close
cách
cách cách cách

Tổng hợp phương pháp luyện nói Tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Đối với những người chưa từng nói Tiếng Anh hoặc ít khi sử dụng Tiếng Anh giao tiếp, chắc chắn sẽ gặp bối rối khi phải thực hiện một đoạn hội thoại Tiếng Anh ngắn. Tuy nhiên, nếu như biết phương pháp luyện nói Tiếng Anh hàng ngày, khả năng nói của bạn sẽ tăng lên đáng kể chỉ trong thời gian ngắn.

1. Kỹ thuật luyện nói tiếng Anh cực đỉnh

1.1. Bắt đầu bằng các đoạn hội thoại đơn giản

Hội thoại tiếng Anh đơn giản

Trong những bài học Tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu, bạn thường sẽ được học các cuộc hội thoại ngắn, đơn giản và phổ biến. Ví dụ như các câu chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, hỏi tuổi, hỏi giờ,… Đây hầu hết đều là những câu hỏi xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy hãy cố gắng lặp đi lặp lại những đoạn hội thoại này cho đến khi thật trôi chảy và tạo thành phản xạ tự nhiên.

Với mỗi câu hỏi đơn giản như “How are you?” bạn có nhiều cách khác nhau để trả lời. Thay vì chỉ rập khuôn bởi câu trả lời mẫu như “I’m fine, thank you. And you?”, bạn có thể sử dụng “I’m ok”, hay “I’m doing well”. Hãy tìm hiểu thêm nhiều cách trả lời khác nhau để có thể linh động hơn trong việc đáp lại những câu hỏi thường gặp.

1.2. Rèn luyện từ vựng

Rèn luyện từ vựng thường xuyên

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, từ vựng cũng là một yêu cầu cơ bản nên bạn muốn thành thạo ngoại ngữ, đối với Tiếng Anh cũng vậy. Ngay ở các đoạn hội thoại đơn giản, bạn cũng cần có cho mình vốn từ vựng nhất định. Bạn đầu bạn có thể học từ mới ở các đoạn văn mẫu trong sách vở hoặc trên internet. Sau đó hãy cố gắng tìm tòi những từ đồng nghĩa, và những từ có thể thay thế cho các từ có sẵn để tạo ra câu mới. Nhờ vậy, vốn từ vựng của bạn chắc chắn sẽ tăng lên nhanh chóng.

1.3. Nhại lại những nhiều mình nghe thấy

Nhại lại những nhiều mình nghe thấy

Trong Tiếng Anh, phát âm là một điều quan trọng khi nói. Bạn phát âm chuẩn thì người khác mới có thể hiểu được ý bạn đang muốn diễn đạt và ngược lại. Khi có phát âm chuẩn, bạn cũng mới có thể hiểu hết những gì mà người khác đang cố truyền đạt với mình.

Trẻ con được xem là đối tượng dễ học Tiếng Anh và có phát âm Tiếng Anh chuẩn nhất, vì chúng có khả năng nhại lại ý hệt với những gì mình nghe thấy. Đối với những người trưởng thành, việc nhại lại sẽ gặp khó khăn hơn vì phát âm và ngữ điệu có thể bị ảnh hưởng bởi chất giọng và ngôn ngữ vốn có. Tuy nhiên hãy cố gắng bỏ qua những khó khăn đó và tập nhại lại những gì mình đã nghe được như lời bài hát, đoạn hội thoại trên phim, những câu nói của người nổi tiếng,…

Với phương pháp này, bạn sẽ làm quen được với cách phát âm của người bản xứ, cũng như cách nhấn nhá, tốc độ nói của họ. Nhờ vậy về sau, phát âm của bạn sẽ chuẩn và giống với người bản xứ hơn và cách nói chuyện cũng sẽ trở nên tự nhiên hơn.

1.4. Luyện nói bằng các topic Tiếng Anh

Luyện nói bằng các topic Tiếng Anh

Sau khi đã thành thạo các đoạn hội thoại đơn giản, bạn có thể học nói Tiếng Anh dựa vào các topic phổ biến. Hãy chọn cho mình một chủ đề mà bạn muốn tìm hiểu, sau đó tìm kiếm các từ vựng liên quan tới chủ đề đó và bắt đầu tập nói một đoạn đơn giản. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ chủ đề gì xung quanh cuộc sống của bạn như môi trường, giao thông, sức khỏe, hay đơn giản là giới thiệu sở thích của bản thân.

