close
cách
cách cách cách

Học bổ túc là gì? và những điều bạn cần biết về học bổ túc

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Nhiều bậc phụ huynh thường có định kiến về hình thức học bổ túc bởi nghĩ rằng đây là một hình thức học tập không chính thống, các con theo học hệ bổ túc sẽ phải chịu thiệt thòi hơn so với các bạn. Nhưng sự thật có phải như vậy? Để giúp các bậc phụ huynh nắm được những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về chương trình học bổ túc, để từ đó có những quyết định và định hướng đúng đắn cho con đường học tập của con cái, vieclam123.vn chia sẻ bài viết sau nhằm cung cấp những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về chương trình học bổ túc để các bậc phụ huynh tham khảo.

1. Khái niệm học bổ túc

khái niệm học bổ túc mà phụ huynh cần biết

Học bổ túc là hình thức học tập được rất nhiều môi trường trung học phổ thông áp dụng. Khi học sinh không có nhiều thời gian để theo học tại các ngôi trường chính quy hoặc trường dân lập, thì học bổ túc là một sự lựa chọn hoàn hảo. Hơn nữa, khi tham gia hệ bổ túc, các em học sinh sẽ không phải chịu thiệt thòi về mặt kiến thức như các bậc phụ huynh vẫn nghĩ bởi chương trình giáo dục của hệ bổ túc cũng phải đầy đủ và theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục. Phụ huynh có thể tham khảo các phần tiếp theo đây của bài viết để nắm cho mình những thông tin chi tiết nhất về học bổ túc.

2. Những đối tượng nào được đăng kí học bổ túc?

Như vieclam123.vn đã đề cập trước đó, hệ bổ túc có chương trình học gần giống với chương trình học chính quy. Nhưng khi học bổ túc, người học sẽ không phải học một số môn phụ nhờ vậy mà chương trình học sẽ được giảm nhẹ hơn rất nhiều, các em học sinh học hệ bổ túc lúc này chỉ cần tập trung vào các môn học chính như Toán, Ngữ văn, Vật lí, Hóa học,...

Bên cạnh chương trình học tập trung chủ yếu vào những môn học chính, chương trình học bổ túc còn có thời gian học tập rất linh hoạt. Chính vì vậy mà hệ bổ túc phù hợp với rất nhiều đối tượng người học. Những đối tượng đăng kí lớp học bổ túc thường là những học sinh vì một số lí do nhất định mà chưa thể hoàn thành chương trình trung học cơ sở và chương trình trung học phổ thông và giờ muốn nâng cao trình độ của bản thân. Bên cạnh các bạn trẻ, thì học bổ túc còn là sự lựa chọn của một số người trung niên đang giữ một chức vụ ở địa phương muốn học để lấy tấm bằng trung học. Để được học tại một số trường nghề, thì người học cần phải tốt nghiệp trung học cơ sở, chính vì thế, học bổ túc cũng là sự lựa chọn của nhiều người khi muốn có đủ điều kiện để đăng kí học nghề. Nói chung, học bổ túc phù hợp với rất nhiều đối tượng, cho nên, việc mở các lớp học bổ túc là vô cùng cần thiết cho những người học không có quá nhiều thời gian để theo các chương trình học chính quy.

3. Người học có thể tham gia học bổ túc ở đâu?

tham gia học bổ túc ở những trung tâm giáo dục thường xuyên

Thông thường, mỗi quận (huyện), thành phố (tỉnh) đều sẽ có những lớp học bổ túc để mọi người có thể đăng kí học. Và những trường mở các lớp học bổ túc văn hóa thường được gọi là các Trung tâm giáo dục thường xuyên. Do đó, việc đăng kí học bổ túc cũng hết sức dễ dàng. Phụ huynh khi muốn cho con em mình theo học hệ bổ túc thì có thể trực tiếp đến các Trung tâm giáo dục thường xuyên ở địa phương để đăng kí và làm thủ tục nhập học cũng như nộp học phí. Sau khi đăng kí thành công, phụ huynh và học sinh sẽ nhận được thông báo của nhà trường mà mình đăng kí, thông báo đó sẽ bao gồm xác nhận đăng kí thành công cũng như thời gian bắt đầu học và địa điểm lớp học,...

4. Học sinh học bổ túc sẽ phải học trong bao lâu?

Vì chương trình học bổ túc chỉ tập trung vào các môn học chính, cho nên học sinh chỉ mất hai năm để hoàn thành tất cả chương trình học của cấp trung học phổ thông. Thời gian học chương trình bổ túc được rút ngắn rất nhiều so với chương trình học chính quy, nhờ vậy mà người học tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Hơn nữa, trong quá trình học, người học vẫn có thể tiếp tục công việc của mình. Do đó có thể nói, học bổ túc giúp người học đảm bảo được bổ sung kiến thức quan trọng mà vẫn không ảnh hưởng đến công việc hiện tại.

5. Sự khác nhau giữa học bổ túc và học chính quy

Học bổ túc và học chính quy đều có những lợi ích nhất định. Nếu phụ huynh muốn cho con theo học chuyên sâu, theo học các trường đại học sau này, thì hệ chính quy sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Nhưng nếu quá trình học tập của con đã bị gián đoạn trước đó, hoặc nếu phụ huynh muốn định hướng con theo hướng học nghề, thì có lẽ hệ bổ túc là sự lựa chọn tốt nhất.

sự khác nhau giữa học chính quy và học bổ túc

Hình thức chính quy và hình thức bổ túc hướng đến những đối tượng người học với những mục đích khác nhau. Do đó, để xác định được hướng đi đúng đắn nhất cho con, phụ huynh cần xác định rõ mục đích học tập của con là để theo học những cấp học cao hơn hay con muốn học nghề để làm việc luôn.

6. Giá trị của bằng bổ túc phụ huynh nên biết

Có lẽ, nhiều bậc phụ huynh còn băn khoăn khi đưa ra quyết định có nên cho con theo học hệ bổ túc hay không vì không biết bằng bổ túc có giá trị như thế nào. Thì những thông tin dưới đây của vieclam123.vn sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời câu hỏi đó. Nếu các bậc phụ huynh lo lắng rằng bằng bổ túc không có giá trị gì, thì phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm rằng, bằng bổ túc có giá trị gần như tương đương với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy. Do đó, quyền lợi của người học hệ bổ túc gần như không bị ảnh hưởng hoặc ít hơn so với hệ chính quy.

Vieclam123.vn vừa cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin đầy đủ nhất về học bổ túc. Mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, các bậc phụ huynh có thêm một tài liệu tham khảo hữu ích để đưa ra những định hướng học tập chính xác nhất, giúp tương lai của các em học sinh đi đúng hướng và đạt được nhiều thành công.

Đăng ký khóa học tiếng Anh giao tiếp

>> Tham khảo thêm: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.