close
cách
cách cách cách

Cách nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ - Bạn đã biết chưa?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Nói tiếng Anh sao cho trôi chảy, lưu loát như người bản xứ là ước mơ của biết bao người học tiếng Anh. Hầu hết người Việt Nam đều đang vất vả, chật vật với việc làm sao để giao tiếp tiếng Anh thật lưu loát. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn “bắn” tiếng Anh chuẩn và mạch lạc không thể bỏ qua!

1. Nguyên nhân khiến bạn không thể nói tiếng Anh lưu loát

Theo các chuyên gia Anh ngữ, nói tiếng Anh không được lưu loát hay sợ nói tiếng Anh là tâm lý chung của người học tiếng Anh tại Việt Nam. Để khắc phục được tình trạng này, các chuyên gia đã đưa ra một số nguyên nhân sau:

1.1. Mang tâm lý xấu hổ

Nếu bạn vẫn giữ tâm lý này khi học tiếng Anh thì cho dù bạn có luyện nói thật nhiều cũng không thể tự tin giao tiếp được. Với tâm lý xấu hổ, sợ phải phát âm luôn khiến bạn trở nên bối rối, luống cuống khi trò chuyện bằng tiếng Anh với mọi người nhất là với người bản xứ. Cho nên việc đầu tiên để có thể nói được tiếng Anh lưu loát đó là hãy tự tin mở miệng nói ngay nhé!

1.2. Ngại mắc lỗi sai khi phát âm

Rất nhiều người luôn ngại mắc lỗi sai khi giao tiếp tiếng Anh. Chẳng ai có thể nói chuẩn và hoàn hảo ngay từ đâu cả. Nếu không mắc lỗi thì chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ nói được đúng, hay nếu không dám nói ra sai để sửa thì bạn cũng không thể tiến bộ được. “Thất bại là mẹ thành công” vậy nên hãy cứ thử sai, thử thất bại để rồi bạn sẽ tạo ra thành công. Không chỉ trong việc nói lưu loát tiếng Anh mà cả những vấn đề khác trong cuộc sống nữa.

Nguyên nhân khiến bạn không thể nói tiếng Anh lưu loát

1.3. Thường tự thất vọng về bản thân

Luyện tập nói tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào đều cần rất nhiều ý chí. Chắc chắn tại một thời điểm nào đó bạn sẽ gặp phải tình trạng không thể nào diễn đạt tiếng Anh lưu loát, không tìm được từ thích hợp để diễn đạt hết ý của mình với người nghe. Sau đó, từ việc tự thất vọng về bản thân bạn càng không muốn cố gắng và bỏ cuộc.

Dễ nhận thấy điều này khi không ít người nói tiếng Anh với người bản xứ thường có thói quen ngại ngùng, xin lỗi vì mình mắc lỗi sai nào đó trong giao tiếp. Nhưng bạn cứ yên tâm, đừng quá buồn về bản thân vì hầu hết người bản xứ họ không bắt lỗi sai bạn trong giao tiếp – đây được cho là hành động khiếm nhã. Tự tin rằng không phải vì bạn kém thông minh hay ngôn ngữ quá khó mà đây là điều ai cũng phải trải qua thôi.

1.4. Bị tự ti khi nói tiếng Anh khiến người khác không hiểu

Vấn đề cuối cùng khiến bạn không thể nói được tiếng Anh lưu loát đó là bạn gặp sự cố trong diễn đạt tiếng Anh khiến họ không hiểu bạn nói gì. Thực ra đây không hẳn là lỗi của bạn nhưng một phần nào vẫn gây ảnh hưởng đến vấn đề nói tiếng Anh. Thực ra một ngôn ngữ nhưng ở nhiều vùng miền đất nước sẽ có đa dạng giọng nói, cách dùng từ khác nhau có thể gây khó hiểu trong lần đầu tiếp xúc. Vậy nên bạn cứ bình tĩnh, giữ tâm trạng thật thoải mái khi trò chuyện bằng Tiếng Anh.

