Cách nối âm trong tiếng Anh, học quy tắc dễ như ăn kẹo

  By   Loan   30/07/2019
Tiếng anh ở Việt Nam đã trở thành ngôn ngữ thứ hai từ lâu. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể giao tiếp thành thạo. Có lẽ là do chúng ta chưa biết cách nối âm trong tiếng anh. Vì vậy, bài viết này sẽ chỉ bạn làm điều đó.
Xem thêm

1. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp tiếng anh

Trong bất kỳ một ngôn ngữ nào, đều có 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết. Các kỹ năng này được sắp xếp theo một trình tự để học. Nghĩa là bạn nên học nghe, nói trước rồi mới học đọc và viết. Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng, đặc biệt là ngôn ngữ tiếng anh. Bởi vì tiếng anh là ngôn ngữ quốc tế, là yêu cầu bắt buộc trong công việc. Hầu hết mọi người trong xã hội ngày nay tốt nghiệp đại học đều có bằng tiếng anh nọ, bằng tiếng anh kia. Mặc dù có nhiều người nói và nghe tiếng anh thành thạo thì đâu đó còn vô số người vẫn đang gặp rắc rối với vấn đề này.

1.1. Tại sao bạn không thể nghe – nói tốt trong tiếng anh

Bạn đã nghe tiếng anh đủ chăm chỉ mà vẫn không cải thiện.Bạn nói tiếng anh không giống như người bản xứ. Bạn không hiểu người nước ngoài nói gì khi đứng cùng họ. Đừng lo lắng, vì có rất nhiều người cũng giống bạn. Để có thể tìm ra giải pháp, trước tiên ta cần biết nguyên nhân là tại sao?

Thực chất, tiếng anh khác tiếng việt ở chỗ: tiếng anh nối âm còn tiếng việt là nghe từng từ. Ví dụ bạn nói “ cô ấy rất xinh đẹp “ bằng tiếng việt. Nếu bạn đang học tiếng việt, bạn chỉ cần học từng từ và ghép lại để nói với nhau. Nhưng tiếng anh thì khác. Nối âm là âm đứng trước thường được ghép với âm hoặc chữ đứng sau nên đôi khi bạn nghe một từ và nghe một cụm nó sẽ khác nhau. Thậm chí, mỗi lần ghép nó với từ khác nghe lại ra âm khác. Ví dụ từ “your” và “age”, bạn ghép vào thì chữ “a” ở đầu từ age sẽ nối âm với chữ “r” đằng trước. Đó là lý do có nhiều người khuyên khi học tiếng anh, chúng ta nên học theo cụm từ.

cách nối âm trong tiếng anh

Cách dạy tiếng anh ở các trường học hiện nay khiến nhiều đứa trẻ lớn lên chỉ học như cái máy. Nhà trường thường chú trọng dạy ngữ pháp và viết, học chủ yếu trong sách vở. Điều này làm đảo lộn quá trình học ngôn ngữ, các bài kiểm tra cũng chỉ kiểm tra mỗi hai kỹ năng đọc – viết. Nhiều đứa trẻ chỉ chăm chăm học đọc – viết với mục đích lấy điểm cao. Từ đó, chúng dần quên đi hai kỹ năng còn lại. Hậu quả là khi lớn lên, chúng thuộc lòng ngữ pháp và từ vựng làu làu nhưng đứng trước người nước ngoài lại chỉ ấp úng được hai câu : “ Hello. How are you?”.Vậy có chán không?

1.2. Lợi ích khi giao tiếp tiếng anh tốt

Dù bạn có giỏi ngữ pháp và biết nhiều từ vựng đến thế nào nhưng khi nói chuyện với dân bản xứ mà như vịt nghe sấm thì cũng chả để làm gì. Sẽ không ai công nhận bạn biết tiếng anh đâu. Giao tiếp là phương thức thể hiện bạn biết sử dụng ngôn ngữ đó. Mục đích của học một ngôn ngữ vẫn chủ yếu là để giao tiếp với mọi người đến từ các quốc gia. Một bà cụ bán hàng ven đường không biết chữ nhưng nói tiếng anh, tiếng hàn như gió vẫn hơn một sinh viên đại học bằng cấp đầy đủ mà không thể giao tiếp ngoại ngữ. Ngoại ngữ nhất là tiếng anh có tầm quan trọng rất lớn trong cuộc sống, bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lợi ích của ngôn ngữ này.

* Lợi ích đầu tiên là biết thêm một ngôn ngữ mới. Người càng biết nhiều càng được nhiều người yêu quý. Khi bạn biết nhiều thứ nghĩa là giá trị con người bạn tăng dần, bạn sẽ giúp đỡ được cho nhiều người và có ích cho xã hội. Do đó nhiều người sẽ biết ơn bạn, muốn kết giao với bạn để học hỏi.

* Lợi ích thứ hai là giao tiếp tốt tiếng anh có thể làm quen nhiều người bạn mới. Nếu bạn ra nước ngoài du lịch, bạn chỉ cần giao tiếp tốt tiếng anh. Có tiếng anh bên mình, bạn có thể đi khắp mọi miền và giao tiếp được với hầu hết mọi người bạn gặp. Nhờ vậy, bạn sẽ có thêm vô số người bạn ngoại quốc cho mình.

* Lợi ích thứ ba là nó cần cho công việc. Các công việc ngày nay phải giao tiếp với khách nước ngoài là chuyện như cơm bữa. Nếu không giao tiếp tốt tiếng anh, bạn vẫn có thể có việc làm nhưng các công việc như vậy lương sẽ không cao như người khác. Bên cạnh đó, việc giao tiếp tốt tiếng anh sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội được ra nước ngoài học hỏi.

* Lợi ích thứ tư là giao tiếp tốt tiếng anh có thể học hỏi nhiều thứ. Hầu hết các tài liệu, sách quý trên thế giới đều được dịch ra tiếng anh. Sẽ là một thiệt thòi cho các bạn kém tiếng anh vì họ không được tiếp cận với nguồn tri thức tiến bộ của nhân loại. Vì vậy hãy học tiếng anh chăm chỉ lên, nhất là hai kỹ năng nghe và nói.

2. Cách nối âm trong tiếng anh

Nối âm trong tiếng anh, nghe có vẻ rất phức tạp nhưng nếu bạn quen rồi sẽ thấy thật dễ dàng. Có 4 quy tắc nối âm trong tiếng anh mà bất cứ ai cũng cần phải nắm vững để có thể hoàn thiện kỹ năng nghe – nói tiếng anh tốt hơn.

Người bản xứ thường rất chú trọng các âm tiết cuối trong tiếng anh, họ có thói quen nhấn mạnh vào nó. Tuy nhiên, hằng ngày do giao tiếp cần sự nhanh chóng nên người bản xứ sử dụng cách nối âm cuối của từ đứng trước với âm đầu của từ đứng sau nó. Có rất nhiều câu do nối âm mà nghe rất giống nhau khiến bạn thường xuyên bị bối rối. Vì vậy, sau đây chúng ta sẽ cùng làm quen với các quy tắc nối âm.

hướng dẫn cách nối âm

* Cách đầu tiên: Nối phụ âm với nguyên âm. Bảng chữ cái tiếng anh có 26 chữ cái, trong đó có 5 nguyên âm là u, o, i, e, a, còn lại là phụ âm. Cách nhanh nhất để nhớ các nguyên âm này là nhớ cụm “uể oải”. Bây giờ sẽ là ví dụ về trường hợp nối phụ âm với nguyên âm. Ví dụ câu “ My name is Marry”. Bình thường bạn sẽ đọc là “ mai neim iz maeri”. Nhưng khi nối âm sẽ thành “ mai nei miz maeri”. Đây là một ví dụ nối âm đơn giản. Trên thực tế, trong một câu có thể xuất hiện nối âm ba đến bốn chỗ. Cách tốt nhất là luyện tập thật nhiều.

* Cách thứ hai: Nối phụ âm và âm /h/. Khi đọc các từ có âm /h/ đứng đầu, người bản xứ thường có xu hướng bỏ qua chữ /h/. Khi giao tiếp, sử dụng nối từ thì chữ cuối cùng của từ đằng trước sẽ trực tiếp nối với âm đằng sau chữ /h/. Ví dụ như “Kevin have” sẽ nói thành “Kevi naev”.

* Quy tắc số thứ ba: Nối âm giữa phụ âm cuối /t/, /d/, /s/,/z/ của từ trước và âm /j/ của từ sau. Nếu âm cuối của từ đứng trước thuộc các phụ âm /t/, /d/, /s/, /z/ và âm đầu của từ đứng sau thuộc âm /j/ thì sẽ xảy ra biến đổi. Đối với mỗi phụ âm cuối kết hợp với âm /j/ sẽ cho ra các cách đọc khác nhau.

* Quy tắc thứ tư: Nối âm với nguyên âm của từ trước và nguyên âm của từ sau. Cách nối này là nối nguyên âm cuối của từ trước với nguyên âm đầu của từ sau. Nhưng về cơ bản cách này không gây ảnh hưởng nhiều đến cách đọc và cũng hiếm gặp. Vì vậy, đây chỉ là cách tham khảo thêm cho bạn. Về cơ bản, các bạn chỉ cần luyện tập nhuần nhuyễn ba cách trên là ổn.

* Cách thứ năm: Nuốt từ trong tiếng Anh: Bên cạnh hiện tượng nối âm, khi học tiếng Anh, bạn cũng cần hiểu và áp dụng được hiện tượng nuốt từ trong tiếng Anh được sử dụng trong các trường hợp sau:

+ Khi âm "e dài" trong các từ như sea, we, she, he... còn sẽ đọc các từ heat = he + t, meat = me + t, weed = we + d.

Khi nói tiếng Việt, chúng ta không có âm cuối, trong khi tiếng Anh, người bản xứ thường chú ý tới âm cuối. Đây là lỗi mà nhiều người thường bỏ qua mà bạn cần chú ý để khắc phục.

* Cách thứ sáu: Nuốt âm trong tiếng Anh: Khi người ta nói lược bỏ đi một hay nhiều âm như phụ âm, nguyên âm hay cả âm tiết để nói dễ dàng hơn. Nói nuốt âm có thể do chủ định của người nói hay tự nhiên. 

Hiện tượng nuốt âm thường xảy ra khi có hai hay nhiều phụ âm đi với nhau dẫn tới âm tiết trong từ sẽ bị giảm. Ví dụ, asked /a:skt/ >> /a:st/, desktop /ˈdɛskˌtɒp/–> /ˈdɛsˌtɒp/, lecture /ˈlɛktʃə/ >> /ˈlɛkʃə/

* Những trường hợp đặc biệt thường bị lược bỏ:

+ Nuốt phụ âm ở giữa nhóm phụ âm phức tạp của từ. Ví dụ Acts /ækts/ => /æks/

+ Nuốt những âm yếu sau t,p,k (thường là âm ə). Ví dụ, Tomato /tə'mɑ:təʊ/ => sẽ đọc là /t'mɑ:təʊ/

+ Nuốt phụ âm "v" trong "of" nếu đứng trước phụ âm khác. Ví dụ, lots of them sẽ đọc là / ’lɒts ə ðəm 

Các bạn nên luyện tập nối âm nhiều cho đến khi nó trở thành một phản xạ ăn sâu vào tiềm thức. Đừng để cứ mỗi lúc nói chuyện lại phải nghĩ câu mình sắp nói ra nối âm chỗ nào, đọc thành ra sao sẽ rất mất thời gian. Khi bạn đã thành thạo, bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình tự được cải thiện và bạn nói tiếng anh hay hơn trước rất nhiều.

3. Gợi ý một số trang web nghe nói tiếng anh được nhiều người lựa chọn

Song song với việc bạn học nối âm, việc bạn nghe tiếng anh sẽ giúp bạn học nối âm nhanh hơn. Bạn có thể xem phim, nghe nhạc tiếng anh nhưng hãy chú ý đến phát âm của họ. Mỗi lần họ nối âm, bạn hãy bắt chước thật giống. Dưới đây là một số trang web nghe tiếng anh online miễn phí dành cho các bạn.

3.1. Studyphim.vn

Trang web này có rất nhiều bộ phim song ngữ phục vụ cho các bạn luyện nghe tiếng anh. Với mức độ từ dễ đến khó, bạn có thể lựa chọn cho mình một bộ phim phù hợp với trình độ của bản thân. Bạn cũng cần phải quen dần với việc nghe không phụ đề. Nếu bạn nghe lần một không hiểu gì thì kiên trì nghe những lần tiếp theo. Sau đó hãy thử coi phần phụ đề để xem có khớp với những gì bạn nghe được. Trang web này còn có chế độ tua 5s để cho bạn nghe lại những từ nghe chưa rõ. Đây quả là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai không thích nghe tiếng anh bằng các bài soạn sẵn khô khan.

3.2. VOA learning english

Đây là trang có các bài nghe dạng video ngắn. Nội dung xoay quanh các tin tức, văn hóa, đời sống xã hội ở Mỹ. Khi nghe các bản tin này, bạn vừa giỏi tiếng anh vừa có thêm kiến thức. Trang web này có rất nhiều người tin dùng vì hiệu quả nó mang lại cũng như được dùng miễn phí. Có các cấp độ cho bạn và giọng nói cũng rất chậm. Bên cạnh đó còn có phụ đề tiếng anh bên dưới. Đặc biệt, trang này con thiết kế riêng một chương trình : Tiếng anh giao tiếp trong một phút. Thời lượng các bài nghe vừa đúng 1 phút, sẽ thích hợp cho các bạn chưa quen với kiểu nghe này.

một số gợi ý khi nghe tiếng anh

3.3. BBC learning english

Tương tự với VOA, BBC là tiếng anh giao tiếp qua đài của nước Anh. Về cơ bản thì giọng anh – anh với anh – mỹ cũng không có quá nhiều khác biệt. Trang web này cũng có các bài nghe từ cấp độ dễ đến khó và các video chủ yếu là tin tức. Bạn có thể xem đây là sự lựa chọn thứ hai có thể thay thế cho VOA.

3.4. Youtube

Chắc tất cả mọi người đều qua quen với kênh mạng nổi tiếng này rồi. Bạn có thể học mọi thứ qua Youtube đặc biệt là tiếng anh. Không chỉ có các bài nghe rất phong phú mà youtube còn có hàng dài các video dạy ngữ pháp, dạy nói. Kênh này tạo điều kiên rất lớn cho trẻ em có thể học tiếng anh qua các bộ phim hoạt hình và người lớn có thể học qua nghe nhạc, xem các thể loại phim.

3.5. TED

Cuối cùng là một kênh rất nổi tiếng với các video diễn thuyết của người nổi tiếng. Tuy nhiên để có thể nghe được các video dài này bạn cần kỹ năng nghe ổn. Kênh này sẽ dành cho các bạn nghe khá trở nên.

Trên đây là kiến thức về cách nối âm trong tiếng anh. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ có ích với các bạn.

>> Tham khảo thêm:

Khóa học mới nhất
[Elementary] Tiếng Anh Dành Cho Người Bận Rộn (Học sáng, chiều) Chi tiết
[Elementary] Tiếng Anh Dành Cho Người Bận Rộn (Học sáng, chiều)

11,000,000 vnđ 11,000,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 Giao Tiếp

Basic Chi tiết
Basic

4,400,000 vnđ 3,960,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Người mới

Khóa học Upper – Intermediate Chi tiết
Khóa học Upper – Intermediate

8,880,000 vnđ 8,880,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 IELTS

KHOÁ HỌC TỪ VỰNG NGỮ PHÁP ĐỈNH CAO Chi tiết
KHOÁ HỌC TỪ VỰNG NGỮ PHÁP ĐỈNH CAO

2,000,000 vnđ 1,950,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/3 Giao Tiếp

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226