close
cách
cách cách cách

Những Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam Hiện Nay

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Ở Việt Nam, hiện nay tiếng Anh đã chiếm một phần rất lớn và phổ biến trong đời sống. Bởi vậy, chúng ta chẳng cần bàn cãi gì thêm về tầm quan trọng và cần thiết của nó nữa. Nó như một chiếc chìa khóa thần kỳ trong truyện cổ tích đã mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho rất nhiều người, hơn thế nữa nó còn chắp cánh ước mơ cho những bạn có ước muốn đi du học. Bởi dù ở đâu đi nữa thì tiếng nói chung của tất cả mọi người có lẽ chính là Anh ngữ.  Bởi vậy, việc mỗi người tự lấy cho mình một tấm bằng chứng chỉ tiếng Anh hẳn là điều tất yếu. 

1. Tầm quan trọng của chứng chỉ tiếng Anh

chứng chỉ tiếng Anh phổ biến

Chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của một chứng chỉ tiếng Anh hiện nay. Có một chứng chỉ tiếng Anh trong tay giống như bạn đang có một chìa khóa để mở cánh cửa cơ hội của bản thân. Khi có tiếng Anh thì bạn sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn, cơ hội được kết bạn với bạn bè quốc té để có thêm các mối hợp tác hay là có được tấm vé du học để được trải nghiệm văn hóa của các nước tiếng Anh.

Để đạt được những thành công trước mắt hay thậm chí là ước mơ lớn lao thì mọi người đã đi học bằng chứng chỉ tiếng Anh để có thể trang bị hết sức mình cho cuộc chiến mang tên tương lai. 

Việc có một tấm bằng chứng chỉ tiếng Anh trong tay cũng chính là bạn đang muốn chứng tỏ, khẳng định bản thân mình với mọi người.

Thế nhưng, hiện giờ ở Việt Nam hiện có rất nhiều tấm bằng chứng chỉ. Ví dụ về một số chứng chỉ phổ biến như : IELTS, TOEIC, TOEFL,…. Việc đó khiến cho nhiều người cảm thấy bối rối, lúng túng khi không biết bản thân nên học chứng chỉ nào thì phù hợp ? Có rất nhiều thắc mắc mà mọi người không biết.

Để học giỏi cần một lộ trình học tiếng Anh mới mang lại hiệu quả, bạn sẽ cải thiện được các kỹ năng nhờ việc học có phương pháp. Khi đã áp dụng đúng chắc chắn để đạt được chứng chỉ là điều không khó.

Những câu hỏi đó sẽ được chúng tôi trả lời trong bài viết cụ thể sau đây:

2. Các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam:

Ở Việt Nam, tùy vào mục đích và nhu cầu mà mỗi người có thể đăng kí dự thi các chứng chỉ khác nhau.

2.1. Chứng chỉ tiếng Anh CEFR

Chứng chỉ tiếng Anh quốc gia

Chứng chỉ tiếng Anh CEFR hiện được sử dụng rất phổ biến để các bạn sinh viên tốt nghiệp thay cho chứng chỉ tiếng Anh quốc gia A, B, C.

CEFR là một thang đánh giá của châu Âu và được thiết kế riêng biệt để áp dụng cho mọi ngôn ngữ châu Âu, vì vậy nó có thể được sử dụng để mô tả các kỹ năng tiếng Anh, tiếng Đức hoặc tiếng Estonia của bạn (nếu bạn biết chúng).

CEFR được xây dựng bởi Hội đồng châu Âu trong thập niên 1990, vói mong muốn hỗ trợ các nhà tuyển dụng và các cơ sở đâò tạo có thể đánh giá mức độ thông thạo ngôn ngữ của ứng viên.

2.2. Chứng chỉ TOEIC:

Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC

TOEIC chính là từ viết tắt của Test of English for International Communication có nghĩa là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Bài thi TOEIC nhằm kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh của những người không sử dụng viếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Sau bài kiểm tra bạn sẽ được cấp chứng chỉ TOEIC, chứng chỉ sẽ có mức điểm từ 0 đến 990đ với TOEIC 2 kỹ năng.

Ở Việt Nam hiện nay thì có trung tâm IIG Việt Nam chính là nơi mà được công nhận cung cấp chứng chỉ TOEIC có bản quyền. Khi đi đăng ký dự thi Toeic thì bạn cần phải mang theo những thứ như sau: CMND gốc hoặc thẻ căn cước công dân( kèm một bản sao) và lệ phí thi TOEIC (rơi vào tầm 43$ tức là khoảng 990 nghìn đồng tiền Việt Nam). Lệ phí thi thỉnh thoảng sẽ được thay đổi nên những người học TOEIC cũng cần cập nhập thông tin về thủ tục về lệ phí thi trước khi đi đăng ký để chuẩn bị tốt nhất.

Sau khi thi xong, bạn sẽ nhận được một tờ giấy có ghi kết quả thi, sau đó bạn phải nạp thêm tầm hơn 300 nghìn đồng tiền Việt Nam nữa để có thể đổi ra thành bằng TOEIC với số điểm mà bạn đã đạt được.

Khi đi phỏng vấn xin việc nếu bạn chưa kịp thời đổi được nó sang bằng thì giấy chứng nhận kết quả thi vẫn sẽ được chấp nhận bình thường, nó không ảnh hưởng đến việc xin việc của bạn.

Bài thi thường được chia làm 4 phần gồm 2 kĩ năng đó là nghe và đọc. Hiện nay thì bài thi mới nhất của TOEIC đã được cập nhật lên thành 4 kĩ năng đầy đủ gồm nghe, nói , đọc, viết nhưng nó chưa được phổ biến cho lắm và chưa tỏ ra thực sự hiệu quả trong cuộc sống.

Thang điểm của chứng chỉ TOEIC: Từ 10 đến 990 điểm.

2.3. Chứng chỉ TOEFL:

Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL

TOEFL là chứng chỉ được thiết kế và phát triển bởi Viện khảo thí và Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Bài thi TOEFL là bài thi dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện ở cả 4 kỹ năng( nghe, nói, đọc, viết) ở trong môi trường học thuật. 

Bằng TOEFL là bằng cao cấp hơn hẳn bằng TOEIC. Nó chính là bằng được sử dụng chủ yếu chuyên dành cho nhưng người có mong muốn đi du học, học đại học và học cao học. Thậm chí ở Úc, bằng chứng chỉ này còn được sử dụng để lấy thẻ xanh để định cư.

Cũng giống như TOEIC, nơi mà dùng để tổ chức thi và cấp bằng TOEFL đó chính là IIG. Bạn có thể đăng ký dự thi dưới 2 hình thức cơ bản là online và offline.

Nếu bạn đăng kí thi online thì bạn phải truy cập vào website ETS.org để đăng kí dự thi. Còn nếu bạn đăng kí thi offline thì các bạn phải đến các trung tâm nơi IIG cấp phép để có thể đăng ki, nhưng khi đi bạn cầm theo CMND gốc hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu( kèm một bản sao) và lệ phí thi( rơi vào tầm 3,7 triệu Việt nam đồng. 

Sau khi thi bạn cũng phải nạp thêm phí lấy bằng nữa là 625 nghìn Việt nam đồng. 

Và đặc biệt bạn hãy lưu ý rằng đề thi TOEFL được xem là khá khó và nó thường xuyên được thay đổi qua các năm. Nó được cập nhật thường xuyên bởi EST.

Bài thi gồm có 4 phần và kéo dài trong 4 giờ, nó đòi hỏi người thi phải sử dụng thành thạo 4 kĩ năng (nghe, nói, đọc, viết). Đặc biệt, bạn nên lưu ý rằng nội dung mà bài thi chứng chỉ TOEFL đưa ra chính là việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học hoặc cao học.

Thang điểm: từ 0 đến 120 điểm( Mỗi phần sẽ có 30 điểm) 

Tổng điểm của tất cả các phần sẽ chính là điểm của bạn.

2.4. Chứng chỉ IELTS:

Chứng chỉ tiếng ANh IELTS

IELTS là một hệ thống kiểm tra An Ngữ quốc tế, nó kiểm tra mức độ thông thạo  và được chấp nhận cho mục đich làm việc, học tập và di trú. Nó được thiết kế ra với mục đích chính là để đánh giá khả năng ngôn ngữ của những người học và làm việc tại những nơi mà tiếng Anh là ngôn ngứ chủ yếu dùng để giao tiếp.

IELTS kiểm tra 4 kỹ năng cũng giống như TOEFL bao gồm nghe, nói, đọc, viết. Thời gian thi như sau:

+ Phần nghe: 30 phút

+ Phần nói: từ 11 đến 14 phút

+ Phần đọc: 60 phút

+ Phần viết: 60 phút

IELTS gồm 2 dạng bài : General test (bài bình thường) và Academic test (bài học thuật). Bạn sẽ được hỏi về việc bạn sẽ thi trong 1 hoặc 2 dạng bài này khi bạn đến đăng kí thi tại nơi tổ chức đấy!

Nếu bạn muốn đăng kí thi IELTS thì bạn có thể đăng kí ở rất nhiều nơi từ các trung tâm mà gần nhất chính là ở các trường đại học, thế nhưng trung tâm phát bằng chính thức chỉ có 2 trung tâm chính là IDP Education Vietnam và British Council – Hội đồng Anh. 

Để đăng kí thi thì bạn phải tải mẫu đơn đăng ký từ website ở 2 nơi này cùng theo đó bạn mang theo tờ đơn chính là CMND gốc hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu( kèm một bản sao) đến văn phòng để đăng kí hoặc bạn cũng có thể đăng ký online tại nhà trước. 

Ở Việt Nam hiện nay thì kỳ thi lấy bằng chứng chỉ IELTS thường được tổ chức khoảng từ 3 đến 4 lần trong một tháng. Nếu bạn muốn kiểm tra cụ thể ngày thi như thế nào thì bạn phải truy cập thông tin từ các nơi tổ chức thi uy tín để có thể có ngày thi chính xác nhất.

Để biết được chính xác bạn phải học bằng chứng chỉ này bao lâu thì có thể thi được số điểm mà bạn muốn thì trước hết bạn cần phải tìm đễn những nơi tổ chức luyện thi có uy tín. 

Thông thường họ sẽ cho bạn thi thử một bài test( bài kiểm tra thử) để xem bạn đang ở trình độ nào để có thể tiến hành tư vấn cho bạn một khóa học cụ thể phù hợp với trình độ của bạn nhất.

Thông thường thì phải mất tầm từ 6 tháng đến 2 năm để có thể đạt được số điểm mà bạn mong muốn một cách chắc chắn nhất. Nhưng ngoài ra nếu như bạn cảm thấy tin tưởng trình độ của mình thì bạn cũng có thể học khóa học từ 3 tháng đến 6 tháng.

Lệ phí để bạn có thể thi IELTS là 4 triệu 750 nghìn đồng tiền Việt Nam cho bằng IELTS quốc tế còn nếu đối với những bạn muốn thi chứng chỉ IELTS chuyên biệt thì nó còn có giá cao hơn nữa.

Nếu như bạn đang định đăng ký ở trung tâm IDP thì bạn hãy vui mừng rằng bạn sẽ được lợi là buổi training cách thi và bạn cũng sẽ có được quyền tiếp cận với kho tư liệu luyện thi khổng lồ của họ.

Còn nếu như bạn đang định đăng ký ở trung tâm Bristish Council thì bạn hãy hài long rằng bạn sẽ được hỗ trợ hướng dẫn trước khi thi và bạn cũng sẽ nhận được một bộ tài liệu IELTS dạng Ebook kèm với một buổi hướng dẫn dài 2,5h được trình bày bởi giảng viên IELTS giàu kinh nghiệm và Cán bộ tổ chức thi IELTS của Hội đồng Anh.

Thang điểm : từ 0 đến 9.0

Trên đây chính là một số các bằng chứng chỉ tiếng Anh nổi bật và đang chiếm ưu thế ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo qua bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.