2. Những cách nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ

2.1. Nói đúng trước khi nói lưu loát

Nguyên nhân mà khiến nhiều người không nói được tiếng Anh lưu loát đó là sợ mình nói sai. Để nói được tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ thì rào cản lớn nhất bạn cần vượt qua chính là phát âm. Tại sao từ read đọc giống từ reed lại vừa đọc giống cả từ red nữa?

Bật mí cho bạn nhé! Hãy làm quen với các khái niệm cơ bản, nền tảng nhất trong phát âm tiếng Anh như âm tiết, trọng âm… Bạn biết được mình nói đúng, chắc chắn bạn sẽ tự tin nói được tiếng Anh lưu loát hơn.

2.2. Luyện nghe tiếng Anh nhiều

Lời khuyên này có lẽ các bạn đã được nghe rất nhiều nhưng ít ai thực hiện được. Bạn nên biết rằng người muốn viết giỏi phải đọc thật nhiều còn người muốn nói giỏi phải nghe nhiều. Mỗi ngôn ngữ đều mang cho mình một nhạc tính riêng biệt. Tiếng Anh cũng như một bài hát vậy, bạn nắm được nhạc điệu của lời nói, bạn sẽ hát được rất hay.

Hơn thế nữa, trong quá trình luyện nghe, bạn còn học được nhiều cách diễn đạt thú vị, tự nhiên của người nước ngoài. Nói tiếng Anh lưu loát được bạn cần phải làm chủ trong cách diễn đạt của mình. Do vậy luyện nghe tiếng Anh thường xuyên phục vụ rất tốt cho việc luyện tập nói tiếng Anh lưu loát của bạn.

2.3. Muốn nói lưu loát phải nói chậm trước

Trong tiếng Anh có nhiều âm và âm cuối ở tiếng Việt không có. Giả dụ, bạn nói “Look at the cat” Có cách nào để nói trôi chảy? Bạn chỉ cần đọc nói âm “k” cuối từ “look” sang “at”, Nghe sẽ như “Lookat-the-cat”.

Tiếp đến, để hình thành thói quen không bỏ âm cuối từ bạn cần tập với việc phát âm các từ khó. Ví dụ khi gặp một từ dài như “international” cần phải phát âm đủ các âm tiết và nhấn đúng vào trọng âm “in-ter-NA-tional”. Vì vậy, nói chậm và chin xác trước khi tăng tốc độ nói bạn sẽ thấy mình nói tự nhiên hơn nhiều.

2.4. Không học quá nhiều mẫu ngữ pháp

Bất cứ ai muốn nền tảng tiếng Anh tốt đều phải học tất cả kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, ngữ pháp… Tuy nhiên, chỉ vì quá chú trọng vào việc học ngữ pháp và luôn cố gắng nói sao cho đúng cấu trúc câu đã làm bạn mất tự tin trong giao tiếp. Do trở ngại này khiến bạn cứ mãi ấp úng, ngập ngừng trong cách truyền đạt ý đến người nghe. Đừng quá lo lắng về việc nói sai cấu trúc ngữ pháp nữa, điều này sẽ càng làm bạn thiếu tự tin hơn thôi.

2.5. Học từ vựng và cách diễn đạt người bản xứ thường dùng

Song song với luyện nghe và học ngữ pháp, trau dồi thêm những câu, cụm từ sẽ giúp khả năng nói chuyện bằng tiếng Anh của bạn được lưu loát hơn. Những cụm từ thông dụng trong tiếng Anh ví dụ như khi bạn muốn nghỉ ngơi một chút bạn cần dùng đến cụm từ “take a nap” hay thấy chán nản cái gì đó “tired of”. Ngoài ra, khi bạn dồn hết tiền bạc và công sức vào việc gì đó bạn có thể dùng “put all your eggs in one basket”. Đó là một dạng common idioms (thành ngữ quen thuộc) thường sử dụng trong giao tiếp tiếng Anh.

Và tất nhiên nếu như vốn từ của bạn càng nhiều thì khả năng nói lưu loát tiếng Anh của bạn sẽ càng tăng lên. Với những chủ đề càng quen thuộc thì khả năng nói của bạn sẽ càng tốt hơn. Lựa chọn đọc các sách báo tiếng Anh, nghe thêm tài liệu của các chủ đề yêu thích cũng là một cách luyện tập nói tiếng Anh hiệu quả. Ngay sau khi học hãy thử sử dụng những từ mới đó áp dụng ngay trong cách diễn đạt của mình bạn sẽ nhớ được nó rất lâu và đảm bảo rằng bạn còn sử dụng được chúng đúng lúc, đúng chỗ trong giao tiếp nữa.

Một số cách nói tiếng Anh lưu loát

2.6. Không nên dịch từng chữ sang tiếng Anh

Không nên dịch lại từng tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh trong khi nói nhiều khi sẽ khiến người nước ngoài không hiểu bạn nói gì. Ví dụ trong câu nói “Tôi nhớ đã gặp anh ở đâu rồi”, dịch từng từ sang chữ tiếng Việt là “I miss seeing you somewhere”. Câu nói này làm người bản xứ không hiểu nổi, đúng chuẩn ra sẽ là “I miss saw you somewhere done”.

Để tìm hiểu thêm cách sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ trong nhiều hoàn cảnh khác nhau bạn cần đọc nhiều bảng tin tiếng Anh, xem một số bộ phim mang ngôn ngữ đời sống… để nói sao cho chuẩn nhất.

2.7. Thường xuyên sử dụng tiếng Anh

Với tất cả những cách để nói tiếng Anh lưu loát trên không được bạn áp dụng sử dụng hàng ngày thì bạn không thể có phản xạ tốt trong việc nói tiếng Anh. Ngoài những cách đọc sách, xem phim, trò chuyện với người bản xứ… bạn nên cố gắng luyện nói theo những gì mình học được. Điều này cực kỳ tốt giúp bạn vận dụng ngay những kiến thức đã học để nói được tiếng Anh thật lưu loát và tự tin.

2.8. Lựa chọn nguồn học chuẩn

Để tránh việc học nói tiếng Anh của bạn bị sai sai cách, bạn cần phải tìm cho mình nguồn học tiếng Anh chuẩn. Có thể tham khảo các trang web dạy tiếng Anh trực tuyến, trung tâm uy tín, facebook… Đặc biệt nếu như bạn có thể kết bạn được với người nước ngoài ở tại các nước nói tiếng Anh chính thống thì rất thuận lợi cho việc nâng cao kỹ năng nói của bạn hiệu quả và chính xác hơn nhiều.

2.9. Sửa âm theo giọng chuẩn càng sớm càng tốt

Đây là điều rất quan trọng để bạn học tốt tiếng Anh ngay từ đầu, đặc biệt là trong giao tiếp. Khi bạn phát âm chuẩn sẽ nghe người bản xứ nói dễ hơn. Nếu bạn nói với giọng quá khác thì ai cũng khó nghe. Cách học là bạn nhớ trong tiếng Anh gồm có 21 nguyên âm với nguyên âm dài, nguyên âm ngắn và nguyên âm đôi mà bạn cần ghi nhớ, biết cách đọc cùng với các tổ hợp âm tiêu biểu khi các phụ âm kết hợp với các nguyên âm. Khi bạn đã nắm được chắc chắn cách đọc các nguyên âm đơn lẻ, các tổ hợp âm tiêu biểu một cách thành tạo sẽ dễ dàng sửa được toàn bộ âm trong các từ khác đấy.

Sửa âm theo giọng bản xứ của tiếng Anh

Đầu tiên, bạn hãy học phát âm chính xác các nguyên âm trong từ và tập ghép chúng với các phụ âm. Bởi âm trong tiếng Anh hình thành từ việc ghép một nguyên âm với phụ âm trong từ tạo thành tổ hợp âm.

2.10. Mỗi ngày học 5 câu nói thông dụng và 5 từ vựng mới

Bạn nên đọc nhiều câu tiếng Anh trong ngày nhưng chọn ra 5 câu nói thông dụng để học thuộc. Bạn hãy học từng từ trong câu với cách phát âm chính xác theo giọng bản xứ cho tới khi phát âm đúng tất cả các từ thì nói thành một câu. Sau đó, nghe cả câu và tập nói theo đúng ngữ điệu, ngữ âm. Nếu những từ nối nhau trong phát âm khiến bạn khó nói thì nên tách riêng và nói từng từ. Bạn lưu ý, điều này cho thấy, bạn chưa nói thành thạo tổ hợp âm đó nên cần phải học nhiều hơn cho tới khi nói tốt.

Lưu ý, học từ vựng đơn lẻ sẽ rất khó nhớ so với học câu đàm thoại có từ vựng. Do đó, bạn có thể học 5 từ vựng mỗi ngày cho mình cho tới khi ghi nhớ tốt. Khi học một từ vựng, bạn nên phân biệt được nguyên âm chính và tập phát âm nguyên âm đó riêng, biết cách đặt vị trí của răng, môi và lưỡi khi phát âm ra sao bằng cách nghe giáo viên đọc trước sau đó bắt chước theo một cách chậm rãi cho tới khi phát âm đúng hoàn toàn.

Sau đó nghe để biết cách nối nguyên âm đó với phụ âm đầu và tập nhiều lần. Đồng thời nhận biết nguyên âm ghép với phụ âm đứng sau và cũng tập nhiều lần. Sau đó ghép lại để phát âm đúng một từ và thường xuyên lặp lại nhiều lần khoảng trên 100 lần sao cho phát âm và ghi nhớ từ một cách tự nhiên, không phải suy nghĩ.

2.11. Chat với người khác bằng tiếng Anh

Chat bằng tiếng Anh với người khác, đặc biệt với người nước ngoài là cách luyện nói gián tiếp thuận tiện vì có nhiều phần mềm chat tiếng Anh. Bạn có thể chat với người Việt hoặc người nước ngoài đều được. Khi bạn nói về chủ đề nào đó sẽ giúp ghi nhớ từ, cấu trúc câu dễ dàng hơn. Khi chat thành thạo, bạn sẽ sử dụng tiếng Anh lưu loát lúc nào không hay.

2.12. Mỗi ngày học 1 điểm ngữ pháp cho bản thân

Bạn đừng lo vì ngữ pháp tiếng Anh không có quá nhiều. Đây là yếu tố không thể thiếu giúp bạn học tốt tiếng Anh vì giúp bạn có thể nói đúng khi giao tiếp hay viết. Do đó, bạn nên học 1 chủ điểm tiếng Anh mỗi ngày khoảng 5 – 10 phút và tham khảo những ví dụ, bài tập cho mình. Chỉ trong 1 năm, bạn sẽ học hết ngữ pháp tiếng Anh đấy.

2.13. Dùng cấu trúc câu để phát triển câu mới

Cách học tiếng Anh qua các cấu trúc câu rất hiệu quả, giúp bạn có thể đặt được nhiều câu khác nhau. Điều này giúp bạn tránh khỏi tình trạng lắp ghép theo kiểu word by word. Một câu tiếng Anh có thể chứa một hay nhiều cấu trúc. Cách học tiếng Anh này dễ thực hiện mà không lo bị sai về ngữ pháp. Nhưng bạn cần nhớ phải sử dụng thành thạo cấu trúc câu và sử dụng từ.

2.14. Có kế hoạch và quyết tâm học tiếng Anh trong một khoảng thời gian nhất định

Dựa vào thực tế, bạn đặt mục tiêu học tiếng Anh trong 6 tháng, 1 năm hay 2 năm phải đạt tới mức độ nào. Sau đó có kế hoạch chi tiết, cụ thể. Bạn nên dành khoảng 1 tiếng hay 20 phút học/ngày, chia làm nhiều lần. Bạn có thể học ở nhà, khi đi xe… và thực hiện đúng kế hoạch, không nên vội vàng bằng cách có những mục tiêu học tập nhỏ theo ngày, theo tuần, theo tháng.

3. Học tiếng Anh đơn giản qua Youtube

Kênh video Youtube ngày nay phổ biến hơn bao giờ hết với kho video clip khổng lồ về nhiều lĩnh vực, chủ đề khác nhau, trong đó có tiếng Anh rất đa dạng, phong phú. Có rất nhiều kênh trên Youtube để bạn học tiếng Anh đủ mọi trình độ khác nhau như:

3.1. Kênh BBC Learning English

Chắc hẳn ai học tiếng Anh cũng nghe tới kênh này. Kênh BBC Learning English gồm nhiều video tiếng Anh dành cho các đối tượng. Chủ đề của các video rất đa dạng từ kỹ năng mềm, giao tiếp ứng xử cho tới phỏng vấn. Thêm nữa, kênh này còn nhiều kênh nhỏ khác như BBC English At Work, BBC News Review, BBC Vocabulary…

Kênh BBC Learning English

3.2. Kênh VOA Learning English

Kênh này có đặc điểm là đọc chậm, rõ ràng nên rất dễ nghe. Các video do các phát thanh viên nói tiếng Anh theo nhiều chủ đề khác nhau rất phù hợp với những người bắt đầu nói tiếng Anh giao tiếp. Câu dùng trong các video của VOA đơn giản, không chứa các thành phần ngữ pháp phức tạp. Nói chung câu khá đơn giản, dễ hiểu.

Kênh VOA Learning English

3.3. Kênh Kenny Ng

Đây là một kênh cá nhân có số lượng người xem lớn. Các video có bài học dễ hiểu dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Thêm nữa, yếu tố hài hước cũng thu hút người xem và học tiếng Anh hơn.

Kênh Kenny Ng

3.4. Kênh Rachel’s English

Đây là kênh của một cựu ca sĩ nên có giọng nói và cách phát âm rất tốt. Các video của Rachel giúp bạn luyện nói, phát âm giọng Anh – Mỹ chuẩn. Các video gồm video dạy phát âm tiếng Anh và video về các câu chuyện hài hước trong thực tế.

Kênh Rachel’s English

3.5. Kênh ED – TED Talks

Với các bài phát biểu nổi tiếng truyền cảm hứng mạnh mẽ từ các diễn giả nổi tiếng, kênh ED – TED Talks là kênh luyện nói tiếng Anh có hình ảnh rất sinh động minh họa tạo được sự hứng thú cho người học.

Kênh ED – TED Talks

3.6. Kênh Vsauce

Đây cũng là kênh Youtube cá nhân. Các video giúp bạn phát âm đúng chuẩn giọng bản xứ, cách nghe cùng kiến thức ở nhiều lĩnh vực.

Kênh Vsauce

3.7. Kênh The Ellen Show

Đây là kênh của MC Ellen với các talk show phỏng vấn những người nổi tiếng với phong cách hài hước. Xem các video này bạn sẽ biết thêm cách sử dụng từ vựng trong giao tiếp và cách làm thế nào để nói chuyện với những người không quen biết dễ dàng hơn vì trong video Ellen giao tiếp với khán giả nhiều.

Kênh The Ellen Show

Có thể nói, học tiếng Anh, đặc biệt là giao tiếp tiếng Anh được rất nhiều người quan tâm không chỉ trong giới học sinh, sinh viên mà còn ở mọi lứa tuổi. Trên đây là những cách nói tiếng Anh lưu loát rất hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua bỏ túi cho mình nhé. 

>> Xem bài liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.