Cách luyện nghe Toeic hiệu quả cho người mới bắt đầu

  By   Loan   12/11/2019
Hiện nay, bài thi Toeic không còn xa lạ gì đối với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ôn tập nó hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về phần thi nghe TOEIC và hướng dẫn bạn cách luyện nghe Toeic hiệu quả nhất.
Xem thêm

1. Tổng quan về phần thi nghe Toeic

luyện nghe toeic

Bài thi TOEIC được chia làm hai phần, phần thi nghe và phần thi đọc. Trong đó mỗi phần chiếm 495/900 điểm. Phần thi nghe TOEIC được dùng để đánh giá khả năng nghe hiểu và nắm bắt thông tin của thí sinh.

Bài thi nghe TOEIC gồm có 100 câu chia làm bốn phần, bạn sẽ được nghe trong thời gian 45 phút qua đĩa CD hoặc băng Cassette. Chúng gồm có các câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại, độc thoại bằng Tiếng Anh, và bạn phải lắng nghe, sau đó chọn ra câu trả lời chính xác nhất. Phần thi nghe sẽ được chia làm 4 phần nhỏ

  • Phần 1: Mô tả hình ảnh

Phần này gồm có sáu câu hỏi, mỗi câu sẽ tương ứng với một bức tranh. Bạn phải quan sát kỹ bức tranh, sau đó lắng nghe bốn đáp án mô tả về bức ảnh đó và lựa chọn đáp án nào miêu tả phù hợp với bức tranh nhất.

  • Phần 2: Hỏi đáp

Phần hai gồm có 25 câu. Với mỗi câu, bạn sẽ được nghe một câu hỏi và ba câu trả lời A, B, C. Các câu hỏi và trả lời không được in trên đề thi, bạn phải lắng nghe và ghi nhớ, sau đó lựa chọn câu trả lời nào phù hợp với câu hỏi nhất.

  • Phần 3: Hội thoại ngắn

Gồm có 39 câu trong đề tương đương với 13 cuộc hội thoại, mỗi đoạn hội thoại được dùng cho 3 câu hỏi. Bạn sẽ lựa chọn một đáp án đúng nhất trong bốn đáp án.

Lưu ý rằng trong đề thi TOEIC hiện nay, sẽ xuất hiện các đoạn hội thoại có ba người nói, ngoài ra còn có các câu kết hợp với biểu đồ, bảng biểu, bạn sẽ phải hiểu và đoán ý đồ của người nói.

  • Phần 4: Bài độc thoại ngắn

Gồm có 30 câu. Bạn sẽ được nghe 10 đoạn thông tin ngắn, mỗi đoạn gồm 3 câu hỏi. Bạn sẽ lựa chọn đáp án đúng nhất trong 4 đáp án với thông tin nhận được.

2. Cách luyện nghe TOEIC hiệu quả

2.1: “Tắm Tiếng Anh”

Nhiều bạn chưa quen với việc nghe Tiếng Anh, khiến việc luyện nghe trở nên áp lực, căng thẳng, và dễ chán nản. Giải pháp của việc này đó là hãy coi Tiếng Anh như một phần của cuộc sống. Hãy dành thời gian để tiếp xúc với nó nhiều hơn, bạn sẽ thấy nó không đáng sợ đến thế.

Vào mọi lúc rảnh rỗi, hãy cố gắng bật Tiếng Anh lên lắng nghe mọi lúc mọi nơi. Bạn không cần phải hiểu hết những gì mình đang nghe, khi bạn thường xuyên lắng nghe thì bạn đã hình thành được một thói quen, phản xạ với chúng rồi.

Ngoài ra, hãy cố gắng nghe với thời gian trên 30 phút mỗi lần để rèn luyện sự kiên nhẫn cho bản thân nhé.

Cách luyện nghe toeic

2.2: Tập trung khi học

Đầu tiên, để việc học đạt được hiệu quả, thì bạn phải tránh xa các tác nhân gây mất tập trung như: điện thoại, mạng xã hội...

Tuy nhiên, trong phòng thi TOEIC, rất có thể bạn vẫn sẽ gặp tình trạng tiếng ồn, hay buồn ngủ khi thi. Vậy thì hãy rèn luyện cho bản thân làm quen với chúng ngay từ khi luyện tập ở nhà, ví dụ như làm bài ở công viên, cạnh cửa sổ…

2.3: Nghe chép chính tả

Đầu tiên, hãy đọc lướt qua một lượt đề thi, sau đó nghe lần một và chọn đáp án để xem bản thân bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm. 

