home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Phương pháp luyện nói Tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

  By   Administrator   15/02/2020

Đối với những người chưa từng nói Tiếng Anh hoặc ít khi sử dụng Tiếng Anh giao tiếp, chắc chắn sẽ gặp bối rối khi phải thực hiện một đoạn hội thoại Tiếng Anh ngắn. Tuy nhiên, nếu như biết phương pháp luyện nói Tiếng Anh hàng ngày, khả năng nói của bạn sẽ tăng lên đáng kể chỉ trong thời gian ngắn.

1. Bắt đầu bằng các đoạn hội thoại đơn giản

Hội thoại tiếng Anh đơn giản

Trong những bài học Tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu, bạn thường sẽ được học các cuộc hội thoại ngắn, đơn giản và phổ biến. Ví dụ như các câu chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, hỏi tuổi, hỏi giờ,… Đây hầu hết đều là những câu hỏi xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy hãy cố gắng lặp đi lặp lại những đoạn hội thoại này cho đến khi thật trôi chảy và tạo thành phản xạ tự nhiên.

Với mỗi câu hỏi đơn giản như “How are you?” bạn có nhiều cách khác nhau để trả lời. Thay vì chỉ rập khuôn bởi câu trả lời mẫu như “I’m fine, thank you. And you?”, bạn có thể sử dụng “I’m ok”, hay “I’m doing well”. Hãy tìm hiểu thêm nhiều cách trả lời khác nhau để có thể linh động hơn trong việc đáp lại những câu hỏi thường gặp.

2. Rèn luyện từ vựng

Rèn luyện từ vựng thường xuyên

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, từ vựng cũng là một yêu cầu cơ bản nên bạn muốn thành thạo ngoại ngữ, đối với Tiếng Anh cũng vậy. Ngay ở các đoạn hội thoại đơn giản, bạn cũng cần có cho mình vốn từ vựng nhất định. Bạn đầu bạn có thể học từ mới ở các đoạn văn mẫu trong sách vở hoặc trên internet. Sau đó hãy cố gắng tìm tòi những từ đồng nghĩa, và những từ có thể thay thế cho các từ có sẵn để tạo ra câu mới. Nhờ vậy, vốn từ vựng của bạn chắc chắn sẽ tăng lên nhanh chóng.

3. Nhại lại những nhiều mình nghe thấy

Nhại lại những nhiều mình nghe thấy

Trong Tiếng Anh, phát âm là một điều quan trọng khi nói. Bạn phát âm chuẩn thì người khác mới có thể hiểu được ý bạn đang muốn diễn đạt và ngược lại. Khi có phát âm chuẩn, bạn cũng mới có thể hiểu hết những gì mà người khác đang cố truyền đạt với mình.

Trẻ con được xem là đối tượng dễ học Tiếng Anh và có phát âm Tiếng Anh chuẩn nhất, vì chúng có khả năng nhại lại ý hệt với những gì mình nghe thấy. Đối với những người trưởng thành, việc nhại lại sẽ gặp khó khăn hơn vì phát âm và ngữ điệu có thể bị ảnh hưởng bởi chất giọng và ngôn ngữ vốn có. Tuy nhiên hãy cố gắng bỏ qua những khó khăn đó và tập nhại lại những gì mình đã nghe được như lời bài hát, đoạn hội thoại trên phim, những câu nói của người nổi tiếng,…

Với phương pháp này, bạn sẽ làm quen được với cách phát âm của người bản xứ, cũng như cách nhấn nhá, tốc độ nói của họ. Nhờ vậy về sau, phát âm của bạn sẽ chuẩn và giống với người bản xứ hơn và cách nói chuyện cũng sẽ trở nên tự nhiên hơn.

4. Luyện nói bằng các topic Tiếng Anh

Luyện nói bằng các topic Tiếng Anh

Sau khi đã thành thạo các đoạn hội thoại đơn giản, bạn có thể học nói Tiếng Anh dựa vào các topic phổ biến. Hãy chọn cho mình một chủ đề mà bạn muốn tìm hiểu, sau đó tìm kiếm các từ vựng liên quan tới chủ đề đó và bắt đầu tập nói một đoạn đơn giản. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ chủ đề gì xung quanh cuộc sống của bạn như môi trường, giao thông, sức khỏe, hay đơn giản là giới thiệu sở thích của bản thân.

Hãy lưu ý rằng, trước khi luyện nói, bạn nên tìm hiểu về cách phát âm chuẩn của tất cả những từ có trong đoạn hội thoại của mình để không bị phát âm sai. Nếu không, việc phát âm sai sẽ trở thành một lỗi khó sửa và bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để khắc phục được nó.

Thêm vào đó, không nên chọn các topic quá khó để luyện tập, vì những chủ đề này sẽ có từ vựng khó hiểu và ít sử dụng trong thực tế. Đối với những người mới bắt đầu luyện nói Tiếng Anh thì sử dụng những từ ngữ quá phức tạp là điều không cần thiết.

Trên đây là một số phương pháp phổ biến dành cho những người luyện nói Tiếng Anh. Tuy nhiên, việc luyện tập của bạn có thành công hay không còn dựa vào sự chăm chỉ của bản thân. Sử dụng thành thạo một ngôn ngữ không thể chỉ trong ngày 1 ngày 2, mà là một quá trình kéo dài và dựa vào sự luyện tập chăm chỉ.

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Xuân Kiên Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150 vnđ/buổi
Trần Việt Hoàng  Hà Nội
Trần Việt Hoàng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Mai Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Thu Nguyet Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Thương lượng
Dương Thùy Linh  Hà Nội
Dương Thùy Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Ngân Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
n v xuan  Hà Nội
n v xuan Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226