close
cách
cách cách cách

Tệ nạn học đường – Con sâu đục khoét lứa tuổi học trò!

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Lứa tuổi học trò là lứa tuổi đẹp đẽ và để lại nhiều kỉ niệm sâu sắc không thể quên đối với quãng thời gian đi học của mỗi học sinh. Đây là lứa tuổi các em hòa nhập và học hỏi rất nhanh. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, các em cũng rất dễ bị rủ rê và sa ngã vào những tệ nạn học đường. Có rất nhiều những vấn nạn học đường gây ảnh hưởng xấu, tác động tiêu cực đến tâm hồn và cả tương lai của các em học sinh – những mầm non và chủ nhân tương lai của đất nước. Và những tệ nạn học đường đó có thể là bạo lực học đường, gian lận thi cử học đường, nói tục chửi bậy trong và cả ngoài khuôn viên sư phạm hay cả tệ nạn nghiện Internet ở lứa tuổi học trò. Để bảo vệ những mầm non, những chủ nhân tương lai của đất nước, thì không những nhà trường, thầy cô, mà cả các bậc phụ huynh cũng cần phải chung tay xóa sổ những “con sâu đục khoét tuổi thơ” đó ra khỏi khuôn viên học đường. Từ đó, trả lại cho các con một tuổi thơ trong sáng, lành mạnh và mang đúng nghĩa là “tuổi hồng thơ ngây”. Và để góp một phần sức lực vào công cuộc xóa bỏ các tệ nạn học đường, thì vieclam123.vn xin chia sẻ bài viết dưới đây giúp tất cả các bậc phụ huynh có thể sớm nhận ra biểu hiện cũng như kịp thời giúp con thoát khỏi những tệ nạn học đường không lành mạnh thậm chí là nguy hiểm.

1. Tệ nạn gian dối thi cử trong học đường

Tệ nạn vô cùng phổ biến và ảnh hưởng xấu đối với môi trường học đường hiện nay đó là tệ nạn gian dối trong thi cử. Đây là một tệ nạn học đường ảnh hưởng rất xấu đến nhân cách của các em học sinh sau này.

Tệ nạn gian dối trong thi cử ở học đường mang lại ảnh hưởng xấu

Vậy cụ thể, biểu hiện và sự ảnh hưởng của tệ nạn học đường này ra sao, cũng như phương hướng nào giúp phụ huynh giải quyết vấn đề này của con, phần tiếp theo trong bài chia sẻ của vieclam123.vn sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời những câu hỏi đó.

1.1. Biểu hiện và sự ảnh hưởng của tệ nạn gian dối trong thi cử

Muốn giải quyết được vấn nạn gian dối trong thi cử, thì trước tiên phụ huynh cần nắm được những biểu hiện của tình trạng này cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng mà nó đem lại.

   · Biểu hiện của tệ nạn học đường gian dối trong thi cử

Tệ nạn học đường này thường không có những biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài như một số tệ nạn khác như con hư hỏng, cãi lời cha mẹ, thầy cô. Tuy nhiên, chính những thứ không rõ ràng mới khó khăn để ngăn chặn. Nhưng dù khó khăn để nhận ra đến đâu, thì tệ nạn gian dối trong thi cử cũng có những biểu hiện cụ thể nhất định.

Các em học sinh ngày nay coi chuyện quay cóp là chuyện vô cùng hiển nhiên và không có một chút biểu hiện nào cho thấy các em cảm thấy ăn năn về một hành vi gian lận sai trái. Và biểu hiện nổi bật nhất của tệ nạn này chính là con thường xuyên không học bài nhưng vẫn đạt những điểm số cao trong các giờ kiểm tra.

   · Sự ảnh hưởng của tệ nạn học đường này

Với chỉ biểu hiện đơn giản như thế, nhưng tệ nạn gian dối trong thi cử có thể gây ra những ảnh hưởng rất xấu lên cả một thể hệ trẻ.

Trước tiên, nó sẽ gây ra tình trạng không công bằng trong học đường. Những em chăm chỉ học hành đôi khi lại không đạt kết quả cao bằng những em học sinh gian lận, quay cóp và không học gì. Và nó làm mất động lực học tập của những em học sinh có tinh thần học hỏi tốt.