Hãy lưu ý rằng, trước khi luyện nói, bạn nên tìm hiểu về cách phát âm chuẩn của tất cả những từ có trong đoạn hội thoại của mình để không bị phát âm sai. Nếu không, việc phát âm sai sẽ trở thành một lỗi khó sửa và bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để khắc phục được nó.

Thêm vào đó, không nên chọn các topic quá khó để luyện tập, vì những chủ đề này sẽ có từ vựng khó hiểu và ít sử dụng trong thực tế. Đối với những người mới bắt đầu luyện nói Tiếng Anh thì sử dụng những từ ngữ quá phức tạp là điều không cần thiết.

1.5. Luyện nói trôi chảy trước rồi mới quan tâm đến ngữ pháp

Nhiều bạn khi mới bắt đầu luyện nói tiếng Anh sẽ cảm thấy ngại ngùng và lo sợ bản thân phát âm sai hoặc không đúng ngữ pháp sẽ khiến người nghe cười chê. Nhưng trước khi có thể nói và sử dụng thành thạo tiếng Anh, bạn cần có sự tự tin để diễn đạt trôi chảy những suy nghĩ trong đầu mà không cần quá lo lắng xem mình đã nói đúng ngữ pháp hay chưa.

Hãy tìm nhiều cách diễn đạt khác nhau nếu như bạn cảm thấy bí từ và không thể tìm được từ ngữ để diễn tả ý tưởng của mình. Bạn có thể ngừng nghỉ, ngắt quãng trong khi nói tiếng Anh bởi ngay cả những thuyết trình gia nổi tiếng cũng có những lúc sử dụng mẹo “chờ tôi uống một ngụm nước” cơ mà. Vì vậy, không cần phải e ngại nếu như có những lúc bạn nói ngập ngừng. Nhưng sẽ là vấn đề nếu như bạn cứ mãi ậm ừ, lí nhí, không tự tin nói những điều bản thân muốn nói.

1.6. Biết cách nhấn trọng âm và sử dụng ngữ điệu khi nói

Nhiều bạn khi mới bắt đầu nói tiếng Anh thường sẽ nói theo kiểu máy móc, phát âm từng từ và không đưa ngữ điệu cảm xúc vào trong câu nói. Việc nói tiếng Anh với một ngữ điệu đều đều bằng bằng sẽ nhanh chóng làm cho không khí của cuộc nói chuyện trở nên chán nản.

Thêm vào đó, trọng âm trong tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến ý nghĩa, nội dung câu nói. Cùng là một từ với cách viết giống nhau nhưng khi nhấn trọng âm khác nhau thì có thể diễn tả ý nghĩa khác nhau, có thể là một danh từ hoặc một động từ. 

Người học cần nắm được quy tắc trọng âm của từ ngay từ khi mới bắt đầu học tiếng Anh, cũng như thường xuyên xem phim, nghe nhạc tiếng Anh để có thể quen với cách nói, cách phát âm của người bản xứ.

1.7. Luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn chuẩn bị được nội dung nói tốt hơn. Tuy nhiên, người học nên làm quen với cách sử dụng từ điển Anh-Anh hoặc bắt chước cách nói trong các đoạn hội thoại tiếng Anh thay vì kiểu dịch “word by word” từ tiếng Việt sang. Hình thức học này có thể khá khó với những bạn mới bắt đầu luyện nói tiếng Anh. Tuy nhiên, khi đã quen với hình thức học này thì đây được xem là cách học mang lại hiệu quả cao, giúp bạn nói chuẩn như người bản xứ.

Bạn có thể luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, bất kể khi nào trong cuộc sống. Ví dụ khi bạn nghe nhạc, nấu ăn, bạn có thể suy nghĩ xem nghe nhạc, nấu ăn trong tiếng Anh nói như thế nào.

1.8. Học cụm từ tiếng Anh

Trong tiếng Anh có những cụm từ thường đi cùng với nhau và diễn tả một ý nghĩa nhất định. Thay vì học những từ riêng lẻ và không thể áp dụng trong khi nói thì bạn hãy thực hành ghi nhớ những cụm từ hữu ích, thường xuyên sử dụng trong tiếng Anh giao tiếp.

