Hướng dẫn cách viết CV xin việc ngành điện - điện tử chuyên nghiệp

  By   Administrator   21/07/2021

Bạn đang có ý định xin việc vào một doanh nghiệp điện - điện tử lớn? Nhưng bạn chưa có kinh nghiệm cũng như biết cách viết CV xin việc điện - điện tử chuẩn như thế nào? Nếu bạn đang ở trong trường hợp như vậy thì đừng lo lắng nhé. Trong bài viết này, Vieclam123.vn sẽ phân tích, tổng hợp và hướng dẫn chi tiết nhất cho bạn cách viết CV ngành điện - điện tử một cách chuyên nghiệp nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

 
Xem thêm

1. Bạn biết gì về CV ngành điện - điện tử online?

So với các ngành nghề khác, CV ngành điện - điện tử thường được xây dựng, thiết kế ngắn gọn hơn, CV online cũng vậy.

Bản chất CV điện - điện tử online chính là bản mô tả cô đọng nhất thông tin cá nhân của người lao động khi ứng tuyển xin việc làm trong phạm vi ngành điện - điện tử, đó là các thông tin về:

- Thông tin liên hệ (họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, gmail, quê quán, nơi ở hiện tại, thông tin liên hệ)

- Trình độ học vấn

- Bằng cấp

- Chứng chỉ

- Kỹ năng

- Kinh nghiệm làm việc

- Dự án

- Mục tiêu nghề nghiệp

CV ngành điện - điện tử giữ vai trò rất quan trọng. CV điện - điện tử online chính là phiên bản mềm hoàn hảo nhất của ứng viên tiếp xúc với các nhà tuyển dụng đầu ngành trước khi diễn ra buổi phỏng vấn trực tiếp tại đơn vị. Thông qua CV này, nhà tuyển dụng bước đầu có thể tiếp nhận, đánh giá sơ bộ ứng viên, nhất là năng lực làm việc. 

CV điện - điện tử giữ vai trò quan trọng khi xin việc
CV điện - điện tử giữ vai trò quan trọng khi xin việc

Họ sẽ dựa vào những thông tin bạn cung cấp (có cam kết về tính chính xác) để xác nhận xem có duyệt hồ sơ và mời bạn tham dự buổi phỏng vấn tại công ty họ hay không. Do đó có thể nói rằng, trong một phạm vi chức năng nhất định thì CV điện - điện tử chính là yếu tố tiên quyết quyết định thành công công việc của ứng viên ngành điện.

2. Hướng dẫn cách viết CV ngành điện - điện tử chuyên nghiệp cho từng mục

Cách viết CV xin việc điện - điện tử
Cách viết CV xin việc điện - điện tử chuẩn nhất

2.1. Hướng dẫn viết thông tin liên hệ nhanh

Thông tin liên hệ là mục thông tin bắt buộc mà CV nào cũng phải có.

Một vài lưu ý viết thông tin liên hệ đạt hiệu quả giao tiếp:

- Để viết thông tin liên hệ chuyên nghiệp nhất, cách tốt nhất là chỉ viết thông tin cần, không cần thêm câu chữ dài dòng. Ví dụ, sau dấu 2 chấm liệt kê số điện thoại, email, bạn sẽ viết luôn số điện thoại, email mà không cần các thành tố chủ - vị như văn viết thông thường.

- Đối với mục họ tên: viết họ tên tiếng Việt in hoa, có dấu (đối với CV điện - điện tử đơn ngữ tiếng Việt)

- Đối với viết gmail: bạn có thể sử dụng lệnh copy rồi dán Ctrl + V gmail nhanh gọn, chính xác

- Đối với số điện thoại: nên để 2 số điện thoại bạn thường liên lạc nhất, ưu tiên số thường liên lạc hơn ở vị trí đứng trước

- Đối với quê quán, địa chỉ nơi ở hiện tại (địa chỉ liên hệ): viết địa danh chính, giữa các cấp có dấu gạch ngang hoặc dấu phẩy, không cần viết tiền tố. Ví dụ: không nhất thiết phải viết “số nhà a - ngõ b - đường c - xã d - phường e - quận f” mà có thể thay thế bằng “số a - b - c - d - e - f”, trong đó a, b, c, d, e, f là tên các địa danh theo cấp.