Bước hai, hãy nghe lại một lần nữa và chép lại những gì bạn nghe được, ở phần này bạn có thể nghe nhiều lần để cố gắng ghi chép nhiều nhất có thể.

Bước ba, hãy mở phần transcript ra và điền nốt phần bạn chưa nghe được bằng bút khác màu.

Cuối cùng là hãy nghe lại nhiều lần, để nắm chắc được những phần mà bản thân còn thiếu sót nhé.

3. Một số lưu ý khi luyện nghe TOEIC

3.1 Chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức

Đầu tiên để nghe được thì bạn cần phải có một vốn tiếng Anh đủ dùng đã đúng không nào. Bạn sẽ chẳng thể làm được bài nghe nếu bạn không hiểu nội dung đoạn âm thanh đang nói về cái gì. Để khắc phục điều này thì bạn nên tạo cho mình một vốn từ vựng thật vững chắc vì từ vựng chính là nền tảng để cấu tạo nên mọi thứ của tiếng Anh. Hãy tìm cách trau dồi vốn từ vựng của bản thân như qua giáo trình hay qua bài viết những từ vựng trong tiếng Anh thông dụng theo chủ đề.

Tiếp theo bạn cần luyện phát âm thật chuẩn vì nếu bạn phát âm sai thì làm sao có thể nghe tốt được. Chắc hẳn rất nhiều lần bạn gặp trường hợp nhìn một đoạn tiếng Anh trên giấy thì có thể dễ dàng dịch nghĩa của nó nhưng khi nghe lại chẳng hiểu được chữ gì. Chính vì thế bạn hãy luyện phát âm thật chuẩn, tốt nhất là nên phát âm theo giọng Anh - Mỹ bởi vì đây là giọng của bài nghe TOEIC.

Bí quyết để luyện nghe TOEIC hiệu quả

3.2 Chọn môi trường để luyện nghe

Để luyện nghe TOEIC hiệu quả nhất bạn nên tìm cho mình một môi trường luyện nghe thật ồn ào. Bạn không đọc nhầm đâu, hãy tìm cho mình một nơi có nhiều người qua lại và thật ồn ào để luyện nghe. Việc này nghe có vẻ vô lý vì khi học thì chúng ta cần tìm nơi yên tĩnh mới dễ tập trung để học. Nhưng nếu bạn luyện nghe ở một môi trường quá yên tĩnh thì khi thi thật bạn sẽ rất dễ dàng bị mất tập trung khi gặp phải những tiếng ồn như tiếng giám thi đi qua lại, những thí sinh ngồi cạnh gây ra tiếng động. Nhưng nếu bạn đã quá quen thuộc với môi trường ồn ào thì một phòng thi yên tĩnh lâu lâu mới có một tiếng động sẽ rất lý tưởng để bạn làm bài kiểm tra đúng không nào.

3.3 Chọn thời gian luyện nghe hợp lý

Bạn nghĩ thời gian nào để luyện nghe TOEIC là hợp lý nhất? Chính là lúc bạn buồn ngủ nhất đấy, chắc hẳn nếu bạn đã từng thi TOEIC rồi thì sẽ bắt gặp rất nhiều trường hợp ngủ gà ngủ gật khi nghe đúng không. Vì những ca thi TOEIC sẽ rơi vào những khoảng thời gian khiến bạn rất buồn ngủ như 7h sáng bạn vừa ngủ dậy hay 13h30 vừa mới ăn trưa xong thì phải xách mông đi thi. Để giải quyết việc buồn ngủ thì bạn nên luyện nghe TOEIC vào những thời gian mình buồn ngủ nhất để giúp bản thân làm quen với việc nghe tiếng Anh khi buồn ngủ. Thời gian lý tưởng nhất chính là thời gian các ca thi thật của IIG, bạn hãy luyện nghe lúc 8h sáng và 14h hay 16h chiều nhé.

Hai phương pháp trên có vẻ hơi ngược đời nhưng lại rất hiệu quả đấy, bạn hãy thử áp dụng ngay để đạt "max" điểm phần thi nghe nhé.

Việc chinh phục bài thi nghe TOEIC không hề đơn giản nhưng cũng không quá khó nếu bạn biết cách học tập đúng đắn. Bạn cần luôn ý thức chăm chỉ học tập, rèn luyện trong thời gian dài để đạt kết quả như ý. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về bài thi nghe TOEIC cho bạn, từ đó giúp bạn chinh phục bài thi TOEIC với kết quả tốt nhất. Ngoài ra bạn nên tìm cho mình một khóa học TOEIC để ổn luyện một cách toàn diện cho bản thân.

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL