home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh thường gặp và cách trả lời

  By   Administrator   07/08/2019

Hiện nay tiếng Anh đang dần trở thành ngôn ngữ phổ biến tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới, các công ty cũng đang dần có yêu cầu cao hơn về ngoại ngữ của những ứng viên tuyển dụng để có thể bắt kịp xu hướng thế giới. Tuy nhiên việc phỏng vấn bằng tiếng Anh lại không phải là thế mạnh của nhiều người, vì thế mình sẽ tổng hợp một số câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh hay và cách trả lời để các bạn có thể kham khảo và áp dụng.

Một số câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh cơ bản và cách trả lời giúp bạn tự tin hơn

1. Introduce yourself (giới thiệu bản thân)

Đây là câu hỏi cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ hỏi ứng viên, vì đây là cách mở đầu cuộc phỏng vấn cũng như để nhà tuyển dụng có cái nhìn sơ lược về bạn. Vì thế hãy trả lời thật khéo léo để tạo ấn tượng với họ.

Một số mẫu câu hỏi nhà tuyển dụng có thể sử dụng:

- Tell me about yourself. (Nói cho tôi nghe về bạn nào)

- Can you introduce a little about yourself? (Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình?)

Có thể bạn đã luyện tập phần này nhiều ở trường học hay các lớp học tiếng Anh, nhưng bạn đừng nên chủ quan. Nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm đến việc nhà bạn có mấy người, bạn yêu thích cái gì hay những thứ xung quanh cuộc sống của bạn. Cái họ cần chính là kiến thức, kĩ năng bạn đang có có phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển hay không, và định hướng tương lai nghề nghiệp của bạn như thế nào. Vì thế những điều bạn cần nếu ra đó là: tên, trường, ngành học, kinh nghiệm có liên quan tới công việc, thành tự liên quan, hoặc sở thích cá nhân nhưng sở thích đó có liên quan đến ngành học hoặc công việc bạn ứng tuyển.

Câu trả lời ví dụ: 

My name is Linh. I was born in Da Nang but I have been living in Ha Noi for 5 years. I studied at National Economics University and graduated in 2018. My major is hospitality management and I have 2 years experience as a waitress in Lotte hotel. Most of my spare time I spend cooking and travelling, I really love getting new experience.

(Tên của tôi là Linh. Tôi sinh ra ở Đà Nẵng nhưng hiện tại đang sống ở Hà Nội được 5 năm rồi. Tôi học và tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân vào năm 2018. Ngành học của tôi là Quản trị khách sạn và tôi có 2 năm kinh nghiệm làm nhân viên phục vụ tại khách sạn Lotte. Tôi dành hầu hết thời gian rảnh của mình để nấu ăn và du lịch, tôi rất thích có những trải nghiệm mới).

2. Your strengths (các điểm mạnh/ưu điểm của bạn)

Đây là câu giỏi giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về thế mạnh, ưu điểm của bản thân bạn. Không nên đưa ra quá nhiều ưu điểm, hãy chắt lọc những cái mà bạn cảm thấy là cần thiết và đặc biệt là những điều đó đáp ứng được với công việc bạn ứng tuyển. 

Hãy chắt lọc những điểm mạnh để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Một số mẫu câu hỏi nhà tuyển dụng có thể sử dụng:

- What are your strengths? (Những ưu điểm của bạn là gì?)

- What do you think your biggest strength is? (Bạn nghĩ đâu là điểm mạnh nhất của bản thân?)

- Why do you think we should hire you? (Tại sao chúng tôi nên mời bạn về làm việc?)

- What makes you fit for our company? (Điều gì ở bản thân bạn nghĩ là phù hợp với công ty chúng tôi?)

Vì những điểm mạnh bạn nêu ra cần phải phù hợp với tiêu chí công việc bạn ứng tuyển nên trước khi đi phỏng vấn bạn hãy tìm hiểu thật kĩ thông tin về công việc đó và luyện tập sao cho gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Câu trả lời ví dụ: 

Based on my experience, I think my strongest strengts is team-work. I’m good at keeping a team together and I feel perfectly comfortable working with my teammates. Not only team-work, but also the ability to work under pressure. I always try my best to get things done on time no matter how hard it is.

(Dựa vào kinh nghiệm của mình, tôi nghĩ điểm mạnh nhất của bản thân là kĩ năng làm việc nhóm. Tôi giỏi trong việc xây dựng tình đoàn kết của cả nhóm và tôi hoàn toàn thấy thoải mái khi được làm việc cùng mọi người. Không chỉ vậy, tôi còn có khả năng làm việc dưới áp lực. Tôi luôn cố gắng hoàn thành mọi công việc được giao đúng thời hạn cho dù có khó khăn như thế nào đi nữa.)

3. Your weaknesses (các điểm yếu/nhược điểm của bạn)

Mục đích của câu hỏi này là để nhà tuyển dụng xem khả năng tự nhận thức, tự đánh giá của bạn, và để xem bạn đã cố gằng khắc phục điểm yếu đó ra sao. 

Một số mẫu câu hỏi nhà tuyển dụng có thể sử dụng:

- What are your weaknesses? (Điểm yếu bạn nhận ra ở bản thân là gì?)

- What do you think your biggest weakness is? (Đâu là điểm yếu mà bạn nghĩ bạn cần khắc phục nhất?)

Một mẹo nhỏ là bạn nên đưa một điểm yếu và nêu luôn cách khắc phục, điều đó sẽ chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn có nhận thức về bản thân và luôn cố gắng sửa chữa nó, đồng thời cũng thể hiện tính cầu tiến của bản thân, gây ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng.

Câu trả lời ví dụ: 

I think my biggest weakness is my English ability at the moment. But I believe that is temporary issuse. I definitely try my best to improve it as fast as I can.

(Tôi nghĩ rằng điểm yếu của tôi vào thời điểm hiện tại chính là khả năng tiếng Anh của tôi. Nhưng tôi tin đây chỉ là vấn đề nhất thời mà thôi. Tôi chắc chắn sẽ cải thiện tiếng Anh của mình nhanh nhất có thể.)

4. Your goals (mục tiêu của bạn)

Đây là lúc nhà tuyển dụng muốn biết rõ hơn về mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Câu trả lời này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng, kiến thức, kĩ năng và tính cách của bạn. Đây là câu hỏi thể hiện tham vọng và ý chí cầu tiến của bạn thân bạn, nhưng bạn nên lưu ý mục tiêu bạn nói ra cần phải có tính thực tế và không quá viển vông. 

Cách trả lời thể hiện tham vọng và ý chí cầu tiến của bạn

Một số mẫu câu hỏi nhà tuyển dụng có thể sử dụng:

- What are your short-term/long-term goals? (Những mục tiêu bạn đặt ra trong ngắn hạn/dài hạn là gì?)

- What are your goals for the future? (Trong tương lai mục tiêu cảu bạn là gì?)

Đây cũng là câu hỏi thể hiện sự gắn bó của bạn với công ty, sự cam kết có làm việc với công ty lâu dài hay không, nên bạn hãy chú ý nữa nhé.

Câu trả lời ví dụ: 

My short-term goal is to find a job which fits my personality and my ability. I want to work in a company has professional working environment where I can improve and contribute. An my long-term goals is to build a stable career and take management responsibilities.

(Mục tiêu ngắn hạn của tôi là tìm kiếm được công việc phù hợp với tính cách và khả năng của mình. Tôi muốn làm ở một công ty có môi trường làm việc chuyên nghiệp để tôi có thể phát triển và đóng góp công sức của mình. Còn về mục tiêu dài hạn, tôi muốn xây dựng một sự nghiệp ổn định và nhận những công việc có liên quan đến quản lý.)

5. Your last job (công việc trước đây)

Đây là câu hỏi bạn phải trả lời thật sự khôn khéo vì nhà tuyển dụng đang đánh giá mức độ cam kết của bạn với công ty. Không cần thiết phải bịa đặt ra, bạn hãy trả lời trung thực nhưng mang ý nghĩa tích cực, dựa vào định hướng nghề nghiệp, mục tiêu, kì vọng của bạn trong tương lai nhiều hơn.

Một số mẫu câu hỏi nhà tuyển dụng có thể sử dụng:

- Why did you leave your last job? (Tại sao bạn lại nghỉ công việc cũ?)

- Why are you leaving your current job? (Tại sao bạn lại nghỉ công việc hiện tại bạn đang làm?)

Lưu ý tuyệt đối không được nói xấu sếp cũ và đồng nghiệp, vì sẽ có 2 trường hợp xấu xảy ra: nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn đã nói xấu được sếp và đồng nghiệp cũ thì bạn sẽ nói xấu sếp mới và đồng nghiệp mới mà không gặp khó khăn gì; hoặc công ty cũ của bạn hiện đang là đối tác của công ty bạn đang ứng tuyển, như vậy bạn đã tự đặt mình vào tình thế khó xử rồi.

Câu trả lời ví dụ:

I thought I wasn’t able to show my abilities I have. I’m looking for a company where I can get new challenges, new oppotunities and contribute as much value as I can.

