close
cách
cách cách cách

Get rid of là gì? Cách sử dụng Get rid of trong tiếng Anh chuẩn

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tiếng Anh là ngôn ngữ với từ ngữ vô cùng đa dạng, vốn từ vựng tiếng Anh rất rộng lớn giống như tiếng Việt chúng ta vậy, nhưng tiếng Anh khác tiếng việt ở cách sử dụng từ ngữ, phải sử dụng đúng cấu trúc, đúng ngữ pháp thì nội dung mới thể hiện chính xác. Việc vận dụng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày là cần thiết đối với xã hội ngày càng mở rộng hội nhập quốc tế và để giao lưu văn hóa các quốc gia thì yếu tố cần nhất là ngôn ngữ Anh. Phụ huynh luôn có sự định hướng cũng  như phương án tốt nhất cho con em mình trong việc học tiếng Anh từ kiến thức cơ bản đến kiến thức nâng cao, từ học từ vựng đến các cụm từ, cấu trúc trong câu tiếng Anh. “Get rid of “ là một cấu trúc hay trong tiếng Anh không chỉ về cách sử dụng hay mà ý nghĩa của nó trong tiếng Anh cũng có những nét đặc sắc, việc áp dụng cấu trúc đó vào giao tiếp cuộc sống như một lời nhắc nhở, lời khuyên thực tế khi con người đối diện với mọi vấn đề trong xã hội

1. Ý nghĩa “Get rid of” trong tiếng Anh

Get rid of là gì? Get rid of được dịch ra Tiếng Việt là thoát khỏi hoặc loại bỏ.

Đối với những bạn học sinh sinh viên yêu thích môn tiếng Anh, ham học và  có sự tìm tòi lớn thì chắc không thể không biết đến cấu trúc “Get rid of”, cấu trúc được sử dụng khá phổ biến trong giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc hay trong các bài tập về kỹ năng đọc viết. “Cấu trúc này xuất hiện ở khá nhiều nơi, nhiều sản phẩm, với nội dung mang ý nghĩa sâu sắc của nó. Chúng ta có thể phân tích riêng các từ cấu tạo lên “Get rid of”

ý nghĩa get rid of trong tiếng anh

Rid là một động từ đặc biệt trong chương trình học tiếng Anh có nguồn gốc bắt đầu bằng tiếng Na Uy cổ, mang ý nghĩa “phát quang” theo thời gian cũng như quá trình phát triển của ngôn ngữ, Rid được hình thành theo nghĩa rộng hơn mà nghĩa đó được sử dụng cho đến tận bây giờ, nghĩa là “loại bỏ” hay “giải phóng”. Rid mặc dù bắt đầu là một động từ nhưng trong tiếng Anh hiện đại, Rid lại thường được sử dụng đóng vai trò như một tính từ, “Rid” không thể đứng một mình dù nó là động từ hay tính từ mà cần có một động từ khác đi trước để bổ sung cho Rid, để hoàn thành một cấu trúc hoàn chỉnh với nội dung đầy đủ, người bản địa sử dụng một số động từ như “Be”, “get”, “want” cùng với giới từ “of” , theo sau là một danh từ. Nhưng cấu trúc được sử dụng phổ biến cho đến ngày này là  “Get rid of”. 

“Get rid of” thông thường có nghĩa là loại bỏ một thứ gì đó mà người nói không muốn nói hay không muốn dùng tới nữa, với hàm ý là sự đổi mới thay thế sự vật hiện tượng khác. Tuy nhiên,cấu trúc này cũng có cách hiểu là sự thoát khỏi vật gì, thoát khỏi một điều gì đó hoặc hiểu là ai gây ra phiền phức, khó chịu về bất cứ điều gì.

Dù hiểu cách nào thì việc áp dụng cấu trúc “Get rid of “ vào một câu hoàn chỉnh hay áp dụng trong giao tiếp phải phù hợp với ngữ cảnh đề ra, phù hợp trong nội dung của một câu. Vì “Get rid of” có nhiều màu sắc khác nhau như thế nên cũng cần lưu ý trong giao tiếp, vì đôi khi sai trong cách dùng cấu trúc, người nghe không hiểu ý rất dễ mất lòng nhau và sự đánh giá trong khả năng kiến thức thấp, nên phải có sự nhìn nhận và nắm chắc chắn cách sử dụng của cấu trúc “Get rid of”

2. Cách dùng của “Get rid of” trong tiếng Anh

Cấu trúc này được dùng vào rất nhiều trường hợp khác nhau với đa dạng ngữ nghĩa, cụ thể là :

+ “Get rid of” dùng như một cụm động từ để diễn tả một hành động cụ thể tại thời điểm đó

Ví dụ :

She got rid of accident yesterday – Cô ấy đã thoát khỏi tai nạn ngày hôm qua.

+ Bên cạnh đó, khi sử dụng  “Get rid of” sẽ mang một số hình thái nghĩa riêng khác.

Ví dụ :

He can not rid himself of having financial difficulties – Anh ấy không thể thoát khỏi vấn đề tài chính của bản thân.

2.2. Cấu trúc cơ bản của “Get rid of” trong tiếng Anh

Công thức :

  • S + Get rid of + something

-  Ý nghĩa : trong trường hợp này, cấu trúc "Get rid of" diễn tả việc người nào đó vứt bỏ cái gì, điều gì ra khỏi xung quanh bản thân mình hay những người mình quen biết

-  Ví dụ :

My sister got rid of this old computer – Chị gái tôi đã vứt bỏ máy tính cũ.

Công thức :

  • S + get rid of +somebody

-  Ý nghĩa: với cấu trúc này mang đến thông điệp  người nói sẽ cảm thấy tốt hơn khi không có người nào đó, cảm thấy sự thoải mái khi không có sự xuất hiện của người nào đó.

-  Ví dụ 

He is a fastidious person, I will get all comfortable rid of him – Anh ấy là người khó tính, tôi sẽ thấy thoải mái hơn khi không có anh ấy.

2.3. Từ đồng nghĩa “Get rid of”

từ đồng nghĩa get rid of

+ S + Get rid of + something / somebody

= S + Tobe rid of + somebody / something

=  S + want rid of + somebody / something

Cả ba cấu trúc này đều có ý nghĩa vứt bỏ/ thoát bỏ khỏi cái gì/ ai đó, tuy nhiên :

  • Cấu trúc với cụm từ “Get rid of" mang sắc thái thông thường

Ví dụ :

He just wanted to get rid of her boyfriend’s authority – Anh ấy chỉ muốn thoát khỏi sự kiểm soát của bạn trai cô ấy

  • Cấu trúc với cụm từ “Tobe rid of” thường diễn tả sự trang trọng hơn.

Ví dụ :

Thuy was comfortable to be rid of that meeting – Thuy đã rất thoải mái vì thoát khỏi cuộc họp kia.

  • Cấu trúc với cụm từ “Want rid of” thường diễn tả sự thiếu trang trọng.

Ví dụ :

Yumi told me that she wanted rid of me as soon – Yumi nói với tôi rằng cô ấy muốn thoát khỏi tôi càng sớm.

  • Ngoài ra, có thể thay thế cụm cấu trúc “Get rid of" bằng các từ đặc biệt như sau :

- Eliminate có nghĩa là xóa bỏ.

Ví dụ :

I want to eliminate the bad things that happened – Tôi muốn xóa bỏ những thứ tồi tệ đã xảy ra.

 - Wipe out nghĩa là lau sạch.

Ví dụ :

She wiped out the dust in her clothes – Cô ấy lau bụi trên quần áo.

- Sell out ( something) nghĩa là bán đi.

Ví dụ :

He sold out the old books in the first couple of house – Anh ấy bán đi số sách cũ trong vòng vài giờ đầu tiên.

- Do away with something/ somebody nghĩa là bỏ thói quen, xóa bỏ

Ví dụ:

I do away with the habit of sleeping late at night – Tôi bỏ thói quen ngủ muộn vào ban đêm.

- Replace nghĩa là thay thế

Ví dụ :

We replace old ones with more modern ones – Chúng tôi thay thế những thứ cũ bằng những thứ hiện đại hơn

- Discard nghĩa là loại bỏ, vứt bỏ.

Ví dụ :

I discard the spoiled items – Tôi loại bỏ các mặt hàng hư hỏng

- Remove nghĩa là xóa bỏ, dọn thải.

Ví dụ :

He removed the memory on the computer – Anh ấy xóa bỏ bộ nhớ trên máy tính.

- Leave out  nghĩa là rời bỏ, từ bỏ.

Ví dụ :

He leaves out his homeland to go to the city to settle down – Anh ấy bỏ quê hương để lên thành phố định cư.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về cấu trúc “Get rid of”, ghi nhớ và hiểu chắc chắn chắn sử dụng của cụm từ trong những trường hợp nhất định. Cụm từ này còn được dùng trong giao tiếp, xuất hiện trong một số câu thành ngữ, câu nói mang hàm ý sâu sắc như :

- Get rid of everything!

( quăng hết mọi thứ đi )  được dùng như muốn dứt khoát mọi điều gì đó, thể hiện sự quyết đoán trong tính cách của người nói.

- Get rid of yourself!

( Hãy thoát khỏi chính mình ) được dùng mang hàm ý thoát khỏi vỏ bọc nội tâm của chính mình, hãy hòa nhập với thế giới xung quanh để tận hưởng những điều tốt đẹp nhất.

- Get rid of backwardness !

( Thoát khỏi sự lạc hậu ) Câu nói này giúp nhắc nhở con người ta phải đứng lên trước khó khăn, đừng dừng chân ở một chỗ, khiến con người ta tụt lùi và lạc hậu trước xã hội hiện đại hơn.

Đó là những cụm từ thường được áp dụng trong giao tiếp như một cách dạy đạo lý, rèn luyện tính cách cho con người, không chỉ tiếng Việt mới mang lại những giá trị tốt đẹp trong quá trình phát triển của não bộ mà tiếng Anh cũng góp phần không nhỏ trong việc trau dồi bản thân không chỉ kiến thức, kỹ năng thực hành tiếng Anh mà còn bởi những câu nói câu thành ngữ tiếng Anh tạo động lực quyết tâm phấn đấu, sự thức tỉnh tâm hồn đang ngủ quên không lo lắng cho cuộc sống tương lai sau này của các bạn trẻ. “Get rid of” như một từ ngữ thông thường xuất hiện nhiều với những ngữ cảnh và nội dung phong phú, dù chỉ mang một nghĩa chính là ‘thoát khỏi’ nhưng được chuyển hóa đa dạng khi kết hợp trong câu, kết hợp với các từ, cụm từ để tạo nên một ý nghĩa hoàn hảo nhất.

3. Phương pháp để ghi nhớ cách sử dụng “Get rid of”

Ghi nhớ từ vựng ngữ pháp trong tiếng Anh không phải điều dễ dàng, nó là cả giai đoạn dài cần sự chăm chỉ, cần cù của học sinh sinh viên. Học tiếng Anh, nếu không học thường xuyên, đều đặn thì sẽ rất nhanh quên, kiến thức trở lại như lúc ban đầu và không nắm chắc được kiến thức nào, như thế rất mất thời gian, công sức, học đi học lại cũng làm cho các bạn trẻ chán nản với nội dung mình đã học.

phương pháp ghi nhớ và cách sử dụng của get rid of

+ Để ghi nhớ cách sử dụng của các từ vựng ngữ pháp trong tiếng Anh, đặc biệt ghi nhớ cấu trúc “Get rid of” thì việc rèn luyện hay luyện tập thường xuyên là quan trọng nhất, thường xuyên làm bài tập, áp dụng những kiến thức học lý thuyết vào thực hành làm các bài tập có liên quan đến kiến thức học, để có sự ôn tập thường xuyên và hiệu quả.

+ Các bạn học sinh có thể ghi công thức liên quan đến kiến thức học bằng phương pháp ghi giấy nhớ, không chỉ mỗi toán học mới có công thức, trong tiếng Anh để học tốt, các bạn cũng phải tìm ra những công thức riêng cho chính bản thân mình. Và học cách sử dụng hay công thức của cụm từ “Get rid of” thì học sinh có thể dùng những tờ giấy nhớ với những màu sắc đủ sắc màu, dán lên góc học tập, trên tường, những chỗ mà các bạn thường nhìn thấy để có thể ôn luyện thường xuyên. Việc học chúng mỗi ngày giúp các bạn nhớ lâu hơn, không mất thời gian, công sức tìm kiếm lại kiến thức mà có thời gian xem lại và củng cố kiến thức thêm lần nữa.

+ Phương pháp cuối cùng mà vieclam123.vn hỗ trợ cho phụ huynh học sinh là tìm kiếm một gia sư tốt với đầy đủ chuyên môn kinh nghiệm trong lĩnh vực môn tiếng Anh. Vieclam123.vn nơi chất lượng và uy tín đặt lên hàng đầu, nơi giải quyết mọi thắc mắc cũng như những nhu cầu mong muốn riêng của phụ huynh về gia sư cho con em mình và nhận được nhiều sự quan tâm, tin tưởng của các bậc cha mẹ trong việc đầu tư tri thức cho con em mình, thành công các bạn có được là sự đền đáp công lao của cha mẹ cũng một phần đánh giá được năng lực của gia sư trong cách truyền đạt kiến thức cho học sinh có thực sự tốt hơn. Và trang web luôn đáp ứng và đem lại những kết quả tốt nhất cho học sinh trong quá trình học tập.

>> Xem thêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.