cách
cách cách cách cách cách cách

KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

search

Tìm hiểu về những điều kiện học kế toán trưởng chi tiết

image Phan Thị Hà My
image

22/12/2021

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Những người theo đuổi nghề kế toán thì việc trở thành kế toán trưởng là mục tiêu phấn đấu tất yếu. Để trở thành kế toán trưởng thì kinh nghiệm, kỹ năng thôi là chưa đủ, bạn cần phải học và có được chứng chỉ kế toán trưởng. Sau đây, vieclam123.vn sẽ chia sẻ những điều kiện học kế toán trưởng giúp các bạn nhanh chóng chọn lựa khó học kế toán trưởng để biến ước mơ của mình thành sự thật sớm.

1. Điều kiện học kế toán trưởng

Trở thành kế toán trưởng thì mỗi cá nhân không chỉ chuẩn bị về kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn phải học, thi và có chứng chỉ kế toán trưởng. Nhiều bạn trả gặp rất nhiều thắc mắc đối với điều kiện để học kế toán trưởng và chưa nắm rõ về những điều này.

Điều kiện học kế toán trưởng
Điều kiện học kế toán trưởng

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể về điều kiện học kế toán trưởng:

Căn cứ vào các Điểm, Khoản của Điều số 2 trong Thông tư 199/2011/TT-BTC được ban hành năm 2011 bởi Bộ Tài chính đối với việc hướng dẫn và thực hiện bồi dưỡng cũng như cấp chứng chỉ học kế toán trưởng cho các học viên như sau:

1.1. Điều kiện học kế toán trưởng đối với công dân Việt Nam

Những người học viên là công dân Việt Nam khi có nhu cầu học chứng chỉ kế toán trưởng sẽ phải tuân thủ các điều kiện cơ bản và cụ thể như sau:

1.1.1. Xét về phương diện phẩm chất của học viên

- Thứ nhất, điều kiện học kế toán trưởng xét theo phương diện phẩm chất:

Công dân cần phải có phẩm chất về mặt đạo đức trong nghề kế toán, có tính cách trung thực, có ý thức trong việc chấp hành các điều luật, quy định của pháp luật đề ra với ngành kế toán nói riêng và luật pháp nói chung.

Bên cạnh đó, người học kế toán trưởng cũng phải có sự liêm khiết, luôn đặt ra quan điểm làm việc rõ ràng, giữ vững tinh thần chuẩn mực và nghiêm chỉnh trong quá trình làm việc.

Xét về phương diện phẩm chất của học viên
Điều kiện học kế toán xét về phương diện phẩm chất của học viên

Xem thêm: Bật mí đến bạn các thông tin về mức lương Kế toán trưởng chuẩn nhất

1.1.2. Xét về phương diện đào tạo và bồi dưỡng trình độ

- Thứ hai, điều kiện học kế toán trưởng xét theo phương diện đào tạo và bồi dưỡng:

Công dân học kế toán trưởng phải có chuyên môn, có kiến thức và có nghiệp vụ đối với các lĩnh vực Tài chính, Kế toán – Kiểm toán, những lĩnh vực này sẽ phải đảm bảo có trình độ đào tạo từ cấp trung cấp trở lên.

Đồng thời, người học kế toán trưởng phải có thời gian làm việc trong lĩnh vực này được căn cứ vào quy định tại Điểm b, khoản 1 trong Điều số 2, Thông tư 199/2011/TT-BTC như sau:

+ Học viên cần phải có thời gian làm việc trong lĩnh vực kế toán, tài chính, kiểm toán tối thiểu là 2 năm, tính từ thời gian (ngày, tháng, năm) được ghi rõ trên tấm bằng tốt nghiệp tại ngôi trường đại học mà bạn đã học đào tạo về lĩnh vực Tài chính, Kế toán và Kiểm toán.

+ Học viên cần phải có ít nhất là 3 năm làm việc trong ngành Kế toán – Kiểm toán hay Tài chính, tính từ ngày cụ thể được ghi trên tấm bằng tốt nghiệp tại các trường mà bạn đã học trước đó.

Xét về phương diện đào tạo và bồi dưỡng trình độ
Xét về phương diện đào tạo và bồi dưỡng trình độ

1.1.3. Điều kiện học kế toán trưởng khác

Yếu tố thứ ba, để học được kế toán trưởng thì người học cũng cần phải có mẫu Đơn xin học kế toán trưởng. trong mẫu đơn sẽ có ghi rõ về việc xác nhận đối với thời gian làm việc cụ thể trong lĩnh vực tài chính, Kế toán hay kiểm toán được xác nhận bởi cơ quan mà học viên công tác.

Bên cạnh đó, học viên còn cần phải chuẩn bị bản sao bằng tốt nghiệp chuyên ngành liên quan được chứng thực, đóng dấu và xác nhận đầy đủ.

1.2. Điều kiện học kế toán trưởng đối với người nước ngoài tại Việt Nam

Ngoài những người học viên là công dân người Việt thì ngay cả những người nước ngoài cũng có thể trở thành kế toán trưởng tại Việt Nam, được phép học kế toán trưởng tại Việt Nam. Tuy nhiên, để học kế toán trưởng tại Việt Nam đối với người nước ngoài thì phải có điều kiện cụ thể.

Theo đó, người nước ngoài muốn học kế toán trưởng tại Việt Nam thì cần phải đáp ứng những điều kiện như sau:

- Có chứng chỉ về chuyên gia trong lĩnh vực kế toán.

- Có chứng chỉ trong lĩnh vực hành nghề kế toán.

- Có chứng chỉ trong lĩnh vực kiểm toán.

- Có bằng đại học tốt nghiệp tại các trường nước ngoài và được Bộ Tài chính đất nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam công nhận.

Khi đó đầy đủ những yếu tố này thì người nước ngoài sẽ đủ điều kiện để tham gia học kế toán trưởng tại các đơn vị đáp ứng được những điều kiện đào tạo, bồi dưỡng đối với kế toán trưởng.

Điều kiện học kế toán trưởng đối với người nước ngoài tại Việt Nam

Xem thêm: KPI Kế toán trưởng và quy trình xây dựng KPI Kế toán trưởng hiệu quả

2. Những lưu ý đối với điều kiện học kế toán trưởng

Để có thể thuận lợi đăng ký và tham gia khóa học kế toán trưởng cho tới khi tốt nghiệp được cấp chứng chỉ, người có nhu cầu học và đang học kế toán trưởng cần phải nắm được những thông tin lưu ý như sau:

2.1. Điều kiện học và cấp chứng chỉ kế toán trưởng

Các học viên tham gia học kế toán trưởng cần trải qua cuộc thi sát hạch kế toán trưởng, nếu như họ đạt được kết quả từ loại trung bình thì sẽ được xét vào mức độ đạt yêu cầu. Khi đó, các học viên sẽ được người đứng đầu hoặc người có thẩm quyền (thủ trưởng tại cơ sở đó) ra quyết định cụ thể về việc tổ chức đối với khóa học cấp chứng chỉ kế toán trưởng.

Khi khóa học kết thúc, đơn vị này sẽ thực hiện việc gửi công văn đối với bản quyết định về việc công nhận kết quả của học viên trong khóa học kế toán trưởng.

Đồng thời, gửi kèm theo bản quyết định này chính là danh sách những người tham gia học kế toán trưởng đạt yêu cầu về nghiệp vụ, chuyên môn, trình độ để gửi về BTC theo phụ lục đánh số 03. Sau đó danh sách các học viên này sẽ được xem xét để đưa ra quyết định có cấp phôi chứng chỉ hay không.

Điều kiện học và cấp chứng chỉ kế toán trưởng
Điều kiện học và cấp chứng chỉ kế toán trưởng

2.2. Tốt nghiệp chuyên ngành khác có được học kế toán trưởng không?

Nhiều bạn học và tốt nghiệp từ các trường khác, các ngành khác như là “quản trị kinh doanh”, “quản trị nhân lực” ...  muốn học kế toán trưởng, tuy nhiên họ không biết rằng có đủ điều kiện để tham gia học kế toán trưởng hay không?

Cùng vieclam123.vn giải đáp điều này căn cứ vào điều luật cụ thể nhé.

Theo đó, dựa vào Khoản số 2 của Điều 3 trong TTLT số 163/2013/TTLT-BTC-BNV được ban hành chính thức vào ngày 15/03/2013 có đưa ra quy định về việc người có nghiệp vụ, trình độ kế toán đã tốt nghiệp từ bậc trung cấp trở lên đối với những chuyên ngành liên quan tới kế toán (Tài chính, Kế toán – Kiểm toán) mới có đủ điều kiện học, bồi dưỡng kế toán trưởng, được bổ nhiệm Kế toán trưởng, thay thế hay bãi nhiệm...

Căn cứ vào đó thì chúng ta có thể thấy rằng người học và tốt nghiệp từ các chuyên ngành khác như quản trị về nhân lực hay quản trị về kinh doanh, hoặc các ngành khác không liên quan tới nghiệp vụ kế toán thì không đủ điều kiện để tham gia đăng ký học kế toán trưởng.

Tốt nghiệp chuyên ngành khác có được học kế toán trưởng không?
Tốt nghiệp chuyên ngành khác có được học kế toán trưởng không?

Nội dung trên đây đã làm rõ về điều kiện học kế toán trưởng giúp các cá nhân có nhu cầu học kế toán trưởng hiểu rõ hơn những điều kiện nào giúp bạn đủ tiêu chuẩn tham gia khóa học kế toán trưởng.

Chứng chỉ kế toán trưởng Đại học Kinh tế TP HCM

Ngoài ra, bạn quan tâm đến chứng chỉ kế toán trưởng Đại học Kinh tế TP HCM thì có thể tham khảo bài viết bên dưới, chia sẻ chi tiết thông tin về chứng chỉ kế toán trưởng được cấp bởi trường đại học này.

Chứng chỉ kế toán trưởng Đại học Kinh tế TP HCM

Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
hoa tam giác mạch là gì
Hoa tam giác mạch là gì? Ý nghĩa loài hoa đặc trưng của Hà Giang
hoa tam giác mạch là gì? nguồn gốc và sự ra đời của tên gọi tam giác mạch? ý nghĩa của hoa tam giác mạch là gì? công dụng của loại hoa này? click xem ngay

Phan Thị Hà My

image

01/10/2022

thăng tiến là gì
Thăng tiến là gì? Bí quyết thăng tiến nhanh chóng trong công việc
Bạn muốn tìm hiểu thăng tiến là gì? Làm thế nào để thăng tiến trong công việc một cách thuận lợi và nhanh chóng? Khám phá ngay thông tin bổ ích sau đây.

Phan Thị Hà My

image

01/10/2022

gỗ tần bì là gỗ gì
Gỗ tần bì là gỗ gì? Vì sao gỗ tần bì được nhiều người sử dụng?
Bạn muốn tìm hiểu thông tin gỗ tần bì là gỗ gì và ứng dụng của gỗ tần bì trong đời sống thực tế. Nắm rõ hơn qua bài viết được bật mí ngay bên dưới đây nhé.

Phan Thị Hà My

image

01/10/2022

kim lâu nghĩa là gì
Kim Lâu nghĩa là gì? Cách tính và hóa giải tuổi Kim Lâu chi tiết nhất
Kim Lâu nghĩa là gì? Làm thế nào để tính tuổi Kim Lâu? Hướng dẫn cách hóa giải tuổi Kim Lâu chi tiết. Có nên kiêng kỵ cưới hỏi trong năm Kim Lâu không?

Phan Thị Hà My

image

01/10/2022