Chia sẻ cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

  By   Administrator   20/04/2020

Bạn đang muốn tìm cho mình cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết mình cần làm những gì nhé. 

Xem thêm

1. Tình trạng chung của người mới bắt đầu học tiếng Anh

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ quan trọng, giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc. Có nhiều người khi thực sự nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh mới bắt tay vào học. Cũng có rất nhiều người đã cố bỏ công sức để học ngôn ngữ này tuy nhiên hiệu quả đạt được lại chưa cao. Vậy có những khó khăn gì cho người mới bắt đầu để chinh phục tiếng Anh?

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Khó khăn đầu tiên mà nhiều người chia sẻ đó chính là việc không biết bắt đầu học tiếng Anh từ đâu, từ việc học ngữ pháp, từ vựng, hay học phát âm, giao tiếp tiếng Anh. Khó khăn tiếp theo chính là việc không có một lộ trình học cụ thể dẫn đến việc dễ nản chí, từ bỏ, không thể chinh phục được ngôn ngữ này. Việc không tìm cho bản thân một nguồn tài liệu chất lượng phù hợp với trình độ cũng là một trong những khó khăn mà người mới bắt đầu học tiếng Anh phải đối mặt.

Vậy làm thế nào để giải quyết hết những khó khăn này, trước tiên bạn hãy tham khảo bài viết này để tìm cho mình một hướng đi đúng đắn nhé.

2. Xây dựng thói quen học tiếng Anh hiệu quả

Hãy để cho việc học tiếng Anh trở thành một thói quen hàng ngày của bạn. Mỗi ngày trau dồi một chút kiến thức chính là cách hữu hiệu nhất để tiến bộ nếu như bạn muốn giỏi ngôn ngữ này.

Nếu như bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh và muốn cải thiện trình độ nhanh chóng thì bạn càng cần sự tập trung và lượng thời gian hàng ngày bạn bỏ ra cũng phải nhiều hơn bình thường. Đặt ra một giả thiết nếu như bạn muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình trong hai tháng, mỗi ngày dành ra 2 tiếng để học, vậy bạn sẽ làm gì trong quãng thời gian này?

Câu trả lời chắc chắn là bạn phải phân bổ thời gian để rèn luyện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, cụ thể:

-Hãy dành ra 30 phút để luyện nghe tiếng Anh: Hãy chú trọng kỹ năng này bởi nghe tiếng Anh nhiều đối với người bắt đầu sẽ giống như cách làm quen với thứ ngôn ngữ mới này. Người học sẽ quen với giọng điệu trong các video tiếng Anh, từ đó cũng có những định hướng về phát âm và giọng điệu. 

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Thời gian đầu để có thể dần dần thích nghi bạn hãy để bản thân nghe một cách bị động. Tức là bạn chọn những nguồn nghe mà không cần quá tập trung vào nội dung bài nghe đó. Để cho tiếng Anh từ từ “ngấm” vào bạn. Bạn có thể chọn nghe những bản nhạc, xem những bộ phim tiếng Anh ở giai đoạn đầu này. Đừng cố dịch nghĩa mà hãy để bản thân ở trạng thái thư giãn nhất.

Khi bạn đã qua giai đoạn nghe “ngấm” này thì hãy bắt đầu quá trình nghe chủ động hơn. Bạn tự chọn cho mình những audio nghe theo chủ đề, cố gắng nghe để hiểu được nội dung, ghi chép lại và nghe kĩ nhiều lần để phát hiện những từ khó mình đã bỏ sót. 

Luyện nghe tiếng Anh chỉ có một nguyên tắc duy nhất đó là bạn càng dành nhiều thời gian để nghe thì trình độ nghe hiểu tiếng Anh của bạn càng được cải thiện tốt hơn.
-Dành ra 30 phút mỗi ngày để học nói: Bạn chưa biết chút ít gì về tiếng Anh vì vậy lựa chọn những cuốn sách dạy tiếng Anh cho trẻ em có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ học được những kiến thức nền tảng cơ bản nhất thông qua những hình ảnh sinh động, dễ hiểu.

Đầu tiên, bạn hãy luyện phát âm cho thật chuẩn. Hãy dành nhiều thời gian để học cách phát âm từng từ ở giai đoạn này, cách đặt lưỡi, mở khẩu hình miệng. Bạn có thể đọc to một số đoạn văn bản tiếng Anh ngắn ở giai đoạn này hoặc đọc theo những bài nghe. Việc đọc này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với nhịp điệu và cũng là cách để rèn khẩu hình miệng sao cho quen dần với cách nói tiếng Anh.

Sau khi cảm thấy bản thân đã có thể tự tin, và đọc trôi chảy, hãy bắt đầu luyện nói tiếng Anh. Hãy tự đưa ra ý tưởng và đặt ra cho mình những tình huống cụ thể để có thể rèn phản xạ tiếng Anh tốt hơn. Đứng trước gương để luyện giao tiếp tiếng Anh cũng là một trong những cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả.

-Dành 1 tiếng để học từ vựng, ngữ pháp: Từ vựng và ngữ pháp đóng vai trò rất quan trọng trong tiếng Anh. Vốn từ vựng dồi dào và cấu trúc ngữ pháp phong phú sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình thực hành các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

Bạn nên bắt đầu học từ những kiến thức nền tảng nhất như nắm chắc được các thì cơ bản trong tiếng Anh, cách chia động từ, cách đặt câu, sự phù hợp giữa chủ ngữ và động từ. Bạn cũng nên bắt đầu luyện viết những câu đơn giản ở giai đoạn đầu, dần dần viết những câu phức tạp hơn, diễn tả được ý tưởng của bạn một cách phong phú hơn.

3. Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Để có thể đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên nắm được cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu sau đây:
-Đừng vội vàng trong quá trình học ngữ pháp: Học ngữ pháp là một điều cần thiết và quan trọng, nhưng đừng vì vội vàng mà bạn dành quá nhiều thời gian để học một khối lượng lớn ngữ pháp và không thường xuyên áp dụng trong thực tế. Học như vậy sẽ chỉ càng khiến bạn mệt mỏi và bị chi phối quá nhiều bởi nỗi lo sai ngữ pháp mà thôi.

-Hãy học nghe nói trước: Giống như những đứa trẻ người bản ngữ, chúng được học nghe nói tiếng Anh trước khi nắm bắt được bất kì một cấu trúc ngữ pháp nào. Nghe nhiều không những giúp bạn vượt qua tốt các kì thi mà còn giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp thành thạo.

-Học thật sâu: Đối với người mới bắt đầu, việc học sâu và nắm chắc kiến thức ngay từ đầu là vô cùng quan trọng. Thay vì học lướt nhanh qua các phần và nghĩ đó là cách nhanh nhất để chinh phục tiếng Anh thì bạn hãy học chậm mà chắc. Thực hành thật nhiều và áp dụng kiến thức mình học được vào các tình huống thực tế trong cuộc sống là một cách tốt để bạn sử dụng tiếng Anh thành thạo và linh hoạt như ngôn ngữ mẹ đẻ.

4. Tài liệu học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bên cạnh câu hỏi về cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu sao cho hiệu quả thì câu hỏi về nguồn tài liệu tiếng Anh nào là phù hợp cũng là một trong những băn khoăn của nhiều người học.

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

-Hack não 1500: Đây là cuốn sách đang được nhiều bạn trẻ đón đọc trong thời gian gần đây. Cuốn sách cung cấp cho bạn vốn từ vựng tiếng Anh sâu rộng về nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Thiết kế đẹp mắt, hình ảnh minh họa dễ nhìn, sinh động, giúp tạo hứng thú cho người học chính là một điểm cộng của cuốn sách này. Bên cạnh đó, cuốn sách có kèm theo audio giúp người học học cách phát âm chuẩn của từ.

-Tiếng Anh cho người mới bắt đầu: cuốn giáo trình được thiết kế riêng cho những người bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Nội dung được chia theo chủ đề thường xuyên gặp trong cuộc sống như chào hỏi, cách đọc tên và số đếm, thời tiết, môi trường, thời trang, cách nói và viết chính xác. Cuốn sách cũng có kèm theo đĩa CD với giọng ghi âm của người bản ngữ giúp bạn học phát âm hiệu quả hơn.

-Speaking Out: Cuốn sách giúp bạn luyện nói tiếng Anh hiệu quả, đập tan nỗi sợ nói tiếng Anh của hầu hết người Việt Nam nói chung. Với những tình huống được đưa ra chân thực, gần gũi, hướng dẫn nói từng câu như thế nào một cách cụ thể, người học sẽ tiếp thu bài dễ dàng hơn. Ngôn từ được sử dụng trong cuốn sách đều được chọn lọc kỹ lưỡng, phù hợp với văn phong và ngữ cảnh. Hơn nữa, cuốn sách cũng truyền cảm hứng cho bạn, khiến bạn cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh.

-Pronunciation in Use: cuốn sách học phát âm cực chất lượng, được yêu thích bởi rất nhiều người học tiếng Anh trong những năm vừa qua. Cuốn sách có tất cả 50 bài học về tất cả các khía cạnh như phát âm của từ, trọng âm, ngữ âm. Đĩa CD hướng dẫn cụ thể chi tiết từ cách đặt lưỡi, mở khẩu hình nên người học có thể dễ dàng theo dõi.

Bài viết trên của vieclam123.vn đã mang đến những thông tin hữu ích về cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu. Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt và thuận lợi trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình.