close
cách
cách cách cách

Bí quyết để học Tiếng Anh nâng cao hiệu quả mà bạn cần biết

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tiếng Anh hiện nay đã trở thành ngôn ngữ chung cho toàn cầu. Chính vì vậy, việc làm thế nào để học tốt và sử dụng thành thạo ngôn ngữ này đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Không chỉ học ở những trình độ cơ bản mà rất nhiều người đang có mong muốn sử dụng ngôn ngữ này một cách thành thục, trôi chảy như người bản xứ. Để làm được điều này đòi hỏi người học phải có trình độ tiếng Anh ở mức độ cao. Thế nhưng, việc học tiếng Anh ở trình độ cơ bản đã không phải là điều dễ dàng. Do đó, học tiếng Anh nâng cao là mối quan tâm và lo ngại của rất nhiều người. Chính vì thế, ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một vài bí quyết để giúp bạn có thể học tiếng Anh ở trình độ này một cách dễ dàng hơn.

Tìm hiểu về Tiếng Anh nâng cao

học Tiếng Anh nâng cao

Trước khi chia sẻ những bí quyết giúp bạn học tiếng Anh nâng cao dễ dàng hơn chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn thế nào là tiếng Anh nâng cao. Khi hiểu đúng về nó bạn cũng sẽ tự định hướng được cho mình những phương pháp phù hợp nhất để học tập.

Đầu tiên, từ “ nâng cao” là một tính từ diễn tả sự cao hơn về mức độ so với mức cơ bản. Do đó, có thể hiểu rằng tiếng Anh nâng cao là những gì ở mức độ cao cấp về tất cả các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết trong tiếng Anh. Đòi hỏi người học phải có những kỹ năng thuần thục ở mức độ cơ bản và có thể sử dụng tiếng Anh ở trình độ thuần thục, thông hiểu sâu như người bản xứ.

Từ những phân tích phía trên có thể thấy việc học được tiếng Anh ở trình độ này không phải là điều đơn giản. vì vậy, ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài bí quyết giúp hỗ trợ các bạn trong quá trình học tiếng Anh nâng cao đạt hiệu quả cao nhất.

Những bí quyết để học tiếng Anh nâng cao

Bí quyết học tiếng anh nâng cao

1. Có một nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc.

Không phải ai cũng có thể học được tiếng Anh ở trình độ nâng cao, để làm được điều này trước hết người học cần phải có một nền kiến thức cơ bản thật vững chắc. Đó chính là bước đệm tốt để bạn học lên trình độ này. Vậy thì, nếu cảm thấy mình chưa tự tin về kiến thức của mình, hãy dành thời gian ôn luyện thật kỹ càng những kiến thức từ cơ bản nhất trước khi bắt đầu học tiếng Anh ở trình độ cao hơn nhé. 

2. Chú trọng tới ngữ pháp.

Ở trình độ nâng cao, người ta không chỉ yêu cầu những kỹ năng như có thể đọc hiểu, giao tiếp trôi chảy mà còn yêu cầu bạn phải có sự thông hiểu sâu sắc về câu văn , câu nói đó cũng như có thể diễn đạt ý của mình đúng và hay nhất. Để làm được điều này thì việc ngữ pháp tốt là chính là yếu tố quyết định. 

Ở trình độ cơ bản có nhiều người nghĩ học tiếng Anh chỉ cần ghi nhớ từ vựng, phát âm mà không cần quá chú trọng tới ngữ pháp. Tuy nhiên, ngữ pháp giống như khung xương của một con người, càng chắc chắn thì con người càng khỏe mạnh, phát triển. Học từ vựng để hiểu người nói đề cập đến cái gì và học ngữ pháp để biết được họ trình bày nó như thế nào. Việc không chú trọng vào ngữ pháp đôi khi sẽ khiến cho chúng ta hiểu sai ý hoặc hiểu một cách mông lung về vấn đề mà người nói muốn diễn đạt. Chính vì thế, khi đã học tiếng Anh ở trình độ nâng cao càng yêu cầu bạn phải có nền tảng ngữ pháp tốt và sử dụng chúng được thành thạo nhất.

Ở trình độ nâng cao là sau khi bạn đã có cho mình một khối lượng ngữ pháp vô cùng đồ sộ trong suốt quá trình học từ trình độ cơ bản. Vì thế, để học được tốt bạn cần phải nắm chắc toàn bộ ngữ pháp, sau đó tìm ra những ngữ pháp giống nhau và phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. Điều đó sẽ giúp cho bạn không chỉ hiểu được ý của người nói mà còn hiểu được sắc thái mà họ truyền tải trong câu. Đồng thời bạn cũng nên vận dụng ngữ pháp mà mình học được vào việc viết nhật ký, email hay nhắn tin với bạn bè, người thân thiết. 

Việc đọc nhiều sách báo tiếng Anh không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng mà còn giúp chúng ta biết cách sử dụng câu, từ, ngữ pháp chính xác. Ở trình độ này bạn cũng nên lựa chọn những loại sách mang tính chuyên ngành và học thuật cũng như mức độ khó cao hơn để giúp nâng cao trình độ của bản thân.

3. Cải thiện kỹ năng nghe và nói.

cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng ANh

Khi học tới trình độ nâng cao yêu cầu bạn không chỉ có thế nói để người khác hiểu mà yêu cầu bạn còn phải nói sao cho hay và đúng ngữ điệu nhất. Chính vì thế luyện phát âm là điều không thể thiếu. Phát âm là yếu tố quyết định giúp bạn trở thành người có khả năng giao tiếp tốt. Bạn có một vốn từ vựng phong phú, một nền tảng ngữ pháp vững chắc nhưng phát âm không tốt thì kỹ năng tiếng Anh của bạn cũng không thể được đánh giá ở trình độ cao. 

Phát âm cũng là kỹ năng bổ trợ để phát triển kỹ năng nghe của bạn. Vì thế, mỗi ngày hãy luyện tập và chỉnh sửa phát âm của mình sao cho đúng và chuẩn ngữ điệu nhất. Để cho việc phát âm được chính xác nhất, các bạn có thể tham khảo từ những người có khả năng nói tiếng Anh tốt hoặc lên các trang thông tin uy tín như Youtube, Facebook để nghiên cứu cách phát âm của chính người bản địa cũng như xem cách họ mở khẩu hình miệng như thế nào. Bạn cũng có thể tự mình ghi âm lại để kiểm tra xem mình phát âm có chính xác hay không.

Kỹ năng nghe cũng vô cùng quan trọng. Bạn không thể nói nếu như bạn không nghe được đối phương nói gì. Vì thế hãy để tiếng Anh xung quanh chúng ta bất cứ khi nào bạn có thể. Nghe nhạc, bật tivi, tải xuống một đoạn hội thoại tiếng Anh và bật chúng trong nhà của bạn. Trong lúc nấu ăn, tập thể dục, đi dạo,…. 

4. Chọn đúng sách tiếng Anh.

Tại sao chúng ta cần chọn đúng sách tiếng Anh để có thể học tốt tiếng Anh ở trình độ này?

 Bởi, những cuốn sách đóng vai trò là những người thầy giáo của chúng ta. Chính vì thế, lựa chọn cho mình một người thầy giỏi là điều vô cùng quan trọng. Khi đã học tới trình độ này nghĩa là bạn cũng đã có một trình độ đọc hiểu nhất định. Vì thế, tôi khuyên bạn hãy lựa chọn những cuốn sách do chính người bản xứ viết. Điều này không chỉ giúp cho kỹ năng đọc hiểu của bạn được nâng cao mà còn giúp bạn hiểu một cách chính xác nhất những gì mình được học.

Bạn cũng nên đánh giá năng lực bản thân một cách đúng đắn? Ở trình độ này bạn cũng nên tham khảo những quyển sách như luyện thi IELTS,luyện thi TOEIC hay ngữ pháp tiếng Anh nâng cao. Đây là những cuốn sách dành cho những người học tiếng Anh ở trình độ nâng cao mà rất hữu ích và cần thiết. 

Một bí quyết để lựa chọn sách đúng đắn nữa chính là tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn. Đây là những người đã có kinh nghiệm học tập tiếng Anh và họ có thể chia sẻ cho bạn những cuốn sách bổ ích giúp họ đạt được thành công. 

Chọn đúng sách tiếng Anh

5. Học tiếng Anh nhiều hơn.

Ở bất kỳ trình độ nào đi chăng nữa thì sự chăm chỉ luôn luôn là điều vô cùng cần thiết. Hơn hết, khi đã học tiếng Anh ở trình độ này càng đòi hỏi người học phải trau dồi kỹ năng hàng ngày, hàng giờ để các kỹ năng trở nên thành thục. Học tiếng Anh hàng ngày cũng giúp cho bạn luyện tập và củng cố những kiến thức từ trình độ cơ bản và phát triển các kiến thức ở trình độ nâng cao. Tuy nhiên bạn cũng không nên học quá nhiều để dẫn tới sự chán nản đối với ngôn ngữ này. Hãy tự lên cho mình một thời khóa biểu học tiếng Anh mỗi ngày và tuân thủ một cách nghiêm túc. Một điều kiện quan trọng nữa chính là trong quá trình học bạn phải thực sự nghiêm túc và tập trung cao độ để đạt được kết quả tối ưu nhất. 

6. Đọc sách báo chuyên ngành.

Trong những quyển sách báo chuyên ngành thường sử dụng những từ ngữ cũng như ngữ pháp ở trình độ nâng cao và trau chuốt hơn rất nhiều. Vì thế, các bạn cũng nên tham khảo và đọc những quyển sách, báo chuyên ngành cũng như tiểu thuyết để tích lũy thêm cho bản thân vốn từ vựng hoa mỹ, phong phú cùng cách sử dụng ngữ pháp và triển khai câu văn ở trình độ cao. Khi đọc những quyển sách này chắc chắn độ khó sẽ rất cao và đem lại sự chán nản cho người học. Vì thế, hãy cố gắng lựa chọn những chuyên ngành bạn cảm thấy hứng thú và đang muốn tìm hiểu để tạo cảm hứng học tập cho bản thân nhé.

Đọc sách báo chuyên ngành

7. Tổng hợp toàn bộ kiến thức.

Sau một quá trình dài học tiếng Anh chắc chắn sẽ có những kiến thức bị mất đi. Vì thế, tổng hợp lại kiến thức thường xuyên giúp cho bạn củng cố kho kiến thức của mình một cách vững chắc và đầy đủ nhất.

Việc tổng hợp lại những kiến thức đã được học không chỉ giúp bạn có một cái nhìn khái quát nhất về những kiến thức mà bạn có mà còn giúp so sánh được những cấu trúc ngữ pháp tương tự nhau, tổng hợp được những từ vựng cùng một nhóm chủ đề hay những từ có phát âm giống nhau. 

 Việc lập bảng so sánh cũng giúp chúng ta tìm ra các mối liên hệ giữa những kiến thức học được từ đó làm cho chúng ta hiểu sâu và ghi nhớ lâu hơn. Để tổng hợp lại kiến thức một cách chi tiết nhất  phải nắm vững từ những thứ nền tảng rồi phát triển tới những thứ lớn hơn. Nó không chỉ giúp các bạn nhớ lại những kiến thức đã được học mà còn giúp bạn không bị bỏ sót bất kỳ một kiến thức quan trọng nào.

Việc làm cần thiết sau mỗi lần tổng hợp đó là tự đưa ra cho mình một bài kiểm tra để tự đánh giá được năng lực của bản thân đang ở mức độ nào. Sau đó, tự rút ra được điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như đưa ra được những phương pháp giúp cải thiện khả năng học tập. 

Phía trên là những kinh nghiệm mà chúng tôi đã tích lũy được trong quá trình học ngôn ngữ này. Mong rằng nhờ vào những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn phần nào định hướng được phương pháp học tập của bản thân để đạt được kết quả tối ưu nhất. Cám ơn tất cả các bạn đã theo dõi và ủng hộ bài viết này và chúc tất cả các bạn đạt được thành tích mong đợi trên con đường học tập.

>> Xem bài liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.