Tiếp theo, gian lận trong thi cử ở các trường học là một trong những biểu hiện cho thấy đạo đức của thế hệ trẻ đang dần suy thoái. Khi còn nhỏ các em gian dối những chuyện nhỏ, thì khi lớn lên, ai có thể đảm bảo một cách chắc chắn rằng các em sẽ không gian dối những chuyện lớn hơn? Do đó, hậu quả mà tệ nạn học đường này gây ra chính là sự ảnh hưởng nghiêm trọng lên vấn đề đạo đức của học sinh.

Với những hậu quả khá đáng để báo động đó, thì tệ nạn gian dối trong thi cử là một trong những tệ nạn cần được xóa sổ ngay lập tức.

Gia sư dạy kèm tại nhà ngày càng được cha mẹ quan tâm nhiều hơn bởi với cách dạy 1 - 1 các em có thể thoải mái đặt câu hỏi và được giải đáp hướng dẫn tận tình so với việc học trên lớp.

1.2. Mách phụ huynh phương hướng giúp con giải quyết tệ nạn học đường này

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, trách nhiệm chống gian lận trong thi cử là trách nhiệm của nhà trường và thầy cô, tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên tự đặt ra câu hỏi rằng, tại sao các con lại có mong muốn đạt điểm cao như vậy?

Các gia đình Việt Nam hiện nay thường rất hay tạo áp lực học tập cho con cái. Điều này đôi khi chính là điều gây ra tâm lí muốn gian dối trong thi cử để đạt điểm cao của các em học sinh. Vì các em có xu hướng muốn làm vừa lòng các bậc phụ huynh.

Do đó, để chấm dứt tình trạng gian dối trong thi cử học đường đáng báo động hiện nay, thì chủ yếu, hướng giải quyết cần đến từ chính phía gia đình của các em học sinh. Vậy lúc này, phụ huynh cần làm gì khi biết con mình có biểu hiện gian lận trong thi cử?

Theo vieclam123.vn, hướng giải quyết cho tệ nạn học đường này dành cho các bậc phụ huynh thực ra vô cùng đơn giản. Bố mẹ chỉ cần thường xuyên tâm sự, trò chuyện cùng các con và giúp các con hiểu rằng, thực ra, cái bố mẹ mong muốn thấy được không phải là những điểm số không có thực, mà cái bố mẹ thực sự mong muốn đó là nhìn thấy con nỗ lực học tập và đạt kết quả cao bằng chính lực học của mình.

Chỉ cần một chút khéo léo và tinh tế từ phía phụ huynh, là đã có thể giúp các em học sinh thoát khỏi tâm lí áp lực học tập và sa vào tệ nạn gian dối trong thi cử.

2. Tệ nạn nói tục, chửi bậy trong học đường

Nói lời hay ý đẹp luôn là phong tục tập quán tốt đẹp của ông cha ta từ bao đời nay. Tuy nhiên, ở lứa tuổi hiếu động và dễ nảy sinh tâm lí bắt chước như tuổi học trò, thì các lời nói xấu rất dễ lây lan và tạo thành phong trào nói tục chửi bậy trong và cả ngoài khuôn viên trường học.

Nạn nói tụ chửi bậy rất phổ biến trong học đường

Để ngăn chặn tệ nạn học đường này, thì các bậc phụ huynh cần nắm được những biểu hiện của con cũng như hiểu được những ảnh hưởng xấu của tệ nạn này thì mới có thể đưa ra biện pháp giải quyết một cách chính xác được.

2.1. Biểu hiện của tệ nạn nói tục chửi bậy trong học đường và ảnh hưởng mà nó mang lại

Các bậc phụ huynh chắc chắn hiểu được rằng, những lời nói đôi khi còn ảnh hưởng nghiêm trọng và có tính sát thương cao hơn cả những hành động. Vậy biểu hiện cụ thể của tệ nạn học đường này là như thế nào, cũng như những tác động của nó đối với môi trường học đường là như thế nào? Thì phần dưới đây, vieclam123.vn sẽ chia sẻ để các bậc phụ huynh nắm được những thông tin đó.

