cách
cách cách cách cách cách cách
 • Chưa có tin nhắn nào!
 • KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

  search

  Giải đáp chính xác Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên

  image Phan Thị Hà My
  image

  24/12/2021

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  Kế toán trưởng bấy lâu nay là một vị trí vô cùng cao trong doanh nghiệp và có một vai trò nhất định không thể nào thiếu. Là một Kế toán trưởng thì bên cạnh những kiến thức về chuyên môn thì bạn cũng cần phải nắm bắt về những điều luật của Kế toán trưởng. Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu và giải đáp xem “Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên” ngay dưới đây nhé!

  1. Tìm hiểu về Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên

  1.1. Những quyền của Kế toán trưởng trong việc ủy quyền

  Trong các bộ phận Kế toán của doanh nghiệp thì Kế toán trưởng bên cạnh những công việc chuyên môn thì ngoài ra còn phải đảm nhiệm rất nhiều vấn đề liên quan đến các quyền hạn quản trị nhân sự. Và Kế toán trưởng sẽ có nhiệm vụ là phân công đầu việc cho từng người trong bộ phận và kiểm tra từng chất lượng công việc.

  Chẳng hạn như với các báo cáo liên quan đến doanh nghiệp như là thu, chi, các khoản tín dụng, các tài sản trong kho bạc,...thì chỉ duy nhất có Kế toán trưởng mới được phép đảm nhiệm xét duyệt các giấy tờ đó.

  Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên
  Tìm hiểu về Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên

  Nhưng không phải lúc nào Kế toán trưởng cũng sẵn sàng có mặt để chứng nhận các giấy tờ đó. Những trường hợp mà đi công tác hay kế toán trưởng nghỉ thai sản hoặc đau ốm,...thì sẽ hoàn toàn được phép ủy quyền cho những đối tượng đã được quy định. Và những người sẽ được Kế toán trưởng cho phép ủy quyền là ai thì hãy cùng tìm hiểu về những quy định ủy quyền của Kế toán trưởng ngay phần sau nhé!

  1.2. Quy định về ủy quyền Kế toán trưởng

  Theo như Bộ tài chính đã đưa ra thì với nội dung liên quan đến ủy quyền Kế toán trưởng thì được yêu cầu như sau:

  1.2.1 Theo thông tư của Bộ Tài Chính

  Đối với những đơn vị và tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước hoặc các tổ chức ngân sách thì chữ ký thứ hai sẽ là chữ ký của Kế toán trưởng hoặc phụ trách của Kế toán của đơn vị và người được ủy quyền thay thế Kế toán trưởng hoặc phụ trách Kế toán. Đây là thông tư đã được ban hành bởi bộ tài chính và năm 2014.

  Quy định về ủy quyền Kế toán trưởng
  Các quy định về ủy quyền Kế toán trưởng

  Còn với chữ ký ủy quyền thì các đơn vị kho bạc của nhà nước sẽ chỉ được đăng ký là tối đa 4 chữ kỹ với tài khoản kho bạc theo như sở hữu của công ty. Và đối với những chữ ký được đăng ký này thì 1 chữ ký là của chủ tài khoản còn 3 chữ ký còn lại sẽ là của Kế toán trưởng và những cá nhân được ủy quyền.

  Những tài khoản của doanh nghiệp sẽ được phép mở tại kho bạc nhà nước và sẽ không được phép yêu cầu hay bắt buộc phải lưu trữ những giấy tờ liên quan đến việc ký thay cho Kế toán trưởng. Từ đây, chúng ta có thể thấy được rằng Kế toán trưởng sẽ có hai người ủy quyền ký thay những giấy tờ liên quan đến kho bạc của nhà nước.

  Bên cạnh đó, theo thông tư số 77 của Bộ Tài Chính đã quy định thì tại những kho bạc nhà nước thuộc cấp huyện thì việc ủy quyền Kế toán trưởng sẽ được giao phó cho cá nhân đã đảm bảo đủ điều kiện hỗ trợ và thay mặt Kế toán trưởng thực hiện các công việc trong thời gian ủy quyền. 

  Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên không
  Điều kiện Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên

  Ngoài ra, bởi những trường hợp mà Kế toán trưởng vắng mặt thì người thay thế để ủy quyền phải được giám đốc nhà nước chấp thuận. Điều này có nghĩa rằng người mà được ủy quyền sẽ phải được sự đồng ý và duyệt từ giám đốc.

  Xem thêm: KPI Kế toán trưởng và quy trình xây dựng KPI Kế toán trưởng hiệu quả

  1.2.2. Quy định từ luật dân sự

  Theo như các quy định của bộ luật dân sự thì các quy định về ủy quyền như sau:

  Các bên được ủy quyền sẽ chỉ được ủy quyền lại cho người thứ ba nếu được bên ủy quyền đồng ý. 

  Qua đây thì Kế toán trưởng có thể được ủy quyền cho Kế toán khác để giao dịch và ký kết các chứng từ với ngân hàng nếu như được sự cho phép của giám đốc. Nếu như mà giám đốc ủy quyền cho Kế toán trưởng bằng văn bản thì Kế toán trưởng cũng cần phải ủy quyền lại cho cá nhân bằng văn bản. Và những nội dung ủy quyền sẽ không được thay đổi. Và trong khoảng thời gian chưa giao phó ủy quyền thì phía Kế toán trưởng vẫn phải có nghĩa vụ ký kết các chứng từ liên quan.

  Kế toán trưởng có được ủy quyền
  Kế toán trưởng có được ủy quyền và các quy định

  1.3. Giải đáp Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên

  Như vậy, từ những quy định về ủy quyền của Kế toán trưởng được nêu ra ở trên thì qua đó chúng ta có thể nhận ngay ra được rằng Kế toán trưởng hoàn toàn được phép ủy quyền cho Kế toán viên.

  Nhưng, tất nhiên thì việc ủy quyền cho Kế toán viên sẽ cần phải có sự chấp thuận từ phía giám đốc doanh nghiệp và không được phép vượt quá mức giới hạn ủy quyền ban đầu.

  Với Kế toán trưởng khi ủy quyền cho Kế toán viên thì cần phải đảm bảo những điều như sau:

  - Đầu tiên cần đảm bảo ủy quyền cho Kế toán viên đúng với cách thức mà giám đốc đã ủy quyền. Chẳng hạn như là giám đốc ủy quyền cho Kế toán trưởng bằng văn bản thì khi đó Kế toán trưởng cũng bắt buộc ủy quyền cho Kế toán viên bằng văn bản.

  Giải đáp Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên
  Giải đáp Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên chuẩn nhất

  - Thông báo về thời gian ủy quyền trong bao lâu với phía ngân hàng.

  - Với Kế toán viên thì khi được Kế toán trưởng ủy quyền công việc gì thì sẽ chỉ được hoàn thành đúng nội dung công việc như đã được ủy quyền. Nếu như không làm đúng thì Kế toán viên sẽ vi phạm những điều luật liên quan trong Kế toán và ảnh hưởng đến cả cho doanh nghiệp và chính bản thân.

  Xem thêm: Vai trò, cách viết đối với mẫu giấy ủy quyền kế toán trưởng

  2. Một số câu hỏi về Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên

  Bên cạnh đó, cùng vieclam123 giải đáp vô số câu hỏi xoay quanh về việc Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên như sau:

  - Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên sử dụng tài khoản thanh toán hay không?

  Hiện nay thì theo quy định thì Kế toán trưởng không sẽ không được phép ủy quyền cho Kế toán viên thanh toán cho người khác. Những vấn đề ủy quyền thanh toán cho người khác sẽ do chính chủ tài khoản thanh toán trực tiếp ủy quyền. Bên cạnh đó, quá trình ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán phải bằng văn bản và bắt buộc phải thực hiện theo quy định của pháp luật đã đưa ra về ủy quyền.

  Câu hỏi về Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên
  Một số câu hỏi về Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên

  - Giám đốc có có được ủy quyền cho Kế toán trưởng hoặc Kế toán viên lập và ký chứng từ Kế toán không?

  Kế toán trưởng hay người được ủy quyền là Kế toán viên sẽ không được phép ủy quyền của người đứng đầu doanh nghiệp là giám đốc hay chủ tịch công ty. Và người được ủy quyền sẽ không được phép ủy quyền cho người khác. Tóm lại là Kế toán trưởng hay Kế toán viên sẽ không được ký ủy quyền việc lập hoặc ký chứng từ Kế toán.

  Vậy là bài viết trên chúng tôi đã giải đáp thật chi tiết về việc Kế toán trưởng có được ủy quyền cho Kế toán viên hay không. Hy vọng rằng bạn sẽ nắm được những quy định về ủy quyền của Kế toán trưởng để tránh được những sai lầm không đáng có trong công việc. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống, công việc và hãy liên tục đón đọc những bài viết của chúng tôi nhé!

  Điều kiện học Kế toán trưởng

  Học Kế toán trưởng là điều cần thiết để bạn trở thành một Kế toán trưởng chuyên nghiệp trong tương lai. Nhưng để có thể học Kế toán trưởng thì điều này không phải ai cũng có thể tùy tiện học một cách dễ dàng được. Bài viết sau đây là những thông tin về điều kiện học Kế toán trưởng bạn hãy cùng đón đọc ngay nhé!

  Điều kiện học Kế toán trưởng

  Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  các phương pháp gia công kim loại tấm
  Các phương pháp gia công kim loại tấm phổ biến nhất hiện nay
  Bạn có biết gia công kim loại tấm là gì? Có những phương pháp gia công kim loại tấm nào? Các phương pháp gia công kim loại tấm phổ biến nhất hiện tại.

  Phan Thị Hà My

  image

  29/09/2022

  chức năng của huyết tương là gì
  Chức năng của huyết tương là gì? Có nên truyền huyết tương?
  Bạn muốn tìm hiểu chức năng của huyết tương là gì, có đặc điểm ra sao hãy cùng đón đọc bài viết được cập nhật bên dưới đây để cùng chúng tôi nắm rõ nhé.

  Phan Thị Hà My

  image

  29/09/2022

  nguyên tắc quản lý nhân sự
  Bộ 7 nguyên tắc quản lý nhân sự giúp nâng tầm tư duy quản lý của bạn
  Nguyên tắc quản lý nhân sự hiệu quả. Nguyên tắc cơ bản giúp quản lý nhân sự hiệu quả. Quản lý nhân sự cần tuân thủ theo những nguyên tắc nào?

  Phan Thị Hà My

  image

  29/09/2022

  ngọc jadeite là gì
  Ngọc Jadeite là gì? Khám phá về loại ngọc đắt đỏ bậc nhất thế giới
  ngọc jadeite là gì? nguồn gốc của ngọc và các điểm đặc trưng của ngọc jadeite là gì? ý nghĩa của ngọc cẩm thạch trong phong thủy và các mệnh phù hợp?

  Phan Thị Hà My

  image

  29/09/2022