Đọc báo bằng tiếng Anh-phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

  By   Loan   20/04/2020
Đọc báo bằng tiếng Anh là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn cải thiện vốn từ vựng nhanh chóng. Vậy cụ thể phương pháp học tập này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Xem thêm

1. Lợi ích của việc đọc báo bằng tiếng Anh

Nếu bạn đang muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình hoặc muốn rèn luyện cho những bài thi TOEIC, IELTS để lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thi việc đọc báo bằng tiếng Anh thực sự mang lại nhiều lợi ích. 

1.1 Rèn luyện kỹ năng đọc

Đầu tiên, đọc báo bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn rèn luyện kĩ năng đọc, đặc biệt hữu ích khi bạn muốn làm tốt phần Reading trong bài thi IELTS. Nhiều bài đọc trong đề thi IELTS cũng được trích dẫn từ những nguồn báo uy tín,chất lượng. Vì vậy, việc đọc những bài báo tiếng Anh thường xuyên sẽ khiến bạn quen thuộc với cách viết, văn phong của thể báo nói chung, cũng như ước lượng được độ khó mà bạn sẽ gặp phải khi tham gia bài thi thực tế.

Những bài báo thường sẽ khá dài và xoay quanh một chủ đề nhất định. Thời gian đầu có thể bạn sẽ mất một khoảng thời gian dài để đọc hết, nhưng càng về sau đó, kỹ năng đọc lướt để nắm được nội dung chính của bạn sẽ càng được cải thiện. Bạn sẽ nhanh chóng hiểu được vấn đề mà bài báo muốn đề cập chỉ qua một vài cái liếc nhìn. 

Khi luyện kỹ năng Reading trong IELTS, chắc chắn bạn đã quá quen thuộc với phương pháp “Scanning”, “Skimming” . Đọc những bài báo tiếng Anh chính là cơ hội tốt để bạn thực hành hai lời khuyên này, từ đó có thể áp dụng một cách tốt nhất khi tham gia bài thi thật.

1.2 Cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp

Học từ vựng không chỉ là việc nắm được nghĩa của chúng mà bạn còn cần phải biết cách sử dụng chúng trong những tình huống cụ thể. Khi đọc những bài báo bằng tiếng Anh, bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình được mở rộng rất nhiều, đặc biệt là từ vựng rất đa dạng, phong phú, trải rộng trên nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Khi bạn đọc báo tiếng Anh nhiều, bắt gặp một từ nhiều lần bạn cũng sẽ ghi nhớ từ tốt hơn. Thêm vào đó, những bài báo tiếng Anh nổi tiếng thì sẽ không có chuyện bị sai ngữ pháp câu nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi học ngữ pháp từ những trang báo này.

Đọc báo bằng tiếng Anh

1.3 Cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

Đọc báo bằng tiếng Anh là một cách hữu ích giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng khi muốn viết về một chủ đề nào đó. Bạn cũng sẽ học được cách triển khai nội dung một cách mạch lạc và rõ ràng nhất. Đọc báo bằng tiếng Anh chính là một trong những cách tốt nhất để giúp cho kĩ năng viết của bạn được cải thiện toàn diện cả từ cách viết, cấu trúc ngữ pháp câu đến những nội dung, ý tưởng phong phú được đề cập đến trong bài.

Như vậy, chắc hẳn bạn đã biết đọc báo bằng tiếng Anh mang lại hiệu quả to lớn như thế nào rồi đúng không? Điều quan trọng bây giờ bạn cần biết là làm thế nào để phát huy tốt đa hiệu quả của phương pháp học này và làm sao để chọn lựa được những nguồn đọc uy tín nhất. Hãy cùng đọc tiếp bài viết để biết được tiếp theo việc bạn cần làm là gì nhé.

2. Một số lưu ý khi đọc báo bằng tiếng Anh

Khi đọc báo bằng tiếng Anh, bạn cần lưu ý đầu tiên chính là chọn lựa được nguồn báo phù hợp. Thay vì mất thời gian để đọc những bài báo chất lượng không tốt và không học hỏi được gì nhiều thì bạn nên bỏ ra chút ít thời gian và công sức để tìm kiếm nguồn báo uy tín trước, rồi từ đó tin tưởng và bắt đầu quá trình học của mình.

Vậy nguồn báo như thế nào là phù hợp với bạn? tùy theo trình độ tiếng Anh hiện tại mà bạn có thể yêu thích những tờ báo khác nhau, phù hợp với khả năng đọc hiểu của mỗi người. Điều quan trọng nhất vẫn là nguồn báo bạn đang đọc thực sự chất lượng và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng từ nội dung đến cách diễn đạt.

2.1 Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh

Với những bạn đang ở trình độ tiếng Anh cơ bản thì các bạn nên chọn cho mình những trang báo có văn phong đơn giản, từ ngữ quen thuộc và thường gặp với người mới bắt đầu. Cách diễn đạt dễ hiểu, ngắn gọn, súc tích thay vì quá phức tạp.

Một số trang báo mà bạn có thể tham khảo như:

-VOA Learning English: Ngôn từ trong bài dễ đọc, nội dung bài ngắn gọn chỉ trong một đến hai trang, giúp người mới học có thể dễ dàng theo dõi và hiểu được nội dung. Những trang báo ngắn cũng giúp người mới không rơi vào tình trạng vì nản chí mà bỏ cuộc. 

Tin tức được đề cập đến trong tờ báo là những bản tin hàng ngày của Mỹ, đề cập đến mọi khía cạnh nổi bật của cuộc sống. Chủ đề đa dạng từ những tin tức liên quan đến kinh tế, chính trị tới những tin về khoa học công nghệ, kinh doanh thực phẩm. Cập nhật những thay đổi về những vấn đề đang diễn ra hàng ngày cũng chính là một trong những lợi ích mà bạn có được khi đọc những bài báo ở trang này.

-Newsweek: Tờ báo đề cập đến những tin tức thế giới, tình hình chính trị của Mỹ, các nội dung liên quan đến công nghệ, thị trường. Từ vựng ở tờ báo này phong phú, đa dạng, có nhiều từ ngữ chuyên ngành, phù hợp với những bạn đã có vốn kiến thức nhất định về tiếng Anh.

-Báo song ngữ: Đây là một trang web tổng hợp các bài báo hay nhất trên thế giới, được viết theo cả hai ngôn ngữ nên người đọc có thể dễ dàng theo dõi. Đọc báo song ngữ sẽ giúp bạn hiểu được nội dung bài báo một cách nhanh chóng hơn, đồng thời hiểu nghĩa của từ và cách sử dụng từ trong từng văn cảnh chính xác hơn. Báo song ngữ là một trong những lựa chọn đúng đắn của những bạn muốn đọc báo bằng tiếng Anh nhưng lại không tự tin về khả năng dịch thuật của mình.

Đọc báo bằng tiếng Anh

2.2 Với những bạn có trình độ tiếng Anh nâng cao

Với những bạn đã giỏi tiếng Anh và muốn luyện tập ở trình độ cao hơn thì nên chọn những tờ báo có nội dung chuyên sâu, độ dài và độ khó của bài báo cũng được nâng cao hơn mức bình thường. Bạn có thể tham khảo một số trang báo sau đây:

The New York Times: Trang báo này rất hữu ích đối với những bạn đang luyện thi IELTS. Nội dung đa dạng, phong phú, không bị bó hẹp trong phạm vi thành phố hay quốc gia mà bao trọn nhiều thông tin trên toàn thế giới. Nhiều bài thi Reading IELTS cũng được trích dẫn những bài báo ở trang báo này.

The Economist: Nếu bạn yêu thích lĩnh vực kinh doanh, tài chính, khoa học thì đây chính là lựa chọn tốt dành cho bạn. Đọc những bài báo tiếng Anh về chủ đề mình ưa thích chắc chắn sẽ giúp bạn có hứng thú hơn và thu nạp được nhiều dữ liệu hữu ích.

The New Yorker: Đây là một tờ tạp chí thường xuyên điểm qua những tin tức nổi bật. Có nhiều bài phóng sự, phê bình của những nhân vật nổi tiếng được tổng hợp trong trang báo này. Đặc biệt qua chuyên mục hoạt hình và câu chuyện châm biếm của tờ báo, bạn có thể học được thêm về lối nói và tiếng Anh ẩn dụ của người Mỹ.

Như vậy, bản thân người đọc cần phải nắm được trình độ tiếng Anh hiện tại của mình cũng như những vấn đề mà mình quan tâm để chọn được những tờ báo phù hợp. Chọn nguồn đọc hữu ích, phù hợp chính là bước đầu tiên quan trọng và thiết thực nhất để bạn có thể tận dụng hết được những lợi ích mà việc đọc báo bằng tiếng Anh mang lại.

3. Các bước đọc báo bằng tiếng Anh hiệu quả

Đọc báo bằng tiếng Anh

Để có thể đọc báo bằng tiếng Anh hiệu quả, bạn cần phải xác định cho mình tư tưởng đọc trong trạng thái thư giãn, giải trí. Không nên quá áp lực khi bắt đầu đọc một bài báo và phải cố ép bản thân ghi nhớ điều này, ghi nhớ điều kia. 

Vậy làm thế nào để đọc báo bằng tiếng Anh hiệu quả có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn? Các bước sau đây sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Bước 1:Chọn bài viết bạn cảm thấy ấn tượng và có chút tò mò về nội dung bài viết đó. Đọc qua nhan đề và đoán nội dung của bài báo.

Bước 2: Đọc lướt qua lần đầu tiên để nắm được những thông tin cơ bản, những đề mục được nhắc đến trong bài.

Bước 3: Nếu bạn tiếp tục cảm thấy hứng thú và muốn tìm hiểu thêm về nội dung bài báo thì hãy bắt đầu đọc chi tiết. Lời khuyên dành cho bạn là nên đọc báo trên các trình duyệt online để có thể dễ dàng tra nghĩa của từ bất cứ khi nào gặp từ mới khó hiểu. 

Bước 4: Một điều tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng khi bắt gặp một bài báo tiếng Anh đó chính là rèn luyện kĩ năng nói. Bạn có thể đọc to lên toàn bộ bài báo, chú ý nhấn nhá và phát âm của từ sao cho chuẩn. Nếu muốn bạn cũng có thể rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh của mình bằng cách tóm gọn lại nội dung bài báo trong một đoạn văn ngắn. 

Thêm vào đó, việc trao đổi những tin tức mà bạn vừa có được với bạn bè bằng tiếng Anh cũng giúp bạn nhớ được nội dung tờ báo lâu hơn, đồng thời rèn được khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo. 

Như vậy, sau khi đọc xong bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về lợi ích cũng như phương pháp đọc báo bằng tiếng Anh hiệu quả rồi chứ. Hy vọng các bạn sẽ rèn luyện được thói quen tốt này và cải thiện được trình độ tiếng Anh của mình.

>> Tham khảo thêm:

Khóa học mới nhất
Tiếng Anh Tiểu Học (6-12 tuổi) Giai Đoạn 2 Chi tiết
Tiếng Anh Tiểu Học (6-12 tuổi) Giai Đoạn 2

5,300,000 vnđ 5,035,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Trẻ em

Giao Tiếp Tiếng Anh Phản Xạ Chi tiết
Giao Tiếp Tiếng Anh Phản Xạ

2,950,000 vnđ 2,900,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/3 Giao Tiếp

Khóa học IELTS Cao cấp Chi tiết
Khóa học IELTS Cao cấp

9,900,000 vnđ 8,910,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 IELTS

KHÓA HỌC TOEIC 800+ CHO NGƯỜI MẤT GỐC Chi tiết
KHÓA HỌC TOEIC 800+ CHO NGƯỜI MẤT GỐC

1,990,000 vnđ 1,490,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 TOEIC

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226