cách
cách cách cách cách cách cách
 • Chưa có tin nhắn nào!
 • KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

  search

  Giải đáp công ty không có Kế toán trưởng có bị phạt không chuẩn nhất

  image Phan Thị Hà My
  image

  23/12/2021

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  Kế toán trưởng là một người đứng đầu bộ máy Kế toán và có nhiệm vụ thực hiện các công tác Kế toán trong đơn vị. Vậy liệu bạn đã bao giờ từng thắc mắc công ty không có Kế toán trưởng có bị phạt không bao giờ chưa và đáp án chính xác của nó là gì? Vậy hãy cùng tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất ngay dưới đây cùng chúng tôi.

  1. Các quy định về Kế toán trưởng trong công ty

  Kế toán trưởng là một vị trí không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Đây là một vị trí cao nhất và đứng đầu trong bộ phận Kế toán. Những người đảm nhiệm vị trí này trong doanh nghiệp sẽ có nhiệm vụ rà soát, kiểm kê các nhiệm vụ Kế toán trong đơn vị và tổ chức. Có thể nói rằng đây là một vị trí vô cùng quan trọng. Cho nên, dù tổ chức hay doanh nghiệp có quy mô như thế nào đi chăng nữa thì muốn tồn tại và phát triển bền vững nhất thì phải có bộ máy Kế toán linh hoạt.

  Quy định về Kế toán trưởng trong công ty
  Quy định về Kế toán trưởng trong công ty chuẩn nhất

  Theo như nghị định 174/2016/NĐ-Cp quy định thì Luật Kế toán quy định về vị trí Kế toán trưởng như sau:

  Các đơn vị phải bố trí và sắp xếp vị trí Kế toán trưởng trừ các đơn vị thuộc trong điều khoản 2. Trong trường hợp mà doanh nghiệp hoặc đơn vị chưa bố trí Kế toán trưởng thì nhất định phải có trách nhiệm thuê phụ trách Kế toán để đảm nhiệm chức vụ Kế toán trưởng.

  Điều cần đặc biệt lưu ý là thời gian để bổ nhiệm phụ trách Kế toán sẽ là 12 tháng. Nếu như vượt quá hạn thời gian này thì doanh nghiệp sẽ phải có nhiệm vụ thực hiện bố trí người thích hợp để đảm nhiệm vị trí Kế toán trưởng.

  Bên cạnh đó, nếu như doanh nghiệp hoạt động dưới mô hình công ty TNHH một thành viên thì cá nhân này sẽ giữ luôn chức vụ là người quản lý đồng thời cũng có quyền đảm nhiệm vị trí Kế toán trưởng cho công ty.

  Điều cần biết về quy định Kế toán trưởng trong doanh nghiệp
  Những điều cần biết về quy định Kế toán trưởng trong doanh nghiệp

  Qua những điều trên thì chúng ta có thể thấy được rằng với những người đảm nhiệm vị trí Kế toán trưởng thì có những quy định vô cùng chặt chẽ và khắt khe. Bên cạnh đó, yêu cầu về các đơn vị và tổ chức hành chính cũng cần phải có nhiều yêu cầu nghiêm ngặt để thực hiện cho đúng theo luật Kế toán.

  Xem thêm: Phụ cấp kế toán trường được tính như thế nào?

  2. Giải đáp công ty không có Kế toán trưởng có bị phạt không?

  Như vậy, từ những quy định của luật Kế toán đã ban hành và những quy định từ phía nhà nước thì qua đây câu trả lời chính xác cho câu hỏi “công ty không có Kế toán trưởng có bị phạt không” thì chắc chắn là có vì bộ phận này vô cùng quan trọng và đã được quy định bắt buộc không thể thiếu trong các doanh nghiệp.

  Nhưng quy định này không phải áp dụng cho mọi công ty. Với những doanh nghiệp thuộc dạng có quy mô nhỏ hoặc các đơn vị Kế toán thuộc nhà nước thì việc có Kế toán trưởng hay không thì sẽ không cần thiết.

