Tìm hiểu cách sử dụng bộ sách Cambridge IELTS để luyện thi

  By   Loan   10/03/2020
Cuốn sách Cambridge IELTS có lẽ đã trở nên vô cùng quen thuộc với những ai đã và đang luyện thi IELTS. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về giá trị mà bộ sách Cambridge này mang lại nhé
Xem thêm

1.Giới thiệu chung về bộ luyện đề thi Cambridge IELTS 

Cuốn sách Cambridge IELTS chắc hẳn là cuốn đầu tiên mà người học nghĩ tới khi muốn ôn luyện cho kì thi này. Bộ sách hiện nay đã ra đến cuốn thứ 15, bộ năm cuốn Cam 10, Cam 11, Cam 12, Cam 13, Cam 14, Cam 15 đang được người học săn lùng và tìm kiếm rất nhiều trên các nhà sách.

Bộ Cambridge IELTS được chia thành 3 phiên bản, phiên bản truyền thống, phiên bản hiện đại, và phiên bản cập nhật. Phiên bản truyền thống là cuốn Cam từ 1 đến 6, với những bài luyện thi phiên bản cũ và chưa được cập nhật. Phiên bản hiện đại là những cuốn sách từ Cam 7 đến Cam 10 và phiên bản mới nhất, cập nhật những thay đổi trong đề thi IELTS trong vài năm gần đây là cuốn Cam từ 11 đến 15.

Lời khuyên khi ôn luyện IELTS trong các bộ đề Cam: Khi luyện thi IELTS, bạn không nên luyện cuốn Cam từ 1 đến 6 nữa vì những câu hỏi và cấu trúc trong đề thi đã có nhiều thông tin lỗi thời. Việc luyện theo format cũ không những làm mất thời gian, công sức mà còn khiến bạn quen với dạng đề thi cũ và khó thay đổi để thích nghi với bộ đề thi mới.

Đối với cuốn Cam 7 đến 10: Người học nên ôn luyện những cuốn Cam này vì trong cuốn sách chứa nhiều đề thi hay, hữu ích, các dạng bài đã được chỉnh sửa, làm mới, cung cấp nhiều mẫu giải đề chi tiết và có thêm phần nhận xét của ban giám khảo.

Bạn nhất định phải luyện các bộ Cam từ 11 đến 15: Các cuốn sách này có phân tách IELTS Academic và IELTS general, giúp người học tập chung ôn luyện bài thi mà bản thân sẽ tham gia. Cấu trúc của các bài thi trong những cuốn sách này đã được đổi mới và cập nhật rất nhiều, nắm bắt và điều chỉnh đúng theo xu hướng của đề thi thật trong những năm gần đây. 

Cambridge IELTS

Bộ sách Cambridge được thiết kế theo độ khó tăng dần, theo từng cuốn sách từ 1 đến 15 cũng như theo trình tự từ đầu đến cuối của mỗi cuốn sách. Cách ra đề này giúp người học làm quen với mức độ khó trong IELTS và từ từ nâng cao trình độ và củng cố kĩ năng.

Cambridge IELTS được thiết kế dành cho những bạn có trình độ tiếng Anh khá và đặt mục tiêu 6.0 + trong kì thi IELTS. Với những bạn mất gốc hoặc mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh thì không nên bắt đầu để luyện đề trong bộ Cam này.

2.Cấu trúc chung của cuốn Cambridge 

Bộ sách The Official Cambridge Guide to IELTS là cuốn sách cực hay, là sách gối đầu giường của những học viên đang chuẩn bị cho kì thi IELTS. Cuốn sách giúp người học phát triển cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, đồng thời cung cấp 10 đề luyện thi hữu ích giúp người học có thể tự ôn luyện lại kiến thức đã học.

Mỗi cuốn sách đều có 4 bài test cơ bản với độ khó tăng dần. Lời giải và đáp án của những bài test đều có ở cuối bài nên người học có thể so sánh và tự chấm điểm cho bài thi của mình. Ở phần Speaking và Writing, những câu trả lời mẫu và những bài viết hay được đưa ra để người học tham khảo và tự cải thiện trình độ của mình. Mỗi cuốn sách cũng kèm theo bản pdf và audio để người luyện thi làm thử bài nghe.

3.Lời khuyên khi học Cambridge IELTS

Đây là cuốn sách vô cùng hữu ích, tuy nhiên bạn cũng cần có phương pháp học đúng đắn, hiệu quả để tận dụng và khai thác triệt để lợi ích từ cuốn Cam này và đạt điểm cao trong kì thi.

3.1 Đối với kĩ năng Listening

 Một trong những điểm khó của bài thi IELTS là bạn chỉ được nghe một lần duy nhất, nếu đã bỏ lỡ một đoạn, bạn sẽ không được nghe lại lần thứ hai. Vì vậy, luyện nghe ở nhà nhiều lần để cải thiện kĩ năng là vô cùng cần thiết.

Khi luyện thi IELTS Listening, người học nên chia nhỏ bài nghe, nghe đi nghe lại nhiều lần và so sánh với đáp án. Trong quá trình nghe, người học có thể dừng lại ở những đoạn khó nghe để nghe đi nghe lại nhiều lần. Những đoạn đọc nhanh, đọc lướt hoặc cách đọc nối từ, nối câu mới lạ, người học cũng nên chú tâm để làm quen dần và không có cảm giác bỡ ngỡ khi bắt gặp trong bài thi nghe.

Cambridge IELTS

Thực hành nghe nhiều lần và mỗi lần nghe tập trung vào những khía cạnh khác nhau của đoạn. Ví dụ khi nghe ở lần đầu, bạn có thể tập trung vào việc khái quát nội dung chính mà đoạn nghe muốn đề cập tới. Lần nghe thứ hai bạn có thể tập trung vào các từ khóa của bài, các động từ xuất hiện trong bài và cách chia thì của chúng. Lần nghe tiếp theo bạn có thể chú trọng vào cách phát âm, cách nhấn câu, nhấn đoạn hay ngữ điệu trong bài, cách đọc lướt qua các giới từ, hoặc cách đọc nối âm.

Sau nhiều lần thực hành nghe đi nghe lại cho đến khi nhuần nhuyễn và quen thuộc với bài đó, kĩ năng nghe của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều. Xem lại đáp án và rà soát lại transcript (bản ghi chép lại nội dung của bài nghe) là điều cần thiết để bạn chắc chắn mình đã không bỏ lỡ đoạn nghe nào.

3.2 Đối với kĩ năng Reading 

Thường thi trong bài thi IELTS thực tế thời gian làm bài cho kĩ năng đọc sẽ là 60 phút. Vì vậy, bạn cũng nên bấm giờ để làm bài thi này lần đầu tiên. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra xem trình độ của mình đang ở đâu và đã mắc lỗi sai ở phần nào. 

Một lời khuyên khi ôn luyện kĩ năng này đó chính là đừng ngại ngần mà làm nhiều lần, làm lại chúng một lần nữa. Khi làm lại đề Reading, bạn có thể không cần giới hạn thời gian nhưng hãy nghiên cứu nội dung chi tiết nhất có thể. Sử dụng từ điển trong quá trình làm bài sẽ giúp bạn mở rộng được vốn từ vựng của mình.

Bạn cũng có thể tập trung để rèn luyện từng dạng câu hỏi trong bài thi thay vì làm cùng lúc nhiều loại câu hỏi. Mỗi lần làm bài bạn sẽ tập trung để làm bài dạng True/False hoặc điền từ, tóm tắt bài hoặc tìm đáp án trắc nghiệm. Cuối cùng, hãy tập trung để rèn luyện kĩ năng tìm keywords trong bài.

Cambridge IELTS

3.3 Đối với kĩ năng Writing

 Người học cũng cần đặc biệt coi trọng kĩ năng này bằng cách luyện đi luyện lại cách viết và triển khai ý của một đề nhiều lần và bằng nhiều cách khác nhau. Thay vì viết một lúc 3 đề thì hãy thử viết một đề 3 lần, mỗi lần lại tập trung phát triển một khía cạnh khác nhau.

Ví dụ, lần đầu tiên người học có thể tập trung vào việc triển khai các ý sao cho mạch lạc. Lần viết thứ hai bạn tập trung hơn vào ngữ pháp câu và cách sử dụng từ sao cho chuẩn xác. Lần viết tiếp theo bạn có thể nghĩ thêm những ví dụ để phát triển thêm ý cho bài và thêm những giải thích, dẫn chứng. Khi áp dụng cách học này, chắc chắn bài viết của bạn sẽ hay và hoàn thiện hơn đấy.

3.4 Đối với kỹ năng Speaking

Trong cuốn Cam sẽ có nhiều câu hỏi ở phần nói thuộc nhiều chủ đề khác nhau, bạn nên ôn luyện và soạn ra list câu hỏi để tập nói hàng ngày. Nhớ là phải luyện nói hàng ngày nhé, vì mỗi ngày luyện nói một chút sẽ khiến kĩ năng nói của bạn tăng lên nhanh chóng.

Mỗi lần luyện nói, hãy ghi âm lại giọng nói của mình và nghe lại. Việc này sẽ khiến bạn phát hiện ra lỗi sai của bản thân về phát âm cũng như ngữ pháp, cách chia động từ theo thì. Lặp đi lặp lại phương pháp này nhiều lần, và cố gắng kiên trì thực hiện nhé.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc của bạn về nội dung liên quan đến bộ sách Cambridge IELTS này rồi. Hãy tận dụng bộ sách này để ôn luyện thật hiệu quả và đạt kết quả cao nhé bạn. Chúc các bạn học tốt!

>> Tham khảo thêm:

Khóa học mới nhất
Khóa học Speaking and Pronunciation Pre Intermedite Chi tiết
Khóa học Speaking and Pronunciation Pre Intermedite

3,500,000 vnđ 3,150,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Cấp tốc

Super Juniors (Tiếng Anh Thiếu Nhi từ 6 - 11 tuổi) Chi tiết
Super Juniors (Tiếng Anh Thiếu Nhi từ 6 - 11 tuổi)

19,300,000 vnđ 19,300,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 Trẻ em

Anh Văn Mầm Non Chi tiết
Anh Văn Mầm Non

1,400,000 vnđ 1,260,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Trẻ em

Luyện thi Movers (Cambridge Movers) Chi tiết
Luyện thi Movers (Cambridge Movers)

2,100,000 vnđ 1,890,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Trẻ em

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226