   · Biểu hiện của tệ nạn nói tục chửi bậy

Nói tục chửi bậy trong học đường là việc các em sử dụng những từ ngữ thô tục, không đúng chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực xã hội, không phù hợp với thuần phong mĩ tục của Việt Nam để nói và sử dụng trong và cả ngoài khuôn viên sư phạm.

Các em sử dụng những lời nói thô tục, những từ ngữ không hay để nói chuyện và thậm chí là xúc phạm danh dự của người khác. Và tệ nạn học đường này càng nghiêm trọng hơn nữa khi các em coi điều không bình thường đó là hết sức bình thường, và các em còn coi việc sử dụng những từ ngữ thô tục đó như một công cụ để thể hiện cá tính, để làm cho mình khác biệt.

   · Ảnh hưởng của tệ nạn nói tục chửi bậy trong học đường

Đó là những suy nghĩ vô cùng lệch lạc làm mất đi nét đẹp vốn có của tiếng Việt và làm cho nét đẹp của tuổi học trò hoàn toàn bị xóa nhòa đi. Cụ thể, những tác hại mà tệ nạn nói tục chửi bậy trong học đường gây ra như sau:

Trước tiên, việc nói tục chửi bậy chắc chắn khiến người nghe cảm thấy vô cùng khó chịu, hơn nữa, còn cảm thấy mình không được tôn trọng. Điều này rất dễ gây ra những rạn nứt trong các mối quan hệ giữa các em học sinh thường xuyên nói tục chửi thề với mọi người xung quanh.

Tiếp theo, nói tục chửi bậy trong học đường khiến cho hình ảnh “áo trắng học trò” xấu đi trong mắt cộng đồng. Người nghe sẽ đánh giá các em học sinh hay nói tục chửi thề là những đứa trẻ không văn minh, thậm chí là không được dạy dỗ tử tế. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến danh dự của các em học sinh, mà nó còn tác động xấu đến chính những người sinh thành và có công nuôi dưỡng các em.

Do đó, khi thấy hiện tượng con mình thường xuyên nói tục chửi bậy, phụ huynh cần nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết để chấm dứt tình trạng này. Và các bậc phụ huynh có thể tham khảo phần tiếp theo của bài viết mà vieclam123.vn chia sẻ - “Bố mẹ cần làm gì khi con mắc tệ nạn nói tục chửi bậy?” để đưa ra hướng giải quyết cho tình trạng này của con mình.

2.2. Bố mẹ cần làm gì khi con mắc tệ nạn nói tục chửi bậy?

Con mình sa vào những tệ nạn học đường xấu là điều mà không một phụ huynh nào mong muốn. Song, nói tục chửi bậy là một trong những tệ nạn học đường dễ có phương hướng giải quyết nhất. Bố mẹ chỉ cần quan tâm đến các con vừa đủ để có thể nhận ra con mình đang mắc phải chứng hay nói tục chửi bậy và kịp thời ngăn chặn.

Để chấm dứt tình trạng này, bố mẹ có thể đưa ra một số quy định về cách nói chuyện và yêu cầu con thực hiện, nếu con không làm theo sẽ có một số hình phạt mang tính chất răn đe để con dần hình thành thói quen nói lời hay.

Ngoài ra, phụ huynh còn có thể giúp con mở mang khả năng ngôn ngữ bằng cách tạo cho con thói quen đọc sách. Những lời hay, ý đẹp trong sách vở, trong những câu chuyện con đọc sẽ giúp con tự ý thức được việc nói tục chửi bậy không phải là cá tính mà nó là một hình ảnh vô cùng xấu xí và rất dễ bị cộng đồng xa lánh.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các con cũng ở nhà nên bố mẹ không thể hoàn toàn kiểm soát được việc con có nói tục hay không. Do đó, để hạn chế việc con nói tục với bạn bè ở trên trường, bố mẹ nên phối hợp với cả giáo viên của con để có những biện pháp khiến các con hiểu ra rằng, nói những lời hay ý đẹp thì hình ảnh của con sẽ đẹp hơn trong mắt mọi người rất nhiều.

