Nguyên nhân và cách phòng chống bạo lực học đường

  By   Loan   18/06/2019
Nếu như trước kia, các bậc phụ huynh cho rằng đó là do đặc điểm lứa tuổi của các em nên các em có phần hiếu động và đùa nghịch nhau, nên sẽ không để lại bất kì hậu quả gì. Thực trạng bạo lực học đường hiện nay đã trở thành một vấn nạn gây nhức nhối cho cả xã hội vì tầm ảnh hưởng cũng như những hậu quả mà nó để lại. Qua bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn bạo lực học đường là gì và cách phòng chống như thế nào. Vậy tình trạng và tính nghiêm trọng của bạo lực học đường hiện nay là gì, nguyên nhân nào khiến tệ nạn này ngày càng nhức nhối như vậy, và bố mẹ cần làm thế nào khi biết con mình sa vào tệ nạn này? Tất cả những thông tin đầy đủ nhất về nạn bạo lực học đường sẽ được vieclam123.vn tổng hợp và chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Xem thêm

 

Bạo lực học đường ngày càng trở nên nhức nhối

1. Tình trạng và tính nghiêm trọng của tệ nạn bạo lực học đường

1.1. Tình trạng tệ nạn bạo lực học đường hiện nay

Hầu hết các bậc phụ huynh đều có suy nghĩ rằng bạo lực học đường thường xảy ra ở các học sinh nam hơn là học sinh nữ. Đồng thời, các con chỉ được xem là đang có hành động bạo lực với bạn khi con đánh bạn bằng vũ lực. Tuy nhiên, bạo lực tại học đường hiện nay không hề đơn giản như suy nghĩ của các bậc phụ huynh.

Thật không hiếm để tìm thấy các video ngắn chia sẻ việc các nữ sinh dùng giày cao gót, dùng gậy, dùng vũ khí để lao vào hành hung bạn mình không thương tiếc. Do đó, tình trạng bạo lực ở học đường hiện nay không chỉ xảy ra ở các nam sinh như suy nghĩ của các bậc phụ huynh.

Bên cạnh đó, bạo lực học đường cũng không đơn thuần là dùng vũ lực để hành hung bạn học, mà nó còn là những lời nói đe dọa, những lời xúc phạm, hoặc chỉ đơn giản là sự xa lánh giữa những người bạn học với nhau, đã được coi là bạo lực học đường rồi.

Tệ nạn học đường này đang đứng trước tình trạng đèn đỏ vô cùng đáng báo động. Những hậu quả nghiêm trọng mà tệ nạn bạo lực học đường gây ra là gì? Dưới đây là một số ảnh hưởng tiêu cực mà tệ nạn này có thể gây ra cho các em học sinh, vieclam123.vn tổng hợp lại để các bậc phụ huynh có thể hiểu được một cách chính xác và rõ ràng nhất tính chất nghiêm trọng của vấn đề.

1.2. Tính nghiêm trọng của tệ nạn học đường này

Bạo lực học đường không hề đơn giản chỉ là sự đùa giỡn, sự hiếu động giữa những người bạn học với nhau. Nó thực sự là một tệ nạn gây nhức nhối và kéo theo những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

   · Hậu quả đối với nạn nhân bị bạo lực

Người đầu tiên phải chịu ảnh những hưởng tiêu cực của vấn nạn này chính là những học sinh là nạn nhân của hành vi bạo lực. Nó ảnh hưởng không chỉ tới thể xác mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần các em.

Bạo lực học đường gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho nạn nhân bị bạo lực

Việc bị hành hung nhẹ thì có thể gây ra những vết bầm tím, nặng thì có thể là những vết thương nghiêm trọng, may mắn thì có thể chữa trị, không may mắn thì các em đôi khi phải đánh đổi bằng chính mạng sống của mình.

Bị chính bạn cùng lớp, cùng trường của mình hành hung sẽ gây ra những chấn thương tâm lí vô cùng nặng nề, có thể khiến các em sinh ra tâm lí tự ti, ngại mở lòng, nghiêm trọng hơn là bị mắc bệnh trầm cảm.

   · Hậu quả do bạo lực học đường gây ra

Tệ nạn bạo lực học đường không chỉ để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với nạn nhân bị bạo lực. Những ảnh hưởng mà tệ nạn học đường này mang lại có thể khiến cho những học sinh đi hành hung bạn mình phải chịu những hình phạt thích đáng thậm chí ảnh hưởng đến cả tương lai và sự nghiệp sau này.

Nếu gây ra thương tích nghiêm trọng, chắc chắn những học sinh gây ra hành vi nghiêm trọng phải chịu sự trừng phạt của pháp luật như cải tạo trong trung tâm giáo dưỡng nếu như chưa đủ tuổi hoặc thậm chí là phải ngồi tù nếu như các em đã đủ tuổi. Do đó, hậu quả mà bạo lực học đường gây ra có thể khiến cho những em học sinh sa vào tệ nạn này phải trả giá bằng chính tương lai và sự tự do của mình.

2. Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

Một tệ nạn có thể ngày càng trở nên phổ biến và được coi như là “con sâu” của môi trường sư phạm, ắt hẳn phải do cả những nguyên nhân trực tiếp lẫn nguyên nhân sâu xa. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng bạo lực học đường chắc chắn là do chính bản thân người gây ra bạo lực, còn nguyên nhân sâu xa dẫn đến tệ nạn này, thì theo quan điểm của vieclam123.vn, chính là do nhà trường và gia đình của học sinh đó.

2.1. Nguyên nhân từ phía bản thân học sinh

Sẽ không có hành vi bạo lực nếu như chính học sinh đó không muốn gây ra những hành động bạo lực với chính bạn của mình. Do đó, nguyên nhân trực tiếp khiến tệ nạn này trở thành một vấn nạn nhức nhối trong học đường đó là do chính bản thân các em học sinh.

Bạo lực xảy ra ở lứa tuổi này thường là do các em đang trong độ tuổi phát triển, cơ thể bắt đầu có những thay đổi cả về tâm và sinh lí. Do đó, thường khó kiềm chế cảm xúc của bản thân, dẫn đến việc thường giải quyết những mâu thuẫn dù là những mâu thuẫn nhỏ bằng bạo lực.

Bên cạnh đó, cũng có một số em mắc chứng tăng động, cho nên thường rất khó kiểm soát các hành động của bản thân. Chính vì thế, những đứa trẻ bị mắc chứng này còn có hành vi gây sự để gây ra các hành động bạo lực với bạn của mình.

2.2. Nguyên nhân từ gia đình

Bên cạnh nguyên nhân trực tiếp từ chính phía học sinh, thì nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tệ nạn bạo lực tại học đường đó là từ phía gia đình của các em. Nhiều bậc phụ huynh ngày nay không dành thời gian đúng mực để quan tâm đến con cái của mình.

Gia đình cũng là nguyên nhân khiến con rơi vào tệ nạn bạo lực học đường

Trong khi đó, ở lứa tuổi này, các em rất dễ bị sa ngã và cần một người dìu dắt. Sự vô tâm của bố mẹ lúc này như một cú hích khiến các con ngã vào tệ nạn bạo lực học đường và không có lấy một cánh tay đưa ra để kéo các con lại.

Không những thế, hiện nay, việc bố mẹ chịu những áp lực từ cuộc sống và từ công việc bên ngoài, về nhà dồn những áp lực đó lên đầu con cái bằng những hành vi bạo lực gia đình gây tổn thương tâm lí nặng nề cho các con cũng là một trong những yếu tố khiến các em học sinh nảy sinh tâm lí bắt chước, và dẫn đến hành vi bạo hành bạn của mình.

Ở lứa tuổi dễ tổn thương và dễ bị ảnh hưởng này, dù chỉ là một tác động nhỏ không tốt từ phía gia đình, cũng có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng mà phụ huynh không thể lường trước. Và để con rơi vào tệ nạn bạo lực học đường chính là một trong những hậu quả nghiêm trọng từ sự vô tâm, thờ ơ của bố mẹ đối với các con của mình.

2.3. Nguyên nhân từ nhà trường

Không thể nói rằng nhà trường không có trách nhiệm cũng như không liên quan gì đến việc khiến cho tình trạng bạo lực tại học đường ngày càng trở nên tràn lan và nghiêm trọng như vậy. Việc để các em học sinh của mình rơi vào tệ nạn bạo lực học đường nguyên do một phần là do môi trường giáo dục ngày nay quá chú trọng thành tích.

Thật vậy, các trường học giờ đây chỉ luôn đua nhau chạy theo thành tích mà quên mất tôn chỉ “tiên học lễ, hậu học văn” từ bao đời nay của giáo dục Việt Nam. Chính vì quá chạy theo thành tích mà không chú trọng việc giáo dục đạo đức, cũng như tạo ra một môi trường học tập lành mạnh, thân thiện thông qua các hoạt động ngoại khóa.

Môi trường học tập quá chú trọng thành tích khiến cho các em học sinh ngày nay không có được một sân chơi lành mạnh để tình bạn được gắn kết, chính vì thế mà khi những mâu thuẫn xảy ra, các em không thể cùng nhau nói chuyện giảng hòa mà dễ chọn cho mình phương án bạo lực.

Vì những điều trên mà các nhà trường không thể phủ nhận trách nhiệm của mình trong việc khiến cho tệ nạn bạo lực học đường ngày càng trầm trọng.

Đó là những nguyên nhân cả trực tiếp và gián tiếp khiến cho nạn bạo lực trong học đường ngày càng nhức nhối. Hiểu được những nguyên nhân này rồi, thì việc đưa ra biện pháp khắc phục sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để giải quyết được nạn bạo lực ngày càng tràn lan trong môi trường sư phạm, thì phụ huynh hãy cùng tham khảo phần tiếp theo trong bài chia sẻ của vieclam123.vn.

3. Bố mẹ cần làm gì để phòng chống bạo lực học đường?

Với những hậu quả nghiêm trọng mà tệ nạn bạo lực học đường gây ra, thì việc ngăn chặn nó đục khoét môi trường học đường là việc cần làm càng sớm, càng quyết liệt thì càng tốt.

Vậy bố mẹ cần làm gì khi biết con sa vào tệ nạn học đường này? Dưới đây là một số giải pháp mà vieclam123.vn đưa ra để các bậc phụ huynh có thể tham khảo khi phát hiện ra con mình đang bị tệ nạn đục khoét tuổi thơ và tâm hồn.

3.1. Đối với phụ huynh có con là người gây ra bạo lực

Giải pháp ngăn chặn bao lực học đường hiện nay mà vieclam123.vn cho rằng nó hữu hiệu để có thể giúp các con thoát khỏi tâm lí muốn sử dụng những hành động bạo lực với bạn của mình đó là cho con tham gia các hoạt động lành mạnh.

Hiện nay, có rất nhiều các hoạt động được tổ chức khuyến khích các em học sinh tham gia để phát triển bản thân như sinh hoạt hè, nét vẽ tuổi hồng… và còn rất nhiều những hoạt động văn hóa nghệ thuật lành mạnh khác mà các bậc phụ huynh có thể dễ dàng tìm thấy thông tin trên mạng xã hội để đăng kí cho con mình tham gia.

Phụ huynh cần có biện pháp với những đứa trẻ gây bạo lực

Ngoài ra, một trong những hoạt động vừa lành mạnh vừa giúp con có được một kết quả học tập tốt đó là tìm thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con thông qua trang web vieclam123.vn. Khi học với gia sư tại nhà, con sẽ không có thời gian và cơ hội để giao du với bạn xấu và gây ra những hành vi bạo lực. Nhờ vậy, con sẽ nhanh chóng trở lại với môi trường học tập lành mạnh.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể cho con thường xuyên đến các nhà sách, hiệu sách gần nhà để con có cơ hội tiếp xúc và dần hình thành thói quen đọc sách. Nhờ thói quen này, tính cách của con sẽ dần tốt hơn và không còn cảm thấy hứng thú với những hành vi bạo lực nữa.

Ngoài những hoạt động bên ngoài, thì việc quan tâm đúng lúc, đúng mực của bố mẹ chính là chìa khóa giúp giải quyết được vấn nạn này một cách hiệu quả và triệt để nhất. Nếu bố mẹ quan tâm con cái thực sự, thì sẽ rất dễ để nhận biết khi nào con gặp vấn đề với các bạn ở trường, ở lớp. Để từ đó, cùng con nói chuyện và tìm ra phương án giải quyết tốt nhất. Giúp con thoát khỏi nỗi ám ảnh về việc giải quyết mâu thuẫn với bạn học bằng bạo lực. Đặc biệt, một gia đình hạnh phúc, ấm áp, không có bạo lực, thì chắc chắn sẽ khiến con trẻ không thể nảy sinh những suy nghĩ bạo lực.

3.2. Đối với phụ huynh có con là nạn nhân của bạo lực học đường

Trẻ em là nạn nhân của nạn bạo lực ở học đường thường sẽ có tâm lí sợ hãi việc đến trường. Do đó, khi thấy con có dấu hiệu này, phụ huynh nên tìm hiểu để xác định được nguyên nhân, đồng thời cũng nên tìm hiểu xem những người bạn bè của con là ai để có thể xác định được ai là người hành hung con.

Qua việc tìm hiểu này, phụ huynh có thể liên lạc với giáo viên và nhà trường của con để có thể tìm ra được phương hướng giải quyết từ chính môi trường gây ra bạo lực cho con.

Ngoài ra, khi ở nhà, phụ huynh cũng nên cư xử nhẹ nhàng để con cảm thấy được yêu thương cũng như không còn thấy sợ hãi nữa. Sự yêu thương từ gia đình chính là liều thuốc bổ làm dịu mọi vết thương tinh thần của những đứa trẻ là nạn nhân của bạo lực học đường.

Để nạn bạo lực học đường thực sự bị xóa sổ khỏi môi trường sư phạm, trả lại cho các con một môi trường học tập lành mạnh, một nơi lưu giữ những kí ức tốt đẹp về tình bạn, tình thầy trò, thì cả xã hội nói chung và mỗi gia đình là một tế bào của xã hội nói riêng, cần chung tay góp sức, yêu thương và bảo vệ con trẻ. Việc tạo ra một môi trường học đường lành mạnh, chính là góp phần làm nên một tuổi thơ tươi đẹp cho con!

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL