close
cách
cách cách cách

Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ hay gặp và cách trả lời

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bạn đang chuẩn bị sang Mỹ và muốn luyện tập cách trả lời tốt nhất để có thể trả lời trôi chảy các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ và thành công vượt qua vòng phỏng vấn.

Để có thể vượt qua vòng phỏng vấn và xin được visa thành công, bạn cần phải có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ. Vậy câu trả lời nào là khôn ngoan nhất, hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu điều này nhé.

1. Các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ thông dụng nhất

Sau khi bạn đã hoàn tất vòng nộp hồ sơ, bạn sẽ có một thời gian khá dài để chờ lịch hẹn phỏng vấn. Lúc này, chắc chắn bạn đang rất hồi hộp và lo lắng, không biết mình sẽ được hỏi những câu hỏi như thế nào và làm thế nào để có thể suôn sẻ vượt qua vòng này. 

1.1 Câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ: “Đi Mỹ để làm gì?”

Đây là một trong những câu hỏi trọng tâm nhất của buổi phỏng vấn visa Mỹ. Viên chức Lãnh sự thường sẽ phải tìm hiểu xem mục đích của bạn khi sang Mỹ, có lý do gì đáng ngờ và bất hợp pháp, ảnh hưởng đến đất nước của họ không. Bạn cần phải trình bày rõ ràng với Lãnh sự quán khi nhận được câu hỏi này. Tùy vào mục từng cá nhân mà mục đích sang Mỹ sẽ khác nhau. Có người sang đây để đi du lịch, khám phá một đất nước mới. Có người sang đây để thăm gia đình, bạn bè, người thân. Hãy trình bày thật ngắn gọn và rõ ràng cho lãnh sự quán biết mục đích chuyến đi của bạn.

1.1.1 Đối với những bạn sang Mỹ với mục đích du lịch

Thông thường, khi nhận được câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ về mục đích bạn muốn sang đất nước họ, nhiều người sẽ trả lời ngắn gọn “Tôi sang Mỹ để du lịch”. Câu trả lời quá chung chung và không cung cấp nhiều nội dung thông tin liên quan như vậy sẽ tạo ấn tượng không tốt. Với câu trả lời quá ngắn như vậy, và nếu như thái độ trong khi trả lời của bạn không được tốt rất có thể được xem là thiếu lịch sự. 

Các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ

Một số câu trả lời khác cũng có thể khiến hồ sơ của bạn bị loại và không được cấp visa, ví dụ như: “Tôi muốn thử đi cho biết vì tôi chưa đến đấy bao giờ”, “ tôi muốn xem thử nước Mỹ giàu có và đẹp như thế nào”, “Tôi muốn chứng kiến tượng Nữ thần tự do, đến thăm những vùng đất xinh đẹp và am hiểu hơn về con người bản địa nơi đây.” Những câu hỏi quá ngắn gọn, chung chung hoặc quá lan man, dài dòng bạn đều nên tránh.

Chí ít, bạn cũng phải thể hiện được chi tiết bạn muốn sang Mỹ để làm gì, thăm cụ thể địa danh nào, thăm những ai. Ví dụ bạn có thể nói “Tôi có lịch trình đi chơi ở thành phố New York trong vòng 5 ngày 4 đêm”. Cách nói này chỉ ra rằng bạn đã có một lịch trình và mục đích cụ thể. Nhân viên Lãnh sự quán sẽ tin rằng bạn thực sự muốn sang Mỹ để đi du lịch, và bạn đã có sự tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến đi của mình.

1.1.2 Đối với những bạn muốn sang Mỹ thăm thân nhân

Đối với lý do này, bạn cũng nên tránh một số câu trả lời chung chung và không đi vào trọng tâm như “ tôi đi thăm con cháu”, “Tôi sang nhà con trai tôi vài tháng”. Những câu trả lời chỉ nêu lý do mà không có một lịch trình cụ thể sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhân viên Lãnh sự quán. Họ sẽ nghĩ bạn không có lịch trình cụ thể và không chuẩn bị kỹ lưỡng, từ đó sẽ cân nhắc rất kỹ việc cấp visa Mỹ cho bạn.

Trong trường hợp này, bạn nên trả lời bằng một số cách như đưa ra địa chỉ lưu trú cụ thể và khoảng thời gian mình sẽ ở lại. Trình bày rõ địa chỉ nơi ở, công việc, học tập của thân nhân ở bên Mỹ. Với những câu trả lời như vậy, Lãnh sự quán sẽ có đầy đủ thông tin cần thiết, có được niềm tin từ bạn và cân nhắc việc cấp visa cho mục đích chính đáng. Ví dụ bạn có thể nói rằng: "Tôi sang Mỹ để thăm bố mẹ ở Florida"

1.1.3 Trong trường hợp đi sang Mỹ để công tác, du học

Những người đi sang Mỹ cho mục đích này thường sẽ có giấy giới thiệu, thư xác nhận, hoặc thư mời từ đối tác, hay từ các trường Đại học. Vì vậy, khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ, bạn chỉ cần giới thiệu lại một cách ngắn gọn và đầy đủ lịch trình học, công tác của bạn.

Khi trả lời những câu hỏi này, bạn cũng nên tránh trả lời thừa thông tin, ví dụ cung cấp quá nhiều về thời gian địa điểm họp, nói quá nhiều về dự định sẽ làm gì, đi những đâu. Bạn chỉ cần nêu đủ thông tin mình sẽ công tác ở trường học, tổ chức nào, trong bao lâu. Đây là cách trả lời thích hợp nhất có thể giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn dễ dàng. Ví dụ bạn có thể trả lời rằng: "Tôi qua California để đi công tác khoảng 1 tuần"

Các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ

1.2 Các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ: “Công việc của anh chị là gì?”

Khi trả lời câu hỏi này, bạn lưu ý phải trả lời đúng với những gì bạn đã kê khai ở trong tờ hồ sơ trước đó. Điều này cần phải khớp thì bạn mới có thể tạo lòng tin và không bị mất điểm. Mục đích của việc đặt ra câu hỏi này của Lãnh sự quán chính là muốn kiểm tra khả năng tài chính của bạn. Hãy trả lời chân thực và rõ ràng khi được nhận câu hỏi này.

1.3 Một số câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ khác xoay quanh câu trả lời của bạn

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà nhân viên Lãnh sự quán sẽ đưa ra câu hỏi một cách linh hoạt. Các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ mà bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về cẩu trả lời, ví dụ như:

 • Họ tên vợ/chồng tên tiếng Việt và tiếng Anh?
 • Ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nguyên quán? 
 • Anh, chị sang Mỹ bao nhiêu lâu?
 • Người bảo lãnh đi Mỹ từ lúc nào? Theo diện gì và đi với những ai? 
 • Người thân của anh/chị làm công việc gì và đang ở đâu?
 • Mức thu nhập của người thân bạn ở Mỹ là bao nhiêu?
 • Anh chị em họ hàng nhà bạn đã ở Mỹ được bao lâu rồi
 • Anh có ý định định cư tại Mỹ giống anh/chị/em người thân nhà mình không?
 • Anh/chị đã từng đến Mỹ lần nào chưa?
 • Anh/chị định sẽ làm gì ở Mỹ?
 • .....

Còn rất nhiều câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ khác nữa, các bạn có thể tìm hiểu thêm trên sách báo, internet.

2. Một số lưu ý chung khi phỏng vấn visa Mỹ

2.1. Những giấy tờ cần có khi phỏng vấn visa Mỹ

Bạn cần phải chuẩn bị một số giấy tờ sau trước khi đi phỏng vấn visa Mỹ:

 • Giấy khai sinh.
 • Chứng minh nhân dân. 
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Sổ hộ khẩu đã được công chứng.
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
 • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng và có chữ ký của người sở hữu hộ chiếu ở cả 3 trang. Trẻ em dưới 17 tuổi cũng cần có hộ chiếu và có bố mẹ/người giám hộ đi cùng khi đến buổi phỏng vấn định cư Mỹ.
 • Mẫu đơn DS-160 kèm theo hóa đơn thanh toán lệ phí xin visa và một ảnh hộ chiếu nền trắng 5x5 cm dán vào góc dưới bên trái. 
 • Giấy hẹn lịch phỏng vấn đã đặt online. 
 • Một số giấy tờ liên quan khác như lịch trình chuyến bay, thư mời phỏng vấn đi Mỹ, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, bằng chứng hôn nhân...

2.2. Những lưu ý khi trả lời phỏng vấn visa Mỹ

Tổng hợp lại, khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ, bạn nên nắm được một số kinh nghiệm hữu ích sau:

- Tránh dài dòng: Tránh kể những câu chuyện gia đình dài dòng, lan man, nói những câu tình cảm cá nhân. 

- Tránh lạc đề: Bạn nên trả lời thẳng vào câu hỏi, nhắm vào trọng tâm vấn đề, thay vì lan man, dài dòng.

- Chắc chắn rằng mình đã hiểu câu hỏi: bạn phải chắc rằng mình đã nắm được nội dung câu hỏi thì mới có thể có câu trả lời đúng vấn đề. Nếu như bạn không nghe rõ hoặc chưa hiểu ý của người phỏng vấn thì nên lịch sự hỏi lại.

- Nên nói sự thật: Nếu bạn nói sai sự thật chỉ với mong muốn câu trả lời đó tốt cho mình thì khi nhân viên lãnh sự quán biết được sự thật, có thể bạn sẽ bị cấm vào Mỹ suốt đời. Vì vậy, hãy giải thích trường hợp của bạn một cách chân thành nhất nếu như bạn bị nghi ngờ.

2.3. Một số lưu ý khác khi đi phỏng vấn visa Mỹ

Chuẩn bị trước khi vào phỏng vấn: Bạn cần đến sớm hơn giờ hẹn khoảng 20 phút để sắp xếp những giấy tờ cần thiết. Khi đến lãnh sự bạn sẽ phải:

 1. Đi qua cổng an ninh.
 2. Lấy dấu vân tay theo hướng dẫn.
 3. Nộp đầy đủ các giấy tờ được yêu cầu và trả lời một số câu hỏi cơ bản.
 4. Đóng các loại phí, nếu trước đó chưa đóng.
 5. Dự phỏng vấn với viên chức Hoa Kỳ. Tuyệt đối không mang các đồ điện tử vào phỏng vấn.

Trang phục khi phỏng vấn: Hãy chọn trang phục lịch sự, gọn gàng và khiến bạn thoải mái nhất khi phỏng vấn.

Thái độ khi trả lời phỏng vấn: Luôn cư xử văn minh, lịch sự trong suốt quá trình phỏng vấn.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách trả lời của các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ thường gặp rồi phải không nào. Hãy thật bình tĩnh, tự tin, trả lời câu hỏi một cách bình tĩnh, tự tin, chậm rãi đầy đủ ý và dễ nghe. Chúc bạn sẽ vượt qua vòng phỏng vấn và có một chuyến đi thành công!

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.