1.9. Chuẩn bị cho những tình huống giao tiếp

Mục đích của việc luyện nói tiếng Anh chính là bạn có thể giao tiếp thành thạo, trôi chảy. Nhiều bạn còn thực hành nói tiếng Anh cho những mục đích cụ thể như phỏng vấn xin việc, thuyết trình, đàm phán với đối tác, giao tiếp thông dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Chính bởi vậy, chuẩn bị nội dung nói cho những tình huống cụ thể là điều cần thiết để bạn có thể tự tin hơn.

1.10. Luôn thư giãn

Đừng căng thẳng khi nói tiếng Anh. Hãy coi tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ để có thể tự tin diễn đạt những gì có trong đầu mình. Nếu bí từ hoặc không tìm thấy được từ ngữ phù hợp, hãy hít thở thật sâu và thử tìm cách diễn đạt khác nhé.

Cũng không nên lo ngại những lỗi như phát âm hay ngữ pháp bởi so với việc bạn tự tin nói tiếng Anh, sự bình tĩnh của bạn sẽ gây ấn tượng hơn nhiều.

2.Luyện nói một số câu tiếng Anh đơn giản

Trong giao tiếp hàng ngày, có một số mẫu câu tiếng Anh ngắn gọn, thường xuyên được sử dụng mà bạn có thể tham khảo như:

Mẫu câu

Nghĩa

Mẫu câu

Nghĩa

Make some noise

sôi nổi lên

No way

không đời nào

Mark my words!

nhớ lời tao đó

No, not a bit

không, chẳng có gì

Not likely

không đời nào

None of your business

không phải việc của bạn

No litter

cấm vứt rác

Nothing much

không có gì mới cả

Of course

tất nhiên rồi

Nothing particular

không có gì đặc biệt

Out of sight, out of mind

xa mặt cách lòng

Please go first. After you

Xin nhường đi trước, tôi đi sau

Poor you

Tội nghiệp bạn

It’s raining cats and dogs

mưa tầm tã

Right on!

Quá đúng

Say cheese

Cười lên nào

Speak up

nói to lên

We meet again

gặp lại sau nhé

Take it or leave it

chịu thì lấy, không chịu thì thôi

Sorry for bothering you

xin lỗi đã làm phiền bạn

Thanks for letting me go first

Cảm ơn vì đã nhường đường

That’s a lie!

xạo quá!

God knows!

Chúa mới biết được!

This is the limit!

Đủ rồi đó!

Try your best

cố hết sức nhé

what a jerk!

Thật đáng ghét!

What’s up?

Chuyện gì vậy?

What a relief!

Thật nhẹ nhõm!

You’re a lifesaver

bạn đúng là cứu tinh

You have to step on it

Bạn phải đi ngay

How come

làm thế nào vậy

How cute

dễ thương quá

How’s it going?

Dạo này sao rồi?

Definitely!

quá đúng

Be careful

Cẩn thận nhé

Hurry

nhanh lên

How are you?

bạn khỏe không?

Don’t worry!

đừng lo lắng quá

Excellent

Xuất sắc

Good idea

Ý tưởng tốt

Help

Giúp tôi với

I’ll take it

tôi sẽ mua nó

I know

tôi biết

I am not sure

tôi không chắc

Nonsense

vô lý

Not yet

chưa hẳn

Not recently

không phải lúc này

Nothing else

không còn gì khác

Just a little

một ít thôi

Just a moment

chờ một chút

Let me check

để tôi kiểm tra

Really?

Thật vậy ư

See you later

Hẹn gặp bạn sau

Let me think

Để tôi nghĩ xem

Never mind

đừng ngại

Next time

lần tới nhé

More than that

Hơn thế nữa

Take a chance

thử vận may

Take it outside

mang nó ra ngoài

That’s too bad

quá tệ

Tell me

nói với tôi

They’re the same

chúng giống nhau mà

Try it

thử nó

That’s enough

vậy đủ rồi

That’s not fair

không công bằng

Very nice

rất dễ thương

That’s fine

Như vậy thật tốt

That’s it

như vậy đó

you’re beautiful

bạn thật đẹp

That’s alright

được thôi

 Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một số mẫu câu tiếng Anh để cuộc nói chuyện của bạn trở nên trôi chảy hơn, kể cả khi bạn đang bí từ và cần phải suy nghĩ cho những nội dung nói tiếp theo:

-Well, let me think… (Vâng, để tôi nghĩ xem..)

