B8

 

khối B gồm nhiều ngành nghề để các thí sinh lựa chọn.

1. Danh sách những các ngành khối B hiện nay

Trước kia, khối B gồm 3 môn thi truyền thống là Toán, Hóa học, Sinh học. Môn Sinh được coi là môn dễ đạt điểm cao trong kì thi. Bạn cần học chắc môn sinh đặc biệt kiến thức 3 năm cuối cấp vì sẽ sử dụng vào thi đại học để làm bài thi tốt. Môn Hóa có kiến thức đa dạng và nội dung đề thi phân bổ ở cả 3 năm học cuối cấp. Và môn Lý cũng vậy.

Khi làm bài thi, bạn nên phân bổ thời gian phù hợp cho các câu hỏi để hoàn thành đầy đủ chứ không nên mất nhiều thời gian vào câu khó trong khi lại bỏ qua câu dễ có điểm. Quan điểm chung là câu dễ làm trước, khó làm sau khi đọc lướt qua đề bài.

Về ngành học dành cho khối B có rất nhiều. Hiện nay, riêng khối B có hơn 100 ngành tuyển sinh trên toàn quốc. Theo đó, đây là một trong những khối có lượng thí sinh lựa chọn thi top đầu. Khối B là khối dễ đạt điểm cao cũng như có điểm chuẩn đầu vào khá cao. Có những trường đại học có điểm đầu vào rất cao như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Hải Dương…

Điểm chuẩn khối B ở khu vực miền Bắc cao hơn so với các trường ở miền Nam và miền Trung. Vì điểm chuẩn vào đại học các ngành khối B rất cao. Các trường đại học thuộc khối Y – Dược lấy điểm chuẩn rất cao, tỷ lệ chọi khắc nghiệt nên bạn cần xác định học lực khá giỏi hãy đăng ký dự thi. Thay vào đó hãy lựa chọn các chuyên ngành khác điểm đầu vào thấp hơn như môi trường, sinh học…

Cho nên không phải là đơn giản đối với nhiều thí sinh có thể vượt qua cánh cổng đại học Do đó, xu thế gần đây nhiều bạn có học lực vừa phải hoặc trung bình thường chọn học trung cấp, cao đẳng khối B sau đó học liên thông lên đại học mất thêm 1 - 2 năm. Có nhiều trường đại học thi tuyển khối B rải khắp Bắc – Trung – Nam để bạn lựa chọn.

Tham khảo các ngành nghề dành cho những bạn trẻ thi tuyển khối B gồm:

khối B gồm những ngành nàokhối B gồm những ngành nàokhối B gồm những ngành nàokhối B gồm những ngành nàokhối B gồm những ngành nào

2. Danh sách những ngành nghề khối B

Như ở trên đã đề cập, khối B hiện nay được triển khai thêm nhiều khối thi mới trong tổ hợp xét tuyển. Đó là các khối B, B1, B2, B3, B4, B5, B8. Sau đây là chi tiết các khối B thuộc tổ hợp xét tuyển và ngành nghề kèm theo chọn thi dành cho các thí sinh.

2.1. Thông tin về ngành nghề khối B

Đây là khối thi truyền thống từ lâu cùng với các khối A, D, C. Khối B gồm 3 môn thi Toán, Hóa, Sinh. Theo đó, môn Toán sẽ thi trong thời gian 180 phút theo hình thức làm tự luận. Còn thời gian 90 phút dành cho môn Hóa và Sinh thi theo hình thức trắc nghiệm.

Khối thi truyền thống này có nhiều lựa chọn ngành nghề dành cho thi sinh ở nhiều trường trên cả nước nhưng tập trung nhiều ở ngành Y. Một số ngành chính của khối B gồm Y đa khoa, Xét nghiệm y học dự phòng, Răng hàm mặt, Kỹ thuật Y học, Điều dưỡng, Y học cổ truyền, Dược học, Dinh dưỡng cho tới Kỹ thuật trắc địa – bản đồ, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên và môi trường và sư phạm toán – hóa – sinh, công nghệ thiết bị trường học, Khoa học cây trồng, Tâm lý học, Bảo vệ thực vật, Công nghệ sinh học, Nông nghiệp, Khí tượng học, Công nghệ thực phẩm…

Có nhiều trường đại học, cao đẳng tuyển sinh các chuyên ngành này với các điểm chuẩn đa dạng khác nhau mà bạn nên tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn.

Khối B0 và những ngành nghề kèm theo

2.2. Thông tin về ngành nghề khối B1

Khối B1 gồm các môn thi Toán, Hóa, Anh. Đây là khối khá mới với thí sinh nhưng bước đầu được nhiều học sinh lựa chọn vì có những môn học phù hợp. Chọn thi khối B1, bạn có thể chọn các ngành nghề sau: Công nghệ sinh học, Quản lý đất đai, Sư phạm Toán – Hóa – Anh, Quản lý tài nguyên và môi trường, Lâm nghiệp, Nông nghiệp…

2.3. Thông tin về ngành nghề khối B2

Khối B2 gồm các môn thi Toán, Sinh, Địa. Đây là khối thi mới thuộc tổ hợp của khối B. Khối B2 gây được sự chú ý cho nhiều bạn học sinh. Không có nhiều trường tuyển sinh khối thi này cũng như không có nhiều ngành nghề chọn học.

Tuy nhiên, thi khối B2 có nhiều ngành dễ tìm việc cho thí sinh sau khi ra trường như luật kinh tế, công nghệ thực phẩm, địa lý tự nhiên, sư phạm sinh học, quản lý tài nguyên và môi trường, bảo vệ thực vật, địa lý tự nhiên. Hiện nay có 11 trường đại học có chuyên ngành tuyển sinh khối B2.

2.4. Thông tin về ngành nghề khối B3

Khối B3 gồm các môn thi Toán Sinh Văn. Đây là khối thi mới được áp dụng trong tuyển sinh đại học cao đẳng trên cả nước. B3 là khối thi mới nhưng có nhiều ngành nghề để lựa chọn cũng như thu hút nhiều thi sinh tham gia và được tuyển sinh nhiều nhất sau khối B. Tuy nhiên, các trường sẽ có sự đổi mới các khối thi tuyển những năm sau. Có hàng chục trường đại học kể cả những trường top đầu và những trường top 2,3, trường đại học các tỉnh thành trên cả nước tuyển sinh khối B3 cũng như có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn như Y đa khoa, Sư phạm Sinh, kế toán, chăn nuôi, điều dưỡng, giáo dục tiểu học… Như vậy, có nhiều ngành nghề hot và dễ tìm việc cho thí sinh sau khi ra trường.

Các trường đại học tuyển sinh khối B3 như Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà nội, Đại học Hùng Vương, Đại học Duy Tân, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH QG Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Tây Bắc... Có nhiều chuyên ngành cho khối này như dược học, điều dưỡng, công nghệ sinh học, kinh tế, chăn nuôi, kế toán, sư phạm sinh học...​

2.5. Thông tin về ngành nghề khối B4

Khối B4 gồm môn Toán, Sinh, Giáo dục công dân. B4 là khối thi mới đưa vào xét tuyển bậc cao đẳng, đại học năm 2015. Khối thi chưa được nhiều thí sinh lựa chọn và chú ý đến. Các nghề nghề khối B4 xét tuyển gồm 2 ngành cụ thể là sư phạm sinh học, sư phạm kỹ thuật công nghiệp. Đây là 2 ngành đào tạo giáo viên hay chuyên gia có nghiệp vụ chuyên môn sâu.

Mặc dù chưa có nhiều trường và ngành lựa chọn nhưng những năm sau có thể có thêm các trường mới tuyển sinh khối học này.

Những ngành nghề của khối B4

2.6. Thông tin về ngành nghề khối B5

Khối B5 là khối mới được đưa vào xét tuyển đại học cao đẳng. Hiện nay có 3 ngành nghề được trường đại học Thủ Dầu Một Bình Dương xét tuyển. Như vậy, khối B5 không có nhiều lựa chọn ngành nghề cho các thí sinh và cũng có ít hồ sơ chọn thi tuyển. Khối B5 gồm môn Toán, Sinh và môn khoa học xã hội.

Theo đó có 3 ngành được đại học Thủ Dầu Một tuyển sinh gồm Khoa học môi trường, Quản lý đất đai, Sinh học ứng dụng.

2.7. Thông tin về ngành nghề khối B8

Những môn thi của khối B8 gồm Toán Sinh Anh. Đây là khối thi mới trong tổ hợp xét tuyển khối B và cũng là khối cuối cùng trong danh sách. Khối B8 chưa được sự chú ý của các em học sinh cũng như các trường đại học cao đẳng. Hiện tại có trường đại học Tây Nguyên đang tuyển sinh khối này với ngành Bảo vệ thực vật. Ngành kinh tế nông nghiệp có tính chuyên môn hóa đang được chú trọng phát triển với sự ra đời của công ty về nông nghiệp trong và ngoài nước là cơ hội việc làm cho các kỹ sư bảo vệ thực vật sau khi ra trường.

Như vậy, theo các ngành khối B, bạn có nhiều lựa chọn khối cho mình cũng như có nhiều ngành nghề hấp dẫn và thú vị. Thị trường việc làm có nhu cầu lớn cho những cử nhân thi các ngành khối B. Khối B có nhiều chuyên ngành thiên về kỹ thuật và công nghệ. Nếu như bạn thích các ngành khối B nhưng có 1 trong 3 môn nào đó mà bạn không học tốt hay không thích có thể chọn các khối B theo tổ hợp xét tuyển phù hợp cũng như chọn chuyên ngành tương ứng cho bản thân.

Trên đây là những thông tin khối B gồm những ngành nào để mọi người tham khảo. Nếu bạn sắp phải trải qua kỳ thi đại học và đang cần tìm thông tin cho mình thì đừng bỏ lỡ những thông tin ở trên đây. Vieclam123.vn hy vọng các bạn sớm lựa chọn được đúng ngành phù hợp với bản thân.

>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.