Với những chia sẻ trên của vieclam123.vn, mong rằng các bậc phụ huynh có con mắc phải nạn nói tục chửi bậy trong học đường có thể nhanh chóng có biện pháp giúp con lấy lại cách giao tiếp chuẩn mực và phù hợp với văn hóa, với thuần phong mĩ tục của Việt Nam.

3. Tệ nạn nghiện Internet trong học đường

Tệ nạn học đường phổ biến tiếp theo mà vieclam123.vn muốn đề cập đến trong bài viết này chính là tệ nạn nghiện Internet của các em học sinh hiện nay. Công nghệ phát triển, sống trong thời đại công nghệ 4.0 khiến cho con người có được rất nhiều những thuận lợi nhưng điều gì cũng tồn tại mặt xấu và mặt tốt.

Và sự phát triển công nghệ lại gây ra một tệ nạn học đường khá phổ biến trong hiện nay đó là tình trạng nghiện Internet.

Cụ thể, nghiện Internet là nghiện như thế nào, “bệnh” này gây ra những hậu quả gì, cũng như phụ huynh cần làm gì để giúp con cai nghiện, thì trong phần cuối cùng này, vieclam123.vn sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh tất cả những thông tin đó.

3.1. Biểu hiện và ảnh hưởng xấu của tệ nạn nghiện Internet

   · Biểu hiện của tệ nạn nghiện Internet trong học đường

Nếu như trước kia, các bậc phụ huynh sẽ được nghe đến khái niệm nghiện game trong học đường, tức là các em học sinh quá ham mê các trò chơi điện tử mà quên mất nhiệm vụ học hành. Thì ngày nay, tệ nạn đó đã bị biến tướng thành tệ nạn nghiện Internet trong học đường. Nghiện Internet, nghĩa là các em nghiện không chỉ là những trò chơi điện tử, mà nó còn là nghiện mạng xã hội, hay nói cách khác là “sống ảo”.

Đúng như cách nói đó, khi các em mắc tệ nạn học đường này, thì các em thường có xu hướng xa rời cuộc sống thực và càng không thiết tha gì việc học hành. Khi đã mắc tệ nạn nghiện Internet, thì các em chỉ cả ngày chăm chăm vào chiếc màn hình và không cần biết mọi thức bên ngoài đang diễn ra như thế nào.

Nghiện internet trong học đường gây hậu quả nghiêm trọng

 · Tác động của tệ nạn học đường nghiện Internet

Khi sống xa rời thực tế như vậy, thì chắc chắn cuộc sống của các em học sinh lúc này sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Và trước tiên, nghiện internet khiến cho các em học sinh không xây dựng được các mối quan hệ với thầy cô, bạn bè, chính vì thế mà những học sinh này trên lớp thường rất cô đơn, lạc lõng và thấy mình như bị cô lập.

Tiếp theo, việc sống ảo có thể khiến cho các em quá ảo tưởng về thế giới xung quanh, nên rất dễ bị người xấu lợi dụng, lừa gạt để thực hiện hành vi không tốt, lôi kéo vào các tệ nạn xã hội khác.

Và cuối cùng, nghiện Internet trong học đường còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới chính sức khỏe của các em học sinh. Vì việc tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng… thường khiến người sử dụng cảm thấy đau đầu, cơ thể mệt mỏi đờ đẫn. Lâu dần có thể gây ra một số bệnh lí mà phụ huynh không thể lường trước.

3.2. Giúp con “cai nghiện” Internet thành công

Vì tính chất nghiêm trọng của tệ nạn học đường này lên cả sức khỏe và tinh thần của con, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng tìm ra biện pháp giúp con “cai nghiện” thành công. Và dưới đây, vieclam123.vn đề xuất một số biện pháp mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng để giúp con mình rời xa tệ nạn học đường, rời xa cuộc sống ảo trên Internet.

Để mang con quay về với cuộc sống thực, phụ huynh có thể cho con thường xuyên tham gia các hoạt động tập thể của trường, của lớp để tăng thời gian con gây dựng các mối quan hệ xã hội, đồng thời hạn chế thời gian con tiếp xúc với Internet.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý không nên cho con sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại hoặc máy tính quá sớm. Đồng thời, bố mẹ cũng nên dành nhiều thời gian trò chuyện cùng con để con luôn cảm thấy tâm sự với bố mẹ thú vị hơn nhiều việc dành thời gian cho cuộc sống không có thực trên Internet.

