Tìm việc làm CV xin việc

Đơn xin việc

Thư xin việc

Sơ yếu lý lịch

Bí quyết tạo CV

Xóa tất cả

Cùng tìm hiểu về chứng chỉ CAE, cách học và thi chứng chỉ CAE

  By   Administrator   29/07/2019

Chứng chỉ CAE là một thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với những người học ngoại ngữ. Hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu đôi nét về một số vấn đề xoay quanh chứng chỉ này nhé!

Xem thêm

1. Chứng chỉ CAE là gì

Hiểu một cách nôm na, chứng chỉ CAE là một loại chứng chỉ tiếng Anh cao cấp dựa theo chuẩn tham chiếu Châu Âu về ngôn ngữ.  Chứng chỉ này vô cùng quan trọng đối với những đối tượng có nhu cầu du học, định cư và làm việc tại các nước nói tiếng Anh đồng thời đang dần trở thành điều kiện bắt buộc đối với những giáo viên tiếng Anh trên cả nước.

Bài thi chứng chỉ CAE bao gồm cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cụ thể thời gian thi và nội dung các phần thi như sau

Đối với phần thi đọc : Thí sinh sẽ làm bài trong thời gian 1 giờ 30 phút, bao gồm 8 phần và 56 câu hỏi, kiểm tra khả năng đọc hiểu và sử dụng ngữ pháp tiếng Anh. Phần thi này có nội dung khá đa dạng, bao gồm các cấu trúc ngữ pháp từ cơ bản tới nâng cao. Bạn cần phải có vốn kiến thức sâu rộng cũng như khả năng phân tích cấu trúc tốt mới có thể hoàn thành tốt phần thi này. Phần thi Đọc và sử dụng tiếng Anh chiếm điểm số khá cao trong toàn bộ bài thi ( 40 % tổng số điểm).

Chứng chỉ CAE là gì

Đối với phần thi Viết:  Thí sinh sẽ thực hiện bài thi trong 1 giờ 30 phút, bao gồm hai phần viết, mỗi phần sẽ kéo dài khoảng 220-260 từ. Các chủ đề viết khá đa dạng, bao gồm những chủ đề về kiến thức, văn hóa, xã hội. Để có thể đạt được điểm số cao, các bạn cần phải sự dụng các cấu trúc ngữ pháp linh hoạt,  có lối hành văn sáng tạo đồng thời nắm được quy tắc trình bày văn bản theo đúng chuẩn văn phong tiếng Anh.

Đối với phần thi Nghe: Thí sinh sẽ làm bài 30 câu hỏi trong vòng khoảng 40 phút. Phần thi nghe chiếm điểm số 20% trên tổng bài thi. Tốc độ nói ở phần thi này khá nhanh đòi hỏi thí sinh phải thực sự tập trung và có khả năng phản xạ tốt. Có thể nói rằng, phần thi nghe là một trong những phần thi khó khăn nhất đối với những thí sinh thi chứng chỉ ACE, đặc biệt là đối với những người ít được tiếp xúc với âm vực của người bản ngữ.

Đối với phần thi Nói:  Thí sinh sẽ thực hành trong 12 phút. Bạn sẽ được giao tiếp trực diện với Ban Giám Khảo và từ 1 đến 2 thí sinh khác.  Bài thi này chiếm 20% tổng số điểm toàn đề. Trong quá trình nói, hãy chú ý tránh các lỗi ngữ pháp, chính tả đề ghi điểm một cách tối đa.

2. Những đối tượng cần học chứng chỉ ACE

Là một trong những chứng chỉ tiếng Anh cao cấp, ACE có tính ứng dụng rất cao trong công việc. Người đạt chứng chỉ này thường có khả năng sử dụng tiếng Anh khá tốt và có thể áp dụng một cách linh hoạt trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong công việc. Hiện nay, có một số những đối tượng dưới đây cần phải học chứng chỉ ACE

-  Đối  tượng học sinh có nhu cầu đi du học các nước nói tiếng Anh: Đối với những người có ý định đi du học, tiếng Anh chính là điều kiện tiên quyết vô cùng quan trọng để các bạn có thể xin được học bổng.  Chứng chỉ ACE cùng phải khả năng giao tiếp thuần thục sẽ là một điểm cộng cho bạn trước và trong khi đi du học.

Du học sinh nên học chứng chỉ CAE

- Đối tượng giáo viên: Hiện nay,, giáo viên dạy bậc trung học phổ thông bắt buộc phải phải có chứng chỉ ACE  hoặc những chứng chỉ tương tự để đảm bảo cho công tác giảng dạy.

- Đối tượng nhân viên văn phòng : Những người muốn làm việc cho các công ty có vốn đầu tư nước ngoài cũng có thể tham gia thi chứng chỉ ACE. Với chứng chỉ này, các bạn sẽ dễ dàng thành công trong các cuộc phỏng vấn đối với nhà tuyển dụng nước ngoài.

3. Làm thế nào để có thể thi chứng chỉ CAE tốt?

Để có thể thi chứng chỉ ACE tốt, các bạn có thể tham khảo một số phương pháp học như sau

3.1. Thường xuyên luyện đề

Luyện đề chính là một trong những cách ôn luyện tốt nhất. Trước thời gian thi từ 1 đến 2 tháng, mỗi ngày luyện một đề là cách để các bạn có thể làm quen dần với cấu trúc cũng như bù đắp các phần  kiến thức còn khuyết thiếu của mình. Cách phân bổ thời gian để hoàn thành đề thi hợp lý sẽ giúp cho bạn có thể hoàn thành bài thi của mình một cách tốt nhất.

3.2. Thường xuyên nghe băng đĩa tiếng Anh

Nghe bằng đĩa tiếng Anh là một trong những cách luyện nghe các chứng chỉ nói chung và chứng chỉ CAE nói riêng một cách vô cùng hiệu quả. Để nâng cao dần khả năng nghe và khả năng phản xạ, tốt nhất, các bạn nên nghe từ mức độ cơ bản và chậm nhất. Đây có thể được coi là hình thức “tắm ngôn ngữ” để các bạn luyện phản xạ.

Một số bạn thường quá chú trọng vào ngữ pháp mà quên mất mục đích chính của việc học tiếng Anh chính là sử dụng được nó. Mà để sử dụng được, bạn cần phải có một âm vực chuẩn, chính xác , hiểu được người bản ngữ đang nói gì. Chỉ khi đó, bạn mới thực sự có thể sử dụng được ngôn ngữ này một cách thuần thục.  Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng cơ bản quan trọng quyết định trực tiếp tớ hiệu quả của quá trình học tiếng Anh của bạn .

3.3.  Kết bạn với người bản ngữ

Kết bạn với người bản ngữ là một trong những cách để bạn có thể cải thiện khả năng tiếng Anh của mình một cách nhanh nhất. Bạn không chỉ nâng cao được khả năng nói mà còn hiểu thêm rất nhiều về văn hóa bản xứ- là một trong những điều khá quan trọng để có thể hoàn thành tốt chứng chỉ ACE.

Thường xuyên giao tiếp với người bản ngữ\

3.4. Học thêm phụ đạo tiếng Anh

Để học tập một cách có định hướng, các bạn có thể tham gia học phụ đạo tại các trung tâm hoặc học gia sư riêng tại nhà. Bạn sẽ được luyện tập theo cấu trúc đề thi và học tập một cách có định hướng. Chỉ sau một thời gian ngắn, bạn có thể đủ kiến thức để chinh phục chứng chỉ ACE một cách dễ dàng.

Hy vọng với bài viết “Cùng tìm hiểu về chứng chỉ CAE, cách học và thi chứng chỉ CAE” chúng tôi có thể đem tới cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.

>> Tham khảo thêm: