close
cách
cách cách cách

Cách học Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm hiệu quả nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm hiện đang được rất nhiều người quan tâm, việc biết tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm sẽ giúp bạn tìm việc làm nhanh hơn.

Nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp không chỉ của riêng các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường mà còn của cả những người đã đi làm, hầu hết đều do đòi hỏi từ môi trường làm việc. Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm phức tạp hơn nhiều tiếng Anh giao tiếp bình thường trong đời sống hàng ngày, nên để học tốt được, chúng ta cần có những chú ý, những phương pháp hiệu quả. Trong bài viết sau đây, tôi sẽ chia sẻ một số lời khuyên để học tốt tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm.

1. Lên kế hoạch học Tiếng Anh giao tiếp.

Lên kế hoạch học Tiếng Anh giao tiếp

Các bạn học sinh, sinh viên có một cái lợi khi học tiếng Anh, đó là lịch học của các bạn luôn có những lúc rảnh rỗi để tranh thủ học tiếng Anh. Tiếng Anh cũng là một trong số các môn học trên lớp của các bạn.

Tuy nhiên tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm thì không như vậy. Lịch làm việc của đa số đều kín vì làm theo giờ hành chính. Người đi làm có nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp phần lớn đều là những người đang làm việc trong các doanh nghiệp, công ty nhà nước, còn lại vẫn có thiểu số làm trong các tổ chức tư, nhưng họ làm những công việc khắt khe, nâng cao, đòi hỏi phải biết giao tiếp tiếng Anh được, những công việc như thế thì thời gian rảnh rỗi cũng ít đi.

Hiểu được vấn đề này nên tôi sẽ đưa ra một số phương pháp để các bạn đang đi làm có thể vừa hoàn thành được công việc chính của mình, vừa tranh thủ luyện tập học tiếng Anh giao tiếp được, trong những lúc rảnh rỗi hoặc ngay trong lúc làm việc của mình. Tôi cần bạn có những cam kết, những kế hoạch cụ thể như sau:

  1. Phân chia thời gian học và làm hiệu quả để không ảnh hưởng tới nhau.

  2. Kiên trì học tiếng Anh giao tiếp ( tùy vào bạn mà quá trình sẽ mất nhiều năm hoặc vài tháng)

  3. Áp dụng tiếng Anh vào công việc bất cứ khi nào có thể.

  4. Không ngần ngại giao tiếp thực tế với người bản xứ.

2. Phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

2.1. Học kiến thức nền tảng cần có.

Trước khi bắt tay vào học tiếng Anh giao tiếp cho người làm, bạn phải có một nền tảng tiếng Anh chắc chắn. Nền tảng ở đây là gì? Bạn cần phải biết những kiến thức cơ bản, sơ cấp nhất của tiếng Anh như bảng chữ cái, cách phát âm và những ngữ pháp cơ bản nhất như các “thì” . 

Nếu như bạn là một học sinh, sinh viên có nhu cầu học Tiếng Anh giao tiếp, tôi sẽ khuyên bạn nên chú trọng vào từ vựng trước, không nên học ngữ pháp bởi từ vựng sẽ giúp bạn giao tiếp được cơ bản,giúp người bản xứ bước đầu hình dung ra những gì bạn nói, ngữ pháp sai có thể sửa sau. 

Tuy nhiên đối tượng mà tôi đang nhắm đến trong bài viết này lại là những người đi làm. Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm đòi hỏi độ chính xác và chuyên nghiệp, nên việc học ngữ pháp là vô cùng quan trọng. Muốn học tiếng Anh giao tiếp một cách thuần thục, bạn cũng cần phải có phát âm và một vốn từ vựng khá tốt.

2.2. Học phát âm và từ vựng Tiếng Anh đơn giản.

Trước hết bước đầu tiên bạn cần là phải học phát âm chuẩn. Bạn có thể bắt đầu học phát âm với bản phiên âm quốc tế IPA – bảng phiên âm chuẩn sẽ hướng dẫn cho bạn cách đọc những nguyên âm, phụ âm cơ bản nhất trong tiếng Anh. 

Chỉ học bảng IPA là chưa đủ, bạn nên kết hợp xem và học các video của người bản ngữ dạy phát âm các âm cơ bản nhất trong tiếng Anh. Sau khi bạn đã học cách phát âm của từng âm tiết nhỏ lẻ một cách thuần thục và chính xác hãy bắt đầu chuyển sang học phát âm của các từ và đến toàn cầu. Ở bước này bạn sẽ bắt đầu kết hợp với việc học từ vựng để vừa có thể học được thêm nhiều từ mới vừa có thể luyện được phát âm của từ.

Bạn nên chuẩn bị cho mình những công cụ hỗ trợ mà trong đó sẽ giúp cho bạn vừa học từ mới vừa có thể luyện cách đọc, phát âm.

Học phát âm và từ vựng Tiếng Anh đơn giản

Sau đây tôi sẽ đưa ra cho bạn một số phương pháp học phát âm và phát âm  hiệu quả:

a, Học từ vựng kết hợp phát âm bằng cách ghi chép.

Bạn có thể sắm cho mình một quyển sổ ghi chép từ vựng, từ vựng bạn có thể tìm ở rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau từ các văn bản các tài liệu bạn đọc hoặc có thể từ những kênh khác. Để có thể học được phát âm chuẩn để giao tiếp khi ghi từ vựng bạn cần phải chú ý ghi kèm cả phiên âm bằng tiếng Anh của chúng. 

Hàng ngày hãy đọc đi đọc lại các trang sổ ghi từ vựng và ôn tập lại, đọc thuộc nằm lòng cách phát âm của từ mới. Bên cạnh đó bạn nên kết hợp với việc học các quy tắc phát âm các mẹo phát âm của người bản xứ để khi nhìn một từ bất kỳ dù không hiểu nghĩa của từ đó bạn cũng biết cách để đọc. Hãy đánh dấu lại những từ bạn chứ thuộc hay quên để tiện cho việc ôn tập.

b, Học qua ứng dụng.

Có cách để học từ vựng nữa linh động hơn tiện lợi hơn cho bạn đó là bạn có thể học qua một vài phần mềm, ứng dụng cung cấp một kho từ vựng khổng lồ. Hãy luôn nhớ rằng để giao tiếp tốt được với người bản xứ thì bạn cần phải phát âm chuẩn. Khi bạn tìm một ứng dụng, một phần mềm để học từ vựng tiếng Anh, bạn nên tìm những ứng dụng những phần mềm có thể cung cấp cho bạn phiên âm của từ. Tôi sẽ đánh giá cao những ứng dụng những phần mềm có thể cung cấp kèm cả những audio giọng nói của người bản xứ để giúp bạn hình dung dễ hơn về cách mà họ phát âm một từ. 

Nếu như bạn là một người bận rộn, hay quên, hãy tìm những phần mềm có chức năng thông báo nhắc nhở bạn học từ vựng mỗi ngày. Một số phần mềm rất tiện lợi, nó sẽ giúp bạn ghi lại những từ mà bạn đã từng quên rất nhiều lần, những từ được bạn đánh dấu là không biết và trong những lần sau khi bạn sử dụng ứng dụng, phần mềm đó, nó sẽ tự động nhắc nhở bạn học từ mới đó hoặc làm những bài kiểm tra để giúp bạn có thể nhớ từ bạn đã quên.

Một số ứng dụng vô cùng tuyệt vời sẽ cung cấp luôn cả kho từ vựng chuyên ngành cho bạn.

Học phát âm và từ vựng chuyên ngành

2.3. Học phát âm và từ vựng chuyên ngành.

Nếu như bạn học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm với mục đích để giao tiếp trong môi trường có tính học thuật, tính chuyên ngành cao thì bạn không nên chỉ học những từ vựng thông thường để giao tiếp trong đời sống hàng ngày, mà bạn phải học những từ vựng chuyên ngành - những từ vựng mức độ khó hơn. Tôi sẽ chỉ cho bạn một số phương pháp nữa để giúp bạn học được những từ vựng chuyên ngành mà bạn đang cần.

a,Học qua tin tức, báo chí.

Phương pháp được ưu tiên nhất chính là bạn hãy đọc những bài báo, những bản hoặc là những tài liệu liên quan đến chuyên ngành của mình. Hãy đọc những bản tin, những bài báo liên quan tới chuyên ngành bạn làm cập nhập những tin tức, vấn đề mới nhất hiện thời. Đương nhiên những bài báo đó phải được viết bằng tiếng Anh, như vậy bạn mới có thể học được những từ vựng chuyên ngành bằng tiếng anh cao cấp. 

Có rất nhiều những trang báo uy tín nổi tiếng sẽ cung cấp cho bạn những bài báo những bản tin nóng hổi cập nhật những sự kiện, vấn đề chuyên ngành mới nhất hiện tại, có thể sẽ phù hợp với bạn. Ví dụ như tờ báo nổi tiếng New York Time, đài tiếng nói Mỹ VOA,…

Bạn còn có thể đọc báo, xem các bản tin về chuyên ngành của mình một cách miễn phí trên YouTube…

Nếu trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức khá, đừng ngần ngại để nhận các tài liệu tiếng Anh về phiên dịch. Đây sẽ là cách giúp bạn tăng thêm rất nhiều vốn từ vựng chuyên ngành.

Học qua các khóa học Tiếng Anh trực tuyến

b, Học qua các khóa học Tiếng Anh trực tuyến.

Có một phương pháp nữa cũng rất hiệu quả để học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm đó chính là học qua các khóa học miễn phí trực tuyến. Những khóa học kiểu này hoàn toàn khác với những khóa học tiếng Anh dành cho học sinh, sinh viên hoặc những khóa học tiếng Anh đơn giản dùng để giao tiếp bình thường hoặc dùng để luyện thi. 

Các khóa học này mục đích chính không phải để dạy tiếng Anh mà dạy về các môn học khác. Nhưng chúng được nói bằng ngôn ngữ tiếng Anh, dạy bởi các giáo viên bản xứ đến từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới, đây có thể là những khóa học nghiên cứu về kinh tế, về thị trường tài chính, những khóa học dạy thiết kế…Khi bạn tham gia những khóa học này, bạn không chỉ bổ sung thêm thông tin về tiếng Anh giao tiếp, cách phát âm của người bản xứ, giọng đọc, ngữ điệu của họ,… và bạn còn học thêm được vô vàng những kiến thức khác về các chuyên ngành khác... Đây là những thứ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong cơ hội thăng tiến việc làm.

c, Học qua phim.

Ngay cả trong những lúc giải trí thư giãn bạn vẫn có thể học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm được, bằng cách đó là xem các bộ phim. nếu như bạn chỉ đơn giản muốn giao tiếp tiếng Anh hàng ngày bạn có thể lựa chọn một bộ phim bất kỳ để xem, nếu bạn muốn tập trung vào việc giao tiếp tiếng Anh được ở nơi công sở hoặc trong ngành làm việc của bạn, thì bạn nên tìm kiếm những bộ phim liên quan tới chuyên ngành của bạn, những chủ đề liên quan đến ngành nghề bạn đang làm. Ở các bộ phim đó, sẽ cung cấp cho bạn kho từ vựng chuyên ngành khổng lồ, những thuật ngữ, những mẫu câu kiểu cách lịch sự được dùng trong ngành nghề mà bạn đang làm. Những bộ phim tài liệu sẽ là nguồn chất lượng nhất để cung cấp cho bạn vốn kiến thức về tiếng Anh chuyên ngành.

2.4.Thực hành tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm.

Người ta vẫn thường có câu “học phải đi đôi với hành”, lý thuyết bao giờ cũng khác xa thực tế. Cho dù bạn học rất nhiều khóa học,sử dụng rất nhiều phần mềm tiếng Anh,tự luyện tiếng Anh trong thời gian rất lâu, nhưng bạn lại chưa từng được nói chuyện với người bản xứ thì khả năng thực hành tiếng Anh của bạn vẫn là con số không. 

Tôi biết các bạn mong chờ việc được giao tiếp tiếng Anh thành thạo với những thuật ngữ chuyên ngành cao cấp, giao tiếp được trong công sở. Tuy nhiên trước khi đi tới được điều này, nghĩa là giao tiếp tiếng Anh chuyên ngành một cách bài bản, thì bạn cần phải biết cách giao tiếp tiếng Anh chuẩn mực trong cuộc sống hàng ngày. 

Thực hành tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

a, Thực hành với người nước ngoài.

Bạn có thể kết bạn với một số người nước ngoài thông qua các mạng xã hội hoặc bắt chuyện với họ ở trên đường phố - tại các địa điểm du lịch. Thường thì cách này chủ yếu giúp bạn giao tiếp những mẫu câu đơn giản trong đời sống hàng ngày. Những du khách du lịch không phải ai cũng làm, cũng hiểu biết về công việc của bạn, nên sẽ không thể cung cấp lại cho bạn kiến thức chuyên ngành tiếng Anh nào. 

Tiện lợi hơn, bạn cũng có thể nói chuyện với những người giỏi tiếng Anh ngay tại cơ quan của mình. Điều này về lâu về dài sẽ luyện tập cho bạn khả năng giao tiếp thành thạo, với kỹ năng nói tốt, kỹ năng nghe tốt và phản xạ nhanh. 

-Bạn có thể kết bạn với những người nước ngoài những người bản xứ nói tiếng Anh trên các mạng xã hội và sử dụng chức năng video call để nói chuyện với họ.

Điều này thật sự rất tiện lợi bạn không phải đi đâu xa, không phải mất thời gian và tiền của để tham gia vào các lớp học, mà bạn vẫn có thể nói chuyện với người nước ngoài, có thể nói bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi chỉ bằng chiếc smartphone của mình.

b, Thực hành tại các trung tâm tiếng Anh.

Nếu như muốn luyện tập thường xuyên đều đặn và có thể cố định thời gian hơn, bạn thể tìm một số trung tâm tiếng Anh uy tín để học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm. Một số trung tâm thậm chí sẽ cam kết chứng chỉ đầu ra cho bạn.Việc này sẽ rất có lợi cho bạn trong cơ hội công việc tương lai.

Lựa chọn trung tâm tốt rất quan trọng cho bạn. Có rất nhiều trung tâm tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm với rất nhiều học viên, rất nhiều đánh giá tốt. Tuy nhiên bạn cần xác định năng lực hiện tại của bản thân mình phù hợp với hình thức học nào, giáo trình như thế nào. Có những trung tâm được đánh giá là rất tốt, nhưng khi học bạn lại cảm thấy kiến thức không được nâng cao mà quá dễ so với yêu cầu của bạn. Khi quyết định đi học một trung tâm bất kì, hãy nghĩ đến việc học thử một lớp học chính, trước khi đóng tiền vào đó.

c, Thực hành với trí thông minh nhân tạo.

Nếu như bạn ngại việc nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài hoặc bạn không có thời gian, không có điều kiện để tiếp xúc với họ thì tôi có một giải pháp khác cho bạn.Bạn có thể giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài bằng một cách khác đó là qua phần mềm, công cụ trí thông minh nhân tạo. 

Hầu hết mọi người hiện nay đều sở hữu cho mình một chiếc smartphone. Chỉ cần có smartphone, bạn có thể luyện tập tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm, không nhất định nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài. Để có thể sửa lỗi phát âm của bản thân, bạn có thể thử nói chuyện với trợ lý Google – một công cụ trí thông minh nhân tạo có thể giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp. Khi bạn nói một câu bất kỳ Google sẽ nhận diện giọng nói của bạn và phiên dịch ra thành từ ngữ, nhìn vào đó bạn biết được từ nào mình nói sai và nói chuẩn.

d, Thực hành qua các hội nghị, hội thảo.

Ngoài ra để cải thiện khả năng tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm của mình bạn cũng đừng nên ngần ngại để đưa ra một đề nghị với sếp hoặc các đồng nghiệp của mình, tạo cơ hội cho bạn tham dự các hội thảo, các hội nghị mà ở đó có sự tham gia của những người nước ngoài sẽ nói tiếng Anh. Khi bạn tham gia, bạn sẽ được ngồi nghe người nước ngoài nói chuyện, thuyết trình. Bằng cách này, bạn sẽ học được cách phát âm, ngữ điệu của họ và hãy thử nghe xem liệu mình có hiểu được những gì họ nói hay không, đây là một cách luyện nghe hiệu quả cho bạn. Các hội thảo liên quan tới công việc của bạn chắc chắn cũng sẽ cung cấp nhiều kiến thức cho bạn. Tham dự các hoạt động này cũng là con đường cho bạn mở rộng các mối quan hệ.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của tôi cho việc học tốt được tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm. Có rất nhiều phương pháp áp dụng được cho nhiều người khác nhau, tùy theo trình độ năng lực, khả năng tiếp thu và thời gian. Để lựa chọn cách thức học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất, bạn nên áp dụng thử từng phương pháp. Trong quá trình học có thể bạn sẽ gặp rất nhiều áp lực do phải vừa làm vừa học xen kẽ với nhau, việc này sẽ khiến bạn mệt mỏi, nản chí. Nhưng một khi học tốt được tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ trở nên rộng mở hơn rất nhiều. Mong rằng bạn kiên trì và quyết tâm với việc học. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc hết bài viết này, hy vọng nó sẽ giúp ích cho việc học của bạn!

>> Xem bài viết liên quan:  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.