4. Tệ nạn ma túy học đường

Nếu như các bậc phụ huynh cho rằng, tệ nạn học đường chỉ dừng lại ở những hành vi như quay cóp, nói tục chửi bậy hay nghiện Internet, thì các bậc phụ huynh đã hoàn toàn có những cái nhìn chưa thực sự toàn diện.

Tệ nạn ma túy học đường gây ra những tác hại nguy hiểm

Một trong những tệ nạn học đường nhức nhối nhất hiện nay đang lây lan trong các môi trường học đường có lẽ là “ma trắng”. Đây là một trong những tệ nạn học đường để lại những hậu quả vô cùng khó lường. Do đó, các bậc phụ huynh cần nắm được những thông tin cơ bản nhưng cần thiết dưới đây để giúp con mình tránh xa tệ nạn học đường tai hại này.

4.1. Tác hại nghiêm trọng của nạn ma túy học đường

Ma túy là một trong những tệ nạn gây hậu quả nghiêm trọng đối với cả người mắc, gia đình người mắc và cả xã hội. Cụ thể, ma túy học đường gây ra những hậu họa khó lường như thế nào?

   · Đối với bản thân học sinh mắc tệ nạn ma túy

Ma túy là một chất gây nghiện phá hủy nghiêm trọng sức khỏe người sử dụng. Nó được mệnh danh là con ma trắng vì khi sử dụng nó, người dùng có thể mất đi mạng sống của chính mình nếu như sử dụng quá liều.

Ngoài ra, khi các em mắc phải tệ nạn học đường này, thì điều đó kéo theo các mối quan hệ bạn bè, thầy cô sẽ dần xa cách. Và các em rất dễ sa vào các tệ nạn khác như trộm cắp để lấy tiền mua ma túy do các em đang trong độ tuổi đến trường nên vẫn chưa thể tự chủ tài chính.

   · Đối với gia đình của học sinh mắc tệ nạn ma túy

Ngoài những tác hại mà con ma trắng mang lại cho chính bản thân các em học sinh, thì tệ nạn ma túy học đường còn gây những tác hại không ngờ cho chính gia đình các em.

Nhiều gia đình tan vỡ cũng chính vì các em sa vào tệ nạn ma túy học đường. Hoặc tiền bạc của cải của gia đình cũng bay theo những lần hút chích của các em. Tình cảm gia đình rạn vỡ, tài sản gia đình tiêu tán, hạnh phúc gia đình tan vỡ… Có thể nói, ma túy học đường cướp đi cuộc sống bình yên của những gia đình có con sa vào tệ nạn học đường này

   · Đối với xã hội và cộng đồng

Đối với xã hội, ma túy học đường phá hủy thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Chính vì vậy mà sự phát triển của xã hội chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ do thế hệ tương lai đã sa vào con đường ma túy vô cùng tai hại này.

Không những thế, khi các em mắc phải tệ nạn học đường này thì còn kéo theo rất nhiều các tệ nạn khác, vì vậy mà gây mất trật tự an toàn xã hội, làm phá hủy cuộc sống bình yên vốn có.

Từ những tác động vô cùng nghiêm trọng mà tệ nạn này đem lại, thì việc ngăn chặn sa ngã hoặc đưa con trở về từ con đường nguy hiểm đó là một việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Dưới đây, vieclam123.vn xin chia sẻ một số gợi ý cho các bậc phụ huynh để giúp con thoát khỏi tay con ma trắng.

4.2. Đưa con trở về từ tay “chất trắng” – bố mẹ cần làm gì?

Khi biết con sa ngã vào tệ nạn học đường này, thì thái độ của bố mẹ trước tiên cần hết sức bình tĩnh và nói chuyện với con khi con tỉnh táo.

Giải pháp lúc này không thể nào khác ngoài việc đưa con đi điều trị. Có thể quá trình đưa cứu con về từ tay con ma trắng sẽ không hề dễ dàng, ngược lại, nó còn rất chông gai và gây cho con nhiều đau đớn. Song, nếu bố mẹ có thể cùng con vượt qua được những gian khổ đó, thì tương lai phía trước chắc chắn sẽ lại rộng mở với con.

Do đó, khi phát hiện ra con đã bị ma túy lôi kéo, thì phụ huynh không nên mềm lòng, sợ con phải chịu đau đớn mà nhân nhượng cũng như chần chừ trước quyết định đưa con đến những trung tâm cai nghiện ma túy.

Sự cương quyết của bố mẹ là một hành động đúng đắn mang lại tương lại sáng lạn cho con trẻ!

5. Tệ nạn cờ bạc học đường

Cờ bạc là một trong những hoạt động có thể gây nghiện và có thể trở thành một tệ nạn học đường. Việc học sinh, sinh viên ngày nay sa đà vào cờ bạc đã ngày càng trở nên phổ biến và là một việc đáng báo động.

Cờ bạc trong học đường là một vấn nạn gây nhức nhối

Sa vào tệ nạn học đường này, thì hậu quả mang lại sẽ là gì, cũng như phụ huynh nên làm sao khi biết con mình bị nghiện cờ bạc? Trong phần này, vieclam123.vn sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến tệ nạn cờ bạc học đường này.

5.1. Cờ bạc học đường và những hậu quả mà nó mang lại

Đã là một tệ nạn xâm nhập vào môi trường sư phạm, thì ắt hẳn, cờ bạc sẽ để lại những hậu quả nhất định.

Trước tiên, việc nghiện cờ bạc khiến học sinh, sinh viên không còn thiết tha gì việc học tập, vì vậy mà kết quả học tập sa sút là điều không cần phải bàn cãi nữa. Sa vào tệ nạn cờ bạc học đường, thì tất cả các mối quan hệ bạn bè chắc chắn sẽ không còn nữa.

Hơn nữa, khi đã nghiện ngập cờ bạc, ngay cả thời gian đi học còn không có, thì các em đâu còn thời gian để kiếm việc và kiếm tiền? Để có tiền cho những canh bạc đỏ đen, thì chỉ còn cách đi cướp giật, trộm cắp.

Chính vì thế, tệ nạn cờ bạc không chỉ làm hỏng một thế hệ học trò, mà nó còn gây ra những bất ổn đối với an ninh, trật tự xã hội. Do đó, tệ nạn cờ bạc là một tệ nạn học đường cần được dập tắt ngay lập tức.

5.2. Phụ huynh nên làm sao khi con mắc nạn cờ bạc học đường?

Tệ nạn cờ bạc là một tệ nạn học đường không hề dễ dàng để xóa bỏ, loại trừ. Vì nếu có thể loại bỏ tệ nạn học đường này một cách dễ dàng như vậy, thì đã không có tình trạng học sinh, sinh viên sa đà vào nó ngày một đông.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là phụ huynh không có biện pháp để giúp con từ bỏ cờ bạc thành công. Từ bỏ được cờ bạc hay không, phần lớn phụ thuộc vào ý chí của người mắc. Song, sự hỗ trợ từ những người thân bên cạnh cũng là yếu tố khích lệ có ý nghĩa to lớn giúp tạo động lực to lớn cho người mắc.

Vì vậy, khi biết con mình sa ngã vào tệ nạn cờ bạc học đường, phụ huynh không nên mất bình tĩnh mà có những hành vi như đánh đập, mắng chửi, điều này có thể gây những tác động ngược lại khiến cho các em càng dễ nảy sinh muốn chống lại ý muốn của bố mẹ và càng đi theo con đường đỏ đen.

Giáo dục từ gia đình lúc này có vai trò rất quan trọng, bố mẹ hãy giúp con hiểu được sự nghiêm trọng của nạn cờ bạc cũng như tác hại khôn lường mà nó có thể mang lại như tán gia bại sản, tương lai tươi sáng khép lại… Qua đó, con sẽ tự ý thức được và hiểu rằng, đã đến lúc cần cai nghiện cờ bạc!

6. Tệ nạn mại dâm trong học đường

Có thể nói, tệ nạn mại dâm học đường là một tệ nạn âm ỉ đốt cháy sự trong lành của môi trường học đường. Xã hội thường quan niệm rằng, nạn mại dâm học đường tồn tại là do tình trạng các nữ sinh không chú tâm học hành, đi theo thói hư tật xấu mà gây ra tệ nạn học đường này cho môi trường sư phạm.

Nạn mại dâm trong học đường gây hậu quả rất nghiêm trọng

Tuy nhiên, đó là một cái nhìn chưa thực sự đầy đủ về tệ nạn học đường này trong thời đại ngày nay. Tệ nạn mại dâm ngày nay là do những nam sinh, nữ sinh, nam sinh viên, nữ sinh viên sa ngã dưới những tên gọi như tay vịn, gái dịch vụ, trai bao…

Điều đó có nghĩa là nạn mại dâm học đường tràn lan một cách không kiểm soát được như ngày nay chính là do cả nam sinh và nữ sinh bị suy thoái đạo đức.

Vậy hậu quả mà tệ nạn học đường này đem lại là gì? Phụ huynh cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết mà vieclam123.vn chia sẻ.

6.1. Mại dâm học đường và những hệ quả xấu

Mại dâm được coi là một hành vi suy đồi đạo đức vô cùng nghiêm trọng. Khi còn đang trong độ tuổi học hành, những cô cậu học sinh, sinh viên lại không chăm lo và thực hiện đúng nhiệm vụ của mình, lại sa ngã vào con đường sai trái, thì chắc chắn kết quả học tập sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Và hậu quả nghiêm trọng hơn mà học sinh sinh viên phải gánh chịu khi sa ngã vào nạn mại dâm đó là những căn bệnh không thể cứu chữa như HIV/AIDS và rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục khác mà nạn mại dâm đem lại.

Chính vì thế, nạn mại dâm học đường không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập, mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe và đặc biệt là có khả năng phá hủy tương lai của những học sinh, sinh viên khi sa ngã vào nó.

6.2. Điều phụ huynh nên làm khi biết con sa vào tệ nạn mại dâm

Vậy phụ huynh cần làm gì khi biết con mình rơi vào tệ nạn mại dâm học đường? Vieclam123.vn cho rằng, khi các em học sinh sinh viên lựa chọn đi vào con đường mại dâm, nghĩa là các em cũng đã bước vào độ tuổi đủ để nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề. Do đó, việc thoát khỏi tệ nạn mại dâm học đường chủ yếu phụ thuộc vào việc các em có thực sự mong muốn rời xa con đường đó hay không.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên giúp đỡ các con lỡ sa ngã vào con đường sai trái bằng cách giúp các con hiểu rằng, dù các con có làm gì sai, khi các con nhận ra được lỗi lầm của mình và quay đầu lại, thì vẫn luôn có gia đình ở bên và chào đón các con. Chỉ có như vậy, thì các bạn học sinh, sinh viên khi đã sa ngã muốn quay đầu và thoát ra khỏi tệ nạn mại dâm học đường mới có đủ can đảm và động lực vì biết rằng luôn có gia đình chào đón mình trở về.

Dù con mắc phải tệ nạn học đường gì, thì chắc hẳn sẽ không bậc phụ huynh nào có suy nghĩ sẽ bỏ rơi con của mình. Do đó, vieclam123.vn tin rằng, chỉ cần sự chân thành từ phía gia đình, thì dù các con có sai trái đến đâu, thì khi nhận ra tình cảm gia đình là trên hết, thì các con chắc chắn sẽ rời xa các tệ nạn học đường đó mà quay đầu lại.

Như chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Và để các con có được một môi trường ăn, ngủ, học hành tốt nhất, thì tất cả các tệ nạn học đường mà vieclam123.vn vừa nêu ở trên cần được xóa bỏ một cách triệt để càng sớm càng tốt.

Và với bài chia sẻ tâm huyết của mình, vieclam123.vn cũng mong rằng, các bậc phụ huynh qua đây có thể có những phương pháp hiệu quả nhất giúp con không sa ngã vào những tệ nạn học đường đó.

>> Đọc thêm bài liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.