Những điều phụ huynh cần biết về tình yêu tuổi học trò

  By   Administrator   18/06/2019

Tình yêu tuổi học trò là những rung cảm đầu đời đẹp nhất, là cảm xúc tâm lý tự nhiên của tuổi mới lớn mộng mơ. Vậy học sinh sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi có tình yêu còn đang tuổi học trò? Phụ huynh cần phải làm gì khi con có tình yêu tuổi học trò từ sớm? Có nên ngăn cấm việc con yêu sớm hay không? Hãy cùng Vieclam123.vn trả lời những câu hỏi này trong bài viết “Những điều phụ huynh cần biết về tình yêu tuổi học trò” nhé!

Xem thêm

1. Một số mặt trái của tình yêu tuổi học trò

Tình yêu tuổi học trò tuy đẹp nhưng không phải không có mặt trái. Phụ huynh có thể tham khảo thêm một số thông tin trong bài viết dưới đây để có cách xử sự hợp lý khi con bạn biết yêu từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

1.1. Tình yêu tuổi học trò có thể khiến học sinh ảnh hưởng tới học tập

Không phải tình yêu học trò nào cũng có thể cùng nhau tiến bộ. Có không ít em, vì yêu đương, mà kết quả học tập suy giảm một cách đáng kể. Các em không biết cân bằng giữa học tập và tình cảm dẫn tới việc coi người kia là cả thế giới.

Tình yêu tuổ học trò khiến học sinh ảnh hưởng học tập

Đối với những học sinh đang học lớp 12, điều này ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của các em. Khi thấy con có biểu hiện như vậy, các phụ huynh tuyệt đối đừng nghĩ tới việc ngăn cấm. Ở lứa tuổi này, khi bạn càng ngăn cấm, con em bạn càng không nghe lời, thậm chí còn gây nên những hậu quả không lường trước được. Phụ huynh thông thái là người biết cách nói chuyện với con, giúp cho con hiểu rằng việc học sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai của con em sau này. Khi bạn biết cách can thiệp khéo léo, chắc chắn, sẽ giúp cho con có thể cân bằng giữa học hành và tình yêu tuổi học trò.

1.2. Học sinh thường chưa có suy nghĩ chín chắn khi có tình yêu học đường

Ở tuổi này, học sinh chưa có nhiều kinh nghiệm sống nên rất  dễ có những suy nghĩ non nớt. Các em thường sẽ yêu bằng tất cả trái tim và cũng thường là người chịu thiệt thòi, đặc biệt là đối với những học sinh nữ. Vì vậy phụ huynh, cụ thể là các mẹ, nên thường xuyên có những cuộc nói chuyện với con để con có cái nhìn đúng đắn, biết có thể cho đi và nhận lại những gì. Khi con có tình yêu tuổi học trò, đừng quá lo lắng, chỉ cần các bạn thực sự hiểu con, và  chia sẻ, quan tâm, là đủ để con biết cách xử sự hợp lý trong tình cảm.

1.3. Học sinh còn thiếu hiểu biết giới tính khi có tình tuổi học trò

Học sinh thường rất tò mò về vấn đề sinh lý. Nếu như không được giáo dục một cách đủ, sẽ có rất nhiều hậu quả khôn lường khi có tình yêu còn đang tuổi học trò.

Phụ huynh ra sức cản cấm lại càng phản tác dụng. Vì vậy, các bạn cần phải hết sức tỉnh táo và chia sẻ cho con các kiến thức cần thiết để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này. Một vấn đề nổi cộm hiện nay khiến cho rất nhiều các phụ huynh lo lắng chính là tỷ lệ học sinh nữ mang thai khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường ngày càng gia tăng. Điều này ảnh hưởng  vô cùng xấu tới tương lai của con em bạn. Vậy phụ huynh cần phải làm gì để có thể giúp con có một tình yêu học sinh trong sáng đúng nghĩa?

Tuổi học trò thường thiếu hiểu biết về giới tính

Thực tế, ở độ tuổi 16, 17, việc tò mò về giới tính không phải là điều gì quá khác lạ. Các phụ huynh cần phải giáo dục cho con biết một số kiến thức cơ bản để con tự biết điểm dừng phù hợp. Đừng nghĩ rằng  như vậy là “vẽ đường cho hươu chạy”. Đến tuổi, “hươu” sẽ tự chạy, thà rằng bạn vẽ đường để nó chạy đúng hướng, sẽ tốt hơn là việc để “hươu” tự chạy lung tung. Tình yêu học trò của con bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu như con có kiến thức và không đi quá giới hạn.

Phụ huynh nên rút ngắn khoảng cách với con, cùng con nói chuyện, chia sẻ không chỉ về tình yêu học trò mà còn về một số vấn đề khác trong cuộc sống. Điều này sẽ khiến cho các bạn trở thành một người bạn của con, và có thể có những tư vấn kịp thời để giải đáp những thắc mắc của độ tuổi mới lớn - độ tuổi đang có rất nhiều câu hỏi về cuộc sống xung quanh.

2. Tình yêu tuổi học trò có hẳn là xấu hay không?

Những rung cảm đầu tiên thường là những rung cảm tuyệt đẹp nhất. Ở tuổi học trò, học sinh chưa nghĩ nhiều tới các vấn đề cơm áo, gạo tiền, chưa có những toan tính, vụ lợi. Khi yêu nhau, họ sẽ yêu bằng những trái tim yêu thực lòng nhất. Đơn giản chỉ là những ngày cùng nhau đi học, cùng giải một bài toán khó, làm một bài luận dài, là khi trái tim đập mạnh hơn khi ai đó đi qua lớp học.

Nhiều phụ huynh thường ngăn cấm chuyện yêu đương của con cái vì sợ ảnh hưởng tới việc học hành. Điều này hoàn toàn không đem lại tác dụng, thậm chí còn khiến cho con em bạn có thể có những phản ứng tiêu cực, gây nên rất nhiều hậu quả không thể lường trước được. Hãy lắng nghe con nhiều hơn, đừng vội quy chụp rằng tình yêu khi còn đang tuổi học trò lúc nào cũng là xấu, là trẻ con, là thiếu suy nghĩ. Nó thực sự là những bông hoa đẹp trong tâm hồn của lứa tuổi học sinh, là những dư âm vô cùng thú vị, thậm chí có thể sẽ là gia đình, là cuộc sống của chính con em bạn sau này.

Yêu ở tuổi học trò không xấu, điều quan trọng là phụ huynh có lắng nghe, chia sẻ để có thể giúp con biết cách cân bằng giữa chuyện tình cảm và học tập hay không? Hãy là những phụ huynh thông thái “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” để con có thể đi đúng hướng.

2.1. Tình yêu tuổi học trò tạo động lực học tập cho học sinh

Có rất nhiều ví dụ thực tế chứng minh cho điều này. Nhiều phụ huynh cho rằng việc yêu đương sẽ khiến con xao nhãng học hành, không chú trọng vào bài vở… Thực tế có không ít những tình yêu học trò, vì yêu mà cùng cố gắng học tập để có thể chinh phục một trường đại học mong đợi, cùng cố gắng giành học bổng để đi du học, trở thành “ đôi bạn cùng tiến” trong học tập.

Tình yêu tuổi học trò tạo động lực học tập cho học sinh

Hãy dõi theo con từ phía sau, nếu thực sự, tình yêu học trò giúp cho con em bạn có những thay đổi tích cực, hãy ủng hộ điều này. Cấm cản không đem lại tác dụng, thậm chí nó còn là chất xúc tác khiến cho tình cảm bùng lên mãnh liệt hơn.

Nếu như tình yêu, khiến cho con em bạn thay đổi, và cố gắng hơn trong học tập, thì  tại sao bạn phải cố gắng ra sức ngăn cản? Đừng quy chụp và áp đặt những suy nghĩ của người lớn lên con trẻ.  Hãy nghe con nói, và để con được sống là chính mình, với những cảm xúc và rung động tuyệt đẹp của tuổi mới lớn. Bạn chỉ cần  chia sẻ để con hiểu đúng về tình yêu và có những kiến thức nhất định tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

2.2. Tình yêu tuổi học trò dẫn dắt cho những cảm xúc sau này

Tình yêu học trò thường rất mong manh. Có thể những năm tháng sau này, người đi chung đường không phải là những người thường hẹn hò nhau sau mỗi giờ tan học. Năm 17 tuổi, người ta yêu nhau bằng một trái tim chưa hề biết đến lo âu, chưa hề có những toan tính, các dự định cho tương lai đều là màu hồng. Những năm tháng ấy, tình cảm tuổi học trò khơi dậy trong trái tim mỗi người những rung động tuyệt vời nhất, để về sau khi nhìn lại, có thể mỉm cười vì biết rằng mình đã từng có những phút giây thật ngọt.

Về sau, khi đối mặt với cuộc sống bộn bề, với áp lực công việc, cuộc sống và gánh nặng cơm áo, gạo tiền, tình yêu sẽ khó có thể đẹp được như những thời học sinh. Những cảm xúc đầu tiên sẽ dẫn dắt cho những cảm xúc sau này, để người ta có thể dạn dày hơn trong tình cảm, thực sự hiểu và biết mình đang cần gì, phải cho đi và nhận lại như thế nào để tình cảm được bền lâu.

2.3. Tình yêu tuổi học trò lưu lại những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời

Sau này, khi đã trưởng thành, tình yêu học trò sẽ là những vùng ký ức vô cùng đẹp xinh trong lòng mỗi người.

Tình yêu tuổi học trò sẽ là những kỷ niệm đẹp trong đời

Lần đầu yêu, có thể người ta xao xuyến vì một màu áo trắng quen thuộc đi qua trước cửa lớp. Ngập ngừng viết vội một lá thư tay, nhưng viết chỉ để đấy thôi, thuộc đến từng câu chữ vẫn chưa dám trao tay bạn.

Lần đầu yêu, trái tim rộn ràng khi bằng lăng bung nở khắp sân trường đầy nắng. Vội vàng viết vài dòng lưu bút, tạm biệt nhau trước cổng trường để bắt đầu kỳ thi.

Lần đầu yêu, không ít lần ngơ ngẩn trong giờ học, cứ nhớ mãi một nụ cười tỏa nắng, một màu áo thân quen.

Lần đầu yêu, cùng nhau đi học, cùng nhau tới các trung tâm học thêm, cùng nhau cố gắng chinh phục một ngôi trường đại học mơ ước.

Tất cả những kỷ niệm, những rung cảm đầu tiên cũng trong trẻo như màu áo trắng. Sau này, khi  đã qua dâu bể cuộc đời, chắc hẳn, bạn sẽ mỉm cười khi nhớ về khoảng thời gian vô lo đó. Có thể người đi cùng ta sẽ không phải là người ta thương năm 17 tuổi, nhưng những kỷ niệm của tình yêu tuổi học trò sẽ mãi là ký ức thân thương, để ta thấy yên bình, thấy vui mỗi khi nhớ về nó.

Không có gì đẹp hơn một tình yêu duy nhất và vĩnh cửu. Rất nhiều cặp vợ chồng yêu nhau từ thời học sinh và có thể cùng nhau xây dựng một cuộc sống rất viên mãn sau này.

Cùng nhau trải qua những năm tháng hoa niên đẹp nhất, cùng trải qua giông bão cuộc đời, và cùng xây dựng một ngôi nhà bão dừng sau cánh cửa là điều rất nhiều người mơ ước. Tất nhiên, đoạn đường từ tình yêu khi còn đang tuổi học trò đến khi thực sự trở thành một nửa của nhau không phải là ngắn. Nhưng nếu có thể cùng chung bước ngay từ những năm tháng học sinh, chắc chắn, cuộc sống của gia đình của những cặp đôi này sẽ  hạnh phúc viên mãn tròn đầy.

Hy vọng với bài viết “Những điều phụ huynh cần biết về tình yêu tuổi học trò”, Vieclam123.vn có thể đem tới cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.

>> Tham gia thi thử và đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn miễn phí ngay bây giờ tại: https://vieclam123.vn/de-thi-thu-toeic-online

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226