close
cách
cách cách cách

Các bí quyết Luyện Nghe IELTS hiệu quả để chuẩn bị cho kỳ thi

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Kỹ năng nghe là một kỹ năng quan trọng và được người thi đánh giá là khá khó trong bài thi IELTS, đòi hỏi phải trải qua quá trình luyện tập chăm chỉ mới có thể đạt được kết quả cao. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn một số bí quyết và các trang bổ trợ để cải thiện kỹ năng nghe IELTS nhằm chuẩn bị thật tốt cho kì thi của mình.

1. Lên kế hoạch luyện nghe IELTS cụ thể 

lên kế hoạch luyện nghe IELTS cụ thể

Trong quá trình học và luyện tập các kỹ năng nhằm mục đích đạt kết quả cao nhất trong kì thi IELTS, người học phải xây dựng cho mình một kế hoạch học tập cụ thể. Điều này càng quan trọng hơn đối với kỹ năng nghe, bởi đây là một kỹ năng cần thời gian và cách thức hiệu quả để trau dồi. Trước tiên, bạn cần đặt ra cho mình mục tiêu mức điểm cụ thể cần đạt được ở bài thi IELTS nói chung và phần thi nghe nói riêng. Tất nhiên bạn phải cân nhắc đến trình độ hiện tại của bản thân và các điều kiện học tập sẵn có để đặt một mục tiêu hợp lí. 

Tiếp đó, dành thời gian trong tháng, ngày và cụ thể là đặt ra số giờ trong từng ngày để học tiếng Anh. Thời gian dành cho việc ôn luyện càng nhiều sẽ càng tốt vì kỹ năng nghe đòi hỏi quá trình rút kinh nghiệm qua những lần luyện tạp. Nghe nhiều sẽ giúp bạn hình thành thói quen, phản xạ nhận biết câu, từ, ngữ nghĩa rất nhanh và chính xác, ngoài ra còn có thể đoán biết được các từ khuyết trong trường hợp không nghe rõ được toàn bộ nội dung. 

Thông thường, bài thi IELTS Listening sẽ bao gồm 4 phần. Ở phần 1 và phần 2, người thi sẽ bắt gặp những chủ đề liên quan đến đời sống thường ngày, có thể là các đoạn hội thoại, bài giới thiệu, nói chuyện về một chủ đề thường nhật,…Phần 3 và phần 4 là các phần với độ phức tạp tăng dần, thường mang tính học thuật, chuyên ngành đòi hỏi người thi phải tập trung cao độ và vận dụng vốn hiểu biết để có thể bao quát nột dung nghe. Nắm bắt được cấu trúc cụ thể của bài thi sẽ giúp bạn có phương pháp ôn luyện hiệu quả đối với từng phần cụ thể. 

2. Các phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả

Bí quyết luyện nghe IELTS

Học hệ thống ngữ âm và cách phát âm

Một điều dễ nhận thấy là kỹ năng nghe và kỹ năng nói trong tiếng Anh hay các ngôn ngữ khác luôn đi kèm với nhau. Bạn sẽ nói tốt nếu nghe tốt và ngược lại. Chính vì vậy, để có thể nghe và nhận biết từ ngữ tiếng Anh một cách thông thạo, trước tiên bạn phải chú ý nắm bắt cách phát âm đúng chuẩn bằng cách học bảng ngữ âm và luyện tập phát âm song song với quá trình nghe tiếng Anh, luyện tập nhiều hơn đối với các âm khó để có thể nhận biết và tránh nhầm lẫn trong quá trình nghe. 

Nghe và chép lại đúng chính tả

Rất nhiều người thi đã công nhận phương pháp nghe và chép lại chính xác những gì nghe được giúp mang lại hiệu quả cao trong kì thi IELTS. Để thực hiện phương pháp này, đầu tiên bạn tìm một nguồn cung cấp các bài nói, bài đọc được phát âm chuẩn như TED Talks, các kênh tin tức: BBC, CNN,…Sau đó, chọn các bài có dung lượng ngắn để thực hiện nghe và chép lại chính xác các thông tin nghe được. Việc này đòi hỏi bạn phải nghe đi nghe lại nhiều lần với tinh thần tập trung cao độ để nhận biết từ ngữ. Thông qua quá trình này, ngoài việc cải thiện kỹ năng nghe, vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn sẽ được cải thiện đáng kể nhờ giai đoạn chép và kiểm tra lỗi chính tả, đồng thời khả năng phát âm cũng dần nâng cao nếu bạn chăm chỉ luyện tập phát âm trong quá trình nghe. 

Chủ động trong quá trình nghe

Chắc hẳn mọi người đã quen thuộc với các phương pháp luyện nghe phổ biến như xem phim, nghe nhạc, nghe diễn thuyết,.. bằng tiếng Anh và có phụ đề. Phương pháp này được khuyên áp dụng thường xuyên nhằm hình thành thói quen nghe và nhận biết từ ngữ. Tuy nhiên, có một lưu ý trong quá trình nghe đối với phương pháp này đó chính là người nghe đang phụ thuộc vào nội dung nghe và hoàn toàn nghe một cách thụ động. 

Để nghe có hiệu quả, bạn phải nghe kết hợp với tổng hợp thông tin theo từng đoạn, từng phần, nắm bắt nội dung nghe được và đoán biết nội dung chưa nghe kịp hoặc không nghe rõ. Quá trình nghe thụ động vô tình khiến bạn chỉ tập trung vào nội dung muốn nghe và đọc phụ đề hoặc trở nên sao nhãng khi vốn từ vựng quá ít ỏi mà lượng thông tin tiếp nhận lại quá nhiều. Tránh tình trạng trên, bạn nên bắt đầu với nội dung nghe ngắn, dễ hiểu, theo một chủ đề nhất định và dần nâng cao cấp độ khó của bài nghe mà không cần phụ đề bổ trợ. 

Chú ý đến ngữ điệu và từ khóa (keyword)

Trong một bài nghe sẽ có lúc người nói lên giọng, hạ giọng, nhấn vào từ quan trọng. Và dù nội dung bài có dài đến đâu thì chung quy đều có những thông tin chính yếu cần truyền tải đến người nghe. Vì vậy, bạn cần chú ý đến ngữ điệu của người nói để nắm bắt thông tin, đoán ý qua từ ngữ, câu nói và tập trung vào keyword để không lạc sang vấn đề nào khác ngoài thông tin quan trọng cần nghe. Trong qua trình nghe, hãy ghi chú lại các thông tin, keyword quan trọng để phục vụ cho việc trả lời câu hỏi. Đặc biệt đối với phần và phần 4 trong bài thi Listening bao gồm nhiều nội dung học thuật, khoa học khá khó, việc ghi chép thông tin càng nhiều sẽ càng giúp ích khi vận dụng giải quyết các câu hỏi trong bài. 

3. Một số trang web hỗ trợ luyện nghe IELTS

Trang bổ trợ luyện nghe tiếng Anh

Đối với người tự học IELTS hay theo học tại các trung tâm luyện thi IELTS, việc tự tìm tòi trau dồi kỹ năng đều là yêu cầu cần thiết để đạt được kết quả cao. Hiện nay có khá nhiều những trang cung cấp tài liệu luyện nghe hữu ích cho những ai muốn cải thiện khả năng nghe. 

ESL – lab: Trang web này nổi bật với các đoạn hội thoại đa dạng nhiều giọng nói từ trẻ em đến người lớn để người nghe có thể luyện tập. Bên cạnh đó còn có hệ thống bài tập để kiểm tra khả năng nghe giúp bạn luyện nghe IELTS hiệu quả.

Các bài nghe trên trang web được chia làm 3 cấp độ từ dễ (easy), trung bình (intermediate), và khó (difficult). Tùy theo trình độ của bản thân mà bạn có thể lựa chọn cấp độ nghe cho phù hợp. Ở cấp độ dễ, tốc độ bài nghe sẽ chậm hơn, từ vựng được sử dụng cũng ở mức độ căn bản, giọng đọc rõ ràng, ngắt câu ngắt đoạn cụ thể. Cấp độ trung bình và khó tốc độ bài đọc sẽ nhanh hơn, các đoạn hội thoại sẽ dài hơn và chứa lượng từ vựng học thuật hơn.

Sau khi lựa chọn được cấp độ học, bạn còn có thể lựa chọn chủ đề nghe phù hợp với sở thích và mục đích cá nhân. ESL-lab còn có đoạn script hiển thị ngay dưới màn hình để người học tiện theo dõi. Các dạng bài tập sau mỗi bài nghe đều được thiết kế rất đa dạng, từ các dạng bài tập trắc nghiệm, điền từ. Một trong những ưu điểm nổi trội nữa của ESl-lap chính là mục chú thích thành ngữ và từ vựng để bạn có thể hiểu rõ ý nghĩa và cách vận dụng chúng trong thực tế.

Giao diện và thiết kế chung của trang web khá đơn giản, dễ nhìn nên rất tiện lợi cho người học trong việc sử dụng. Người học sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian và các thủ tục đăng kí tài khoản rườm rà mà có thể nhanh chóng đi đến bài học, từ đó tiết kiệm được một khoảng thời gian khá lớn.

VOA Learning English: Đây là một trang quen thuộc cung cấp bài học liên quan đến khả năng nghe nói tiếng Anh Mỹ, bao gồm các video được biên tập hài hước, thú vị nhằm tăng hứng thú cho người học mà không hề cảm thấy nhàm chán. 

VOA Learning English chia làm 3 cấp độ học cụ thể, được hiển thị ngay trên giao diện chính của màn hình để người học có thể lựa chọn những bài nghe phù hợp để luyện nghe IELTS. Cụ thể nội dung học của từng cấp độ trên kênh học tiếng Anh hiệu quả này như sau:

+ Cấp độ 1: Dành cho những bạn ở trình độ tiếng Anh cơ bản, nội dung ở cấp độ này bao gồm những tin tức nóng hổi, các chủ đề thường trực và không quá phức tạp. Tốc độ giọng đọc chậm và thời lượng thường không kéo dài quá 5 phút. Các chương trình có ở cấp độ này như “words and their story” (câu chuyện của từ), Learn English TV (chương trình TV học tiếng Anh), English in a minute (tiếng Anh trong một phút).

+ Cấp độ 2: Ở cấp độ này, mức độ khó đã được tăng lên khá nhiều, nội dung của các bài nghe cũng được mở rộng khá phong phú, tạo nên sự hào hứng cho người nghe ở cấp độ trung bình. Thời lượng của video đã kéo dài từ 5 đến 10 phút, giọng đọc vẫn ở tốc độ khá chậm và tương đối rõ ràng. Các chương trình học ở cấp độ 2 này bao gồm “everyday Grammar” (ngữ pháp mỗi ngày), News word (từ vựng).

+ Cấp độ 3: Cấp độ 3 dành cho những bạn đã rất tự tin với trình độ nghe tiếng Anh của mình. Giọng đọc trên video đã được nâng lên ở một trình độ cao hơn tuy nhiên vẫn rất chuẩn và rõ chữ. Nội dung chủ yếu là các bài bình luận, các bài phân tích, câu chuyện dài với nhiều thông tin và từ vựng ở cấp độ khó. Các chương trình ở cấp độ 3 này bao gồm “American story” (Chuyện của Mỹ), Talk2us (nói với chúng tôi).

trang web hỗ trợ luyện nghe IELTS

TED Talks: Quá nổi tiếng và không còn xa lạ đối với những ai yêu thích tiếng Anh, TED Talks – kênh đăng tải những bài diễn thuyết, bài nói chuyện về các chủ đề quen thuộc của các diễn giả sẽ giúp bạn không chỉ nâng cao khả năng nghe tiếng Anh mà còn học hỏi vốn kiến thức xã hội. Ngoài ra còn có kênh TED- Ed biên tập bài học theo dạng video hoạt hình rất vui nhộn và sáng tạo.

Các nội dung trên Ted Talks xoay quanh các lĩnh vực như Khoa học, Công nghệ, Kinh doanh, Giải trí, Thiết kế và những vấn đề toàn cầu. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể có lựa chọn chủ đề phù hợp để có thể có được hứng thú trong quá trình luyện nghe.

Độ dài của các video chỉ dài tối đa 18 phút, điều này sẽ không khiến người nghe nhàm chán và cảm giác uể oải, không tập trung khi phải nghe một bài nghe quá dài. Các bài nói trên Ted Talks đều có phụ đề dễ hiểu nên sau khi nghe xong, bạn có thể xem lại xem bản thân đã nghe đúng hay chưa.

Học kỹ năng nghe qua Ted Talks còn giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh, cách lên xuống giọng điệu để tạo hứng thú và gây ấn tượng với người nghe. Bạn cũng sẽ học được cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp thành thạo như người bản ngữ.

News in Levels: Một trang web luyện nghe IELTS khác ngoài chức năng cung cấp tài liệu luyện nghe còn có chức năng mở rộng kiến thức với việc phân tích, khai thác các chủ đề xã hội đang được quan tâm. Tại đây, người học có thể được lựa chọn cấp độ phù hợp với khả năng của mình.

Đây cũng là một trang web hỗ trợ bạn học tiếng Anh hiệu quả và giúp bạn thỏa mãn sở thích về việc tìm hiểu những chủ đề hữu ích trong cuộc sống như khoa học, công nghệ, thời trang, văn hóa, nghệ thuật, các sự kiện hiện tại. Trang web có nhiều câu chuyện với cấp độ bài học khác nhau. Người học có thể nghe tiếng Anh hàng ngày mà không cần dành quá nhiều thời gian.

Bạn có thể vừa nghe những bài tiếng Anh có trên trang web, vừa nhẩm đọc theo để cải thiện phát âm và ghi chép lại từ vựng để mở rộng vốn từ của mình. Giọng đọc trên các video đều rõ ràng, dễ hiểu và tốc độ tương đối vừa phải. Chính bởi những lí do trên mà, News in Level cũng là một trong những trang web nổi tiếng và được lựa chọn bởi nhiều đối tượng người học.

Ngoài những nguồn đã liệt kê, bạn có thể chủ động tìm kiếm tài liệu để cải thiện kỹ năng nghe của mình ở những nguồn khác, ngay cả trong cuộc sống thường ngày bằng việc tập giao tiếp với người bản xứ nếu có cơ hội. Áp dụng với các phương pháp đã liệt kê một cách kiên trì và chăm chỉ, dần dà kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt và phục vụ rất tốt trong kì thi đạt chứng chỉ IELTS. 

Tóm lại, bất kì một kỹ năng nào cũng cần có quá trình luyện tập lâu dài và đúng phương pháp mới có thể mang lại hiệu quả như mong đợi. Vì vậy để có thể nghe luyện nghe IELTS hiệu quả, bạn phải yêu thích và dành nhiều thời gian để trau dồi qua từng ngày. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp ích bạn trong quá trình chuẩn bị cho kì thi IELTS sắp tới. 

>> Xem thêm:

Tôi là Lê Hồng Hạnh - Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Lê Hồng Hạnh

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Lê Hồng Hạnh

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Lê Hồng Hạnh

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.

Lê Hồng Hạnh