-What I mean is that…(điều tôi muốn nói là)

-What I can say now is that… (Cái mà tôi có thể nói lúc này là…)

-I am going to say that….(Tôi muốn nói rằng...)

3. Trang web luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Nếu như bạn đang luyện nói tiếng Anh một mình và muốn tìm một người bạn đồng hành để cải thiện kỹ năng nói của mình thì bạn có thể tham khảo một số trang web luyện nói tiếng Anh miễn phí, hiệu quả dưới đây:

3.1. Elllo.org

Trang web được sáng lập năm 2003, đến nay đã có hơn 17 năm hoạt động, mang đến cho bạn học hơn 30.000 bài học tiếng Anh miễn phí cho hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Giao diện trang chủ của Elllo vô cùng dễ nhìn, bắt mắt và người dùng cũng có thể dễ dàng truy cập để học bài học. Khi bắt đầu vào trang chủ chủ của trang web, bạn sẽ nhìn thấy ba mục là “Audio Lesson”, “Video Lessons”. khi ấn vào các mục, các bài học thuộc các chủ đề sẽ hiện ra để bạn lựa chọn chủ đề ưa thích.

Cụ thể từng bài học sẽ có phần audio là đoạn hội thoại dạng âm thanh để bạn có thể luyện nghe. Dưới đoạn audio là bản text để bạn có thể đọc lại sau khi nghe xong hoặc cũng có thể theo dõi đồng thời trong quá trình học. Phần từ vựng phía dưới sẽ tổng hợp cho bạn những từ mới và từ vựng chuyên ngành để bạn có thể ghi chú và tổng hợp lại.

Cuối mỗi bài học là phần Quiz, được thiết kế dưới dạng bài tập trắc nghiệm có nội dung xoay quanh các chủ đề vừa học. Người học có thể thử sức để ôn luyện kiến thức và kiểm tra khả năng ghi nhớ của minh. Một dạng bài tập khác là Vocabulary challenge, điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Dạng bài tập thường khá ngắn và đơn giản, mục đích hỗ trợ bạn ghi nhớ được kiến thức vừa học.

Đối với mục Video Lesson, người học sẽ xem những video ngắn về bài học. Video có hình ảnh và âm thanh có thể khiến người học cảm thấy bớt nhàm chán. Sau mỗi bài học qua video cũng sẽ có mục Quiz với câu hỏi liên quan đến nội dung đã được đề cập trong video.

3.2. TalkEnglish

Talk English cũng là một trong những trang web hỗ trợ người dùng luyện nói tiếng Anh hiệu quả. Các bài học trên TalkEnglish được sắp xếp vô cùng khoa học, theo từng chuyên mục và nội dung cụ thể để người học có thể ấn vào và theo dõi. Độ dài của video sẽ tùy thuộc vào từng nội dung được nói đến nhưng nhìn chung đều khá ngắn để không khiến người học nản chí. Cách trình bày bài học dưới dạng video sẽ giúp người nghe luyện được kỹ năng nghe giọng người bản ngữ. 

Một số chuyên mục mà bạn có thể thấy ngay khi truy cập vào giao diện chính của TalkEnglish đó là những bài học về kỹ năng nghe, nói, bài giảng lý, thuyết, bài tập bổ trợ. Cụ thể từng phần sẽ có những chuyên mục như sau:

+Speaking English Lessons: Chuyên mục này cung cấp cho bạn những bài học nói từ những câu đơn giản, ngắn gọn nhất, những bài nói về chủ đề kinh doanh, phỏng vấn, du lịch, những câu thành ngữ, cụm động từ thông dụng và một số chủ đề chuyên biệt.

+English video Lessons: Ở chuyên mục này, bạn sẽ tìm thấy những bài học khác nhau, là những cuộc hội thoại về nhiều chủ đề trong cuộc sống, chủ đề kinh doanh và học ngữ pháp cũng như luyện nói tiếng Anh cơ bản.

+English Listening video: Bạn có thể nghe được những đoạn hội thoại ngắn sau đó trả lời những câu hỏi đính kèm bên dưới để kiểm tra trình độ nghe tiếng Anh của mình. Người học cũng có thể lựa chọn cấp độ cho mình như cấp độ căn bản, trung cấp hay nâng cao. 

+Extra English Lessons: Bao gồm những bài học bổ trợ về phát âm, ngữ pháp, từ vựng.

+English Speaking Article: tổng hợp những bài báo hay viết về kỹ năng nói tiếng Anh. Cụ thể có tất cả 5 bài báo, bao gồm “5 speaking rules you need to know!” (5 quy tắc nói mà bạn cần phải biết), “Grammar for Speaking” (Ngữ pháp cho kỹ năng nói), “Intonation and Speed” (Ngữ điệu và tốc độ), “What are Collocations” (Collocations là gì?), “Study method” (phương pháp học tập).

3.3. Fun Easy English

Trang web có nhiều bài tập thực hành phát âm, ngữ pháp, từ vựng để người học có thể dần dần cải thiện kỹ năng nói của mình. Mỗi video trên trang web chỉ kéo dài từ 1 đến 2 phút, giới thiệu đến bạn một từ vựng hoặc một chủ điểm ngữ pháp cụ thể. Các chuyên mục có trên “Fun Easy English” bao gồm:

+Classroom (lớp học): video bài học miễn phí để học tiếng Anh dễ dàng, vui nhộn hơn.

+Conversation (trò chuyện): các bài học tiếng Anh bao gồm 5 chương trình học tuyệt vời để cải thiện kỹ năng nghe, đọc, nói tiếng Anh của bạn.

+Idioms: Thành ngữ trong tiếng Anh rất cần thiết khi bạn muốn viết bài luận tiếng Anh hay hoặc nói những câu chuyện vui trong văn phong giao tiếp.

+Alphabet: Học cách viết và đọc bảng chữ cái tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất.

+Pronunciation: Bạn sẽ được học 44 âm tiếng Anh, trở thành một người nói tiếng Anh tốt hơn, phát âm chuẩn hơn.

+Reading: Các bài đọc chủ yếu về các ngày lễ trên thế giới, những câu chuyện hay và những tiểu thuyết cổ điển bằng tiếng Anh.

+Slang: Học tiếng lóng sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng tiếng Anh của người bản ngữ.

+Alphabet 4 kids: chuyên mục chia sẻ những phương pháp học thú vị dành cho trẻ em.

+Reductions (âm thanh giảm): đây là âm thanh được sử dụng giống cách người Mỹ thường sử dụng khi muốn nói giảm. Cách nói giảm này thường được sử dụng trong cuộc nói chuyện hàng ngày.

+Activities: tập hợp những hoạt động học tiếng Anh vui vẻ từ nhiều nguồn học khác nhau để người học có thể có thêm những trải nghiệm thú vị.

+Vocabulary: Người học được học thêm về từ mới, cách sử dụng và một số từ khó thường được dùng trong các bản tin.

+Grammar (ngữ pháp): phần ngữ pháp giúp bạn nắm được những quy tắc sử dụng tiếng Anh chuẩn xác.

+Listening: Nội dung bao gồm tổng hợp những chương trình truyền hình, video trực tuyến nhằm giúp người học nghe tiếng Anh tốt hơn.

+Surveys: Phần nghiên cứu này tập trung vào cách để cải thiện quy trình học tiếng Anh của bạn.

+Travel American: Bạn sẽ có thêm hiểu biết về đất nước, con người và phong tục tập quán của nước Mỹ.

Trên đây là một số phương pháp phổ biến dành cho những người luyện nói Tiếng Anh. Tuy nhiên, việc luyện tập của bạn có thành công hay không còn dựa vào sự chăm chỉ của bản thân. Sử dụng thành thạo một ngôn ngữ không thể chỉ trong ngày 1 ngày 2, mà là một quá trình kéo dài và dựa vào sự luyện tập chăm chỉ.

>>  Đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn ngay bây giờ qua đề thi thử toeic online

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.