2.2. Hướng dẫn liệt kê văn bằng (bằng cấp), chứng chỉ

Đối với văn bằng, chứng chỉ cũng vậy, chỉ cần đảm bảo tính đầy đủ, ngắn gọn. Mà để đạt được hiệu quả như vậy thì cách tốt nhất là bạn nên áp dụng phương pháp liệt kê theo gạch đầu dòng. Liệt kê ra xem mình có những bằng cấp chuyên ngành nào, chứng chỉ gì.

Bạn có những bằng cấp, chứng chỉ nào?
Bạn có những bằng cấp, chứng chỉ nào?

2.3. Hướng dẫn trình bày mục “Kỹ năng”

Có rất nhiều cách để trình bày mục “Kỹ năng” trong CV ngành điện - điện tử. Tuy nhiên theo chúng tôi, với tính chất là ngành kỹ thuật đặc thù thì các bạn nên ưu tiên thứ tự kỹ năng chuyên ngành trước rồi mới đến kỹ năng mềm theo trình tự từ trên xuống dưới. Ví dụ:

- Kỹ năng sử dụng thành thạo Autocad

- Kỹ năng toán - lý - tin

- Kỹ năng thiết kế - xây dựng - lắp ráp - bảo trì: Là các kỹ năng chuyên ngành

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng xử lý tình huống

- Kỹ năng làm việc nhóm

- … (Là các kỹ năng mềm cơ bản)

2.4. Hướng dẫn xây dựng “Kinh nghiệm làm việc”

Có 2 lưu ý quan trọng nhất khi xây dựng mục “Kinh nghiệm làm việc” trong CV xin việc ngành điện - điện tử là:

- Lưu ý số 1: nên xây dựng bảng kinh nghiệm làm việc theo trình tự thời gian, từ quá khứ đến hiện tại làm những gì theo mốc thời gian trọng điểm, có ý nghĩa nhất định liên quan đến ngành điện - điện tử

- Lưu ý số 2: không xây dựng kinh nghiệm không liên quan đến ngành chiếm quá ⅓ mô tả kinh nghiệm làm việc

Ứng viên có kinh nghiệm làm việc điện - điện tử tất nhiên sẽ được ưu tiên hơn
Ứng viên có kinh nghiệm làm việc điện - điện tử tất nhiên sẽ được ưu tiên hơn

2.5. Hướng dẫn triển khai khoa học một số mục khác như: hoạt động, dự án, mục tiêu nghề nghiệp

Hoạt động, dự án tham gia hay mục tiêu nghề nghiệp cũng là những mục rất quan trọng để nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ bộ năng lực của ứng viên. Do đó các bạn đừng bỏ qua phần này hoặc hoàn thiện quá sơ sài.

Về hoạt động, dự án: bạn có thể nêu mốc thời gian, tên dự án (hoặc hoạt động), địa điểm diễn ra bằng phương pháp liệt kê.

Về mục tiêu nghề nghiệp: viết có trọng tâm và không viết dài dòng, thường chỉ chiếm khoảng 2 - 3 dòng. 

Trong thực tế, bản chất mục tiêu nghề nghiệp của cá nhân cũng rất rõ ràng, nó sẽ thường trả lời cho câu hỏi “đạt được gì với công việc này?”, do đó bạn chỉ cần trả lời câu hỏi theo đúng nghĩa mà không cần diễn đạt nhiều.

3. Kết luận

Những chia sẻ trên tuy ngắn gọn, đơn giản nhưng chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích nhất hỗ trợ người dùng biết cách viết CV xin việc điện - điện tử. Vieclam123.vn cũng hy vọng qua đây, bạn đọc đã có những nắm bắt tốt hơn về tính năng tạo CV online trên trang thông tin https://vieclam123.vn/. Hãy đăng ký tài khoản và dùng miễn phí nhé. Cảm ơn bạn vì đã đồng hành!

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226