  Với những công ty có quy mô nhỏ thì theo quy định của pháp luật thì sẽ được bố trí phụ trách Kế toán mà không cần bắt buộc phải có Kế toán trưởng trong công ty bao gồm như sau:

  Công ty không có Kế toán trưởng có bị phạt không
  Giải đáp công ty không có Kế toán trưởng có bị phạt không

  - Trong trường hợp các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp, xây dựng mà có số người tham gia đóng bảo hiểm xã hội trong một năm dưới 10 người. Ngoài ra, tổng doanh thu của công ty sẽ không vượt mức 3 tỷ 1 năm hoặc tổng vốn đầu tư không được vượt quá 3 tỷ đồng.

  - Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ thì số người tham gia lao động đóng bảo hiểm xã hội sẽ không được vượt quá 10 người. Đồng thời doanh thu trong 1 năm cũng không được vượt quá 10 tỷ hoặc tổng vốn đầu tư một năm của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại dịch vụ không được quá mức 3 tỷ đồng.

  Tiếp theo trường hợp không yêu cầu cần phải có Kế toán trưởng đó chính là các đơn vị Kế toán trong lĩnh vực nhà nước. Những đơn vị này sẽ bao gồm như sau:

  Công ty không có Kế toán trưởng liệu có bị phạt
  Tìm hiểu công ty không có Kế toán trưởng liệu có bị phạt 

  - Các đơn vị chỉ có duy nhất một người đảm nhiệm vị trí Kế toán hoặc có 1 người đảm nhiệm vị trí kiêm nhiệm. Bên cạnh đó, các đơn vị Kế toán và ngân sách tài chính ở cấp địa phương, xác huyện sẽ không được quyền bổ nhiệm vị trí Kế toán trưởng mà chỉ có quyền bổ nhiệm với phần tiêu chủ.

  - Thời gian bổ nhiệm vị trí Kế toán trưởng với các đơn vị Kế toán thuộc lĩnh vực nhà nước thì thời hạn bổ nhiệm trong vị trí phụ trách Kế toán sẽ trong khoảng thời gian tối đa là 5 năm. Nếu như đã vượt quá khoảng thời gian này thì các đơn vị nhà nước sẽ phải có trách nhiệm để bổ sung vị trí Kế toán trưởng hoặc thay mới vị trí phụ trách Kế toán một cách kịp thời.

  3. Quy định phạt đối với công ty không có Kế toán trưởng

  Như vậy. từ nội dung ở trên thì hầu như mọi doanh nghiệp sẽ cần phải có đến Kế toán trưởng. Nếu như không tuân thủ đúng quy định đã được đề ra thì các công ty, tổ chức không có Kế toán trưởng sẽ chịu những mức phạt khá nghiêm trọng. Vậy, mức phạt cụ thể cho những doanh nghiệp không có Kế toán trưởng là như thế nào?

  3.1. Đối với việc bổ nhiệm vị trí Kế toán trưởng không đúng quy định

  Trong trường hợp này, các công ty, tổ chức đơn vị sẽ được hưởng mức phạt là từ 5 đến 10 triệu đồng cho 1 lần vi phạm. Mức phạt này đã được quy định theo nghị định 41/2018/NĐ-CP.

  Quy định phạt đối với công ty không có Kế toán trưởng
  Các quy định phạt đối với công ty không có Kế toán trưởng

  Nếu như doanh nghiệp thuê các tổ chức hoặc cá nhân không đủ tiêu chuẩn đề thực thi nghề Kế toán, không có năng lực chuyên môn cũng như bằng cấp, chứng chỉ kế toán trưởng cũng điều kiện hành nghề thì sẽ bắt buộc phải nộp phạt theo quy định đã được đề ra.

  Tiếp theo, là các trường hợp doanh nghiệp hoặc các tổ chức đơn vị hành chính không bố trí vị trí Kế toán trưởng hoặc phụ trách Kế toán theo đúng về thời hạn và tiêu chuẩn đã được luật Kế toán quy định.

  Nếu như doanh nghiệp hoặc tổ chức đơn vị hành chính không chủ động bàn giao lại các công việc, các công tác về Kế toán trước khi có sự thay đổi về vị trí Kế toán trong công ty thì cũng vi phạm điều luật của luật Kế toán thì cũng cần phải nộp phạt theo mức đã đưa ra. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hay tổ chức không thông báo kịp thời về sự thay đổi của vị trí Kế toán trưởng thì cũng sẽ bị phạt.

  3.2. Trường hợp công ty, tổ chức không có Kế toán trưởng

  Trong trường hợp này thì doanh nghiệp không bố trí vị trí Kế toán trưởng trong doanh nghiệp sẽ chịu phạt từ mức 10 đến 20 triệu đồng cụ thể như sau:

  - Công ty không tổ chức bộ máy Kế toán đồng thời không bố trí nhân viên làm Kế toán trưởng hoặc không thuê tổ chức kinh doanh dịch vụ làm Kế toán trưởng theo quy định.

  Trường hợp công ty, tổ chức không có Kế toán trưởng
  Mức phạt trong trường hợp công ty, tổ chức không có Kế toán trưởng

  - Doanh nghiệp có bố trí người làm vị trí Kế toán, Kế toán trưởng nhưng không đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn hay đủ tiêu chuẩn kiến thức liên quan đến ngành Kế toán.

  Xem thêm: Bật mí thông tin về chứng chỉ Kế toán trưởng Đại học Kinh tế TP HCM

  3.3. Tổng kết chung

  Như vậy, có thể nói rằng công ty không có Kế toán trưởng thì việc bị phạt chắc chắn sẽ xảy ra. Với tầm quan trọng lớn lao thì vị trí này mà thiếu đi không chỉ gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế xã hội.

  Vì thế, với một doanh nghiệp thì cần phải nắm rõ những quy định này để từ đó nhận thức được vai trò lớn lao của vị trí Kế toán trưởng. Qua đây, nếu như bạn là người đứng đầu một doanh nghiệp thì cần phải bổ sung ngay vị trí Kế toán trưởng theo đúng quy định của pháp luật.

  Trên đây là những giải đáp của vieclam123.vn về công ty không có Kế toán trưởng có bị phạt không. Hy vọng những nội dung của bài viết đã đưa đến độc giả những thông tin thật hữu ích.

  Kế toán thuế GTGT được khấu trừ

  Bài viết sau đây là những thông tin về kiến thức Kế toán thuế GTGT được khấu trừ vô cùng bổ ích dành riêng cho các Kế toán viên. Hãy xem ngay để trang bị thêm cho bản thân những kiến thức chuyên môn thật hữu ích nhé!

  Kế toán thuế GTGT được khấu trừ

  Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  cá quả là cá gì
  Cá quả là cá gì? Những thông tin chi tiết cần biết về cá quả là gì
  cá quả là cá gì? đặc điểm và nguồn gốc của cá quả ra sao? các chất dinh dưỡng có trong cá quả và công dụng mà cá quả mang lại? ứng dụng của cá quả là gì

  Phan Thị Hà My

  image

  28/09/2022

  quả mãng cầu là quả gì
  Quả mãng cầu là quả gì? Lợi ích mang lại cho sức khoẻ từ quả mãng cầu
  Bạn muốn tìm hiểu quả mãng cầu là quả gì? Có những loại nào? Giá trị dinh dưỡng ra sao? Cùng tham khảo bài viết được vieclam123.vn chia sẻ bên dưới nhé.

  Phan Thị Hà My

  image

  28/09/2022

  rủi ro trong tuyển dụng nhân sự
  Tổng hợp những rủi ro trong tuyển dụng nhân sự phổ biến nhất
  Vì sao cần phải biết được rủi ro trong tuyển dụng nhân sự? Tổng hợp những rủi ro trong tuyển dụng nhân sự và cách hạn chế, giảm thiểu rủi ro tốt nhất.

  Phan Thị Hà My

  image

  28/09/2022

  cước chân là gì
  Cước chân là gì? Nguyên nhân và cách cải thiện cước chân vào mùa đông
  cước chân là gì? nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh cước chân tay như thế nào? cách khắc phục và đề phòng tình trạng cước ra sao? click để tìm hiểu chi tiết

  Phan Thị Hà My

  image

  28/09/2022