(Tôi nghĩ rằng tôi chưa thể hiện được hết khả năng của mình. Tôi muốn làm việc ở một công ty mà tôi có thể có nhiều thách thức mới, nhiều cơ hội mới và tôi có thể đóng góp nhiều giá trị nhất có thể.)

6. Your question (câu hỏi bạn dành cho nhà tuyển dụng)

Đây thường sẽ là câu hỏi kết thúc buổi phỏng vấn của bạn, đừng trả lời qua loa như “No, I don’t have any question” (không, tôi không có câu hỏi gì cả), vì như vậy bạn đang lỡ mất cơ hội họ dành cho bạn, cơ hội để bạn tìm hiểu kĩ lưỡng về công việc, công ty bạn muốn ứng tuyển cũng như cơ hội được nói lên suy nghĩ, thắc mắc của bản thân. 

Đặt câu hỏi cơ hội để bạn tìm hiểu kĩ lưỡng về công việc, công ty bạn ứng tuyển

Một số mẫu câu hỏi nhà tuyển dụng có thể sử dụng:

- Do you have any question? (Bạn có câu hỏi gì ko?)

- Do you need any information from me/us? (Bạn có cần thông tin gì từ tôi/chúng tôi không?)

Cách bạn đặt câu hỏi cũng sẽ tạo ấn tượng với người tuyển dụng nên bạn nhớ chọn lọc câu hỏi nhé, vì nếu đặt câu hỏi quá ngớ ngẩn, tất cả những gì bạn xây dựng từ đầu buổi phỏng vấn sẽ hoàn toàn sụp đổ. 

Câu hỏi ví dụ:

  • What is the typical day for this job? (Một ngày làm việc tiêu biểu của công việc này như thế nào ạ?)

  • Does your company offer training for new staff? (Công ty của bạn có những buổi đào tạo dành cho nhân viên mới vào không?)

  • When will I get an answer for this interview? What is the next step? (Khi nào tôi có thể nhận được câu trả lời cho buổi phỏng vấn hôm nay? Bước tiếp theo sau khi qua vòng phỏng vấn là gì?)

7. Một số lưu ý để bạn chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn

- Nên dự đoán câu hỏi sẽ được hỏi và chuẩn bị câu trả lời ở nhà trước: sẽ có một số câu hỏi liên quan trực tiếp đến chuyên ngành hay dựa vào kinh nghiệm, năng lực của bạn mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi thêm, nhưng chắn chắn những câu hỏi mình nêu ở trên là những câu hỏi điển hình cho một buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh. Vì thế bạn hãy chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi này, tập trả lời một cách thành thạo, tự tin. Vì khi tham gia buổi phỏng vấn, việc trả lời lưu loát được các câu hỏi sẽ khiến bạn tự tin hơn và trả lời trôi chảy được các câu hỏi khó hơn từ nhà tuyển dụng. 

- Phỏng vấn thử: bạn nên tập dượt phỏng vấn ở nhà một vài lần cùng bạn bè, người thân để tự mình đánh giá điểm mạnh để phát huy và điểm yếu để khắc phúc trong quá trình phỏng vấn, việc luyện tập nhiều lần sẽ giúp bạn biết mình nên dùng mẫu câu nào để hợp lý, điều chỉnh giọng điệu bản thân và ổn định được tâm lý khi phỏng vấn thật sự.

- Sử dụng ngôn ngữ cơ thể: việc kết hợp ngôn ngữ cơ thể và ngôn ngữ lời nói giúp bạn tự tin hơn khi phỏng vấn, ngoài ra khi bạn lỡ dùng từ sai muốn biểu đạt nhưng chưa sắp xếp được từ ngữ để nói ra thì bạn có thể dùng ngôn ngữ cơ thể làm nhà tuyển dụng dễ hiểu hơn.

Chuẩn bị tốt trước buổi phỏng vấn giúp bạn tự tin hơn

Trong buổi phỏng vấn hoàn toàn có thể phát sinh nhiều câu hỏi khác nhau, thời gian phỏng vấn cũng không giới hạn, các bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo dấu ấn cho nhà tuyển dụng. Mình chỉ giúp các bạn tổng hợp một số câu hỏi cơ bản các gợi ý cách trả lời để các bạn kham khảo và giúp các bạn tự tin hơn khi phỏng vấn. Chúc các bạn may mắn!

>> Xem thêm bài viết khác:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Xuân Kiên Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150 vnđ/buổi
Trần Việt Hoàng  Hà Nội
Trần Việt Hoàng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Mai Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Thu Nguyet Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Thương lượng
Dương Thùy Linh  Hà Nội
Dương Thùy Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Ngân Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
n v xuan  Hà Nội
n v xuan Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
1
Bạn cần hỗ trợ ?