Cần luyện viết tiếng Anh như thế nào để cải thiện trình độ

  By   Nguyễn Đỗ   30/06/2020

Bên cạnh các kỹ năng nghe, đọc hiểu, bạn cũng cần luyện viết tiếng Anh để có thể đạt đến trình độ sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo nhất. Hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả nhất nhé.

1. Luyện viết tiếng Anh là gì?

Luyện viết tiếng Anh là cách bạn thực hành viết những từ, những câu tiếng Anh ra giấy hoặc đánh máy chữ viết tiếng Anh. Viết tiếng Anh yêu cầu bạn phải viết đúng chính tả của từ, đúng ngữ pháp của câu và câu đó phải truyền đạt một nét nghĩa cụ thể. Đối với những văn bản tiếng Anh, bạn cần phải diễn đạt trọn vẹn một ý, thể hiện quan điểm về một vấn đề.

Luyện viết tiếng Anh vô cùng quan trọng với những bạn thường xuyên phải làm việc, trao đổi thông tin với đối tác nước ngoài bằng văn bản. Thêm vào đó, luyện viết tiếng Anh rất phù hợp đối với những bạn có định hướng làm những công việc liên quan đến dịch thuật. Không chỉ vậy, với những bạn học sinh, sinh viên, luyện viết tiếng Anh để có thể viết những đoạn văn hay, xuất sắc, còn góp phần giúp các bạn chinh phục những điểm số cao hơn trong các kì thi.

2. Lợi ích của việc luyện viết tiếng Anh

Luyện viết tiếng Anh không chỉ giúp các bạn học tập và làm việc hiệu quả, thuận lợi hơn mà còn mang đến nhiều lợi ích to lớn khác. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy khi luyện viết tiếng Anh.

-Cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp: Việc luyện viết tiếng Anh giúp bạn một lần nữa ôn lại được những lượng từ vựng và ngữ pháp mới học. Nếu như bạn chỉ học vẹt, học suông mà không thực hành thì kiến thức rất dễ bị quên lãng. Cách tốt nhất là bạn nên ghi chú lại và sử dụng chúng trong những hoàn cảnh thực tế. Như vậy, kiến thức về ngữ pháp và từ vựng của bạn mới được củng cố và cải thiện nhanh chóng. 

Hơn nữa, khi bắt đầu luyện viết tiếng Anh, sẽ có những lúc mà bạn muốn diễn đạt một ý nhưng lại không biết sử dụng kiến thức ngữ pháp, từ vựng nào. Điều này thúc đẩy bạn học hỏi và tìm hiểu thêm những kiến thức mới. Việc tự tìm tòi, học một cách chủ động giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, làm chủ kiến thức.

-Cải thiện khả năng diễn đạt: Có thể bạn chưa biết nhưng có rất nhiều người trước một bài thuyết trình thường hay ghi chép lại những ý chính mà mình định nói. Thậm chí, có người còn diễn đạt bằng hẳn một văn bản sau đó nhẩm lại. Việc luyện viết tiếng Anh giúp bạn cải thiện khả năng nói trôi chảy hơn. Các ý được diễn đạt một cách mạch lạc, cụ thể chứ không hề lủng củng.

Luyện viết tiếng Anh

Nếu phải so sánh một bài thuyết trình có sự chuẩn bị trước các ý ra giấy trước khi nói và một bài thuyết trình không có sự chuẩn bị trước thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra sự khác biệt. Vì vậy, luyện viết tiếng Anh chính là việc làm cần thiết để bạn chuẩn bị nội dung cho bài nói, giúp bạn lựa chọn được những từ ngữ, cách diễn đạt sắc bén, thể hiện được văn phong của mình.

-Củng cố đam mê học tiếng Anh: Nhiều bạn sẽ thích học tiếng Anh giao tiếp, phát triển kĩ năng nghe, nói. Tuy nhiên, có những bạn lại thích cảm giác tự mình đọc một tài liệu tiếng Anh hoặc viết ra những đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh thể hiện cảm xúc, quan điểm của mình. 

Khi luyện viết tiếng Anh, bạn sẽ không cần phải cảm thấy áp lực như khi nói chuyện, giao tiếp bằng tiếng Anh. Bởi khi giao tiếp bạn cần phải để tâm đến phát âm, cách nhấn nhá ngữ điệu, để tâm đến ý mình nói đối phương có thể hiểu hay không. Nhưng khi luyện viết tiếng Anh, bạn có thể tự mình đọc rồi sửa đi sửa lại cho đến khi bản thân cảm thấy ưng ý. Vì vậy, có thể nói rằng viết tiếng Anh là một cách học khiến bản thân bạn cảm thấy thoải mái. Nhiều bạn còn lựa chọn hình thức này như một cách để giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Trên đây là những lợi ích nổi bật nhất của việc luyện viết tiếng Anh. Đối với việc học tập và công việc của từng cá nhân, tầm quan trọng của việc luyện viết tiếng Anh là khác nhau. Tùy vào tầm quan trọng này mà các bạn sẽ có định hướng luyện tập riêng cho mình.

3. Nên luyện viết tiếng Anh như thế nào?

Bạn muốn luyện viết tiếng Anh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Với những bạn mới bắt đầu và những bạn đã có nền tảng tiếng Anh, phương pháp luyện viết sẽ khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả nhé.

3.1. Luyện viết tiếng Anh với những bạn mới bắt đầu

Với những bạn mới học tiếng Anh ở mức cản bản, vốn từ vựng và ngữ pháp chưa có nhiều, bạn nên luyện viết những câu ngắn đơn giản về những chủ đề quen thuộc. Bạn học cách diễn đạt ý tưởng của mình bằng những câu tiếng Anh cơ bản, đôi khi chỉ là những câu có đủ chủ ngữ, vị ngữ chứ chưa cần mở rộng nhiều thành phần câu khác.

Khi đã viết thành thạo những câu lẻ đơn giản, bạn hãy tìm cho mình một chủ đề yêu thích để luyện viết. Một chủ đề thú vị sẽ giúp bạn có cảm hứng hơn. Đó có thể là bài viết về chủ đề ngôi nhà yêu thích, chuyến đi thú vị, sở thích cá nhân...Hãy viết bất cứ thứ gì bạn yêu thích và viết tất cả những câu tiếng Anh có trong ý nghĩ của bạn mà tạm bỏ qua ngữ pháp. Nếu quá chú trọng vào ngữ pháp đúng sai ở giai đoạn này, bạn sẽ rất nhanh chóng bị nản chí bởi có quá nhiều cấu trúc bạn chưa biết.

Điều quan trọng nhất ở giai đoạn mới bắt đầu chính là rèn cho bạn thói quen viết, viết chủ động và không ngại viết, không sợ mắc lỗi chính tả hay ngữ pháp. Khi đã viết xong bài viết và hoàn thiện những ý có trong bài, lúc này mới là thời điểm phù hợp để bạn kiểm tra lỗi.

Luyện viết tiếng Anh

Khi đọc lại bài viết, bạn có thể để ý một số lỗi cơ bản thường gặp ở người mới bắt đầu như lỗi sai về cách chia động từ phù hợp với thì và chủ ngữ, lỗi sai chính tả, lỗi diễn đạt dài dòng và lặp từ.

Nếu có thời gian, bạn hãy viết lại chủ đề đó sau khi đã sửa lỗi để bài viết trở nên hay hơn, ngắn gọn, súc tích hơn. Chắc chắn ở những lần viết sau bài viết của bạn sẽ tốt hơn đấy.

Như vậy, tổng hợp lại, với những bạn mới bắt đầu, các bạn có thể thực hành luyện viết tiếng Anh theo các bước cơ bản sau đây:

-Luyện viết câu ngắn

-Luyện viết đoạn văn theo chủ đề yêu thích

-Đọc lại và sửa lỗi chính tả

-Viết lại hay hơn, chính xác hơn.

3.2. Luyện viết tiếng Anh nâng cao

Với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản, muốn luyện viết chuyên sâu hơn để phục vụ cho công việc và học tập, phương pháp luyện viết của các bạn cũng sẽ có nét khác biệt.

Trước tiên, về chủ đề bài viết, bài viết có thể về những chủ đề thân thuộc, cũng có thể là những chủ đề học thuật, đòi hỏi kiến thức chuyên sâu. Những chủ đề như bàn luận về vấn đề ô nhiễm môi trường, lợi ích của phương tiện truyền thông,... 

Đối với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh, khi viết các bài luận về các chủ đề học thuật, các bạn nên đọc tham khảo những bài luận hay trước khi bắt tay vào viết bài. Việc đọc nhiều sẽ mở rộng thêm cho các bạn nhiều ý tưởng hay cũng như nâng cao vốn từ vựng chuyên ngành. 

Sau khi đã ghi chú lại những từ vựng cần thiết cũng như có ý tưởng cho bài viết của mình, bạn có thể viết ra dàn bài sau đó bắt tay vào viết. Trong quá trình viết, bên cạnh cố gắng truyền đạt ý, bạn hãy cố gắng vận dụng thật nhiều cấu trúc ngữ pháp mà mình đã học được. Chú ý sử dụng những từ vựng và ngữ pháp “đắt” để có thể ghi thêm điểm số trong các bài thi tiếng Anh hoặc làm tăng hiệu quả diễn đạt trong công việc.

Nhìn chung, phương pháp luyện viết tiếng Anh nâng cao cho người có nền tảng có chút khác biệt so với người mới bắt đầu. Mục đích của việc luyện viết tiếng Anh lúc này không chỉ là luyện để hình thành thói quen mà là luyện viết để đạt hiệu quả diễn đạt cao và có một bài viết tiếng Anh thật sự chất lượng. Các bước luyện viết có thể được tóm gọn như sau:

- Đọc tài liệu tham khảo về chủ đề bài viết

-Viết ra dàn bài và những từ vựng “đắt” có thể sử dụng

-Bắt đầu viết bài và chú trọng lỗi chính tả, ngữ pháp

-Đọc lại, rà soát lỗi và tìm những cấu trúc câu, từ ngữ hay hơn có thể thay thế tốt hơn.

Luyện viết tiếng Anh

4. Vai trò của từ đồng nghĩa khi luyện viết tiếng Anh

Không thể phủ nhận vai trò của từ đồng nghĩa khi luyện viết tiếng Anh. Bởi muốn có một bài viết hay thì bên cạnh nội dung đầy đủ, đúng đắn, người học còn cần quan tâm đến từ vựng. Những từ khó, hiếm gặp sẽ giúp bài viết của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Điều này cũng chứng tỏ được khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo của bạn.

Việc sử dụng các từ đồng nghĩa còn giúp cho bài viết của bạn không bị lặp từ, gây cảm giác nhàm chán cho người đọc. Ví dụ khi muốn nói ý “trái ngược”, thay vì sử dụng cụm từ “opposite” nhiều lần, bạn có thể sử dụng từ “by contrast”, “in contrast”, “On the other hand”...

Một số từ đồng nghĩa thường xuyên được sử dụng để thay thế cho nhau khi luyện viết tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo như:

1. Chance - Opportunity: Cơ hội

2. Applicant - Candidate: Ứng viên

3. Shipment - Delivery: Sự giao hàng

4. Energy - Power: Năng lượng

5. Employee - Staff: Nhân viên

6. Brochure - Booklet - Leaflet: Tờ rơi quảng cáo

7. Route - Road - Track: Tuyến đường

8. Downtown - City centre: Trung tâm thành phố

9. Signature - Autograph: Chữ ký

10. People - Citizens - Inhabitants: Cư dân

11. Travelers - Commuters: Người đi lại

12. Improvement - Innovation - Development: Sự cải tiến

13. Law - Regulation - Rule - Principle: Luật

14. Transportation - Vehicles: Phương tiện

15. Announce - Inform - Notify: Thông báo

16. Book - Reserve: Đặt trước

17. Buy - Purchase: Mua

18. Cancel - Abort - Call off: Huỷ lịch

19. Delay - Postpone: Trì hoãn

20. Decrease - Cut - Reduce: Cắt giảm

21. Like - Enjoy: Yêu thích

22. Seek - Look for - Search for: Tìm kiếm

23. Require - Ask for - Need: Cần, đòi hỏi

24. Supply - Provide: Cung cấp

25. Confirm - Bear out: Xác nhận

26. Raise - Bring up: Nuôi nấng

27. Visit - Come round to: Ghé thăm

28. Continue - Carry on: Tiếp tục

29. Execute - Carry out: Tiến hành

30. Tidy - Clean - Clear up: Dọn dẹp

31. Happen - Come about: Xảy ra

32. Distribute - Give out: Phân bố

33. Omit - Leave out: Bỏ

34. Remember - Look back on: Nhớ lại

35. Suggest - Put forward - Get across: Đề nghị

36. Extinguish - Put out: Dập tắt

37. Arrive - Reach - Show up: Đến nơi

38. Discuss - Talk over: Thảo luận

39. Refuse - Turn down: Từ chối

40. Figure out - Work out - Find out: Tìm ra

41. Damaged - Broken - Out of order: Hỏng hóc

42. Defective - Error - Faulty - Malfunctional: Lỗi

43. Fragile - Vulnerable - Breakable: Mỏng manh, dễ vỡ

44. Famous - Well-known - Widely-known: Nổi tiếng

45. Effective - Efficient: Hiệu quả

46. Pretty - Rather: Tương đối

47. Bad - Terrible: Tệ hại

48. Quiet - Silence - Mute: Im lặng

49. Rich - Wealthy: Giàu có

50. Hard - Difficult - Stiff: Khó khăn

51. Shy - Embarrassed - Awkward: Ngại ngùng, Xấu hổ

52. Lucky - Fortunate: May mắn

53. Clever-Smart-Intelligent: thông minh

Bên cạnh việc sử dụng từ đồng nghĩa trong quá trình luyện viết, bạn cũng nên hạn chế lạm dụng trạng từ. Ví dụ khi bạn muốn diễn đạt ý ‘cực kì hài hước” thay vì viết “extremely funny” bạn có thể sử dụng tính từ “ hilarious”, khi muốn diễn đạt ý “cực kì xinh đẹp”, thay vì nói “very beautiful” thì bạn có thể sử dụng các từ như “gorgeous”, “lush”, “verdant”, “maleficent” để diễn đạt cùng một ý này.

Đây có thể được coi là mẹo để bạn có thể cải thiện chất lượng bài viết của mình. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được những mẹo này đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng sâu rộng. Và để có thể có được vốn từ vựng sâu rộng thì bạn cần phải trau dồi và học hỏi từng ngày, dần dần cải thiện trình độ tiếng Anh của mình ngày một tốt hơn.

Luyện viết tiếng Anh

5. Có thể dùng phần mềm học hỗ trợ nào

Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ luyện viết tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo. Những phần mềm này không những chỉ dẫn cách viết tiếng Anh tốt mà còn có thể kiểm tra lỗi trong bài viết của chính bạn. Sử dụng những phần mềm hữu ích giống như bạn có được một người bạn đồng hành trong quá trình học, một người thầy chỉ dẫn cho bạn những điều hay lẽ phải để bạn ngày càng tiến bộ hơn. Một số phần mềm được sử dụng rộng rãi như:

5.1. Grammarly

Grammarly là công cụ kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp, giúp bạn nhận ra những lỗi trong khi luyện viết tiếng Anh và có thể cải thiện tốt hơn bằng những đề xuất chỉnh sửa mà Grammarly đề xuất cho bạn.  Ưu điểm của phần mềm này là có thể giúp bạn sửa hầu hết các lỗi phát âm và ngữ pháp, bạn có thể sử dụng phần mềm này gần như trên tất cả các công cụ và phương tiện mà không gặp bất kỳ rào cản nào.

Tuy nhiên, phần mềm cũng có những hạn chế riêng, ví dụ như chỉ cho người học sử dụng miễn phí ở một mức độ nhất định, nếu muốn sử dụng nâng cao hơn thì cần mua gói premium với chi phí khá cao. Một hạn chế nữa của phần mềm này là bạn không thể sử dụng được với Google Docs và những người dùng MAC thì không thể sử dụng với Microsoft Office.

Cụ thể một vài tính năng chính của Grammarly bạn có thể kể đến như:

-Kiểm tra lỗi chính tả: lỗi chính tả là một trong những lỗi phổ biến mà người luyện viết tiếng Anh thường gặp phải. Thuật toán của Grammarly có thể giúp bạn tra ra từ đã viết sai và đề xuất cho bạn những từ đúng.

-Kiểm tra lỗi ngữ pháp: Grammarly sẽ kiểm tra trong bài viết của bạn những lỗi về chia động từ đúng với thì, các dạng thức của từ phù hợp với chủ ngữ, các thì của động từ phù hợp với cấu trúc câu. Đôi khi, Grammarly có thể đưa ra những khuyến nghị sai nhưng tỉ lệ vô cùng nhỏ nên lòng tin và sự yêu thích của người dùng với ứng dụng này không bị giảm đi quá nhiều.

-Kiểm tra lỗi dấu câu: Những lỗi về dấu chấm, dấu phẩy đặt sai chỗ cũng được Grammarly chỉ ra cho bạn. Việc đặt đúng dấu câu trong văn viết là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến diễn đạt của bạn.

Sử dụng phần mềm này như thế nào có lẽ cũng là một trong những câu hỏi mà người dùng quan tâm. Có 4 cách sử dụng phần mềm này, áp dụng cho cả tài khoản miễn phí cũng như tài khoản Premium:

-Tiện ích mở rộng trình duyệt: Tiện ích mở rộng trình duyệt hiện chỉ có ở Chrome, Firefox và Safari. Phần mềm có thể kiểm tra lỗi trong bài viết của bạn khi bạn đăng nhập vào hầu hết các trang web, bao gồm gmail, yahoo, facebook, twitter, linkedin, wordpress, blogger,..

-Ứng dụng trực tuyến Grammar: Với ứng dụng này, bạn có thể trực tiếp gõ nội dung của bạn vào ô trống hoặc copy tài liệu từ nơi khác lên để kiểm tra lỗi. 

-Hỗ trợ Windows Office: Nếu bạn thường xuyên viết tiếng Anh trên Microsoft Outlook để viết email thì bạn có thể cài đặt Windows Office Add-in để có thể sử dụng tính năng của Grammarly.

-Ứng dụng Grammarly desktop cho Mac và Windows: Bạn chỉ cần kéo và thả tài liệu sẵn có vào ứng dụng là tài liệu của bạn có thể được kiểm tra lỗi toàn diện.

Nhìn chung, ứng dụng này rất phù hợp cho đối tượng học sinh, sinh viên viết bài luận tiếng Anh, người viết blog hoặc content tiếng Anh, doanh nhân muốn viết email để gửi cho đối tác.

Luyện viết tiếng Anh

5.2. Writeandimprove

Đây là chương trình hỗ trợ kĩ năng viết tiếng Anh do Hội đồng khảo thí tiếng Anh Cambridge triển khai. Người học có thể gửi bài và nhanh chóng nhận được những góp ý, nhận xét để có thể cải thiện kỹ năng viết của mình.

Cách sử dụng phần mềm vô cùng đơn giản, chỉ bằng một vài thao tác đơn giản như chọn câu hỏi, viết bài, đưa bài lên trang web, nộp bài là bạn sẽ có được góp ý về bài viết. Phần mềm còn đưa ra cho bạn rất nhiều lưu ý về những từ vựng mà bạn đã dùng. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì phần mềm còn có thể chỉ ra được nguồn gốc của từ vựng mà bạn đã sử dụng. 

Khi nhận được góp ý về bài viết, bạn có thể sửa trực tiếp, sau đó nhấn nộp bài và lại tiếp tục nhận được phản hồi nhanh chóng. Bạn có thể sửa bài viết của mình bao nhiêu lần tùy thích cho đến khi cảm thấy ưng ý mà không gặp phải bất kì rào cản nào.

6. Một số phương thức luyện viết tiếng Anh

Để việc học tiếng Anh trở nên thú vị, có một số phương thức luyện viết tiếng Anh khá thú vị mà bạn có thể tham khảo như:

6.1. Viết status trên mạng xã hội

Đây là hình thức học được nhiều bạn trẻ thực hiện. Xuất phát từ chính mong muốn chia sẻ mọi thứ với bạn bè, nhưng lại theo một cách thú vị hơn chứ không đơn thuần là những câu chữ tiếng Việt, các bạn có thể đăng những dòng trạng thái ngắn bằng tiếng Anh để thu hút sự chú ý của bạn bè.

Đây vừa là hình thức giải trí, lại cũng là một cách để tương tác với bạn bè. Đôi lúc, bạn bè có thể chỉ ra cho bạn những lỗi sai trong cách diễn đạt, từ đó bạn có thể sửa chữa và ghi nhớ chúng.

6.2. Viết truyện tranh hài hước

Nếu bạn là người thích vẽ và có trí tưởng tượng, bạn có thể sáng tác câu chuyện tiếng Anh của riêng mình. Những nhân vật trong truyện sẽ có lời thoại riêng và cảm xúc riêng. Mỗi câu ngắn đôi khi chỉ là những tính từ, động từ để người xem tranh có thể hiểu được ý nghĩa chứ không cần phải diễn đạt quá dài dòng.

Hình thức học này không những giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh mà còn hữu ích trong việc cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. Bởi mỗi khi muốn diễn đạt ý mà không có từ nằm trong vốn hiểu biết của mình, bạn sẽ chủ động mày mò, tìm tòi để có thể tìm được từ vựng sử dụng trong ngữ cảnh phù hợp. Viết nhiều lời thoại giao tiếp tiếng Anh giúp bạn nhớ lời thoại và văn phong tiếng Anh giao tiếp, vì vậy mà đồng thời có thể cải thiện được kỹ năng này.

6.3. Viết câu nói ấn tượng note dán lại

Những câu nói ấn tượng, động viên tinh thần bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn có nhiều hứng khởi học tập hơn. Những câu nói tiếng Anh ngắn gọn sẽ được note lại và dán lên những chỗ dễ nhìn trên tường nhà bạn. Việc nhìn vào những note này thường xuyên không những giúp bạn ghi nhớ từ vựng mà còn tiếp thêm động lực cho bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Như vậy, trên đây là tầm quan trọng của việc luyện viết tiếng Anh cũng như phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả cho từng đối tượng. Hi vọng bài viết của Vieclam123.vn đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn cải thiện được trình độ viết tiếng Anh của mình ở một mức cao hơn.

>> Tham khảo thêm ngay:

Khóa học mới nhất

KHOÁ HỌC PRE IELTS Chi tiết
KHOÁ HỌC PRE IELTS

6,150,000 vnđ 6,027,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 IELTS

Khóa học IELTS_PRIVATE Chi tiết
Khóa học IELTS_PRIVATE

29,700,000 vnđ 29,200,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 IELTS

Tiếng Anh Thiếu Niên (13-16 tuổi) Chi tiết
Tiếng Anh Thiếu Niên (13-16 tuổi)

16,560,000 vnđ 14,904,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Trẻ em

Anh Ngữ Cambridge Pre-starter Chi tiết
Anh Ngữ Cambridge Pre-starter

1,655,000 vnđ 1,655,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 Trẻ em

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226